Jul 04 2018

movies

17 หนังใหม่น่าดูประจำเดือนกรกฎาคมนี้

หนังซัมเมอร์ หนังอินดี้ มีครบ

3 ก.ค.

Tale of the Lost Boys

เข้าฉายที่ Bangkok Screening Room เวลา 21:00 น.

 
 
เรื่องราวของมิตรภาพระหว่างชายสองคน อเล็กซ์ (Oliver Aquino) ช่างกลชาวฟิลิปปินส์และเจอร์รี่ (Ta Su) นักศึกษาชาวไต้หวันชนเผ่าดั้งเดิม ทั้งสองเจอกันโดยบังเอิญตอนที่อเล็กซ์กำลังจะหนีจากกรุงมะนิลาไปไทเปเมื่อรู้ว่าแฟนสาวของเขากำลังตั้งครรภ์ การสนทนาแบบสบาย ๆ พัฒนาไปสู่ความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างกันและกัน ใครพลาดวันที่ 3 ยังไปดูในวันที่ 6 ก.ค. ได้นะ

4 ก.ค.

Ant-Man and The Wasp

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
ภาคต่อของหนังซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลมาร์เวลอีกเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนคงเป็นแฟนฮีโร่ตัวเล็ก ๆ (ที่บางทีก็ขยายตัวใหญ่เฉย) คนนี้กลับมาอีกครั้ง เรื่องราวควันหลงจาก กัปตัน อเมริกา: ซีวิล วอร์, สก็อตต์ แลงก์ ต้องรับมือกับผลลัพธ์ในสิ่งที่เขาเลือกทั้งในฐานะซูเปอร์ฮีโร่ และความเป็นพ่อ เขาต้องร่วมมือกับ โฮป แวน ไดน์ และดร. แฮงค์ พิม ในภารกิจใหม่สุดเร่งด่วน สก็อตต์ต้องกลับมาสวมชุดใหม่อีกครั้ง และเรียนรู้ที่จะต่อสู้เป็นทีมไปพร้อมกับเดอะ วอส์พ ว่ากันว่าภาคนี้เป็นเรื่องคู่ขนานของอเวนเจอร์ภาคล่าสุดด้วยนะ

Hard Paint

เข้าฉายที่ Bangkok Screening Room เวลา 21:00 น.

 
 
หนุ่มน้อย Pedro หาเลี้ยงชีพไปวัน ๆ ด้วยการแสดงโชว์วาบหวิวโดยใช้สีนีออนสะท้อนแสงทาลงบนเรือนร่างเปลือยของตัวเองลงบนเว็ปแคมในชื่อ NeonBoy จนวันนึงเขาบังเอิญเจอชายหนุ่มอีกคนชื่อ Leon ที่ลอกเลียนแบบการแสดงโชว์บนเว็ปแคมแบบเดียวกันกับเขาโดยใช้ชื่อเรียกว่า Boy25 ทำให้ Pedro ต้องรีบเปลี่ยนทิศทางทั้งการแสดงและชีวิตของเขาเอง รายได้เลี้ยงชีพไปวัน ๆ ที่หดหายไปทำให้เขาต้องดิ้นรนออกไปเผชิญโลกภายนอกที่เขาหวาดกลัว ใครไม่ทันวันนี้ยังมีวันที่ 7 ก.ค. ได้แวะไปชมอีกวันนะ

5 ก.ค.

Dark Heaven

เข้าฉายที่ SF World เซ็นทรัลเวิลด์

 
 
ภาพยนตร์แนวชีวิตประกอบเพลง เล่าเรื่องราวของ เนียร (สืบเนื่อง กันภัย) เด็กสาวกำพร้าผู้ยากไร้ที่กำลังหลบหนีหลังจากที่เธอไปขโมยอาหารที่เศรษฐีซื้อมาเลี้ยงสุนัข คนเก็บขยะผู้ชื่นชอบการร้องเพลง ชู (สุเทพ วงศ์กำแหง) ช่วยเหลือเธอให้รอดจากเงื้อมมือของเศรษฐีและตำรวจ ชูพาเนียรกลับมาที่บ้านซอมซ่อของเขาและให้เธอใช้เป็นที่พักพิง พวกเขารักกัน แต่ก็ต้องพลัดพรากจากกันเมื่อชูถูกเกณฑ์ทหารและถูกส่งตัวไปรบ เศรษฐีนีใจบุญรับอุปการะเนียรเป็นลูกบุญธรรม เมื่อชูกลับมาจากสนามรบ เขากลายเป็นคนตาบอด และเนียรที่เริ่มคุ้นเคยกับชีวิตหรูหรา รู้สึกขัดแย้งในใจระหว่างการรักษาสถานภาพใหม่ที่สมบูรณ์พูนสุขหรือการกลับไปใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนกับชู หนังเรื่องนี้ได้รับการบูรณะภาพยนตร์ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ความชัด 4K โดยใช้ฟิล์มต้นฉบับภาพและเสียง ที่เก็บอนุรักษ์ไว้โดย หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) 

Shuttle Life

เข้าฉายที่ SF World เซ็นทรัลเวิลด์

 
 
ภาพยนตร์ดรามาน่าดูอีกหนึ่งเรื่องจากเทศกาล Bsngkok ASEAN Film Festival 2018 เรื่องราวของ อาเฉียง ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่กับแม่ที่ป่วยทางจิต และฮุย น้องสาวอายุ 5 ขวบ วันหนึ่งอุบัติเหตุได้พรากน้องสาวของเขาไป และเขาก็กำลังพาร่างของน้องสาวกลับบ้าน แต่เขากลับพบอุปสรรคเมื่อเขาไม่สามารถยืนยันได้ว่าฮุยเป็นน้องสาวของเขา เพราะตอนที่ฮุยเกิดมานั้นไม่ได้มีการแจ้งเกิด แถมยังไปถามแม่ก็ไม่ได้เพราะแม่ป่วย ฮุยจึงต้องสู้เรื่องนี้เพียงลำพัง

Guang

เข้าฉายที่ SF World เซ็นทรัลเวิลด์

 
 
 
ภาพยนตร์จากประเทศมาเลเซีย และเป็นหนึ่งของเทศกาล Bangkok ASEAN Film Festival 2018 เช่นกัน ที่เล่าถึงสองพี่น้อง เหวินกวง พี่คนโตซึ่งเป็นออทิสติคและสมาธิสั้น ทำให้มีปัญหาในการเข้าสังคมเสมอ แม้ว่าน้องชายของเขาจะพยายามหางานให้ทำ แต่เป็นอาการป่วยทำให้ไม่มีใครรับเข้าทำงาน น้องชายของเขาทั้งโกรธและสิ้นหวัง จนกระทั่งวันหนึ่งเขาพบว่า แม้จริงแล้วพี่ชายของเขามีพรสวรรค์ทางดนตรีอย่างสุดอลัง เชื่ิว่าจะต้องได้ฟังเพราะ ๆ จากหนังเรื่องนี้แน่นอน

6 ก.ค.

We Did It On a Song

เข้าฉายที่ Doc Club Theatre

 
 
โปรแกรมพิเศษจากความร่วมมือของสถานฑูตฝรั่งเศส และ Doc Club Theatre ที่นำสารคดีน่าดูเรื่องนี้มาให้เราได้มีโอกาสได้ชมกัน ความน่าสนใจอยู่ที่นี่เป็นสารคดีวัยรุ่นมิวสิคัล ! ช่วงเวลาหนึ่งปีสุดท้ายในชีวิตมัธยมของหนุ่มสาวชานเมืองฝรั่งเศสวัย 17 ปี ผู้ต้องเผชิญกับความเจ็บปวด ผิดหวัง น้ำตา เสียงหัวเราะ ความรักและการพรากจาก แล้วระบายมันออกมาเป็นบทเพลง (ที่พวกเขาแต่ละคนร้องเองหน้ากล้อง!) เป็นสารคดีแนว Coming of age ที่น่าดูมาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งเลยล่ะ

The Adventures of Priscilla Queen Of The Desert

เข้าฉายที่ Bangkok Screening Room เวลา 16:15 น.

 
 
The Adventures of Priscilla Queen Of The Desert เป็นภาพยนตร์ดราม่าแนวตลก ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2537 เขียนบทและกำกับโดยสเตฟาน เอลเลียต นักเขียนบทชาวออสเตรเลีย เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางของนักเต้นแดร็กควีนสาวประเภทสอง 3 คน โดยรถบัสจากเมืองซิดนีย์ทางทิศตะวันออกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ผ่านเส้นทางทุรกันดารของทวีปออสเตรเลีย เพื่อไปเปิดการแสดงที่อลิซสปริงส์ ทางตอนใต้ของนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีใช้รถบัสที่ตั้งชื่อว่า "พริสซิลลา" รวมไปถึงศัพท์แสลง "ควีน" หมายถึง ชายรักร่วมเพศ จึงเป็นที่มาของชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้

7 ก.ค.

Kakabakaba Ka Ba?

เข้าฉายที่ SF World เซ็นทรัลเวิลด์

 
 
ภาพยนตร์เพลงคอเมดี้ ผลงานของผู้กำกับชั้นครูชาวฟิลิปปินส์ ไมค์ เดอ เลออง เล่าเรื่องราวอลเวงของหนุ่มสาวที่เผอิญเข้าไปพัวพันกับแก๊งข้ามชาติ จอห์นนี่ที่เพิ่งเดินทางไปญี่ปุ่นนำเทปคาสเซ็ทที่มีฝิ่นซ่อนอยู่ข้างในกลับมาโดยไม่รู้ตัว แก๊งยากูซ่าจึงออกตามล่าเขากับเพื่อน ๆ เพื่อทวงมันกลับคืนมา หนังชูความอลวนด้วยฉากเพลง วิพากษ์สภาพเศรษฐกิจและสังคมของฟิลิปปินส์ที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของประเทศมหาอำนาจ และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่โดดเด่นของฟิลิปปินส์ในยุค 80 ในวาระครบรอบ 35 ปี หอภาพยนตร์ ABS-CBN ได้ทำการบูรณะภาพยนตร์เรื่องนี้ และได้นำกลับมาฉายใหม่ในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2015 แล้วเราก็จะได้ดูในงานBangkok Film ASEAN Festival ด้วย

Passage of Life

เข้าฉายที่ SF World เซ็นทรัลเวิลด์

 
 
อีกหนึ่งภาพยนตร์จากเทศกาล Bangkok ASEAN Film Festival 2018 (หนังดีเยอะจริง ๆ เทศกาลนี้) กับหนังดรามาที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านครอบครัวชาวเมียนมาในญี่ปุ่น ลูกชายสองคนของเขาพูดเมียนมาไม่ได้เพราะใช้ชีวิตแบบเด็กญี่ปุ่นทั่วไป วันหนึ่งแม่ของเขาอยากกลับเมียนมา แต่พ่อไม่สามารถทิ้งงานที่ญี่ปุ่นไปได้แล้ววันหนึ่งพวกเขาก็ได้รับจดหมายที่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอด ความน่าดูสำหรับเราคือทุกคนที่แสดงไม่เคยเล่นหนังมาก่อน แถมยังมีฉากลองเทคยาว 1 ชั่วโมงอีกด้วย ! โอ้โห บ้าไปแล้ววว

12 ก.ค.

50 First Kisses

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่รีเมกมาจากหนังรอมคอมชื่อดังเมื่อสิบปีก่อนอย่าง 50 First Dates ของอดัม แซนเลอร์ และดรูว์ แบร์รี่มอร์ ซึ่งก็แปลว่าหนังพล็อตเดียวกันนั่นแหละ คือผู้ชายคนหนึ่งไปตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งความโชคร้ายของเขาคือผู้หญิงคนนั้นดันมีความจำรายวัน วันรุ่งขึ้นเธอก็จะลืมเรื่องราวทั้งหมดที่ผ่านมาในเมื่อวานไปแล้ว แล้วจะทำอย่างไรให้เธอจำได้ว่าเขากับเธอรักกันล่ะ ว่ากันว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นนี่ก็ตลกและซึ้งไม่แพ้กันเลยนะ

Skyscraper

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
เดือนก.ค. แบบนี้ แน่นอนว่าฮอลลีวูดต้องส่งหนังบล็อกบัสเตอร์มาช่วงชิงช่วงซัมเมอร์แน่ ๆ และเดือนนี้ก็มีหลายเรื่องอย่างที่คิดไว้จริง ๆ รวมไปถึงเรื่องนี้ด้วย เมื่อพี่เดอะร็อคของเรากลายเป็นพ่อล่ำที่พิการขาต้องใส่ขาเทียมข้างหนึ่ง เขาพาครอบครัวย้ายขึ้นไปอยู่บนตึกสูงที่ได้ชื่อว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยดีที่สุดของโลก แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นเมื่อตึกนี้โดนก่อการร้าย เขาจะต้องช่วยครอบครัวทั้งหมดออกมาอย่างปลอดภัยให้ได้ 

19 ก.ค.

When I Get Home, My Wife Always Pretends To Be Dead

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
หนังญี่ปุ่นพล็อตสุดประหลาดที่สร้างมาจากเรื่องจริงในโลกออนไลน์นี้เราอยากดูมานานมากแล้ว แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีค่ายหนังใจดีกล้าซื้อเข้ามาฉาย หนังสร้างขึ้นจาก Yahoo! Answer (คนญี่ปุ่นใช้ Yahoo! เป็นหลัก) ที่มีแอคเคาน์หนึ่งนำเรื่องราวของภรรยาเขาที่ชอบครีเอทการตายปลอม ๆ ของตัวเองเพื่อต้อนรับสามีหลังจากกลับมาจากที่ทำงาน (เพี้ยนมาก แต่ขอบมาก) อยากรู้เหมือนกันว่าหนังจะพาเราไปในทิศทางไหน แต่น่าดูจริง ๆ นะ

Burning

เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ SF, House RCA และ BKKSR

 
 
จากที่เราเคยร่ำ ๆ ไปแล้วใน ชวนดู 10 หนังเอเชียที่ตบเท้าเข้าแถวมายั่วให้เราอยากตีตั๋วเข้าไปดูในโรงหนัง ว่าอยากดู Burning ในโรงบ้านเรา ในที่สุดความฝันก็เป็นจริงเสียที เรื่องราวถูกดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของฮารุกิ มุราคามิ ที่ชื่อ Barn Burning สามารถหาอ่านได้ในฉบับภาษาไทยชื่อ "มือเพลิง" ในเล่ม "เส้นแสงที่สูญหาย เราร้องไห้เงียบงัน" เล่าเรื่องราวของสองหนุ่มขบถ และหนึ่งสาวนางแบบ ที่ทั้งสามคนมีเป้าหมายเดียวกันคือวางเพลิงโรงนาต่าง ๆ นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดังอย่างยูอาอิน สตีเฟน หยวน และนักแสดงหน้าใหม่อย่างจยอนจองโซ

Isle of Dogs

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
จากที่จะเข้าโรงตั้งแต่ 28 มิ.ย. ก็เจอโรคเลื่อนมาเป็นปลายเดือนแทน แค่ได้ยินว่านี่คือหนังของ Wes Anderson ก็ทำเรากรี๊ดจนบ้านแทบแตกแล้ว ไหนจะรู้ว่าหนังเรื่องใหม่อย่าง Isle of Dogs ใช้เทคนิคการถ่ายทำด้วย Stop-Motion ยิ่งกรี๊ดเบอร์แรงเข้าไปใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้กำกับเพอร์เฟ็คชันนิสต์อย่าง Wes Anderson เคยกำกับหนัง Stop-motion มาแล้วครั้งนึงจากเรื่อง Fantastic Mr.Fox ซึ่งการันตีความดีงามด้วยรางวัลและคำชมล้นหลามจากนักวิจารณ์หนัง ส่งผลให้ชื่อของลุง Wes Anderson ยิ่งดังขึ้นไปอีก
 
แตกต่างจาก Fantastic Mr.Fox ที่ใช้บทประพันธ์จากนวนิยายสำหรับเด็กของ Roald Dahl บทของเรื่องใหม่อย่าง Isle of Dogs นี้ถูกเขียนขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยมือ Wes Anderson เอง บวกกับการกำกับอันยอดเยี่ยมตามสไตล์เพอร์เฟ็คชันนิสต์ ซึ่งมู้ดแอนด์โทนของหนังเรื่องใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสองพาร์ทหลัก ๆ คือ The Rankin-Bass Christmas Specials และผลงานกำกับของ Akira Kurosawa

26 ก.ค.

Adrift

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
อีกหนึ่งภาพยนตร์ซัมเมอร์ที่น่าดูที่สร้างมาจากเรื่องจริงอันไม่น่าเชื่อ กับคู่หนุ่มสาวที่ออกไปแล่นเรือไกลกว่า 4,000 ไมล์เพื่อมุ่งหน้าไปยังแคลิฟอร์เนีย แต่แล้วระหว่างทางพวกเขากลับเจอพายุเฮอร์ริเคนความแรงระดับ 5 เข้าถล่มที่รายเป็นหน้ากลอง ไม่มีใครช่วยเขาได้ มีเพียงเขาสองคน และเรือที่พังย่อยยับไม่มีชิ้นดีที่จะต้องพาเขากลับสู่ฝั่งในขณะที่ตัวฝ่ายชายเองก็เจ็บหนักเช่นกัน

Mission: Impossible Fallout

เข้าฉายโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 
 
อีธาน ฮันท์ กลับมาแล้ว ! เรื่องราวในภาคนี้จะเล่าต่อจากเหตุการณ์ในภาคที่แล้วเลย เมื่อองค์กรเงาอย่างซินดิเคตถูกโค่นและตัวหัวหน้าใหญ่ถูกจับกุม ก็ย่อมเกิดผลกระทบใหญ่หลวงตามมา ขณะเดียวกับที่ทีมสายลับพยัคห์ร้ายของอีธาน ฮันต์ (ทอม ครูส) ได้เข้าทำภารกิจ แต่ดันผิดพลาด เขาจึงต้อทำทุกอย่างเพื่อกอบกู้มันกลับมาให้ได้ จากเรื่องย่ออาจจะยังไม่รู้อะไรมากนัก แต่ถ้าดูตัวอย่างแล้วเชื่อเลยว่าภาคนี้ต้องระห่ำมากแน่ ๆ รอดูเลย