Oct 17 2017

movies

รวม 10 สารคดีดนตรีระดับตำนานที่ดูแล้วจะอินกับเพลงมากกว่าเดิม

น้ำตามา

Gaga: Five Foot Two

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
Gage: Five Foot Two พาเราไปตามติดชีวิตของ Lady Gaga ในช่วงระยะเวลา 8 เดือน ซึ่งครอบคลุมช่วงเตรียมแสดงงาน Super Bowl อันหนักหน่วง ชีวิตประจำวันที่หลายคนไม่เคยเห็น อย่างตอนเล่นกับน้องหมา ทำกับข้าว หรือไปเยี่ยมญาติ รวมถึงอุปสรรคทางกายและใจในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง เราเชื่อว่าแฟน ๆ จะไม่ผิดหวังกับรูปแบบการถ่ายทำ เพราะผู้กำกับ Chris Moukarbel ฝากผลงานอันยอดเยี่ยมกับ Banksy Does New York มาแล้ว
 
ซื้อออนไลน์ที่ iTunes
 
 
นี่คือเรื่องราวของวงร็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และเรายืนยันว่าไม่ใช่แฟน X Japan ก็น้ำตาร่วงได้ We Are X ปูเรื่องราวสลับไปมาระหว่างปัจจุบันกับอดีตก่อนจะมาเป็น X Japan ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของโยชิกิ เด็กหนุ่มที่เติบโตมากับดนตรีแจ๊สและดนตรีคลาสสิก ร่วมกับเพื่อนประถมอย่างโทชิ ที่รวมตัวกันตั้งวงดนตรีเมทัลร็อกขึ้นในญี่ปุ่นที่เคร่งกับขนบเก่า หนังจะฉายภาพกลับไปยังตัวละครต่าง ๆ ของวงกับเส้นทางที่ทุกคนเดินมาด้วยกัน อันเต็มไปด้วยความมุทะลุ ทะเยอะทะยาน ขมขื่น การแยกวง ความตาย และโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น
 
What's happening? วันที่ 18 พ.ย. เป็นวันคล้ายวันเกิดของโยชิกิ จะมีกิจกรรมฉาย We Are X ที่ Doc Club Theater: Warehouse 30 ถ้าใครสนใจสามารถไปจองบัตรได้ที่อีเวนต์เพจ

Amy

 
ซื้อ DVD ได้ที่ Boomerang
 
 
การจบชีวิตของ Amy Winehouse ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการดนตรี แต่น้อยคนนักจะรู้เรื่องราวเบื้องหลังกว่าข่าวกอสซิปที่สื่อกระหน่ำถึงเธอ ซึ่งโปรดิวเซอร์ James Gay-Rees ได้กล่าวว่าต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะทลายกำแพงของ Nick Shymansky ผู้จัดการคนแรกและเพื่อนสนิทของ Amy ให้ยอมเผยชีวิตส่วนตัวของนักร้องสาวได้ ทีมงานยังใช้ฟุตเทจเก่ามาใส่เทคนิคใหม่ ๆ ผสมผสานกับการเล่าเรื่องราวได้อย่างน่าทึ่ง สารคดีเรื่องนี้จะช่วยเติมช่องว่างและตอบคำถามในใจว่าทำไมเธอถึงจากเราไปเร็วขนาดนั้น และทำให้รู้ว่าทุกเพลงของ Amy มีความหมายลึกซึ้งกว่าที่คิด 


Oasis: Supersonic

 
ซื้อ DVD ได้ที่ Documentary Club
 
 
เราได้ดูสารคดีเรื่องนี้ที่บาร์นกพิราบ I Hate Pigeons เพราะ Documentary Club จัดฉายพร้อมเบียร์ฟรี Oasis: Supersonic เล่าเรื่องของ 2 พี่น้อง Gallagher และผองเพื่อนได้อย่างดีเยี่ยม ตั้งแต่ตอนที่เริ่มฟอร์มวง สมาชิกถูกโหวตออก พี่น้องทะเลาะกัน ปัญหาเรื่องพ่อ รวมถึงคอนเสิร์ตครั้งโคตรยิ่งใหญ่ที่ Knebworth เมื่อ 20 ปีก่อน และอีกหลายฟุตเทจที่ทำเราฮัมเพลงตามอย่างไม่เคอะเขิน (โดยเฉพาะ Champagne Supernova) บอกเลยว่าไม่ใช่แฟนเพลง Oasis ก็ดูได้ เผลอ ๆ ดูจบแล้วจะไปขุดเพลงมาฟังอีกด้วย

Michael Jackson's This Is It

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
Michael Jackson ก็ทำหัวใจเราสลายเหมือนกันตอนรู้ข่าวว่าเสียชีวิต สารคดี Michael Jackson's This Is It ถ่ายทอดวาระสุดท้ายจริง ๆ แบบไม่เคยคิดฝันมาก่อนของ King of Pop ระหว่างเดือนมีนาคม-มิถุนายน พ.ศ. 2552 ซึ่งเป็นช่วงการฝึกซ้อมคอนเสิร์ต This Is It ที่ขายบัตรหมดเกลี้ยงทั้ง 50 รอบในกรุงลอนดอน แต่ Michael ก็ได้เสียชีวิตลงจากภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เพราะใช้ยานอนหลับโปรโพฟอลมากเกินไป ซึ่งเป็นเวลาเพียง 18 วันก่อนคอนเสิร์ตเท่านั้นเอง

George Harrison: Living in the Material World

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
ฟัง Here Comes The Sun แล้วโลกอาจสดใสเหลือเกิน งั้นลองมาดูเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตของ George Harrison หนึ่งในสมาชิกของวง 4 เต่าทอง ตั้งแต่ช่วงแรกในเมืองลิเวอร์พูล เริ่มทำเพลง ช่วง Beatlemania ที่แฟน ๆ บ้าคลั่งอย่างหนัก การเดินทางในอินเดีย จนถึงอิทธิพลจากคริชณะจิตสำนึกในการแต่งเพลง ซึ่งเราจะได้ดูฟุตเทจที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน เช่น บทสัมภาษณ์กับภรรยา Olivia Harrison และลูกชาย Dhani Harrison ด้วยนะ


History of the Eagles

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
พูดถึง Eagles ก็ต้องฮัมท่อน "Welcome to the Hotel California..." ขึ้นมาเลย History of the Eagles เป็นสารคดีที่ผู้จัดการวง Irving Azoff ตั้งใจให้เป็นหนังทางการที่เล่าถึงประวัติของวง โดยแบ่งเป็น 2 พาร์ท ซึ่งพาร์ทแรกเล่าเรื่องราวการฟอร์มวง ปัญหาระหว่างสมาชิก และจบด้วยการแยกทางกันในปี พ.ศ. 2523 (ซะงั้น) ส่วนพาร์ทหลังจึงติดตามงานเดี่ยวของแต่ละคน จนกลับมารวมวงอีกครั้งในปี พ.ศ. 2537 อย่างไรก็ตาม Don Felder หนึ่งในสมาชิกได้กล่าวว่าสารคดีเรื่องนี้มันไม่สมบูรณ์เสียทีเดียว เพราะไปเน้นหนักที่ตัวเขากับ Glenn Frey จนลืมให้ความสำคัญกับสมาชิกที่เหลือ และผู้คนอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในวง

Bowie: The Man Who Changed the World

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
เราได้ฟังเพลง Heroes ของ David Bowie เป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ตามด้วย Under Pressure ในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งการได้รู้จักศิลปินคนนี้ถือเป็นความโชคดีอย่างหนึ่งในชีวิต Bowie: The Man Who Changed the World พาเราไปดูชีวิตส่วนตัวของ Bowie โดยรวบรวมมาจากคนใกล้ชิด พอดูจบแล้วจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทั้งโลกถึงสรรเสริญ David Bowie ศิลปินในตำนานผู้สร้างอิทธิพลที่สะเทือนทั้งวงการเพลง แฟชั่น และศิลปะ นี่แหละ Rebel Rebel ของจริง ! (ฮือ น้ำตาไหล)

Rolling Stones: Crossfire Hurricane

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
Rolling Stones ไม่ใช่นิตยสารอย่างเดียว (โว้ย !) แต่เป็นวงดนตรีในตำนานอีกวงที่ชาว Rock 'n' Roll รู้จักกันดี Rolling Stones: Crossfire Hurricane จะพาเราย้อนกลับไปดูตั้งแต่ช่วงแรกของวงจนถึงปี พ.ศ. 2524 ที่นำเสนอความแตกต่างระหว่างคาแร็คเตอร์ของ Rolling Stones กับ The Beatles ในช่วง 60s รวมถึงปัญหาการใช้ยาเสพติดของสมาชิก ความโรยรา ความตาย และการเปลี่ยนเข้าเปลี่ยนออกของสมาชิกในวง แต่ถึงกระนั้น Rolling Stones ก็ยังเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในใจเราอยู่ดี


Kurt & Courtney

 
ดูได้ทาง Netflix
 
 
เราจะไม่ติดสินว่า Kurt Cobain ฆ่าตัวตายหรือไม่ แต่ที่เป็นสัจเป็นนิจคือผู้ชายคนนี้แหละคือ King Of Grunge ของโลกใบนี้ และสร้างตำนาน Nirvana สำหรับสารคดี Kurt & Courtney เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของ Curt กับ Courtney Love ซึ่งก็เหมือนสารคดีสืบสวนสอบสวนด้วยกลาย ๆ ในประเด็นการเสียชีวิตของศิลปินหนุ่ม รวมถึงข้อสันนิษฐานมากมายที่ยังคงค้างคาใจแฟนเพลงมาถึงทุกวันนี้