Nov 14 2017

movies

ชวนดูหนัง 8 เรื่อง 8 โรงตั้งแต่แมสมากถึงอินดี้โคตร

เอ้า เลือก !

Thor: Ragnarok

 
พิกัด: Major Cineplex
 
 
เดินทางมาถึงภาคที่ 3 ในชื่ออย่างกับเกมออนไลน์สมัยสิบปีก่อน พ่อเทพเจ้าสายฟ้าของเราจะถูกเนรเทศไปยังสุดขอบจักรวาล (แต่ไม่น่าจะไกลโพ้นเท่าบัซ ไลท์เยียร์) และถูกพรากค้อนคู่ใจไปจากอก แต่ในขณะเดียวกัน วายร้ายตัวใหม่ก็กำลังโหมไฟสงครามทำลายล้างแอสการ์ด พี่ธอร์ก็ไม่ท้อแท้ไม่ท้อถอย จำยอมต่อสู้หัวเด็ดตีนขาดเพื่อกลับไปกู้บ้านเมืองเทพของตน ซึ่งคู่ประลองก็คือยักษ์เขียว เดอะ ฮัค ที่พี่ธอร์บอกว่าเป็นเพื่อนจากที่ทำงานนั่นเอง

Die Tomorrow

 
พิกัด: เฉพาะ SF World Cinema CentralWorld
 
 
Die Tomorrow น่าจะเปรียบได้ว่าเป็น The Avengers เวอร์ชันพี่เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เพราะรวมดาวนักแสดงเด็ด ๆ ของพี่ท่านมาครบหมด ไม่ว่าจะเป็นซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ จูนจูน-พัชชา พูนพิริยะ ทู-สิราษฎร์ อินทรโชติ (หนุ่มพุทธบูชาของเราเอง) เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ วี-วิโอเลต วอเทียร์ ฯลฯ เนื้อเรื่องประกอบด้วยหนังสั้น 6 ตอนที่เปิดเผยเหตุการณ์ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนตายของแต่ละตัวละคร และหนังเรื่องนี้ยังได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Thai Film Pitching Project at Cannes 2016 ด้วยนะ

Stronger

 
พิกัด: Lido
 
 
ตอนที่เห็นสปอตบนรถไฟฟ้า เราตกใจแทบตายนึกว่าพี่เจค จิลเลินฮาลเสียขาไปจริง ๆ แต่พอดูจนจบจึงรู้ว่านี่คือตัวอย่างจากภาพยนตร์เรื่อง Stronger ที่ถ่ายทอดชีวิตจริงของ Jeff Bauman ชายหนุ่มวัย 27 ปีที่วางแผนอนาคตไว้อย่างสดใสกับแฟนสาว แต่ดันต้องเสียขาทั้ง 2 ข้างไปในเหตุระเบิดในบอสตันมาราธอน พ.ศ. 2556 แต่เขาก็ไม่ย่อท้อต่อชีวิต และพยายามทุกวิถีทางจนกลับมาเดินได้อีกครั้ง


Buena Vista Social Club: Adios

 
พิกัด: House RCA
 
 
ยังจำวง Buena Vista Social Club กันได้อยู่รึเปล่า ? สารคดีเรื่องนี้จะพาเราเดินทางกลับไปยังประเทศคิวบา เพื่อพบปะทักทายและอัพเดตชีวิตของสมาชิกที่ยังมีชีวิตอยู่ อาทิ Ibrahim Ferrer, Omara Portuondo และ Manuel 'Guajiro' Mirabal ถ้าเป็นเราจะฟัง Chan Chan ไปก่อนเลยจะได้อิน !

House of Z

 
พิกัด: Bangkok Screening Room
 
 
สารคดีที่ได้ชื่อว่าเป็น The Must-See Fashion Documentary of 2017 เล่าเรื่องราวของ Zac Posen หนุ่มผู้ถูกขนานนามว่าเป็นดีไซเนอร์อัจฉริยะ เขามีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว ดาราดังอย่าง Gwyneth Paltrow และ Kate Winslet ก็สวมใส่ชุดที่เขาออกแบบ แต่วงการแฟชันก็มีด้านมืด ทำให้เขาต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อสร้างแบรนด์ของตัวเองโดยมีชื่อเสียงเป็นเดิมพัน

City of Ghosts

 
พิกัด: ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง (ช่างชุ่ย)
 
 
หนังสารคดีฝีมือผู้กำกับ Matthew Heineman (เคยฝากผลงานกำกับไว้กับ Cartel Land) ที่ทุ่มแรงกายแรงใจตามถ่ายเหตุการณ์ต่อสู้ระหว่างกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS และกลุ่ม Raqqa is Being Slaughtered Silently นักข่าวอาสาสมัครที่อุทิศชีวิตเพื่อป่าวประกาศความโหดเหี้ยมของกลุ่ม ISIS ที่เข้ายึดครองพื้นที่ในบ้านเกิดของตนให้โลกได้รับรู้


Great Expectations

 
พิกัด: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
 
 
ผู้กำกับ Jesper Wachtmeister จะพา geek สถาปัตย์และงานออกแบบไปฟินกับสารคดี Great Expectations ที่นำเสนอเรื่องราวของนักออกแบบและขบวนการเคลื่อนไหวสำคัญของสถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 20 จนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นโปรเจกต์ที่สำเร็จหรือสุดท้ายแล้วเหลวเป๋วก็ตาม ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นไทม์ไลน์ไอเดียการออกแบบผ่านยุคสมัยต่าง ๆ ท่ามกลางสงครามและเขม่าควัน ดีไซน์ฉลาด ๆ ก็เกิดขึ้นได้เสมอ 

The Graduation (Le concours)

 
พิกัด: Doc Club Theater (Warehouse 30)
 
 
ที่ไทยต้องสอบเอาเกรดกันแทบตาย แต่มหาวิทยาลัยภาพยนตร์ของฝรั่งเศสในสารคดีเรื่อง The Gradution นั้นไม่แคร์เลย ผู้กำกับ Claire Simon จะพาเราไปตามติดชีวิตประจำวันในมหาวิทยาลัยภาพยนตร์  la Fémis ที่นักเรียนต้องฝึกฝันหนักมากเพื่อเข้าศึกษา มีสโลแกนเจ็บ ๆ ที่ว่า ทุกคนมีความสามารถเท่ากัน แต่คนที่ดีที่สุดเท่านั้นที่จะได้เข้าเรียน
 
พิกัด: ลานสนามหญ้า มิวเซียมสยาม
 
 
Bangkok Underground Film Festival กลับมาคู่กับ Noise Market เป็นประจำ ในครั้งนี้มีหนังน่าดูจากหลายชาติ อาทิ Doktor จากออสเตรเลีย Closet Witch - Funeral Regrets จากอังกฤษ Between Pudukkottai & Singapor จากสิงคโปร์ และ Please Choose The Best Answer จากบ้านเรา ดูตารางเวลาฉายหนังและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Bangkok Underground Film Festival