Feb 06 2018

movies

เตรียมตีตั๋วเข้าโรงไปดู 7+1 หนังรางวัลตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้

ต้องมีอะไรดีงามซ่อนอยู่ในหนังเหล่านี้แน่
ความดีงามอย่างหนึ่งของเมืองไทยคือหนังเข้าโรงเร็วพอ ๆ กับที่อเมริกา (บางเรื่องเข้าก่อนไปอีก) ยิ่งช่วงต้นปี โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์แบบนี้ ค่ายหนังต่าง ๆ ก็ชอบขนเอาบรรดาหนังรางวัลมาเข้าโรงให้เราตีตั๋วเข้าไปดูกันก่อนงานประกาศผลออสการ์จะเกิดในเดือนมีนาคม (ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 4 มีนาคมนะ) ซึ่งแต่ละเรื่องก็โดนจนรู้สึกว่าอยากจะตั้งเต๊นท์นอนหน้าโรงหนังไปซะเลย ถ้าจะต้องแวะมาโรงหนังบ่อยขนาดนี้
 

1 กุมภาพันธ์

 

Downsizing

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ downsizing
 
คอนเซปต์ของเรื่องนี้เก๋มาก เมื่อหนังเล่าถึงวันที่โลกเข้าสู่ยุคประชากรล้นจนแทบไม่มีที่อยู่ หนึ่งในทางออกที่ดีที่สุดคือการพามนุษย์เข้าสู่กระบวนการวิทยาศาสตร์ ย่อตัวเองให้เล็กลงและใช้ชีวิตอยู่ในสังคมขนาดจิ๋วที่เหมือนโลกจริงทุกประการ (คราวนี้ก็มีพื้นที่ให้อยู่เหลือแหล่) ซึ่งนอกจากพล็อตน่าสนใจแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้แมตต์ เดมอน มารับบทนำด้วย ในตัวอย่างโชว์แค่ด้านดีของโลกย่อส่วน แต่เราเชื่อว่าความหายนะมันต้องมีแน่ ๆ อันนี้ต้องเข้าไปพิสูจน์กันในโรงเอาเอง
 

 
ความน่าสนใจอีกอย่างคือตัวละครชาวเวียดนาม ที่เล่นโดยดาราชาวเวียดนามอย่าง Hong Chau ที่คนได้ดูหนังแล้วแอบบอกมาว่าชอบทุกครั้งที่เธอปรากฏตัว ซึ่งก็น่าเชื่ออยู่เพราะเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงสมทบหญิงของลูกโลกทองคำ และรางวัลกิลอวอร์ดด้วย

 

The Shape of Water

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ the shape of water
 
ผู้กำกับที่เรารักอย่างเดล โทโร่ กลับมาอีกครั้งกับพล็อตหนังสุดอัศจรรย์ใจ เรื่องราวของภารโรงสาวใบ้อย่างเอลิซ่า ที่มีหน้าที่ทำความสะอาดห้องแล็ปให้กับรัฐบาล แต่แล้วเธอดันไปพบกับมนุษย์ใต้น้ำ ที่กำลังจะถูกนำไปทำการทดลองอย่างโหดร้ายทารุณ สุดท้ายทั้งคู่ก็ตกหลุมรักต่อกันเข้าอย่างจัง และเธอก็คิดวางแผนเพื่อพาคนรักสุดประหลาดของเธอหลบหนีไปให้ได้
 

 
ทำไมหนังเรื่องนี้น่าสนใจน่ะเหรอ ? ก็เพราะเป็นหนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากที่สุดของปีนี้ถึง 13 รางวัล ที่เก็บหมดไปจนถึงรางวัลใหญ่ ๆ อย่างผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ไปจนถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย คราวนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่า The Shape Of Water จะเก็บไปได้จริง ๆ สักกี่รางวัลกัน
 

3 กุมภาพันธ์

 

Call Me By Your Name

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ call me by your name
 
แม้ว่าจะเข้าฉายอย่างจำกัดโรงเฉพาะที่เฮาส์ อาร์ซีเอ มาตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่ Call Me By Your Name ก็กลับมาฉายในโรงใหญ่อย่างเมเจอร์ซีนีเพลกซ์อีกครั้งในเดือนนี้ด้วย เรื่องราวซึ่งสร้างมาจากนวนิยายของ André Aciman ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี 1983 ในทางตอนเหนือของประเทศอิตาลีของ Elio และ Oliver สองหนุ่มต่างวัยทั้งสองที่ยังไร้เดียงสาทั้งในเรื่องความรักและชีวิต ทั้งสองจะลืมตาตื่นขึ้นมาค้นพบความงามอันวุ่นวายในช่วงฤดูร้อนที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาตลอดไป

 

 
หนังรักฟอร์มเล็กที่มีผู้กำกับภาพเป็นคนไทยเรื่องนี้ก็เข้าชิงรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งลูกโลกทองคำ (เข้าชิง 3 รางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดรามา, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม) รวมไปถึงเวทีออสการ์ครั้งนี้ก็เข้าชิงถึง 4 รางวัล ที่น่าสนใจคือนักแสดงรุ่นใหม่อย่างน้องทิโมธีก็ติดโผรายชื่อนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมกับเขาด้วย
 

8 กุมภาพันธ์

 

I, Tonya

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ I, Tonya
 
ครั้ังแรกที่เราเห็นโปสเตอร์หนังขิงเรื่องนี้ก็ชี้ชวนให้เข้าไปดูแล้ว เพราะบนโปสเตอร์มีแต่คำวิจารณ์ในแง่บวกเต็มไปหมด หนังสร้างจากเรื่องจริงของทอนย่า ฮาร์ดิ้ง นักสเก็ตลีลาชาวอเมริกัน ที่ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 1994 กับแนนซี่ เคอร์ริแกน นั้นถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บที่ขา และต้องถอนตัวไปจากการแข่งขัน ส่งผลให้ฮาร์ดิ้ง ได้รับชัยชนะไปในครั้งนั้น สุดท้ายหลังงานโอลิมปิก เธอและอดีตสามี รวมถึงบอดี้การ์ดคนหนึ่งของเธอได้ร่วมมือกันจ้างคนไปทำร้ายเคอร์ริแกน เพื่อเพิกถอนการฟ้องร้องคดี แล้วท้ายที่สุดเธอก็ถูกสมาคมกีฬาสเก็ตสหรัฐแบนตลอดชีวิต
 

 
หนังเจ็บแสบแถมสร้างมาจากเรื่องจริงแบบนี้ถูกใจคณะกรรมการงานรางวัลนักแหละ และจากการเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำ 2 รางวัล อลิสัน แจนนี่ย์ ก็ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมไปครอง นอกจากนี้ทั้งเธอ และมาร์โกต์ ร็อบบี้ ก็ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน
 

15 กุมภาพันธ์

 

Lady Bird

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Lady Bird
 
เราดูเรื่องนี้มาแล้ว ! กับภาพยนตร์แนวค้นหาความหมายของชีวิต หรือ Coming of Age เรื่องนี้ ที่นำเสนอชีวิตของเลดี้เบิร์ด สาวน้อยอายุ 16 ที่ตามหาความสุขของตัวเองในช่วงวัยที่อะไร ๆ ก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิด ทั้งครอบครัวที่พ่อกำลังจะตกงาน แม่ที่ดุด่าอยู่ตลอด แฟนก็ไม่เคยมี และการพยายามเข้าสังคมให้ได้ในเมืองเล็ก ๆ ที่เธออาศัยอยู่ สุดท้ายความฝันกับความสุข และความจริงจะไปกันได้หรือไม่ คงต้องไปพิสูจน์กันเอาเองแล้วล่ะ แต่ขอบอกเลยว่าสนุกมากสำหรับเรา
 

 
สนุกหรือไม่สนุกก็ยืนยันได้จากรางวัลลูกโลกทองคำที่หนังเรื่องนี้ได้รับมา ทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาขาหนังตลกหรือมิวสิคัล และรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในสาขาเดียวกันไปครองอีกด้วย
 

มะลิลา

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะลิลา ภาพยนตร์
 
ทำเอาเราตื่นเต้นเมื่อได้เห็นการพลิกบทบาทครั้งใหม่ของเวียร์-ศุกลวัฒน์ ที่ต้องมารับบทชายรักชายกับโอ-อนุชิต กับเรื่องราวความรักความอาลัยของผู้ที่จากไประหว่างเจ้าของสวนมะลิผู้มีอดีตอันเจ็บปวด และศิลปินนักทำบายศรี อดีตคนรักของเชนในวัยเด็กที่กลับมาพบกันอีกครั้ง ทั้งคู่พยายามเยียวยาบาดแผลในอดีตและรื้อฟื้นความสัมพันธ์ผ่านการทำบายศรีอันงดงาม

 

 
ก่อนที่มะลิลาจะเข้าฉายในบ้านเราเอง หนังเรื่องนี้ได้เดินสายไปงานประกวดยังประเทศต่าง ๆ มาแล้ว และก็คว้ารางวัล คิม จิซก อวอร์ด จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน 2017 มาแล้วด้วย อย่างนี้ต้องไม่พลาดแล้วล่ะ
 

22 กุมภาพันธ์

 

Phantom Thread

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Phantom Thread
 
ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของแดเนียล เดย์-ลูวิส ก่อนที่เขาจะอำลาอาชีพการแสดงเรื่องนี้ มีฉากหลังเป็นสังคมชั้นสูงในลอนดอนในช่วงหลังสงครามโลก เล่าถึง เรย์โนลด์ วู้ดค็อก ช่างตัดเย็บผ้าชั้นสูงโด่งดัง เขาเปลี่ยนผู้หญิงในชีวิตไปเรื่อย ๆ เพำราะต้องใช้พวกเธอมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างและออกแบบเสื้อผ้า จนกระทั่งเขาได้พบกับสาวเสิร์ฟแสวนสวยคนหนึ่งเข้า ที่ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจใหม่ในการสร้างงานให้แก่เขา
 

 
สิ่งที่น่าลุ้นว่าเรื่องนี้น่าตีตั๋วเข้าไปดูในโรงแน่ ๆ คือภาพยนตร์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มากถึง 6 รางวัล หนึ่งในนั้นเป็นรางวัลใหญ่อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย 
 

แถม

เข้าฉายแล้วตั้งแต่ 25 มกราคม

 

The Post

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Post
 
นี่คือภาพยนตร์ที่แม้จะเข้าฉายตั้งแต่ปลายเดือนก่อน แต่เราก็อยากแนะนำ เพราะถือเป็นการรวมพลังกันของเหล่าอเวนเจอร์แห่งวงการฮอลลีวูด ตั้งแต่ผู้กำกับภาพยนตร์อย่างสตีเวน สปีลเบิร์ก และนักแสดงตัวพ่อตัวแม่อยางทอม แฮงก์ และเมอรีล สตรีพ ที่หยิบเอาเรื่องจริงของแผนการปกปิดที่ยาวนาน ครอบคลุมช่วงเวลาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงสี่คน เหตุการณ์นี้ได้ผลักดันให้นักหนังสือพิมพ์หญิงคนแรกของประเทศและบรรณาธิการผู้มุ่งมั่น มาร่วมมือกันต่อสู้ระหว่างนักหนังสือพิมพ์และรัฐบาล
 

 
เรื่องนี้แม้จะไม่ใช่หนังแอ็กชั่น แต่ก็ดุเด็ดเผ็ดมันด้วยบทสนทนาที่เชือดเฉือนระหว่างกันจนทำเอาผู้ชมอย่างเราเกร็งไปทั้งตัว ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับการเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำมากถึง 6 รางวัล และยังเข้าชิงรางวัลออสการ์อีก 2 สาขา ทั้งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เมอรีล สตรีฟ) และสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย