Oct 30 2017

movies

ปวดตับรับฮาโลวีน กับ 6 หนังผีที่ไม่ได้มีดีแค่น่ากลัว

ลืมภาพผีตุ้งแช่ไปได้เลย

ถ้านึกถึงหนังผีดี  ๆ ที่สามารถทำให้เราจำเรื่องราวในหนังได้ชัดเจน และไม่ได้มีผีตุ้งแช่โผล่มาให้เราต้องกลอกตาบน หรือทำให้ตกใจกลัวอย่างเดียวแต่ไม่สามารถเข้าไปอยู่ในใจได้ นึกถึงเรื่องอะไรกันบ้าง วันนี้เราเลยลิสต์หนังผีหลายแนวที่น่าสนใจ ตั้งแต่เนื้อเรื่องยันการแสดงมาให้ดูรับฮาโลวีนกัน

 

The Sixth Sense (1999) 

 
 
หนังผีเรื่องดังเมื่อปี 1999 หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยดูกันมาบ้างแล้ว เรื่องราวของ Cole Sear เด็กชาย 9 ขวบ ที่มีบุคลิกแปลกแยก เขาสามารถคุยกับคนที่ตายไปแล้วได้ กับจิตแพทย์เด็ก Malcolm Crowe ( รับบทโดย Bruce Willis) เขาพยายามจะช่วย Cole ให้หายจากภาพหลอนต่าง ๆ ที่แม่ของเขาเข้าใจมาตลอดว่า Cole มีปัญหาทางจิต
 
 
หนังเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัว คนรัก ผ่านการอดทนต่อความกลัวของเด็กและการเลี้ยงลูกที่มีปัญหาของแม่เลี้ยงเดี่ยว และยังมีความสับสนในความสัมพันธ์ของจิตแพทย์และคนรักของเขาที่เปลี่ยนไป จัดเป็นหนังผีที่แฝงดรามาได้ดีมากและมีตอนจบสุดหักมุมที่ใครเผลอสปอยด์เพื่อนจะต้องโดนเกลียดไปสามบ้านแปดบ้านแน่ ๆ
 
 
หนังผีสุดหลอนที่สร้างจากเค้าโครงจากเรื่องจริงในรัฐ Connecticut เมื่อครอบครัวหนึ่งไปเช่าบ้านหลังใหญ่ราคาถูก เพราะอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลที่ลูกชายกำลังรักษาอาการป่วย หลังจากพวกเขาย้ายเข้าไปอยู่ ลูกชายที่อยู่ในห้องนอนชั้นล่าง กลับทุกข์ทรมานกับการเห็นภาพหลอนของชายชรา และศพที่มีผ้าพันรอบตัวพร้อมตัวอักษรมากมายที่สลักอยู่บนตัว และเหมือนต้องการจะบอกอะไรกับเขา
 
 
ภายหลังเขาพบว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นที่ฝังศพและมีอดีตที่น่ากลัวและน่าเจ็บปวดของเด็กผู้ชายคนนึงฝังเอาไว้อยู่ด้วยเช่นกัน นอกจากจะเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้น่ากลัว และผูกปมไว้ดีมาก มันยังไม่ใช่หนังผีที่มีแต่เรื่องผี แต่เป็นเรื่องของความรักความเสียสละของครอบครัวด้วย 
 
 
A Tale Of Two Sisters หรือที่คนไทยรู้จักกันดีว่า “ตู้ซ่อนผี” หนังผีเกาหลีใต้สุดโด่งดังเมื่อปี 2003 ที่หลายคนคงจำกันได้กับโปสเตอร์หลอน ๆ สวย ๆ เลือดสาดหน่อย ๆ หนังเล่าเรื่องของเด็กสาว 2 พี่น้อง ที่กลับไปยังบ้านหลังจากการรักษาอาการเจ็บป่วย และเจอกับภรรยาใหม่ของพ่อ ที่ทารุณกรรมผู้เป็นน้องสาวสารพัด และขังเธอไว้ในตู้เสื้อผ้าที่เธอกลัว

 
 
แล้ววันหนึ่งที่พ่อเดินทางเข้าเมือง น้องสาวก็หายตัวไป โดยพี่สาวตามหาเธอทั่วบ้าน แต่เห็นเพียงแค่รอยเลือดเป็นทางยาวไปถึงตู้เสื้อผ้า หนังเล่าเรื่องได้ชวนอึดอัดและกดกัน และจบกับพล็อตที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง จัดเป็นหนังผีเอเชียเรื่องนึงที่ทำออกมาได้ดีจนได้รับคำชมมากมาย
 

The Conjuring (2013)  

 
 
หนังผีฮอลลีวูดอิงจากเรื่องจริงทั้ง 2 ภาค โดยผู้กำกับชาวเอเชีย ที่การันตีความหลอนตั้งแต่ภาคแรก The Conjuring เป็นหนังผีที่ไม่ได้เก่งแค่ทำซีนหลอน ๆ ออกมาช็อกคนดูได้ดี แต่ยังไล่ระดับความเครียดและกดดันของเรื่องได้ดีมาก นำเอาเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวออกมาถ่ายทอด ภาคแรกเล่าเรื่องราวของครอบครัวที่ย้ายเข้าสู่บ้านฟาร์มหลังใหม่ และเกิดเรื่องราวประหลาดที่หาสาเหตุไม่ได้กับคนในครอบครัว จนกลายเป็นปัญหาในการใช้ชีวิต พวกเขาจึงขอความช่วยเหลือจากสองคู่รักนักปราบผีมาช่วยสืบหาสาเหตุและแก้ไข
 
 
 
 
ภาค 2 เป็นเรื่องราวของผีแม่ชีที่ครีเอทคาแรกเตอร์ออกมาน่ากลัวจนดูแล้วแทบนอนไม่หลับ  เล่าเรื่องครอบครัวแม่เลี้ยงเดี่ยวกับลูก ๆ ที่ย้ายไปอาศัยในบ้านหลังหนึ่งที่มักเกิดเหตุการณ์ประหลาดบ่อย ๆ จนทำให้ลูกสาวของเธอประสาทหลอน และทำให้ทุกคนในบ้านหวาดกลัวจนแทบอยู่กันไม่ได้ วันหนึ่งคุณแม่จึงต้องขอความช่วยเหลือจากคู่รักนักปราบวิญญาณจากภาคหนึ่งมาช่วยรับมือ 
 
 
จัดเป็นหนังผีภาคต่อที่ทำออกมาได้ดีแบบไม่น้อยหน้ากันทั้ง 2 ภาค 
 

Frankenweenie (2012)

 
 
หนังแอนิเมชั่นขาวดำแบบ stop motion โดย Tim Burton แอนิเมชั่นหลอน ๆ คาแรกเตอร์ไร้วิญญาณ ที่เหมือนจะเป็นผีแต่จริง ๆ ก็เป็นคน Frankenweenie เล่าเรื่องเด็กชายคนนึงที่สูญเสีย สปาร์คกี้ หมาสุดรักของเขาไป แต่เขายังคงทำใจไม่ได้เลยนำเอาวิธีการทดลองที่เคยเห็นในคาบวิทยาศาสตร์มาลองทดสอบเพื่อฟื้นคืนชีพให้กับหมาของเขา โดยใช้วิธีรวมกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ร่างไร้ลมหายใจของสปาร์คกี้

 
 
เป็นเรื่องราวที่ดำเนินไปเงียบ ๆ ในโทนขาวดำ กับคาแรคเตอร์ไร้อารมณ์ ติดซังกะตาย แต่กลับถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาได้ดีมาก ๆ และเป็นแอนิเมชั่นน่ารักใน mood & tone หลอน ๆ ที่ทำออกมาซึ้งจนที่ถ้าใครเลี้ยงสุนัขอาจมีร้องไห้กันได้
 

1408 (2007)

 
 
หนังหลอน ๆ ผสมจิต ๆ นิดหน่อยที่อิงจากเรื่องสั้นของ Stephen King ในปี 1999 ว่าด้วยหนุ่มนักเขียนนิยายสยองขวัญ ที่คิดว่าผีไม่มีจริงในโลก  อย่าง Mike Enslin (รับบทโดย John Cusack) เขาจึงเดินทางไปทุก ๆ ที่ที่ว่าเฮี้ยน เพื่อพิสูจน์ว่าความเชื่อเหล่านั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด จนวันหนึ่งเขาได้ลองมาพักที่ห้องหมายเลข 1408 ของโรงแรมนึง ห้องที่ใครก็ตามที่เข้าไปจะไม่มีทางได้รอดกลับมา 
 
 
และตอนจบจะทำให้เขาได้ค้นพบอะไรบ้าง ที่เป็นจุดเปลี่ยนความเชื่อของเขาไป  เราไม่บอกหรอก เดี๋ยวจะสปอยด์เปล่า ๆ
 

 แล้วฮาโลวีนนี้จะไม่เหงาอีกต่อไป :P