Feb 10 2018

movies

ทำความรู้จักกับหนัง Stop-Motion ทั้ง 2 เรื่อง ที่เราใจจดใจจ่อรอดูอยู่ในปีนี้

มีความคราฟต์สูงมาก

บอกเลยว่าทุกวันนี้เราแทบจะหาดูหนังที่ถ่ายโดยใช้เทคนิคแบบ Stop-motion ได้ยากมาก เทคนิคนี้เป็นหนึ่งในวิธีการทำหนังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนเรียกว่าเป็นงานคราฟต์หรือเป็น art piece ดี ๆ ชิ้นนึงเลยก็ว่าได้ 
 
 
เทคนิคการถ่ายภาพด้วยวิธี Stop-motion เริ่มมีมาตั้งแต่ราวค.ศ. 1800 โดยมี The Humpty Dumpty Circus เป็นหนังสั้นเรื่องแรกที่ใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายทำ หลักการของการทำหนังด้วยวิธี Stop-motion คือการถ่ายภาพนิ่ง สลับกับการขยับวัตถุทีละนิด แล้วนำภาพนิ่งที่ถ่ายได้มาเรียงต่อกันเพื่อทำเป็นหนัง ซึ่งวัตถุดังกล่าวอาจเกิดจากการวาด การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเสกขึ้นมา ไปจนถึงการปั้นหุ่นขี้ผึ้งขึ้นมาเป็นโมเดลแล้วนำไปขยับท่าทางเอาทีละนิด หนังสั้นบางเรื่องที่ใช้เทคนิค Stop-motion อาจต้องเรียงภาพซ้อนกันมากถึง 2,000 ภาพ คิดดูเอาเองว่าถ้าทำเป็นหนังยาวต้องใช้ความพยายามและเวลาขนาดไหน
 
ด้วยเหตุนี้เทคนิคการทำหนัง Stop-Motion เลยไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะทั้งยากกว่าและใช้เวลานานกว่าทำแอนิเมชันจากคอมพิวเตอร์กราฟิกทั่วไป เราเลยตื่นเต้นมากถึงมากที่สุด ที่ในปีนี้จะมีหนังแอนิเมชันฟอร์มยักษ์ถึง 2 เรื่องที่ใช้เทคนิค Stop-motion ในการถ่ายทำ

Isle of Dogs 

เข้าฉาย: 23 มี.ค. 60
 
 
แค่ได้ยินว่านี่คือหนังของ Wes Anderson ก็ทำเรากรี๊ดจนบ้านแทบแตกแล้ว ไหนจะรู้ว่าหนังเรื่องใหม่อย่าง Isle of Dogs ใช้เทคนิคการถ่ายทำด้วย Stop-Motion ยิ่งกรี๊ดเบอร์แรงเข้าไปใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้กำกับเพอร์เฟ็คชันนิสต์อย่าง Wes Anderson เคยกำกับหนัง Stop-motion มาแล้วครั้งนึงจากเรื่อง Fantastic Mr.Fox ซึ่งการันตีความดีงามด้วยรางวัลและคำชมล้นหลามจากนักวิจารณ์หนัง ส่งผลให้ชื่อของลุง Wes Anderson ยิ่งดังขึ้นไปอีก
 
แตกต่างจาก Fantastic Mr.Fox ที่ใช้บทประพันธ์จากนวนิยายสำหรับเด็กของ Roald Dahl บทของเรื่องใหม่อย่าง Isle of Dogs นี้ถูกเขียนขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยมือ Wes Anderson เอง บวกกับการกำกับอันยอดเยี่ยมตามสไตล์เพอร์เฟ็คชันนิสต์ ซึ่งมู้ดแอนด์โทนของหนังเรื่องใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสองพาร์ทหลัก ๆ คือ The Rankin-Bass Christmas Specials และผลงานกำกับของ Akira Kurosawa 
 
 
ดูจากทีเซอร์ที่ปล่อยออกมา เราจะเห็นได้เลยว่า Isle of Dogs ไม่มีความสดใสและสีสันฉูดฉาดเหมือนเรื่องที่ผ่าน ๆ มาอย่าง The Grand Budapest Hotel (2014), The Darjeeling Limited (2007), และ Moonrise Kingdom (2012) แต่จะออกแนวดาร์ก ๆ หม่น ๆ ซะมากกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากงานของ Akira Kurosawa นั่นเอง เชื่อว่าแฟน ๆ ลุง Wes Anderson น่าจะได้เห็นมุมแปลก ๆ ที่ลุงแกไม่เคยทำมาก่อนแน่นอน
 
 
ฉากในเรื่อง Isle of Dogs จะถูกเซ็ตให้อยู่บนเกาะในญี่ปุ่นในโลกอีก 20 ปีข้างหน้า เราเลยจะได้กลิ่นของความฟิวเจอร์ริสติกผสมอยู่หน่อย ๆ ส่วนตัวเนื้อเรื่องหลักคือเป็นเรื่องของเด็กชายผู้เดินทางออกตามหา 'เร็กซ์' หมาของเขาที่หายไป แล้วดันไปพบเจอกับเกาะลึกลับที่เต็มไปด้วยหมาที่ถูกทอดทิ้งและเตรียมตัวก่อกบฎนั่นเอง !

Early Man 

เข้าฉาย: 26 ม.ค. 60
 
 
ถือเป็น Stop-Motion ที่วงการแอนิเมชันจับตามองมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งในปีนี้ เพราะนี่คือหนังจากฝีมือของทีม Aardman Studios ผู้สร้างงานแอนิเมชันคว้ารางวัลออสการ์อย่างเรื่อง Wallace and Gromit: The Curse of The Were-Rabbit (2005), Chicken Run (2000) และ A Close Shave (1995) มาแล้ว !

 
 
ความพีคอีกอย่างของหนังเรื่องนี้คือได้แม่เหล็กอย่าง Eddie Redmayne, Maisie Williams และ Tom Hiddleston (แฟนเราเอง) มาพากย์เสียงให้ ซึ่งตัวหนังจะเล่าเรื่องของ 'ดั๊ก' มนุษย์ถ้ำยุคหินผู้กล้าหาญกับเพื่อนหมูป่าดึกดำบรรพ์อย่าง 'ฮ็อกน็อบ' ที่ต้องรวบรวมชนเผ่ามนุษย์ยุคหินเพื่อไปต่อกรกับมนุษย์ยุคสัมฤทธิ์ในการแข่งขันฟุตบอลแมทช์สำคัญ
Soimilk Says: แฟนหนังคนไหนที่เป็นคอแอนิเมชันอยู่แล้ว เราว่าการมี stop-motion ฟอร์มยักษ์ถึง 2 เรื่องในปีนี้จะช่วยปลุกกระแสงานคราฟต์ในวงการได้อย่างมโหฬาร ยังไงก็อย่าลืมไปอุดหนุนผลงานศิลปะดี ๆ แบบนี้กันด้วยล่ะ อย่ามัวแต่โหลดมาดู !