Apr 18 2019

movies

ไม่ปล่อยให้คิดถึงนาน Weathering With You แอนิเมชันเรื่องใหม่ของ ผกก. Your Name พร้อมฉายแล้ว ก.ค. นี้

ยังได้ Radwimps มาทำเพลงให้เหมือนเดิมด้วย! 
ไม่ว่าแอนิเมชันเรื่องไหนของ มาโคโตะ ชินไค (Makoto Shinkai) ปล่อยออกมา ก็เรียกว่าไม่ผิดหวังสักเรื่องเลย แม้จะเป๋ ๆ ไปบ้างกับ Flavors Of Youth ที่สตรีมมิงทาง Netflix (อ่ายรายละเอียดที่เราเคยเขียนถึงไว้แล้ว ที่นี่ จ้า) ซึ่งแม้ภาพจะสวยจริงแบบไม่ต้องสืบ แต่เนื้อเรื่องกลับพังอยู่นิดหน่อยและไม่ชวนติดตามมากนัก แต่ก็ด้วยพี่ชินไคไม่ใช่ผู้กำกับแอนิเมชันเรื่องนั้น เป็นเพียงผลงานของทางสตูดิโอผู้สร้างอย่าง Comix Wave เฉย ๆ เราเลยไม่รู้สึกผิดหวังจนเกินไปนัก และยังหวังว่าจะได้ดูแอนิเมชันที่เขากำกับอีกครั้งหลังจากตื้นตันกับ Your Name ไปทั่วโลกเมื่อ 2 ปีกว่า ๆ ไปแล้ว ในที่สุดปีนี้เราก็จะได้ดูแอนิเมชันเรื่องใหม่ของเขาเสียทีในชื่อว่า Weathering With You นั่นเองจ้า
 
 
เราได้ยินชื่อแอนิเมชันเรื่องนี้มาตั้งแต่ปีก่อน พร้อมภาพเปิดบนท้องฟ้าสวย ๆ ตามแบบฉบับของชินไค และมีสาวน้อยคนหนึ่งลอยอยู่ในท้องฟ้านั้น กับชื่อภาษาญี่ปุ่น Tenki No Ko พร้อมข้อความที่แสดงถึงวันเข้าฉายในญี่ปุ่นคือวันที่ 19 ก.ค. 2019 นับจากนั้นก็ไม่ได้ยินข่าวคราวอะไรของแอนิเมชันเรื่องนี้อีก แต่อยู่ ๆ เมื่อต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา พี่แกก็ปล่อยตัวอย่างแรกของแอนิเมชันเรื่องนี้ให้เราได้ยลโฉมกัน แล้วก็ต้องบอกว่าคนที่เป็นแฟนเดนตายของชินไค (อย่างเราเองนี่แหละ ฮือออ) ก็น้ำตาไหลพราก ๆ เพราะทุกอย่างที่เป็นลายเซ็นของเขามาครบ ทั้งภาพวาดที่สวยอย่างกับภาพถ่าย เรื่องราวอภินิหาร ท้องฟ้าสวย ๆ รถไฟ ความวุ่นวายในญี่ปุ่น พร้อมกลิ่นเหงา ๆ เจืออยู่ด้วย นี่แหละคือแอนิเมชันที่เรารอคอยจากเขาอยู่!
 
 
 
Weathering With You ว่าด้วยเรื่องของหนุ่มชาวเกาะคนหนึ่งที่ชื่อ โมริชิมะ โฮดากะ ที่ตัดสินใจเข้าเมืองใหญ่และหวังว่าจะไปได้ดี แต่ก็ไม่ใช่อย่างที่เขาคิด เพราะเขาต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว พร้อมทำงานเป็นนักเขียนให้นิตยสารแนวแปลก วันแรกที่เริ่มงานเขาก็ถูกต้อนรับด้วยอากาศที่พังไม่เป็นชิ้นดี ฝนที่ตกหนักในวันนั้นทำให้เขาได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อ อามาโนะ ฮินะ ผู้มีพลังพิเศษสามารถควบคุมฟ้าฝนได้เพียงเธออธิษฐานเท่านั้น และความสัมพันธ์แปลก ๆ ของเขาทั้งสองคนก็เริ่มขึ้นในตอนนั้น และเรื่องราวจะเดินไปอย่างไรต่อ คงต้องรอดูกันเองในโรงภาพยนตร์แล้วล่ะ ได้ข่าวว่าตอนนี้ทาง M PIcture ได้ซื้อลิขสิทธิ์แอนิเมชันเรื่องนี้เพื่อเตรียมเข้าฉายในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว แต่จะเป็นเมื่อไหร่ วันไหน ยังไม่มีตารางออกมาอย่างชัดเจน ที่แน่ ๆ เราได้ดูในโรงภาพยนตร์แน่นอนจ้า 
 
 
 
ไม่เพียงแค่ภาพสวย เนื้อเรื่องดีงามแล้ว หลังจากที่ทวิตเตอร์หลักของแอนิเมชันเรื่องนี้ปล่อยตัวอย่างออกมาไม่กี่ชั่วโมง ทวิตเตอร์ทางการของวงดนตรีมากฝีมือคู่บุญอย่าง Radwimps ก็ออกมาบอกเหมือนกันว่า พวกเขายังได้ทำเพลงประกอบแอนิเมชันเรื่องนี้ให้เหมือนกับตอน Your Name เช่นเคย กับเพลงที่ชื่อ Is There Still Anything That Love Can Do? (ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ Ai ni dekirukoto wa mada arukai) ซึ่งก็เรียกเสียงกรี๊ดให้สาวกได้เป็นสองเท่าเลยจ้า งานนี้คือรอทั้งหนังในโรง และรอฟังเพลงเต็ม ๆ ที่จะปล่อยออกมาได้เลย ขนาดฟังสั้น ๆ ในเทรลเลอร์ยังเพราะขนาดนั้น

 
 
 
งานนี้รออีกแค่ไม่กี่เดือน ก็จะได้ดูฉบับเต็มในโรงภาพยนตร์กันแล้ว ได้ยินหลาย ๆ คนบอกว่าเรื่องนี้นางเอกยังไม่น่ารักเท่า Your Name เท่าไหร่ แต่เราเชื่อว่าเสน่ห์ของตัวละครน่าจะช่วยอะไรได้เยอะอยู่ อีกอย่างคือผู้ออกแบบคาแรกเตอร์ของตัวละครยังคงเป็นคุณ Tanaka Masayoshi คนเดียวกับผู้ออกแบบตัวการ์ตูนในเรื่อง Your Name นั่นแหละ ฉะนั้นไว้ใจเขาได้เลย หวังว่าหลังจากเข้าโรงที่ญี่ปุ่นได้ไม่นาน เราเองก็จะได้ชมแอนิเมชันเรื่องนี้เหมือนกันนะ M Picture จ๋า อย่าปล่อยให้รอนานจ้า