Mar 09 2019

movies

จากหนังรักโดนใจวัยรุ่นชื่อดัง สู่ 'รักแห่งสยามเดอะมิวสิคัล' ละครเพลงสำหรับคนคิดถึงโต้ง-มิว

ไปฟังออกัสร้องเพลงอีกรอบกัน
ย้อนไปประมาณ 12 ปีก่อน ถ้าใครโตทันหรืออยู่ในช่วงวัยที่เริ่มเข้าใจความรักแล้ว เราว่าหนังรักเรื่อง "รักแห่งสยาม" ต้องเคยอยู่ในลิสต์รายชื่อหนังที่ชอบหรือเคยดูมาอยู่แล้วบ้าง เพราะหนังเรื่องนี้นอกจากจะแจ้งเกิดให้ผู้รับบทโต้ง (มาริโอ้ เมาเร่อ) และ มิว (พิช วิชญ์วิสิฐ) โด่งดังเป็นที่รู้จักโดยทั่วกันแล้ว เนื้อเรื่องของหนังยังพูดถึงเรื่องราวความรักแบบไม่จำกัดเพศ ซึ่งถ้าดูในปีพ.ศ.ที่ฉายหนังแล้วในตอนนั้นบ้านเรายังไม่ค่อยมีหนังแนวนี้ออกมาสักเท่าไหร่
 
 
แถมก่อนเข้าฉายยังหลอกคนดูด้วยการหักมุมเนื้อเรื่องที่ตอนแรกหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นหนังรักใสใสชาย-หญิง แต่อันที่จริงแล้วเป็นเรื่องราวของคู่เพื่อนรักอย่างมิวและโต้ง ที่เริ่มต้นความสัมพันธ์ด้วยมิตรภาพวัยเด็กที่ต่างคนก็ผ่านเรื่องราวอันบอบช้ำมาด้วยกัน และมารักกันในตอนช่วงวัยมัธยม แต่ความรักไม่ใช่แค่เรื่องของคน 2 คนและมันไม่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำให้คนรอบข้างยอมรับได้ในตอนจบ มิวและโต้งจึงต้องตัดใจ ก้มหน้ายอมรับและถอยห่างกันไป โดยมีประโยคทิ้งท้ายซึ้ง ๆ จากโต้งถึงมิวประมาณว่า "เราคงคบกับมิวเป็นแฟนไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่รักมิวนะ" (เศร้าอะ)
 
 
และโลเคชั่นหลักของหนังเรื่องนี้เป็นสยามสแควร์ ซึ่งในตอนนั้นเป็นสถานที่ที่รวมวัยรุ่นไว้เยอะที่สุด และทุกคนต้องรู้จักสยาม อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังมีนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคน อย่าง นก สินจัย  ผู้รับบทเป็นแม่ของโต้งผู้แบกปัญหาในบ้านไว้เพียงคนเดียว , กบ ทรงสิทธิ์  รับบทพ่อขี้เหล้าของโต้ง ,พลอย เฌอมาลย์  รับบทเป็น แตง/จูน พี่สาวผู้หายตัวไปของโต้ง และพี่ที่ดูแลค่ายเพลงของมิว
 
 
ทั้ง 3 ก็เป็นอีกตัวแปรที่สำคัญในหนังเรื่องนี้ ส่งผลให้ รักแห่งสยาม ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย ทั้งรางวัลหนังแห่งปี รางวัลสุพรรณหงษ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพลงประกอบดีเด่น และอื่น ๆ อีกมากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ การันตีด้วยรางวัลหลายสิบชิ้นที่บ่งบอกถึงความดีงามของหนังเรื่องนี้แล้ว เพลงประกอบของเขาก็ดีน้ำตาไหล จนทำให้เพลงกันและกัน ที่ร้องโดยคิว วงฟลัวร์ กลายเป็นเพลงฮิตติดลมบนกันไปเลยที่เดียว

 
 
 
ถึงจะมีข่าวลือหนาหูออกมาเป็นระลอก ๆ ว่า รักแห่งสยามจะถูกรีเมค แต่ก็ยังไม่ชัดเจนสักทีว่าจะออกมาในรูปแบบไหนและเมื่อไหร่ จนล่าสุดเราก็ได้รับการคอนเฟิร์มมาเป็นที่เรียนร้อยแล้วว่า รักแห่งสยามจะถูกนำมารีเมคอีกครั้งในปี 2019 ในเวอร์ชั่นของละครเวทีแบบมิวสิคัล
 
"เราเดินไปต่อข้างหน้าแต่ตัวละครพวกนี้ยังมีชีวิตอยู่ พวกเขาไม่มีวันตาย เพียงแต่ ณ เวลานี้เราไม่สามารถรับหน้าที่ที่จะเป็นเขาได้อีก เราเลยอยากส่งต่อเขาให้กับคนอื่น ๆ ในรูปแบบอื่น ผ่านการตีความใหม่ที่เกิดจากการเติบโตขึ้นของเรา ” 
 
 
เพราะความรู้สึกนี้อาจเป็นเหตุผลให้ในเวอร์ชั่นละครเวทีนี้จะมี พิช วิชญ์วิสิฐ หรือพิช ออกัสนั่นแหละ มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับและนำทีมละคร Apopos ที่นักแสดงหนุ่มปลุกปั้นจนคว้ารางวัลต่าง ๆ มากมายมาเป็นผู้ผลิต อีกทั้งยังได้โปรดิวเซอร์จากติโตติโต อย่าง รวมพร ถาวรอธิวาสน์ มาดำเนินงานสร้าง รวมถึง ระพีเดช กุลบุศย์ นักประพันธ์เพลง ผู้สร้างผลงานเพลงไพเราะประกอบละครมากมาย มารับหน้าที่ Music Director แต่งและเรียบเพลงเพลงใหม่ ๆ ในครั้งนี้ด้วย 
 
 
 
ตอนนี้รักแห่งสยามเดอะมิวสิคัลอยู่ในขั้นตอนออดิชั่นหาผู้รับบทโต้งกับมิว แต่แว่ว ๆ มาว่ารักแห่งสยามเดอะมิวสิคคัล จะถูกจัดแสดงขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ ซึ่งถือเป็นช่วงที่ครบรอบ 12 ปี รักแห่งสยามพอดี ใครที่เคยซาบซึ้งในเรื่องราวของโต้งและมิว ก็ชวนเพื่อนชวนแฟน จูงมือกันไปฟังเพลงเพราะ ๆ กันให้ซึ้งน้ำตาไหลและหวนคิดถึงความทรงจำของเราที่มีต่อหนังเรื่องนี้เมื่อ 10 กว่าปีก่อนกันได้  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  fb/StudioCommuan