May 11 2018

movies

ดื่มด่ำไปกับประเด็นความรัก แต่สัมผัสกันไม่ได้ ในหนังญี่ปุ่นน่าดูอย่าง Tonight, At Romance Theatre

จะจูบยังต้องจูบผ่านกระจกเลย โถ่
**หมายเหตุ - บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน**
 
ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ตลาดหนังเอเชียในบ้านเราค่อนข้างเปิดกว้างขึ้น หนังจากนานาประเทศในเอเชียจึงต่อคิวเข้าโรงฉายกันแทบจะทุกสัปดาห์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะคนดูอย่างเราจะได้มีตัวเลือกในการบริโภคหลากหลายขึ้น โดยเฉพาะหนังสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งถูกนำเข้ามาในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง และส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จในแง่คำวิจารณ์ จุดเด่นของหนังญี่ปุ่นคือการเข้าถึงอารมณ์คนดูได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนใครใจไม่แข็งพอนี่น้ำตาไหลเอาได้ง่าย ๆ ซึ่งเรื่องที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็เช่นเดียวกัน เรียกว่าออกจากโรงมาพร้อมผ้าเช็ดหน้าชุ่มน้ำตาเลยแหละ ฮือออ
 
 
Tonight, At Romance Theater ภาพยนตร์แนวโรแมนติกแฟนตาซี เล่าเรื่องของ ‘เคนจิ’ ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์หนุ่ม เขาหลงรัก ‘เจ้าหญิงมิยูกิ’ ตัวละครในหนังเก่าเรื่องหนึ่งซึ่งเคนจิมักจะมาดูหนังเรื่องนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลังเลิกงาน แต่แล้ววันหนึ่งเรื่องที่ราวกับปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เจ้าหญิงมิยูกิหลุดจากโลกในแผ่นฟิล์มมาสู่โลกแห่งความจริงด้วยสภาพขาวดำ ! เคนจิอาสาดูแลเจ้าหญิงมิยูกิ ทั้งคู่ต่างเกิดความรู้สึกดี ๆ แก่กัน ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี เว้นเสียแต่ว่าทั้งคู่ไม่สามารถสัมผัสตัวกันได้ ถ้าฝ่าฝืนกฎข้อนี้ร่างของเจ้าหญิงมิยูกิจะหายไปทันที
 

รักที่สัมผัสกันไม่ได้

 
ภาพจาก MANTANfun.jp
 
สิ่งที่ต้องพูดถึงเป็นอย่างแรกในหนังเรื่องนี้คือประเด็นที่หนังตั้งคำถาม ‘รักที่ไม่สามารถสัมผัสตัวกันได้ มันจะเป็นไปได้เหรอ?’ เป็นประเด็นที่น่าสนใจ แปลกใหม่ และเล่นเอาคนดูอย่างเรา ๆ หน้าชากันไปเลย เพราะทันทีที่หนังยิงคำถามนี้ เราก็อดไม่ได้ที่จะเอาคำถามนั้นมาถามตัวเอง จริงอยู่ถ้ามองกันในแง่อุดมคติของรักบริสุทธิ์ บางคนอาจจะตอบว่าถ้ารักกันจริงอุปสรรคแค่นี้เราต้องผ่านมันไปได้สิ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงมันไม่ง่ายเลย รักที่ไม่สามารถแม้จะกุมมือคนรักยามที่เขาเศร้าใจได้มันจะมีความสุขจริง ๆ เหรอ
 

เจ้าหญิงกับคนรับใช้

 
 
‘เจ้าคนรับใช้’ คือคำที่เจ้าหญิงมิยูกินางเอกของเรื่องใช้เรียกเคนจิ มันเป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้ความสัมพันธ์คู่นี้ได้อย่างดีจนคนดูอย่างนั่งอมยิ้มตามไปด้วย บุคลิกเอาแต่ใจตัวเองของเจ้าหญิงที่ถึงแม้จะหลุดมาอีกโลกก็ยังถือตนเป็นเจ้าหญิงอยู่ และเผอิญเจอคนบุคลิกแหย ๆ ขี้อายอย่างเคนจิจึงสามารถเอาแต่ใจได้เต็มที่ เคมีความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้เองสามารถสร้างซีนโรแมนติกในหนังได้มากมาย และก็ทำให้คนดูอย่างเราเห็นว่าความรักที่เคนจิมีต่อเจ้าหญิงมิยูกินั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน ทุ่มเททุกอย่างเพื่อคนที่เขารัก ส่วนตัวเราได้รับความรู้สึกคล้ายกับหนังเรื่อง My Sassy Girl ที่เคยดูเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วอยู่นิด ๆ เหมือนกันนะ

 

คนนั้นก็ดี คนนี้ก็ใช่

 
ภาพจาก mainichikirei.jp
 
ถึงแม้เคนจิจะดูแหย ๆ ขี้อาย แต่อาจจะด้วยเพราะเป็นคนจิตใจดีจึงมีผู้หญิงที่เพียบพร้อมอย่าง ‘โทโกะ’ ลูกสาวเจ้าของบริษัทภาพยนตร์ที่เคนจิทำงานอยู่มาตกหลุมรัก จึงเกิดเป็นความรักสามเส้าขึ้นมา นี่คืออีกคำถามที่ตัวหนังยิงคำถามใส่เรา คนหนึ่งเป็นคนที่คุณรักแต่ไม่อาจสัมผัสตัวกันได้ กับอีกคนที่คุณอาจจะยังไม่รู้สึกอะไรด้วย แต่เขาเป็นคนดี น่ารัก เพียบพร้อมทุกอย่าง และพร้อมจะกุมมือโอบกอดเราทุกครั้งที่คุณต้องการ เป็นคุณจะเลือกแบบไหน?
 


สีสันแห่งความโรแมนติก

 
 
นอกจากเนื้อเรื่องละมุนละไมกลมกล่อมเรียกน้ำตาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพูดถึงในภาพยนตร์เรื่องนี้คือการใช้โทนสีในเรื่อง ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ลงตัวในทุก ๆ ฉาก ตัวเนื้อเรื่องที่ดีอยู่แล้วบวกกับงานภาพขั้นเทพแบบนี้ Tonight, At Romance Theater จึงเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่หากมีเวลาว่าง ๆ ก็ลองตีตั๋วเข้าไปดูได้ อย่างน้อยก็ไม่ผิดหวังล่ะนะ