May 19 2019

neighbourhood

Hiddenwoods พื้นที่ลับท่ามกลางธรรมชาติในชุมชนบางกะเจ้า

หลบเวลาวุ่นวายแป๊ป
บางกะเจ้าคือสถานที่หนึ่งซึ่งคนเมืองนิยามว่าเป็น ปอดของกรุงเทพฯ เพียงขับรถออกจากตัวเมืองหรือนั่งเรือข้ามฟากมาจะถึงจุดหมายพื้นที่ชุมชนแห่งนี้ได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เชื่อว่านักปั่นหลายคนต้องใช้สถานที่นี้ปั่นออกกำลังกายขาอยู่เป็นนิจและอีกมากต่างหลบเวลาหนีฝุ่นควันในเมืองมารับพลังงานในระยะสั้นเมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนว่าอยากหยุดพัก ผ่อนคลาย ดังเช่น คุณแมน-ปัญญา เต็มคำขวัญ ผู้ออกค้นหาพื้นที่ของตนซึ่งมีเงื่อนไขคือ ต้องถูกห้อมล้อมไว้ด้วยธรรมชาติ ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้วก่อนจะกลายมาเป็น Hiddenwoods อย่างเช่นทุกวันนี้ เขาปั่นจักรยานออกกำลังกายในชุมชนสีเขียวบางกะเจ้า เจอะเจอนายหน้าที่ดินแนะนำให้ไปดูพื้นที่แปลงหนึ่งซึ่งมีขนาดราว 3 ไร่ พรหมลิขิตบรรดาลชักพาให้เกิดการต้องตากับที่ดินรกร้างแปลงนี้เข้าจึงตัดสินใจคว้าไว้โดยพลัน
 
 
ความตั้งใจว่าจะหาที่ปลูกบ้านพักอาศัยกับครอบครัวก็บรรเจิดงอกเงยเป็นการทำธุรกิจสักอย่างที่เจ้าตัวบอกว่า เขาอยากทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพราะคิดว่าธุรกิจอย่างการท่องเที่ยวนั้นดูแล้วจะกลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด ด้วยภูมิหลังของผู้ก่อตั้ง Hiddenwoods ที่มีความสัมพันธ์กับท้องร่อง ท้องนา สายน้ำและต้นไม้อยู่เป็นทุนเดิม ดูเหมือนว่าที่ดินแปลงนี้จะตอบโจทย์เชื่อมโยงกับความทรงจำวัยเด็กของเขาได้เป็นอย่างดี จากแค่ที่พักอาศัย ขยายเพิ่มเป็นพื้นที่จัดงานอิเวนต์ แกเลอรีแสดงงานศิลปะ มีคาเฟ่ และในอีกไม่นานโฮมสเตย์กำลังจะผุดขึ้นในพื้นที่ของ Hiddenwoods ด้วยเช่นกัน 
 
 
เดิมทีที่ดินในอาณาเขตของ Hiddenwoods นั้นเป็นป่ารกร้างแถมมาด้วยต้นไม้อย่าง จามจุรี ต้นจาก และไทร หากใครได้ไปเที่ยวที่นี่ในตอนนี้ก็คงจะพบเจ้าต้นไม้ทั้ง 3 เติบใหญ่ยืนสง่าให้ร่มเงา ในช่วงปีแรก ๆ พื้นที่แห่งนี้ต้องถูกปรับปรุงสภาพอย่างหนักหน่วงด้วยการนำต้นไม้มาปลูกไว้ทุกปี เวียนว่ายตายเกิดกันอยู่หลายช่วงเวลากว่าจะมาเป็นความอุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้นานาพรรณเฉกเช่นทุกวันนี้ ความตั้งใจของ Hiddenwoods ไม่มีสิ่งใดมากไปกว่าการอยากให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนได้รับการบำบัดและรู้สึกผ่อนคลายกับธรรมชาติมากที่สุด 
 
 
 
การเดินทางมาที่ร้านนั้นมีให้เลือก 2 วิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ทางร้านแนะนำและอยากให้ใช้ที่สุดคือ การเดินทางด้วยเรือโดยสาร เริ่มต้นจากท่าสรรพวุธบางนาบอกพี่คนขับเรือว่าไปส่งตรงท่าเรือตาเลื่อน เพียงเท่านี้เลื่อนก็จะแล่นข้ามฝั่งเจ้าพระยามาแบบชิลล์ ๆ จากนั้นก็เดินเท้าเข้าชุมชนหรือจะขี่จักรยานก็ได้ไม่ไกลมากราว 200 เมตร สำหรับใครมีรถยนต์ก็ค้นหาใน Goolgle Map พิมพ์ชื่อร้านได้เลย มีที่จอดให้พร้อมเดินเล่นดูชุมชนไปเพลิน ๆ เป็นอีกทางเลือกในการเดินทางมาที่ร้าน

 
 
 
เจ้าของร้านนั้นเนรมิตให้ Hiddenwoods เป็นพื้นที่ลับสมชื่อ ออกแบบให้ทางเดินเข้าร้านนั้นต้องอ้อมไปอ้อมมาและอาจต้องก้มหลบลอดใต้กิ่งไม้ ก็ด้วยความตั้งใจนำเสนอให้นักท่องเที่ยวนั้นได้ซึมซับบรรยากาศแบบธรรมชาตินั่นเอง สังเกตที่โลโก้ของร้านจะเป็นรูปนกชนิดหนึ่งสัญชาติออสเตรเลียนั่นคือ นกคอกคาทู หรือที่คนไทยจะเรียกว่า นกกระตั้ว ซึ่งการหยิบสัญลักษณ์นกชนิดนี้มาใช้เพราะว่า สัตว์ปีกสายพันธ์ุนี้เดิมทีอยู่กันเป็นครอบครัวบนเกาะบางกะเจ้าถึง 4 ตัว ช่วงเปิดร้านแรก ๆ เจ้านกพวกนี้ยังเป็นของกำนัลให้ผู้มาเยือนได้ยลโฉมด้วย ณ ตอนนี้ก็ต้องลุ้นกันว่าจะมีโอกาสได้เจอพวกมันอีกหรือไม่ 

 
 
 
บรรยากาศของร้านนอกจากจะแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติแล้ว ร้านซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเราจะได้นั่งชมทั้งเรือโดยสารตลอดจนเรือส่งสินค้า แล่นผ่านหน้าไปมา สัมผัสกับสายลมยามเย็นที่วิ่งมาทักทาย และอดไม่ได้ที่จะคว้ากล้องขึ้นมาถ่ายภาพในช่วงพระอาทิตย์อ่อนกำลังลง เราสามารถเดินขึ้นไปนั่งเล่น นั่งกิน บนโซนพื้นที่สูง 3 ชั้น มองวิวแบบ 360 องศา เห็นต้นไม้ที่สูงสุดบนเกาะอีกฝั่งและเห็นทัศนียภาพแบบเมืองอีกฝั่งตรงข้าม เป็นอะไรที่น่าจะช่วยให้พวกเราได้หยุดพักจากความวุ่นวายในช่วงเวลาปกติอยู่ไม่น้อย
 
 
 
Hiddenwoods แบ่งส่วนพื้นที่ออกเป็น 4 โซนหลัก ๆ ดังนี้ บ้านที่พักอาศัยของเจ้าของร้านและครอบครัวที่มีดาดฟ้าถูกปกคลุมให้ร่มเงาด้วยกิ่งก้านอันแข็งแรงของต้นจามจุรี ด้านล่างของอาคารที่พักจัดให้เป็นแกเลอรีไว้แสดงงานศิลปะ มีพื้นที่สำหรับจัดงานอิเวนต์ต่าง ๆ ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor แถมในอนาคตก็กำลังมีโฮมสเตย์อีกด้วย ที่นี่ยังมีคาเฟ่ที่เป็นห้องกระจกเปิดกว้างให้ได้เห็นวิวจากเจ้าพระยา ยกหลังคาสูงเพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งโล่งสบาย ให้ได้นั่งชิลล์ ๆ จิบเครื่องดื่ม กินอาหาร อิ่มอร่อยไปกับบรรยากาศของธรรมชาติ 

 
 
 
เมนูขวัญใจของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนั้นคงหนีไม่พ้นเครื่องดื่มประเภทเย็นเพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวา ทางร้านแนะนำแก้วใหม่ล่าสุดให้เราได้ลอง คือ น้ำผึ้งโซดาผสมอัญชัน (110 บาท) มีเยลลีแถมมาให้เคี้ยว แก้วนี้อบอวลไปด้วยความหวานของน้ำผึ้งแท้ 100% และอัญชันสด ๆ คลุกเคล้าอยู่ในน้ำแข็งหอมหวานชื่นใจ เมนูที่มีความซ่า อีกแก้วอย่างครีมชีสหนา ๆ ที่ด้านล่างมีมอลต์ผสมโซดา (120 บาท) ก็เป็นอีกเมนูน่าลอง พลาดไม่ได้กับนมสดผสมน้ำตาลทรายแดงโรยหน้ามาด้วยไข่เค็ม (120 บาท) คนให้ทุกอย่างปนเปเข้ากัน เอ้าาาดื่ม! 

 
 
 
นอกจากความสดชื่นที่นี่ยังมีอาหารสไตล์โฮมเมดให้ได้อิ่มท้องอีกต่างหาก เริ่มต้นด้วยอาหารจานซิกเนเจอร์ของร้านชื่อว่า อลันพาสต้า (195 บาท) สปาเก็ตตี้ที่เลือกใช้เส้นเล็กสุดในตระกูลพาสต้าเส้นกลมเคี้ยวง่าย เติมแต่งด้วยเนื้อกุ้งขนาดกลางหลาย ๆ ชิ้น เพิ่มความเคี้ยวมันด้วยไข่กุ้งอีกหยิบมือ บอกได้เพียงว่าจานนี้เครื่องแน่นดีงาม อีกจานในเมนูตระกูลเส้นก็คือ เส้นใหญ่ผัดเบคอนพริกแห้ง (145 บาท) ใครไม่ชอบกินเผ็ดก็สามารถชิมเมนูนี้ได้ แต่แอบบอกนิดหนึ่งว่าอย่ามัวแต่ถ่ายรูปเพลินจนนานเกินไป เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเส้นใหญ่จะดูดซับความมันจนทำให้รสชาติอาหารอาจจะชืดได้ เพราะฉะนั้นมาเสิร์ฟปุ๊ปกินปั๊ปตอนร้อน ๆ เลยจะดีเยี่ยม 
 
 
แอบกระซิบบอกอีกหนึ่งเรื่อง หากใครที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวจ๋า ๆ ไม่อยากวุ่นวายกับประชาชนที่มากล้น แนะนำให้มาร้านนี้ในช่วงวันธรรมดา เพราะสถานที่ท่องเที่ยวอย่างบางกะเจ้านั้นเหมาะกับการเป็นวันเดย์ทริป ในวัน ส-อา คนจึงแน่นมาก ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย ทั้งนี้หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางเราก็แอบเชียร์ให้ทุกคนเดินทางโดยใช้เรือข้ามฝากมาเหมือนที่เจ้าของร้านตั้งใจนั่นแหละ เราจะได้อินกับเรื่องราวของทางร้านมากยิ่งขึ้น รับรองไม่ว่าจะเครื่องดื่ม อาหาร หรือ แม้แต่บรรยากาศที่ได้เจอใน Hiddenwoods อร่อยขึ้นไปอีกหลายเท่า!

 
Hiddenwoods บางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ เวลาทำการ ทุกวัน 10:30 - 18:30 โทร.090-974-8234