Oct 31 2017

neighbourhood

8 ร้าน Good Old Days ที่พาเราย้อนเวลาไปตอนเด็กแบบไม่ต้องพึ่งไทม์แมชชีน

wish we could turn back time to the good old days 
 
ระหว่างที่เราโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ก็มีบางโมเมนท์ที่คิดถึงอะไรเก่า ๆ ในอดีตและอยากตามหาสิ่งที่เคยอยู่ในความทรงจำ อยากจะให้มันกลับมามีชีวิตในปัจจุบันอีกครั้ง จะได้เหมือนย้อนเวลาไปในตอนที่ชีวิตไม่มีอะไรให้ต้องคิดเยอะ นอกจากของในยุคแอนะล็อกหรือสถานที่บางแห่ง แม้กระทั่งขนมกิ๊กก๊อกที่เคยดึงดูดใจเรามาก ๆ วันนี้เราเลยมีลิสท์สิ่งที่จะย้อนความทรงจำเหมือนพาทัวร์ให้กลับไปตอนเด็กได้ โดยไม่ต้องพึ่งไทม์แมชชีน
 
 

ร้านน้องท่าพระจันทร์

 
 
ทุกวันนี้ร้านขายซีดีเพลง หรือว่าเทปคาสเซ็ทแทบจะล้มหายตายจากกันไปหมดแล้ว จากที่เมื่อก่อนมีร้านแนวนี้เต็มไปหมด สมัย Tower Record , CD Warehouse จนมาถึง Ishimaru ร้านขายเพลงญี่ปุ่น-เอเชีย ประจำสยามสแควร์ ซึ่งตอนนี้เหลืออยู่แค่ไม่กี่ร้านเท่านั้น หนึ่งในนั้นคือร้าน น้อง ท่าพระจันทร์  ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2522 โดยร้านก็ปรับตัวตามสภาพของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงมาตลอด กับจุดยืนดั้งเดิมที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือการจำหน่ายแผ่นเพลงทุกชนิด ตั้งแต่ภาพยนตร์คอนเสิร์ต แผ่นเสียง ไปจนถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียง และมีบริการรับสั่งแผ่น CD/DVD ด้วย ถือว่าเป็นคนรู้จักเพลงจริง ๆ ที่สามารถให้ความรู้ด้านนี้กับเราได้อย่างดีเลยล่ะ
 
ท่าเรือท่าพระจันทร์ ใกล้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดทุกวัน 11.00 - 20.00 น. โทร. 02 221 4421, 086 317 9889
 
ดีเจสยาม ร้านขายซีดีเพลงประจำสยามสแควร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ร้านเล็ก ๆ ที่มีเพลงมากมายหลายแนวอีกร้านที่ยุคที่เทปและซีดีรุ่งเรืองถึงขั้นเคยมีการจัดอันดับขายดีประจำร้าน ที่ชาวสยามสแควร์น่าจะรู้จักกันดี
 
1st box ลานฮาร์ดร็อก สยามสแควร์

ร้านโดเรมี

 
 
ร้านโดเรมี  อีกร้านเพลงประจำสยามแสควร์ ที่มีเพลงหลากหลายแนว แม้ทุกวันนี้เราจะสามารถสั่งแผ่นแท้จากออนไลน์ได้แล้ว แต่การต่อลมหายใจให้ร้านเก่าแก่ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะในหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว ร้านเก่า ๆ ก็ยังคงมีชีวิตกันอยู่ ไม่ว่าจะร้านในญี่ปุ่นหรือทางฝั่งอเมริกา แต่กับเมืองไทยอะไรก็มาง่ายไปง่าย และหลายอย่างก็ตายเร็ว ซึ่งทำให้ร้านเก่าแก่หลาย ๆ ร้านมีเสน่ห์ขึ้นตามกาลเวลา

 
236/14 สยามสแควร์ซอย 2 ปทุมวัน เปิดบริการทุกวัน 16:00 - 22:00 น. โทร. 02 251 4351
 
 
คงไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีรูปที่ถ่ายจากกล้องฟิล์ม ตั้งแต่ยุคแรกเกิดของเรา แม้ทุกวันนี้จะมีกล้องดิจิทัลเทคโนโลยีล้ำ ๆ มากมาย แต่หลายคนกลับโหยหากล้องฟิล์ม เพราะเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติของมัน และการถ่ายภาพที่เราไม่สามารถเห็นได้ทันที อาศัยตาเปล่าและความเซียนล้วน ๆ 
ถ้าใครหลงรักกล้องฟิล์มดี ๆ มีให้เลือกหลายรุ่นไม่ควรพลาด

The Key BTS วุฒากาศ ริมคลองด่าน จอมทอง

 

เฟมท่าพระจันทร์

 
 
สมัยก่อนแถวบ้านหลายคนมีร้านเช่าหนังวิดิโอ หรือดีวีดีอยู่เต็มซอยบ้าน ตั้งแต่ปากซอย กระทั่งหน้าโรงเรียน ที่ดัง ๆ หน่อยหลายคนรู้จักกันดีก็ TSUTAYA แต่พอกาลเวลาผ่านไป ทุกอย่างก็แทบจะล้มหายตายจาก ต้องเก๋าจริง และต้องมีคนรักจำนวนหนึ่งอยู่จริงถึงจะอยู่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ยังมี เฟมวิดิโอ ย่านท่าพระจันทร์ ร้านที่เต็มไปด้วยหนังดี ๆ และหนังนอกกระแสมากมาย ให้เราได้ตามซื้อหรือเช่ามาดูอยู่
 
ท่าพระจันทร์ โทร. 02 222 2493
 
 
ถ้าจะหาร้านเครื่องเขียนเก่าแก่ที่มีเจ้าของเป็นคนไทย แถมมีสินค้าคุณภาพทั้งเครื่องเขียน อุปกรณ์การประดิษฐ์ หรืออุปกรณ์ศิลปะต่าง ๆ มากมายให้เราเลือก คงหนีไม่พ้นร้านสมใจที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2498 ที่แม้จะปรับลุกและเพิ่มสาขาตามห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง แต่ความเป็นสมใจก็ยังคงชัดเจน มีสาขามากมายดังนี้ พาหุรัด , ดิโอลด์สยาม, อาคารวรรณสรณ์ พญาไท, จามจุรี สแควร์, สยามสแควร์, เซ็นทรัล พระราม9 และสีลมคอมเพล็กซ์ 

 
ทุกวันนี้เราอาจจะเล่นเกมออนไลน์หรือเล่นแต่สมาร์ทโฟนกันจนลืมอะไรเก่า  ๆ ไป แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเคยโตมากับเกมเกียร์ เกมบอย หรือเพลย์สเตชั่นรุ่นแรก ๆ มันเคยเป็นของเล่นที่เจ๋งสุด ๆ ในยุคหนึ่ง แต่ทุกวันนี้หลายคนก็อาจยังคิดถึงเกมเก่าในความทรงจำพวกนี้และโชคดีที่เกมเหล่านี้ยังมีขายอยู่แถมยังเล่นได้จริง ที่ถ้าใครบ้าเกมเหล่านี้ควรพกเงินไปเยอะ ๆ เลยล่ะ
 

วังขนมโบราณ

 

ถ้าใครคิดถึงขนมเก่า ๆ ที่เคยกินตอนเด็ก ๆ แบบที่ไม่ใช่ขนมไทยตำรับชาววังพวกขนมชั้น จ่ามงกุฎ แต่เป็นขนมแบบดรากอนทังก์ ทอฟฟี่หวาน ๆสอดไส้บ๊วย หรือขนมตังเมกรอบหน้าตาเหมือนไม้ และขนมอีกมากมายสารพัดที่เราจะนึกถึงได้ สามารถไปตามเก็บขนมเก่า ๆ ที่คิดถึงได้ที่นี่
 
วังขนมโบราณ ยูเนี่ยนมอลล์ ลาดพร้าว โทร 098 576 7886