Sep 14 2017

movies

11 ภาพยนตร์น่าดูประจำเดือนกันยายนนี้

เดือนแห่งหนังระทึก

Mary and the Witch's Flower

เข้าฉาย 21 ก.ย.
 
 
แอนนิเมชั่นเรื่องแรกจาก Studio Ponoc หลายคนคงเดาทางได้ตั้งแต่เห็นลายเส้นและชื่อฝ่ายผลิต เพราะนี่คือสตูใหม่ที่ได้ทีมงานเดิมๆ จาก Studio Ghibli มาโปรดิวส์ เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากนวนิยายแฟนตาซีเรื่อง The Littlest Broomstick โดยมีตัวเอกคือเด็กสาวชื่อแมรี่ ผู้ค้นพบดอกไม้วิเศษที่ 7 ปีจะบานซักครั้งหนึ่ง ทำให้เธอได้รับพลังวิเศษและพาเธอเข้าสู่โลกเวทมนตร์และการพจญภัยอันน่าตื่นเต้น

Kingsman: The Golden Circle

เข้าฉาย 21 ก.ย.
 
 
ถ้าใครเป็นแฟนหนังสายลับก็น่าจะเป็นแฟนหนังเรื่อง Kingsman ด้วยเช่นกัน โดยในภาคนี้จะดำเนินเรื่องต่อจากภาคแรกที่เกิดเหตุการณ์การโจมตีทั่วโลก โดยพระเอกของเราคือเอ็กซ์ซี่ (ทารอน อีเกอร์ตัน) และเมอร์ลิน (มาร์ค สตรอง) ต้องไปร่วมทีมกับฝั่งสำงานใหญ่ในอเมริกาเพื่อกอบกู้โลก แน่นอนว่างานนี้เราจะได้เห็นเทคโนโลยีสายลับสุดไฮเทคสไตล์มาสคิวลีนคีปลุคตามแบบฉบับ Kingsman กันอย่างแน่นอน

Mother

เข้าฉาย 21 ก.ย.
 
 
บททดสอบความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักที่ทั้งสยองขวัญและลึกลับสุดๆ ถึงจะบอกว่าแค่ไปดูเจนนิเฟอร์ ลอเรนซ์เล่นหนังของผู้กำกับอย่างดาร์เรน อาโรนอฟสกี (ผู้สร้าง Black Swan) ก็คุ้มแล้ว แต่อีกอย่างที่ควรจับตามองอยู่ที่การใช้เทคนิคทฤษฎีจิตวิทยามาผูกปมของหนังให้เกิดความฉงนสงสัยแบบที่คาดเดาตอนจบกันไม่ได้เลยทีเดียว

Tulip Fever

เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
เรื่องราวชู้รักซับซ้อนผิดจารีตของโซเฟีย หญิงสาวกำพร้าผู้ตกหลุมรักยาน วาน ลูส ศิลปินหนุ่มที่สามีผู้มั่งคั่งของเธอจ้างมาวาดรูปให้กับทั้งคู่ ความสัมพันธ์ลับๆ ที่มาพร้อมความคลั่งไคล้ในดอกทิวลิปที่ผิดศีลธรรมจึงเกิดขึ้น โดยที่ชู้รักทั้งสองไม่รู้เลยว่ากำลังเผชิญกับอะไรอยู่

It 

เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
หนังชื่อสั้นแต่ระทึกขวัญผวาติดตานานแน่นอน พล็อตเรื่องมาจากนิยายสุดสยองของสตีเฟ่น คิงที่ทำขึ้นสำหรับคนจิตแข็งโดยเฉพาะ เนื้อเรื่องกล่าวถึงแก๊งเด็กๆ ทั้ง 7 คนที่ต้องเผชิญหน้ากับความน่ากลัวและเรื่องแปลกๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง ปีศาจในเรื่องมาในคราบของตัวตลกสุดเฮี้ยนซึ่งมักจะปรากฎตัวหลังการจำศีลยาวนานถึง 27 ปี ดูเรื่องนี้จบอาจสะดุ้งทุกครั้งที่เจอตัวตลกในสวนสนุกก็เป็นได้

เพื่อนที่ระลึก

เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
ขอยกเดือนนี้ให้เป็นเดือนแห่งหนังสยองขวัญและหนังลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนอย่างแท้จริง ขนาด GTH ที่ทำแต่หนังฟีลกู๊ดซะส่วนใหญ่ ก็ยังส่งเรื่องนี้ออกมาชน ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษคือเป็นฝีมือผู้กำกับลัดดาแลนด์ที่ครองตำแหน่งหนึ่งในหนังผีไทยที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวของคำสัญญาระหว่างเพื่อนรักสองสาวที่จะทำให้เราได้ระลึกและระทึกไปพร้อมๆ กัน แถมเรื่องนี้ได้แม่บี-น้ำทิพย์ มาตีบทแตกคู่กับลูกทีมในเดอะเฟสซีซั่น 2 อย่างน้องลิลลี่-อภิชญา ใครที่อยากเห็นว่าทีมนี้เค้าจะแซ่บกันแค่ไหนก็ต้องไม่พลาดนะ


The Glass Castle

เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
หนังภาพสวยที่เล่าเรื่องจริงผ่านความทรงจำวัยเด็กของเจเน็ต วอลส์ คอลัมนิสต์สาวผู้ประสบความสำเร็จและมีชีวิตดี๊ดีอยู่ในมหานครนิวยอร์ก แต่กลับต้องมาเจอพ่อแม่ตัวเองในตึกร้างซ่อมซ่อ ทำให้เธอต้องตอบคำถามในใจตัวเองให้ได้ว่าแท้จริงแล้ว ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตหรือไม่ เราเชื่อว่าทุกครอบครัวล้วนมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง ลองมาดูเรื่องราวของครอบครัวนี้แล้วลองกลับไปค้นหาความหมายของชีวิตกันดูนะ

นิรันด์ราตรี Phantom of Illumination

เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
ภาพยนตร์สารคดีแนวทดลองจากผู้กำกับ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัยที่ได้รับเลือกไปแสดงในงานเทศกาล Copenhagen Documentary Film Festival ที่ประเทศเดนมาร์ก แถมยังได้รับเสียงชื่นชมว่าเป็นหนังไทยอันงดงามที่ทั้งโศกเศร้าและตราตรึง นิรันดร์ราตรีถ่ายทอดเรื่องราวสภาวะอันเสื่อมโทรมของภาพยนต์ผ่านสายตาของชายผู้ทำงานฉายหนังมาแล้วกว่า 25 ปี

Blow-Up (1966)

เข้าฉายที่ Bangkok Screening Room
 
 
หนังเก่าสุดคลาสสิคปี 1966 ที่ทาง Bangkok Screening Room นำกลับมาฉายอีกรอบ นี่ถือเป็นหนังคัลท์ตัดภาพฉึบฉับที่เป็นสุดยอดผลงานของ Michelangelo Antonioni ผู้กำกับชาวอิตาเลี่ยนที่โด่งดังจากหนังเรื่อง The Passenger ในเวลาต่อมานั่นเอง บทของหนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องสั้น Las Babas del Diablo นั่นเอง เล่าเรื่องช่างภาพแฟชั่นในยุค Swinging London ที่เชื่อว่าตนได้บันทึกเหตุการณ์ฆาตรกรรมลงบนฟิล์มถ่ายรูป และดำเนินเรื่องโดยปราศจากสาเหตุและผลลัพธ์ตามแบบฉบับหนังเรื่องอื่นๆ 

 
เช็ครอบฉายทั้งหมดได้ที่นี่
Bangkok Screening Room, ตึก Woofpack Bangkok, 1/3-7 ศาลาแดง 1 โทร. 090-906-3888 BTS ศาลาแดง / MRT สีลม/ ลุมพินี

Io, Arlecchino (2015)

เข้าฉาย 15 ก.ค. และ 17 ก.ค. ที่ Quartier CineArt  
 
 
หนึ่งในหนังที่คัดมาฉายสำหรับงานเทศกาล Italian Film Festival Bangkok เรื่องราวชีวิตอันกลับตาลปัตรของ Paolo (รับบทโดย Giorgio Pasotti) พิธีกรรายการทีวีชื่อดังที่กำลังจะได้เลื่อนไปทำรายการช่วงไพรม์ไทม์ แต่ดันได้รับรู้ว่าพ่อตัวเองกำลังป่วยหนักเป็นมะเร็ง เขาจึงต้องกลับไปหาพ่อเพื่อดูใจ และสานต่อการแสดงละครเวทีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทละครเรื่อง Commedia dell’Arte
 
เช็ครอบฉายทั้งหมดได้ที่นี่
โรงภาพยนตร์ Quartier CineArt ชั้น 4 Emquartier BTS พร้อมพงษ์

An Inconvenient Sequel: Truth to Power (2017)

เปิดฉายรอบพิเศษวันที่ 24 ก.ย.
 
 
ถ้ายังจำหนังสารคดี An Inconvenient Truth (2006) ที่อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ Al Gore สามารถนำมาจุดประเด็นให้คนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนได้สำเร็จ (ภาพหมีขั้วโลกที่ต้องว่ายน้ำตามหาผืนน้ำแข็งจนหมดแรงยังคงฝังอยู่ในความทรงจำของเรา) หนังสารคดีภาคต่อที่มุ่งเจาะประเด็นเรื่องพลังงานทางเลือกเรื่องนี้ก็น่าจะมีกระแสตอบรับที่ดีไม่แพ้กันจริงไหม? แต่เรื่องจริงกลับไม่เป็นอย่างนั้นน่ะสิ เพราะถึงแม้จะลงโรงฉายแค่วันละรอบ แต่คนตีตั๋วเข้าชมก็ยังมีแค่ 3-4 คนต่อรอบเท่านั้น!
 
ด้วยเหตุนี้นางเอกสาวรักษ์โลกอย่าง เชอร์รี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ จึงรู้สึกเสียดายแทนคนไทยที่พลาดโอกาสได้รับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด พี่เชอร์รี่และเพื่อนๆ ร่วมโครงการ Little Forest จึงได้จัดรอบพิเศษจัดฉาย An Inconvenient Sequel: Truth to Power (2017) จำนวน 300 ที่นั่ง เพื่อให้คนทั่วไปได้มีโอกาสชมหนังสารคดีที่เคยจุดประเด็นโลกร้อนติดให้แพร่กระจายไปยังวงกว้างยิ่งขึ้น และถ้าบอกต่อกันไปเป็นกระแสปากต่อปาก ให้หามาชมย้อนหลังได้ก็จะดีมาก เพราะปัญหาโลกร้อนมีอยู่จริงนะจ้ะ ไม่ได้คิดไปเอง!  
 
สำรองที่นั่งได้ที่ 061-659-5625 หรือ 092-562-2665 (ดูฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย) 
โรงภาพยนตร์ที่ 11 พารากอนซีเนเพล็กซ์ ชั้น 5-6 สยามพารากอน BTS สยามสแควร์