May 10 2018

movies

ไม่ใช่แค่ Avengers: Infinity War เพราะนี่คือ 10 หนังในตำนานที่ห้ามสปอยล์ให้ใครได้ยินเช่นกัน

สปอยล์เหรอ ตบปากตัวเองสามทีเดี๋ยวนี้
จากการที่มีคนนำตอนจบของ Avengers: Infinity War มาเผยแพร่จนเกิดเป็นประเด็นดรามาไปทั่วสังคมออนไลน์ คนที่โดนสปอยล์ก็โมโหจนด่าทอกันเต็มไทม์ไลน์ ลามไปถึงขั้นสาปแช่งกันเลยก็มี เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า Avengers: Infinity War เป็นหนังที่คาดเดาการดำเนินเรื่องและตอนจบค่อนข้างยาก ความสนุกจึงแทบจะหมดไปทันทีถ้าโดนสปอยล์
 
แต่ Avengers: Infinity War ไม่ใช่เรื่องแรกที่เกิดประเด็นแบบนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีหนังหลายเรื่องที่ห้ามสปอยล์เด็ดขาด ใครมาสปอยล์นี่โกรธตาย ! สำหรับเราก็มี 10 เรื่องนี้แหละ อย่ามาสปอยล์ให้ได้ยินเชียว ไม่งั้นฟ้องแม่แน่
 

The Six Sense

 
 
ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญที่เข้าฉายเมื่อปี 1999 ผลงานการกำกับของ M. Night Shyamalan ซึ่งนี่ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเขาเลยก็ว่าได้ ว่าด้วยเรื่องราวของ มัลคอล์ม โครว์ จิตแพทย์เด็กซึ่งเคยโดนยิงจากเหตุการณ์ที่มีคนมาบุกรุกบ้าน ก่อนที่มัลคอล์ม โครว์ จะได้เจอกับ โคล เซียร์ เด็กชายวัย 9 ขวบที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ ค่อนข้างเก็บตัว ไม่สุงสิงกับใครและดูเหมือนว่ามีความลับอะไรเก็บงำอยู่ ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปต้องลองไปดูกันเอง
 
แต่บอกได้เลยว่านี่คือหนังในตำนานแห่งการสปอยล์ แค่สปอยล์ออกมาประโยคเดียวก็สามารถทำลายหนังทั้งเรื่องได้เลย เพราะฉะนั้นใครที่ดูแล้วอย่าแกล้งคนอื่นล่ะ (ว่าแต่ยังมีใครไม่ดูเรื่องนี้อยู่อีกเหรอ?)

The Usual Suspects

 
 
เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่อยู่ในทุกลิสต์ในการจัดอันดับเกี่ยวกับหนังหักมุมต่าง ๆ เพราะบอกได้เลยว่าตอนจบของเรื่องนี้มันคาดไม่ถึงจริง ๆ เล่นเอาคนดูอย่างเราแทบหงายหลังตกเก้าอี้
 
ผลงานแจ้งเกิดของ Bryan Singer ก่อนที่เขาจะหันมาทำหนัง Blockbuster ในเวลาต่อมา The Usual Suspects เล่าเรื่องราวของ อาชญากร 5 คนซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีปล้นรถบรรทุกถูกตำรวจสุ่มจับมาให้ผู้เสียหายชี้ตัว ระหว่างที่ถูกขังรวมกันพวกเขาร่วมกันวางแผนปล้นบางสิ่งบางอย่าง และ 6 เดือนก่อนหน้านี้มีเกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือซานเปโตร หนึ่งในผู้รอดชีวิตเอาแต่พูดชื่อ “ไคเซอร์ โซเซ่” ทั้ง 2 เหตุการณ์นี้จะเกี่ยวพันกันอย่างไร ต้องไปดู

The Cabin in the Woods

 
 
The Usual Suspects หงายหลังแค่ตอนจบ แต่สำหรับ The Cabin in the Woods นี่บอกเลยว่าหงายแล้วหงายอีกตลอดทั้งเรื่อง

 
The Cabin in the Woods เป็นเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 5 คน ที่เดินทางไปพักผ่อนในกระท่อมกลางป่า เล่าได้แค่นี้จริง ๆ พล็อตอาจจะดูเหมือนหนังดังอย่าง Evil Dead สุดคลาสสิคของแซม ไรมี่ ซึ่งผู้กำกับฯ ก็บอกว่าได้พลังมาจากเรื่องนี้จริง ๆ นั่นแหละ แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้หลุดจากคำว่าทั่วไปไปเยอะมาก ใครที่คิดว่าตัวเองเดาพล็อตหนังเก่ง ดูเรื่องไหนก็เดาออกตลอดว่าตอนจบจะเป็นยังไง ขอท้าให้มาดูเรื่องนี้ ถ้ายังเดาถูกอีกคุณคือเทพเจ้าแห่งการดูหนัง

Fight Club

 

"กฎข้อแรกของ Fight Club คือ ห้ามพูดถึง Fight Club" หนึ่งในประโยคสุด Classic ของวงการหนัง ซึ่งถ้าใครเป็นคอหนังแล้วละก็คงเคยได้ยินประโยคนี้อย่างแน่นอน
 
Fight Club เล่าเรื่องราวแจ็ค ชายผู้ป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ใช้ชีวิตอย่างเบื่อหน่ายในระบบทุนนิยม จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้เจอไทเลอร์ เดอร์เดน เซลส์แมนขายสบู่ ชีวิตของแจ็คก็เปลี่ยนไปตลอดกาล นี่คือหนังดีอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาด ที่สำคัญตอนจบของเรื่องยังพลิกความคาดหมายแบบสุด ๆ อีกด้วย

Gone Girl

 
 
มาที่หนังใหม่ ๆ กันบ้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างโด่งดังในบ้านเราพอสมควรสำหรับ Gone Girl ด้วยความสนุกของมันจนทำให้เกิดกระแสปากต่อปากในตอนที่เข้าฉาย Gone Girl เล่าเรื่องของคู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งอยู่กินกันมากกว่า 5 ปี แต่แล้ววันหนึ่งภรรยาก็หายตัวออกจากบ้านไปอย่างลึกลับ และคนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งก็คือตัวสามีนั่นเอง เล่าได้แค่นี้จริง ๆ ที่เหลือต้องไปดูกันเอานะ
 
ผลงานกำกับของ David Fincher ซึ่งขึ้นชื่ออยู่แล้วในการคาดเดายาก และเรื่องนี้ก็เหมือนกัน เราคาดเดาอะไรไม่ได้เลย พลิกไปพลิกมาตลอดทั้งเรื่อง โอ่ย ปวดหัวเลย

Shutter Island

 
 
ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญผลงานของผู้กำกับระดับตำนาน Martin Scorsese ซึ่งเล่าเรื่องราวของตำรวจศาล เท็ดดี้ แดเนียลส์ เดินทางไปที่เกาะ Shutter ใน Boston เพื่อค้นหาคนไข้ที่หลบหนีไปจากโรงพยาบาลจิตเวช

 
เรื่องนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การดำเนินเรื่อง เริ่มต้นด้วยอารมณ์นิ่ง ๆ ก่อนที่มันจะถูกบิ้วท์ความระทึกขวัญขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนที่จะพีคที่สุดในตอนท้ายเรื่อง ซึ่งถ้าเราย้อนกลับมาดูดี ๆ เราจะสังเกตเห็นว่าการดำเนินเรื่องที่ดูธรรมดาและเอื่อย ๆ ในช่วงแรกนั้นทิ้งเบาะแสให้เราไว้มากมาย Shutter Island เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ห้ามโดนสปอยล์เด็ดขาด เพราะความสนุกของมันอยู่ที่การเฉลยประเด็นตอนท้ายเรื่องนี่แหละ

Old Boy

 
 
ภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีที่โด่งดังจนฮอลลีวูดซื้อลิขสิทธิ์ไปทำ (แต่แนะนำให้ดูเวอร์ชั่นเกาหลีจะดีกว่านะ) Old Boy เล่าเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่อยู่ ๆ ก็โดนจับตัวไปขังไว้ในห้อง ๆ หนึ่งโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นเวลากว่า 20 ปี แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็โดนปล่อยตัวออกมาเสียเฉย ๆ หลังจากออกมาสิ่งที่เขาจะทำคือตามล่าตัวคนที่จับเขาไปขังและต้องรู้ให้ได้ว่าทำแบบนั้นไปเพื่ออะไร และตอนที่เรารู้สาเหตุพร้อมกับตัวเอกนั่นแหละบอกได้เลยว่า...ไม่บอกดีกว่า ให้ไปหาดูกันเอาเอง แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบหนังที่มีฉากโหด ๆ เลือดสาด ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเรื่องนี้จะดีกว่า เพราะมาเต็ม มาหนักสุดอะไรสุดทั้งเรื่อง !
 
 
หนังที่ทุกโพล ทุกผลโหวต ทุกสำนัก พร้อมใจกันยกให้เป็นหนังที่มีตอนจบที่เหวอสุด ๆ ถ้าไม่เชื่อลองไปเสิร์ชหาได้เลย แต่หลบสปอยล์กันดี ๆ ล่ะ
เรื่องย่อมีอยู่ว่าอยู่ ๆ ก็มีหมอกปริศนาปรากฏขึ้นในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง โดยในหมอกนั้นมีปีศาจที่จ้องจะเอาชีวิตคนอยู่ โดยหนังจะเล่าเรื่องราวการเอาชีวิตรอดของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งซึ่งติดอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ถ้าใครอยากรู้ว่าตอนจบจะเหวอแค่ไหนลองพิสูจน์ด้วยตัวเองเลย แต่เตือนไว้ก่อนว่าทำใจไว้ดี ๆ ล่ะ ดูจบอาจเผลออุทานออกมาโดยไม่รู้ตัววว
 
 
อาจจะต้องย้อนกันไปไกลสักหน่อย เพราะ Psycho คือภาพยนตร์ที่เข้าฉายเมื่อปี 1960 หรือเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว ผลงานการกำกับของ Alfred Hitchcock บิดาแห่งหนังระทึกขวัญ

 
Psycho เล่าเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ขโมยเงิน 40,000 เหรียญออกจากที่ทำงาน และขับรถหนีออกจากเมือง ระหว่างทางได้แวะพักที่โมเต็ลเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เรื่องราวหลังจากนั้นต้องไปดูกันเอาเอง ถ้าใครกำลังปรามาสว่าหนังเมื่อ 60 ปีที่แล้วคงมีแต่อะไรเชย ๆ สีก็เป็นขาวดำไม่เห็นน่าดูเลย อยากให้ลองเปิดใจกับ Psycho ดู แล้วจะรู้เลยว่าหนังรุ่นคุณปู่ก็ทำคุณอ้าปากค้างได้เช่นกัน
 
 
ปฐมบทแห่งซีรีส์ภาพยนตร์สยองขวัญในตำนานที่ยังมีภาคต่อมาถึงปัจจุบัน และสำหรับเราภาค 1 คือภาคที่ดีที่สุด เนื้อเรื่องในภาคแรกเป็นการเปิดตัวของ Jigsaw บุคคลลึกลับที่ชอบจับคนมาทรมานโดยคนที่โดนจับมาก็ไม่รู้สาเหตุ แต่ก็ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อเอาชีวิตรอดออกไปให้ได้ จำได้ว่าตอนดูครั้งแรก ตอนจบถึงกับอุทานออกมาเป็นสัตว์เลื้อยคลานเลยทีเดียว ใครอยากเหวออ้าปากค้างแนะนำให้หามาดู แต่ Saw ก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อน เพราะเลือดสาดและหวาดเสียวแทบจะทั้งเรื่อง
 
นี่คือ 10 เรื่องที่เราคิดว่าถ้าโดนสปอยหนังเหล่านี้คงโกรธมาก ๆ เชื่อว่าบางคนอาจเคยดูมาหมดแล้ว ชอบเรื่องไหนคอมเม้นท์บอกกันได้ แต่อย่าสปอยล่ะ ไม่งั้นจะขอสาปแช่ง!