Nov 15 2018

museum

แวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในเรือสำเภา ที่จอดอยู่หน้า ICONSIAM ที่จะพารู้จักกรุงธนบุรีมากขึ้น

เสร็จแล้วก็ไปชอปต่อได้
เราเชื่อว่าศูนย์การค้าแห่งใหม่ขนาดใหญ่ยักษ์อย่าง ICONSIAM จะยังแอบซ่อนเซอร์ไพรส์อะไรไว้อยู่เรื่อย ๆ แล้วก็ค่อย ๆ ปล่อยออกมาให้เราได้แวะเวียนกันไปที่ห้างนี้อย่างต่อเนื่อง อย่างล่าสุดตอนนี้ที่อยู่ ๆ ก็มีเรือสำเภาโบราณมาเทียบท่าอยู่หน้าท่าเรือไอคอนสยาม ซึ่งเรือนี้ไม่ใช่เรือโดยสารแต่อย่างใด แต่ข้างในเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เราได้เข้าไปข้างในต่างหากล่ะ
 
 
 
เรือสำเภาหน้าตาน่ารักบ้องแบ๊วตากลมลำนี้มีชื่อว่า "ศรีมหาสมุทร" ซึ่งถูกสร้างมาจากรูปแบบของเรือสำเภาสินค้าของชาวแต้จิ๋วในอดีตที่เรียกว่า อั้ง เถ้า จุ้ง แปลได้ว่าเรือสำเภาหัวแดง ตามรูปลักษณ์ของเรือลำนี้เด๊ะ ๆ ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ในการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวาระครบรอบ 250 ปีแห่งการสถาปนากรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรนั่นเอง
 
 
 
ไหน ๆ เรือก็มาเทียบท่าที่ฝั่งธนบุรีของแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว พิพิธภัณฑ์ลำนี้ (เรียกสรรพนามว่า ลำ แล้วดูเก๋จัง) เนื้อหาของพิพิธภัณฑ์ก็ต้องเกี่ยวข้องกับฝั่งธนฯ สักหน่อย ภายในเรือจึงจะเหมือนพาเราย้อนกลับไปในสมัยกรุงธนบุรี ยุคแห่งความรุ่งโรจน์ของการค้าทางเรือ และบางกอกก็มีเรือสำเภาที่ทำการค้ามากมายล่องอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยแบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกัน โซนแรกจะพาเรามุ่งหน้าเข้าไปในห้องกัปตันก่อนเลย เพื่อไปทำความรู้จักเกี่ยวกับความเป็นมาและเรื่องราวเกี่ยวกับการค้าทางเรือ การย้ายราชธานี และการวางรากฐานให้กับกรุงธนบุรี รวมไปถึงการก้าวเข้าสู่การเป็นเมืองแห่งการค้านานาชาติแห่งหนึ่งของโลกด้วย

 
 
 
เดินต่อไปยังโซนที่ 2 โซนห้องพักลูกเรือ ที่จะโชว์ให้เราเห็นวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของทุกคนภายในเรือว่าเขาอยู่กันอย่างไร และโซนสุดท้ายกับคลังอารยธรรม ที่จัดแสดงพระราชประวัติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระรากรณียกิจของพระองค์เพื่อพัฒนาบ้านเมือง การทำสงครามเพื่อรวบรวมบ้านเมือง และการเจริญสัมพันธไมตรีทางการค้าและการทูตระหว่างประเทศไทยและจีน นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรือ ซึ่งถือเป็นพาหนะที่แสดงถึงความรุ่งโรจน์ในยุคนั้นได้ดีเลยด้วย

 
 
ตัวพิพิธภัณฑ์มีขนาดไม่ใหญ่โตนัก ด้วยพื้นที่จำกัดภายในเรือด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการจัดแสดงชิ้นงานและเนื้อหาต่าง ๆ ก็ไม่ได้มาแค่ตัวหนังสือเยอะ ๆ กับของมาวางประกอบเฉย ๆ เพียงอย่างเดียว ทางพิพิธภัณฑ์เขายังพยายามนำมีเดียใหม่ ๆ เข้ามาใช้เป็นสื่อผสมด้วย เช่นการใช้เทคนิค Kinetic และถ่ายภาพร่วมกับคลังอารยธรรม โดยเราสามารถเปลี่ยนชุดในจอให้เป็นชุคยุคอดีตได้ด้วย หรือจะลองชักรอกลังสินค้าเพื่อรับรู้ว่าลูกเรือสมัยก่อนเขาถ่ายโอนสินค้ากันอย่างไรดูก็สนุกดีนะ ส่วนใครอยากพักเหนื่อยแต่เดินไปไอคอนสยามไม่ไหว ก็เดินขึ้นไปบนจิบกาแฟที่ร้านกาแฟบนเรือได้ หรือจะชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่ชั้นบนสุดของเรือก็ได้เช่นกัน ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ของการเรียนรู้ในพิพิธภัณฑ์กลางกรุงที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
 
 
เรือสำเภาศรีมหาสมุทร เข้าชมฟรี เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น. ตั้งแต่ 14 พ.ย. 2561 - 13 ม.ค. 2562 ริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา BTS สะพานตากสิน แล้วต่อ Shuttle Boat ไอคอนสยามฟรี