Sep 28 2018

neighbourhood

Daddy's Antique Cafe & Restaurant คาเฟ่สไตล์ Comfort Food กลางเชียงใหม่ที่นึกว่าอยู่ยุโรป

ต้องไปสักแชะสองแชะ
สำหรับเชียงใหม่บางคนเรียกว่า กรุงเทพเบอร์สอง หรืออาจเลยเถิดไปถึงชื่อเรียกทีเล่นทีจริงอย่าง ประเทศเชียงใหม่ เพราะใคร ๆ ก็อยากไปจังหวัดยอดฮิตทางภาคเหนือที่รวมวัฒนธรรมเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว ทั้งอัธยาศัย วิถีความเป็นอยู่ ธรรมชาติสวย ๆ ก็น่าสนใจสุด ๆ และอย่างนี้จะไม่ให้ไปเชียงใหม่ไหวเหรอ ยิ่งทุกวันนี้ในเขตโซนเมืองเราได้เห็น คาเฟ่ ร้านอาหาร บาร์ ที่เริ่มเปิดมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ให้ได้ไปสัมผัสการกินดื่มในบรรยากาศของที่นั่นแล้วยิ่งรู้สึกว่าต้องไป(อีก) ให้ได้ ! 
 
 
 
ก่อนการมุ่งหน้าท่องเที่ยวขึ้นเขา เข้าป่า เรียนรู้วิถีชีวิตบนดอยแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะต้องห้ามพลาดคือ การเช็กอินหรือหาที่ถ่ายรูปนั่นเอง (ก็ต้องมีอวดเพื่อนกันบ้าง) ดังนั้นเราจึงอยากพาทุกคนแวะไปที่ร้านนี้เลย Daddy's Antique Cafe & Restaurant พิกัดอยู่ด้านหน้าของโรงแรม San Pareni หากเรามาจากในตัวเมืองหรือสนามบินก็แล้วแต่ ให้มุ่งหน้าไปทางหางดง เมื่อถึงสี่แยกแม่เหียะให้เลี้ยวขวา ขับเลยมาอีกนิดราว ๆ 200 เมตร ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือ สังเกตเห็นตึกสไตล์ยุโรปเก่าเมื่อไหร่ก็เลี้ยวรถเข้าไปได้เลย มีบริการที่จอดรถกว้างขวางไว้รองรับอยู่แล้ว
 
 
 
เชื่ออย่างสุดใจว่าใครหลายคนต้องเคยผ่าน แต่หากยังไม่เคยแวะไป ลองมาดูกันว่าที่นี้น่าแวะไปถ่ายรูป เช็กอินหรือแวะพักเหนื่อยมากน้อยแค่ไหน ร้านนั้นตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศครึ้มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาพรรณห้อยระโยงระยางเข้ากันได้ดีกับกำแพงก่ออิฐ แถมยังโอบล้อมด้วยสถาปัตยกรรมแบบปราสาทในเทพนิยายที่เคยเห็นจากการ์ตูนหรือภาพยนตร์ย้อนยุค มีฉากหลังเป็นภูเขาลูกโต อันนี้เพียงโซนด้านนอกนะ (ถ่ายรูปสักแชะ แล้วแวะเข้าไปในร้าน)

 
 
 
ด้านในยังคงไว้ซึ่งผนังแบบก่ออิฐตัดกับพื้นสีขาวผสมด้วยงานไม้ มีบรรดาของฝากของขวัญ สิ่งสะสมของคุณพ่อของเจ้าของร้านมาประดับตกแต่งไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาลูกตุ้มหลากหลายทรงเต็มผนัง ชั้นวางหรือตู้เก็บของประจำซอกมุมต่าง ๆ เป็นต้น ให้อารมณ์แบบความโบราณดีไม่เบาและด้วยสิ่งนี้เองจึงกลายเป็นที่มาของชื่อร้าน Daddy's Antique แห่งนี้นี่เอง หลาย ๆ มุมของที่นี่หลายคนต้องไม่พลาดหยิบกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์ระหว่างรอสั่งอาหารแน่นอน

 
 
เมนูอาหารของ Daddy หลัก ๆ จะอิงไปทางฝั่งยุโรปซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีปรากฏหน้าตาของเมนูแบบเอเชีย ๆ แซม ๆ มาบ้าง อาหารพร้อมเสิร์ฟของที่นี่มาในรูปแบบของ Comfort Food ทำง่าย ๆ อร่อยได้ง่าย ๆ เช่นกัน แต่ละเมนูนั้นก็มีรายละเอียดแตกต่างกันไป และความน่าสนใจหนึ่งอย่างอันเป็นความขึ้นชื่อที่ไม่พูดถึงไมได้เลยก็คือ เส้นพาสต้านั่นเอง ที่นี่ผ่านกระบวนการทำกันสดใหม่ตั้งแต่นำแป้งมาผสม-นวด-รีด จนได้ความนุ่มเหนียวหนึบของเส้นเหลืองนวลแบนนี้ อย่างเมนู Tagliatelle Pasta Salmon Pink Sauce (256 บาท) ก็ประกอบไปด้วยความเหนียวนุ่มของเส้นสด ๆ เคล้าไปด้วยแซลมอนรมควัน มี Saffron หมักไวน์ขาวกับมะเขือเทศเป็นเครื่องเคียง โรยหน้าด้วยผักชีลาว มีสีสันและหน้าตาดีไม่เบา
 
 
จากเส้นข้ามมาเจอเมนูหนัก ๆ อย่าง Pork Chop in Buttermilk (395 บาท) พอร์กชอปบิ๊กเบิ้มหมักเครื่องเทศอาบด้วยบัตเตอร์มิลก์วางอยู่เหนือมันบด มีหน่อไม้ฝรั่งแกล้ม นอกจากเมนูที่เราลองชิมทั้งสองนี้แล้ว ยังมีเมนูเส้นอื่น ๆ น่าสนใจอีกมากไม่ว่าจะเป็น Spicy Tomato Prawn Sauce With Spaghetti (310 บาท) Fettuccine Truffle Carbonara (195 บาท) Rotolo Bolognese (295 บาท) เป็นต้น 
 
 
กินคาวไม่กินหวานได้ไงกันล่ะ มาถึงที่นี่ก็ต้องลองเมนูหยาดเยิ้มอย่าง Fresh Tiramisu (150 บาท) ที่มีส่วนผสมหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น กาแฟเอสเพรสโซ่ บรั่นดี ขนมปัง Lady Finger มาสคาโปนชีส และปิดท้ายด้วยการราดโรยหน้าด้วยผงโกโก้ เพียงหนึ่งคำหวานลอยขึ้นตาแน่นอน อาจจะแก้เลี่ยนรสหวานด้วยความเปรี้ยวของ New Zealand Manuka Honey (150 บาท)  รสหวานของน้ำผึ้งมานูก้าจากนิวซีแลนด์ผสมผสานกับความเปรี้ยวของเลม่อนสดชื่นสุด ๆ

 
 
 
หรือใครกันที่ง่วงนอนอยากโดนกาแฟให้ตาตื่นชื่นใจก็ลองสั่งกาแฟในบรรจุภัณฑ์ขนาดกะทัดรัดน่ารัก ๆ ชื่อน่าหยิกอย่าง Jack Hammer Cold Brew (99 บาท) กาแฟสกัดเย็น 24 ชั่วโมงนี้มาจิบได้เลย หากบอกว่ากินกาแฟเพียว ๆ แล้วอาจจะขมเกินไป ก็ยังมีเมนูไอศกรีมวนิลาที่มีกาแฟเอสเพรสโซ่ช็อตไว้ราดให้ชุ่มฉ่ำผสมความหวานทานง่ายกับ Espresse Affogato (109 บาท) 
 
 
สำหรับ Daddy Antique จัดแบ่งโซนร้านเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนของกาแฟ อาหาร และสถานที่พักและแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา โดยตั้งแต่สาย ๆ ถึงบ่ายแก่ ๆ เป็นภาคของเครื่องดื่ม อาหารการกิน ขนมของหวาน ส่วนภาคค่ำเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาแดดร่มลมตกนิด ๆ ทางร้านก็จะมีเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์จำหน่ายด้วยแหละนะ และดูเหมือนว่าจะมีดนตรีอคูสติกช่วยขับกล่อมเพิ่มบรรยากาศของร้านให้น่านั่งไปอีก จบครบในที่เดียว

 
Daddy's Antique Cafe & Restaurant - Chiang Mai วลาทำการ 09:00 - 22:00 น. เปิดทุกวัน สถานที่ 45/8 ม.1 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร. 094-764-1441