Oct 09 2017

movies

เราอยากให้ดู Big Mouth ซีรีส์ที่กล้าเปิดเผยความจริงของวัยเจริญพันธุ์

เปิดหูเปิดตาบ้าง
จากประสบการณ์ตรง เราเติบโตมาในสังคมที่สอนให้รักนวลสงวนตัว ไม่มีการสอนเรื่องเพศสัมพันธ์อย่างถูกต้องในโรงเรียน และวัยเจริญพันธุ์คือฝันร้ายที่ต้องก้าวข้ามด้วยตัวเอง
 
ลึกๆ แล้วเราเชื่อว่าหลายคนไม่ได้รับความสบายใจจากการเรียนวิชาสุขศึกษา ไม่ได้เข้าใจอย่างถูกต้องว่าฮอร์โมนส่งผลอะไรกับร่างกายของตนช่วงแตกเนื้อหนุ่มสาว และเลือกหาคำตอบด้วยตัวเองจากสื่ออินเทอร์เน็ตที่เป็นดาบสองคม ใครเจอสิ่งดีๆ เราก็ดีใจด้วย แต่ก็มีเยาวชนไม่น้อยที่หลงทาง ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมผิดๆ ที่เป็นข่าวอยู่ทุกวี่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งท้องก่อนวัย หรือไลฟ์เฟซบุ๊กโชว์นม ซึ่งค่านิยมที่มองว่า “เรื่องเพศเป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดถึง” ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป
 
 
เราจึงอยากขอให้โอกาสนี้แนะนำ Big Mouth ซีรีส์แอนิเมชันจาก Netflix ที่พูดถึงจุดเด่น ลักษณะ และความเปลี่ยนแปลงช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ผ่าน 5 ตัวละครหลัก คือ Andrew ที่เริ่มเป็นหนุ่มแล้ว Nick เพื่อนสนิทที่ยังไม่แตกหนุ่ม Jay ผู้หมกมุ่นในมายากลและการช่วยตัวเอง Jessi ที่เริ่มเข้าสู่วัยสาว และ Missy เด็กหญิงเนิร์ดผู้สนใจใคร่รู้ ร่วมกับ Hormone Monster ชายและหญิงที่เปรียบเหมือนเสียงในหัวที่มีตัวตน
 
ความจริงแล้ว Big Mouth สร้างจากคู่เกลอในชีวิตจริงคือ Nick Kroll (จาก Sausage Party) และ Andrew Goldberg (จาก Family Guy) ได้ออกอากาศทาง Netflix มาตั้งแต่ปลายเดือนก่อน โดยทาง Netflix เองได้ให้คำจัดกัดความซีรีส์นี้ไว้ว่า Witty (มีไหวพริบ ปราดเปรื่อง) และ Quirky (มีเอกลักษณ์ ไม่ธรรมดา) แอนิเมชันเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะได้คะแนน 100% เต็มจาก rottentomatoes รวมถึงคำวิจารณ์แง่บวกจากสื่อมากมาย อาทิ IndieWire, Business Insider และ Vanity Fair เป็นต้น
 
หลังจากเราได้ดูมาราธอนจนครบ 10 ตอน จึงอดไม่ได้ที่จะหยิบเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกัน ซึ่งเราเชื่อเหลือเกินว่า Big Mouth จะเป็นหนึ่งซีรีส์สนุกๆ ปนทะเล้นที่จะช่วยชี้แนะวัยเจริญพันธุ์ในเรื่องที่ตำราไม่เคยสอน และปรับความเข้าใจว่าฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องผิดปกติและน่าอายแต่อย่างใด
 

การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ไม่ใช่ ความผิดปกติ

 
 
Big Mouth นำเสนอประเด็นนี้อย่างเท่าเทียมทั้งวัยรุ่นชายและหญิง ซึ่งปกติหนุ่มๆ อาจจะคิดว่าสาวๆ ไม่ได้มีความต้องการทางเพศหรอก แต่ความจริงแล้วผิดถนัด! เด็กหญิงเติบโตเป็นสาว และมีความต้องการเหมือนหนุ่มๆ เช่นกัน ซึ่งการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้นไม่ใช่เรื่องผิด หากแต่เป็นการทำความรู้จักกับความอ่อนไหว และรับมือกับความต้องการของตนเอง แต่ต้องระลึกไว้ว่าเป็นกิจในที่ส่วนตัวเท่านั้นนะ
 

ประจำเดือน ไม่ใช่ เรื่องน่ารังเกียจ

 
 
ประจำเดือนครั้งแรกคือฝันร้ายที่สุดของมนุษย์เพศหญิง Big Mouth ร่ายมนตร์ผ่านหนึ่งตอนของสาวน้อย Jessi โชคร้ายกว่าเราหลายเท่า เพราะประจำเดือนครั้งแรกดันมาพุ่งชนเข้าให้ตอนไปทัศนศึกษา แถมยังซวยซ้ำซ้อนเพราะใส่กางเกงสีขาว เธอหงุดหงิด เศร้าหมอง และอารมณ์แปรปรวนไม่ต่างจากมนุษย์เมนในความจริง แถมสุดท้ายเธอยังประกาศกร้าวด้วยว่า Everybody Bleeds! เพราะมีเด็กชายในคลาสทำตัวราวกับว่าประจำเดือนเป็นเรื่องน่ารังเกียจ

 

เพศสัมพันธ์กับการป้องกันต้องมาคู่กันเสมอ

 
 
รูปแบบการนำเสนอของประเด็นนี้อาจจะดูสุดโต่งไปหน่อยสำหรับสังคมไทย แต่ทีมสร้าง Big Mouth ฉลาดมากๆ ที่ยกตัวอย่างผ่าน Jay หนุ่มน้อยผู้หมกมุ่นในเซ็กส์ และมีหมอนเน่าเป็นคู่นอน หนุ่มน้อยมีเพศสัมพันธ์กับหมอนเน่าครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่เคยป้องกันด้วยถุงยางอนามัย สุดท้ายแล้วหมอนเน่าเกิดตั้งท้อง ปัญหาจึงตามมาว่าจะเก็บเบบี๋หมอนไว้หรือไม่ (เราจะไม่สปอยล์ ต้องไปดูเอง) ตอนนี้เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ในการปลูกฝังว่า “เพศสัมพันธ์” กับ “การป้องกัน” ต้องมาคู่กันเสมอ
 

“ไม่” ก็คือ “ไม่”

 
 
มันถึงยุคที่สังคมต้องเข้าใจได้แล้วว่า เหยื่อไม่สมยอม ไม่สนุก และไม่ได้รับความสุขจากการข่มขืน Big Mouth เสนอประเด็นนี้ได้ดีมากผ่านเหตุการณ์พี่สาวของ Nick ซึ่งเธอปฏิเสธการร่วมเพศทางปากให้กับหนุ่มที่แอบชอบ เธอปฏิเสธอย่างหนักแน่นถึงสองรอบ ก่อนที่จะผละออกไป เพราะฉะนั้นคำว่า “ไม่” ก็คือ “ไม่” (ถ้าอยากดูอะไรที่จริงจังกว่านี้ เราแนะนำ Law & Order: SVU)
 

โทษของการหมกมุ่น

 
 
ต้องยอมรับเลยว่าตอนสุดท้ายของซีซันแรกเป็นตัวอย่างที่ดีมากของคมมีดจากโลกออนไลน์ เพราะเจ้าหนุ่ม Andrew อกหักจากสาว เขาจึงหันสู่โลกอินเทอร์เน็ต และดูสื่อลามกเพื่อลืมความเจ็บปวด เขาเสพติดหนักจนถึงขั้นไม่หลับไม่นอน และหลุดเข้าไปในโลก PornScape ส่วนจะหนีออกมาได้อย่างไรคงต้องไปดูกันเองนะ

 

ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดของวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ

 
 
สุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดของการก้าวข้ามวัยวัยเจริญพันธุ์คือ ความเข้าใจจากครอบครัวและคนใกล้ตัว ซึ่งต้องให้คะแนนล้านเต็มแก่ Big Mouth อีกเช่นกัน เพราะนำเสนอครอบครัวหลายแบบในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่เปิดกว้างในการพูดคุยเรื่องเซ็กซ์ ครอบครัวที่มองว่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องสอน ครอบครัวที่ไม่ใส่ใจเลย รวมถึงครอบครัวมีปัญหา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลส่งผลต่อพฤติกรรมของวัยรุ่นทั้งสิ้น
 
ก่อนจะเปิดหูและเปิดตาดู ต้องเปิดใจก่อนเป็นอันดับแรก เรื่องเพศไม่ใช่เรื่องผิด ไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจ และทุกคนควรเรียนรู้อย่างเปิดกว้างและถูกต้องนะ
 
Big Mouth ซีซัน 1 ทั้ง 10 ตอนออกอากาศแล้วทาง Netflix (www.netflix.com/title/80117038)