Oct 04 2017

movies

รวม 7 หนังล่าแม่มดสำหรับฤดูกาลฮาโลวีนนี้

กุ๊กกุ๊กกู๋

ไหน ๆ วันนี้ก็เป็นวันปล่อยผีทั้งที เราขอชวนไปเก็บแต้มความหลอนกันแบบจัดเต็ม กับภาพยนตร์ล่าแม่มด-พ่อมดทั้ง 7 เรื่องที่เรารวมมาให้เป็นพิเศษเพื่อต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนนี้โดยเฉพาะ แต่ก่อนจะไปดูกันให้ตาแฉะ เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยพอกรุบกริบเกี่ยวกับเทศกาลล่าแม่มดที่เชื่อมโยงโดยตรงกับวันฮาโลวีนมาฝากกัน
 
แม่มด เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์หลักของเทศกาลนี้ทั่วโลก ซึ่งเรื่องราวเริ่มต้นมาจากยุคกลางในประเทศแถบยุโรป เป็นยุคที่หลายคนเรียกกันว่ายุคมืดนั่นเอง โดยผู้ปกครองในสมัยนั้นคือฝ่ายคริสตจักรพยายามหาคนมารับผิดชอบเหตุร้ายที่เกิดขึ้นในชุมชน เช่น โรคระบาด ภัยธรรมชาติ หรือการตายอื่น ๆ ที่ไม่ทราบสาเหตุ
 
 
เมื่อมีสิ่งร้าย ๆ เกิดขึ้นแล้วหาสาเหตุไม่ได้ ทางเดียวที่จะแก้ปัญหาได้ (แบบข้าง ๆ คู ๆ) คือการใส่ความคนอื่นว่าเป็นแม่มดเอาซะดื้อ ๆ แพะรับบาปส่วนใหญ่มักเป็นผู้หญิง โดยเฉพาะหญิงชรา หรือผู้หญิงสาย introvert ทั้งหลายในยุคนั้นก็จะถูกเหมารวมว่าเป็นพวกคลั่งลัทธินอกรีต และหลายครั้งที่มีผู้หญิงที่สวยเกินหน้าเกินตา สวยแบบเห็นแล้วเหมือนต้องมนตร์ ก็โดนหาว่าเป็นแม่มดเหมือนกัน (เกิดมาสวยแล้วยังซวยไปอีก) จึงเกิดเป็นธรรมเนียมแบบผิด ๆ มีการไล่ล่าแม่มด จับมาประจาน และบทลงโทษยอดฮิตคือการนำไปเผาไฟหรือแขวนคอนั่นเอง เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตสูงสุดไม่น้อยกว่า 200,000 คน ทั้งในเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ และสกอตแลนด์
 
 

 
ถึงการล่าแม่มดแบบแขวนคอเผาไฟจะหมดไปตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 แต่ในปัจจุบันก็ยังมีการใช้แม่มดมาเป็นสัญลักษณ์ประจำเทศกาลฮาโลวีน และที่น่าตกใจคือยังมีการล่าแม่มดอยู่ในยุค 2017 ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีความเห็นต่าง หรือมีมุมมองไม่ตรงกับเรา ก็จะโดนลากไปประณามให้สาแก่ใจบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก หลายครั้งที่เผาจนเกรียมไปแล้ว แต่เพิ่งมาเจอข้อมูลทีหลังว่าเผาผิดคนก็มีเหมือนกัน หรือจะเป็นการล่าแม่มดให้เป็นสีสันสนุกปากก็ยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไป ลามไปจนถึงการล่าแม่มดบนโซเชียลเน็ตเวิร์กที่เกิดจากอุปทานหมู่ ที่ดู ๆ แล้วอาจไร้เหตุผลกว่าช่วงยุคกลางมากเลยทีเดียว

 
ขอจบการเกริ่นประวัติศาสตร์การล่าแม่มดไว้แค่นี้พอ แล้วไปดูกันดีกว่าว่าเราเลือกหนังอะไรมาแนะนำกันบ้าง

Hansel & Gretel: Witch Hunters (2013)

 
 
ถ้าพูดถึงการล่าแม่มด หนังเรื่องแรกที่หลายคนนึกถึงก็น่าจะเป็นเรื่องเดียวกับเรา ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็เหมือนเป็นภาคต่อของนิทานเทพนิยายกริมม์ที่แม่เคยเล่าให้ฟังก่อนนอน เป็นเรื่องราวของสองศรีพี่น้องหลงป่าแล้วไปเจอบ้านขนมปังขิงของแม่มด อย่างที่รู้กันคือสองพี่น้องจัดการฆ่าแม่มดได้สำเร็จ เลยทำให้ทั้งคู่ต้องกลายมาเป็นนักล่าแม่มดแอคชั่นสนั่นหวั่นไหวในฉบับภาพยนตร์ นักแสดงนำที่คุ้นหน้าคือ Jeremy Renner ผู้รับบท Hawkeye ใน The Avengers นั่นเอง

The Blair Witch Project (1999)

 
 
ถึงจะเป็นหนังทุนต่ำ แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้แหวกแนวไม่เหมือนใครด้วยการถ่ายทำให้เป็นหนังแนวสารคดีเสมือนจริงด้วยการถ่ายด้วยฟิล์มรวม 11 ม้วน เป็นเรื่องราวของนักศึกษาวิชาภาพยนตร์ 3 คนที่เข้าไปในป่าแบล็กฮิลล์เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับแม่มดที่ชื่อว่า แบลร์ ซึ่งเป็นตำนานความเชื่อของคนท้องถิ่นแถวนั้น สุดท้ายคือสามคนนี้หายตัวไปอย่างลึกลับ สิ่งที่ค้นพบคือแผ่นฟิล์มที่มีเรื่องราวที่สามคนนี้ได้พบเจอในป่า

The Conjuring (2013)

 
 
หนังผีที่ได้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในหนังที่สยองขวัญที่สุดในประวัติศาสตร์ ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัว Perron ที่ Rhode Island ในปี 1971 ซึ่งมักจะเจอกับเหตุการณ์ประหลาด ๆ และทวีความสะพรึงมากขึ้นทุกวันในบ้านของตนเอง ซึ่งเป็นการเปิดตัวของคู่รักนักล่าผี Ed และ Lorraine Warren เข้ามาสืบคดีนี้จนรู้ว่าเจ้าของบ้านเดิมคือเบธชีบา หญิงสาวผู้คลั่งลัทธิมนตร์ดำและถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ซึ่งวิญญาณอาฆาตของเบธชีบาได้พยายามจะเข้าสิงและบูชายันคนในบ้านนี้

The Last Witch Hunter (2015) 

 
 
หนังแอคชั่นแฟนตาซีที่ได้ดาราดังอย่าง Vin Diesel จาก Fast & Furious, Rose Leslie จาก Game of Thrones และ Elijah Wood จาก The Lord of the Rings มาเล่นบทนำ โดยพี่วินรับบทเป็นนักล่าแม่มดคนเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่และใช้ชีวิตมานานกว่า 500 ปี สิ่งที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้นอกจากการแสดงของพี่วิน ก็น่าจะเป็นเอฟเฟกต์ด้าน CG ที่ทำออกมาได้งดงามฟุ้งฝันอลังการเว่อร์ ๆ ส่วนเรื่องเนื้อหาอาจจะไม่มีอะไรเซอร์ไพร์สมากมายนัก

Season of the Witch (2011)

 
 
ก่อนหน้านี้ Nicolas Cage นักแสดงนำของเรื่องเคยได้แสดงหนังเกี่ยวกับพ่อมดมาแล้วเรื่องนึงคือ The Sorcerer's Apprentice (2010) แต่สำหรับเรื่องนี้ต้องเปลี่ยนจากบทพ่อมดมารับบทอัศวินสมัยสงครามครูเสดในยุคกลาง และนำทีมปราบแม่มดซะเอง ซึ่งได้รับคำสั่งจากพระคาดินัลให้นำตัวหญิงสาวซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแม่มดและนำกาฬโรคมาสู่เมืองเดินทางไปส่งพิจารณาคดีที่โบสถ์อันห่างไกล

Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016)

 
 
ถ้าพูดถึงแม่มดแล้วไม่พูดถึงหนึ่งในหนังจากโลก Harry Potter คงถือเป็นเรื่องผิดมหันต์ ถึงจะเป็นนิยายแฟนตาซีสำหรับเยาวชน แต่ J.K. Rowling ก็ได้ใส่กิมมิคที่สื่อถึงความเชื่อผิด ๆ เรื่องการล่าแม่มดไว้ในหนังเรื่องนี้เยอะอยู่ทีเดียว อย่างที่จะเห็นจากกลุ่มซาเล็มใหม่ ผู้คอยจ้องจะจับแม่มดและพ่อมดมาลงโทษ ส่งผลไปถึงการใช้ความรุนแรงกับลูกบุญธรรมในบ้านของตัวเอง เป็นเหตุทำให้เด็กเหล่านั้นเกิดอาการเก็บกดและระเบิดพลังชั่วร้ายออกมาในที่สุด

The Crucible (1996)

 
 
เรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านซาเล็มเคร่งศาสนาแห่งหนึ่งใน New England เมื่อมีกลุ่มเด็กสาวแอบออกไปทำพิธีกรรมเต้นระบำกันกลางป่าดึก ๆ ดื่น ๆ พอรุ่งเช้าพวกเธอบางคนก็นอนนิ่งไม่พูดไม่จา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเกิดจากผีเข้าหรือต้องคำสาป แน่นอนว่าโยงเข้าไปเป็นฝีมือของแม่มด และเมื่อโดนสอบปากคำ เด็กสาวเหล่านั้นจึงต้องสร้างเรื่องโกหกต่าง ๆ นานา เพื่อให้ตัวเองพ้นผิด และโยนความผิดให้คนบริสุทธิ์ต้องมารับกรรมแทนซะงั้น

เครดิตภาพจาก