Nov 27 2017

museum

รู้เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แบบเข้าใจง่าย ๆ ที่ INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุนที่ซ่อนตัวอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ไม่เคยสนุกกับเรื่องเงินทองขนาดนี้มาก่อน

 

สำหรับวัยรุ่นอย่างเรา เรื่องเงินทองดูเหมือนเป็นเรื่องใกล้ตัวแค่เพียงหามาแล้วก็ใช้ไป แต่พอถามว่าเคยวางแผนจัดการเงินทองที่มีอยู่ หรือคิดเอาไปลงทุนอะไรให้งอกเงยขึ้นมามากกว่าเดิมบ้างไหม เชื่อว่าหลายคนคงตอบว่าเคยคิด แต่ไม่เคยลงมือทำจริงจังสักที ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรื่องการลงทุนดูจะเป็นเรื่องเข้าใจยากและซับซ้อน พอจะเริ่มลงมือศึกษาจริงจังก็งงไปหมด ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนดี สุดท้ายก็พ่ายแพ้ล้มตัวลงนอนบนเตียงอย่างถอดใจ (อะไรจะดราม่าขนาดนั้น)
 
 
แต่ขอบอกว่าวันก่อนเราได้ไปเจอพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่เวิร์กมากสำหรับเรา เพราะที่นี่ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องการลงทุนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ มีของดีในกรุงเทพฯ แบบนี้จะอุบไว้คนเดียวก็คงไม่ดี ตามเรามาที่ INVESTORY หรือ พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน (Investment Discovery Museum) ที่ชั้นใต้ดินของอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บนถนนรัชดาภิเษกกันเลยดีกว่า

แค่ด่านแรกก็สนุกแล้ว

 
 
หลังจากที่ลงบันไดเลื่อนมา และติดต่อที่เคาน์เตอร์ด้านขวามือเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว สายตาของเราก็หันไปเจอประติมากรรม Bull & Bear กำลังนั่งเล่นตบบ่าตบไหล่กันอยู่อย่างน่ารัก แต่รู้ไหมว่าความหมายจริง ๆ ของเจ้าสองตัวนี้มาจากวิธีการต่อสู้ซึ่งมีทิศทางตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เพราะเจ้ากระทิงคือสัญลักษณ์ของตลาดหุ้นขาขึ้น (เหมือนกระทิงขวิดขึ้นฟ้า) ส่วนเจ้าหมีคือสัญลักษณ์ของตลาดหุ้นขาลง (เหมือนหมีตะปบอุ้งมือลงพื้น) นั่นเอง
 
 
ถัดไปข้าง ๆ กันก็จะมีเกม Augmented Reality สุดทันสมัย ให้เราจัดการปราบศัตรูทางการเงินที่ชื่อ Money Monster ที่พุ่งเข้ามาจากทุกทิศทาง พอเราเอาเมือปัด ๆ ไปที่เจ้ามอนสเตอร์ปุ๊บ ก็จะรู้ทันทีว่าศัตรูทางการเงินของเรามาในรูปแบบไหนบ้างนะ บางทีก็เป็นค่ารักษาพยาบาล บางทีก็เป็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หรือว่าไม่ออมเงิน โอ้โห นี่มันศัตรูทางการเงินของเราจริงอะไรจริง เนี่ย ขนาดยังไม่เข้าไปด้านในพิพิธภัณฑ์ยังสนุกขนาดนี้ เริ่มมั่นใจแล้วว่า จะต้องเจออะไรดี ๆ ด้านในอีกเยอะแน่ ๆ


ปราบมอนสเตอร์ด้วย 4 ฮีโร่ทางการลงทุน

 
 
เดินลอดอุโมงค์เข้ามาปุ๊บก็ต้องลงทะเบียนการ์ดที่ได้รับมาจากเคาน์เตอร์ด้านหน้าก่อนเลย จุดนี้มีความเก๋ไก๋ไฮเทค เพราะสามารถถ่ายรูปหน้าของเราและใส่ชื่อให้กับตัวละครแทนตัว แถมยังมีลูกเล่นเอาไว้สแกนหามอนสเตอร์ในตัวเราด้วย ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในการ์ด จะช่วยเราในการเรียนรู้ภายในพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการวางแผนเงินทองและการลงทุนอย่างง่าย ๆ และที่สำคัญที่สุดก็คือ เป็นข้อมูลเฉพาะตัวของเราเท่านั้น
 
 
ลงทะเบียนเสร็จแล้วก็เข้าชมภาพยนตร์แอนิเมชันสนุก ๆ กันซะหน่อย เราชอบตรงที่ไม่ว่าจุดไหนของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็จะแอบมีกิมมิกเก๋ ๆ ซ่อนเอาไว้ตลอด ช่วยให้เรารู้สึกสนุก แถมยังไม่น่าเบื่อด้วย ขนาดในห้องภาพยนตร์ที่นอกจากจะฉายแอนิเมชันแบบพาโนรามาแล้ว ยังแอบมีกิมมิกเป็นแท่ง Kinetic ยืดขึ้นยืดลงไปพร้อม ๆ กัน ช่วยทำให้แอนนิเมชันดูดีมีมิติขึ้นอีกเยอะ
 
 
ออกจากห้องฉายภาพยนตร์ (ที่อ่วมกับการเจอเจ้า Money Monster มาตลอดทาง) จะเจอฮีโร่ทั้ง 4 ยืนประจำการอยู่ในโถงใหญ่ โดยฮีโร่ทั้ง 4 เป็นตัวแทนของผู้เชี่ยวชาญในหลักทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ที่จะมาช่วยให้เรารู้จักเรื่องการลงทุนสักที ถัดไปอีกนิด เป็นจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ ที่ทำให้เราเข้าใจกลไกการทำงานของตลาดทุนได้ง่าย ๆ ในภาพเดียวอีกด้วย บนผนังอีกฝั่งของโถงจะเป็นไทม์ไลน์การเติบโตของตลาดหลักทรัพย์และสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศ ควบคู่ไปกับเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก ซึ่งเหมือนเห็นภาพต่าง ๆ ในวันวานย้อนกลับมาเต็มไปหมดเลย อย่างเช่นเหตุการณ์ต้มยำกุ้ง เหตุการณ์ Black Monday ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก หรือเหตุการณ์ของตึกเวิลด์เทรดเซนเตอร์ แต่ที่น่าตื่นเต้น คือเรามีโอกาสได้เห็นพันธบัตรรัฐบาลยุคแรกของประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นี่ด้วยนะ


อยากมั่นคงต้องกล้าลงทุน

 
 
เรื่องลงทุนมันมาคู่กับความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่พอเราได้มาเช็คเป้าหมายทางการเงินหลังเกษียณ โปรแกรมจะช่วยคำนวณให้เราเลยว่า ตอนนี้เรามีเงินออมเท่าไหร่ แล้วจะออมเพิ่มอีกเดือนละเท่าไหร่ และแต่ละเดือนเราใช้จ่ายเท่าไหร่ พอกดดูผลลัพธ์ปุ๊บนี่แทบทรุดเลย ทำให้รู้ว่าที่จริงแล้วเราควรต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่ ยังขาดอีกเท่าไหร่ และถ้าดูระยะเวลาที่เหลือจากตอนนี้แล้ว ไม่น่าจะเก็บเงินทันแน่ ๆ เราจะต้องทำอย่างไร?
 
 
ก็ต้องวางแผนลงทุนไงล่ะ เพราะการลงทุนจะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายทางการเงินได้เร็วขึ้น ซึ่งที่ INVESTORY ได้แนะนำการลงทุนให้เรารู้จัก 4 ประเภท ผ่าน 4 ฮีโร่การลงทุนนั่นเอง
 
 
ฮีโร่คนแรกคือ Guardian B แนะนำการลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งโซนนี้ทำให้เราได้รู้จักตราสารหนี้มากขึ้น และรู้ว่าตราสารหนี้แบบไหนเสี่ยงน้อย แบบไหนเสี่ยงมาก แบบไหนผลตอบแทนน้อย แบบไหนผลตอบแทนมาก

 
 
ฮีโร่คนต่อมาคือ Captain S แนะนำการลงทุนในหุ้น ซึ่งเป็นคำที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ แต่ก็แฝงไปด้วยความสงสัยว่าลงทุนในหุ้นต้องทำอย่างไร หุ้นตัวไหนดี ตัวไหนไม่ดี ก็มีเคล็ดลับมาบอกให้รู้เหมือนกันนะ
 
 
ตามมาด้วยฮีโร่ Pro M แนะนำการลงทุนในกองทุนรวม ทำให้เรารู้ว่าถึงมีเงินน้อยก็ลงทุนได้นะ แถมยังมีมืออาชีพมาช่วยบริหารให้เงินเราเติบโตได้ด้วย และปิดท้ายกับฮีโร่สาวอย่าง Lady D แนะนำการซื้อขายอนุพันธ์ ที่เหมาะกับคนจิตแข็ง และกล้าได้กล้าเสีย ถึงตรงนี้เราอยากให้ทุกคนลองไปดูด้วยตาตัวเองมากกว่า จะได้รู้เรื่องกันไปเลยว่าการลงทุนแต่ละอย่างเป็นยังไง

เข้าใจง่ายเพราะเกมล้วน ๆ

 
 
อีกอย่างที่เราติดใจตั้งแต่เข้ามาใน INVESTORY คือแทบทุกโซนจะมีเกมให้เราเรียนรู้เรื่องราวการลงทุนได้ด้วยตัวเอง ทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้ ก็ยิ่งทำให้เราเข้าใจได้เร็วขึ้นด้วยนะ

 
 
อีกห้องที่โดนมาก ๆ เพราะชีวิตนี้ไม่เคยมีประสบการณ์ซื้อขายหุ้นมาก่อน ที่ INVESTORY ก็มีห้อง Big Battle ซึ่งมีเกมจำลองให้เราได้ทดลองลงทุนซื้อขายหุ้นกัน โดยที่ข่าวสารและราคาหุ้นย้อนหลังเป็นข้อมูลของจริงทั้งหมด งานนี้แหละจะได้รู้ว่าหุ้นตัวเขียวตัวแดงเป็นยังไง การตัดสินใจขายหุ้นทิ้งแล้วซื้อหุ้นใหม่มันระทึกขนาดไหน ยิ่งถ้ามากันเป็นแก๊งด้วยแล้ว ลองมาซื้อขายหุ้นแข่งกัน ยิ่งสนุกด้วยล่ะขอบอก

เก็บตกในนิทรรศการหมุนเวียนก่อนกลับ

 
 
โซนสุดท้ายของ INVESTORY จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ที่จะมีการเปลี่ยนเรื่องราวใหม่มาจัดแสดงในอนาคต อย่างตอนที่เราไปนี้จัดแสดงเรื่อง "40 ปีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เราคือหุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย" ทำให้เรารู้ว่าสินค้าและแบรนด์ที่เรารู้จัก ที่อยู่รอบตัวหลากหลายอย่าง ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของตลาดหลักทรัพย์ด้วยนะ
 
 
ต้องบอกว่าการเข้ามาเที่ยว INVESTORY ช่วยเปลี่ยนความคิดเรื่องการลงทุนไปได้มากทีเดียว อย่างน้อยที่นี่ก็ทำให้เรารู้ว่าการลงทุนมีความสำคัญกับชีวิตไม่น้อย และช่วยให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ พวกภาษาทางการเงินที่ยาก ๆ และงงมานาน ก็ได้มาเข้าใจวันนี้นี่แหละ เผลอ ๆ กลับไปอาจตัดสินใจได้เลยว่า เราเหมาะกับการลงทุนประเภทไหน


INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน
เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) 9:30 - 19:00 น. นักเรียน นักศึกษา เข้าชมฟรี บุคคลทั่วไป 100 บาท
หากมาเป็นหมู่คณะ ติดต่อล่วงหน้าได้ที่ 0-2009-9999 ต่อ 9865
อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรม ทางออก 3 แล้วเดินย้อนกลับ
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.set.or.th/INVESTORY