Oct 03 2018

monthly

เดือนนี้ดูหนังเรื่องอะไรดี ? นี่คือ 11 หนังใหม่น่าดูประจำเดือนตุลาคมนี้

ตุลาพาไปดู

4 ต.ค.

RYUICHI SAKAMOTO: CODA - ดนตรี คีตา ริวอิจิ ซากาโมโตะ

เข้าฉายที่ Bangkok Screening Room / SF World และ House Rca 

 
 
ภาพยนตร์สารคดีที่ได้รับคำชมแบบหลายเสียงบอกว่าดีงามต้องไปดูอย่าได้พลาด ! เรียกได้ว่านี่คือเรื่องราวศิลปินและคอมโพสเซอร์คนสำคัญที่สุดของยุคสมัยอย่าง ริวอิจิ ซากาโมโตะ เพิ่งจะได้ครองตำแหน่ง 2018 Asian Filmmaker of the Year เทศกาลหนังปูซานไปหมาด ๆ คุณลุงผู้มากด้วยงานสกอร์ระดับโลกตั้งแต่ Merry Christmas Mr.Lawrence, The Last Emperor จนถึง Little Buddha, The Sheltering Sky, Toni Takitani, The Revenant และ Call Me By Your Name ไปดูกันว่าชีวิตหลังผ่านความตายมาได้ของลุง ริวอิจิ นั้นสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้มากน้อยขนาดไหน 

THE WALL - เณรกระโดดกำแพง

เข้าฉายที่ House Rca

 
 
ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากผู้กำกับชื่อ บุญส่ง นาคภู่ แค่เห็นชื่อเรื่องอย่าง เณรกระโดดกำแพง ก็ชวนเสียวมาก ๆ แล้ว จากเรื่องก่อนที่เขาเคยกำกับอย่าง คนจนผู้ยิ่งใหญ่, วังพิกุล และ ธุดงควัตร การกลับมาสร้างหนังในบรรยากาศแบบต่างจังหวัดของผู้กำกับคนนี้ยังคงแสดงให้เห็นถึงจุดยืนและตัวตนที่ชัดเจน แต่ครั้งนี้เขาสร้างภาพยนตร์กึ่งสารคดีบอกเล่าเรื่องราวสมมุติที่ตนเป็นผู้กำกับตามหาโลเคชัน ในระหว่างทางเขาได้พบทั้งความจริง ความฝัน ตลอดจนสิ่งที่เขาพยาพยามปกปิดและดูเหมือนว่าทุกสิ่งกำลังเล่นงานเขาจนแทบเอาตัวไม่รอด นักแสดงก็คือ บุญส่งซึ่งแสดงเป็นตัวเอง แม่ของเขาแสดงเป็นแม่บุญส่งในเรื่อง ส่วนลูกชายก็แสดงเป็นบุญส่งในตอนเด็ก เขาจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ นี้ไปได้อย่างไรไปติดตามกัน

One Cut of the Dead

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์

 
 
อาจมองว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือ หนังซอมบี้ผีวิ่งไล่กัดคนเหมือนทั่ว ๆ ไป ก็จริง! แต่ความน่าสนใจของเรื่องก็เป็นเทคนิคการถ่ายทำในแบบ Non Stop ยาวถึง 37 นาที เป็นภาพยนตร์ที่เปลี่ยนทิศทางและบิดจากแนวภาพยนตร์ซอมบี้ได้อย่างสมบูรณ์ เรื่องราวของกองถ่ายหนึ่งที่นำทีมไปถ่ายทำหนังเกี่ยวกับซอมบี้ในคลังเก็บสินค้าแห่งหนึ่ง แต่ที่แห่งนั้นก่อนหน้านี้เมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยเป็นที่ทดลองอะไรบางอย่างของทหาร ปรากฏว่าจากกองถ่ายหนังซอมบี้ปลอมต้องมาเจอกับซอมบี้ตัวจริง พวกเขาจะใช้ชีวิตและเอาตัวรอดจากวิกฤตนี้ไปได้อย่างไร ชื่อภาษาไทยของเรื่องคือ วันคัท ซอมบี้งับ ๆๆๆ (จะกลัวดีไหมนะ)

Luis And The Aliens

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์

 
เด็กชายอายุเพียง 12 ขวบผู้ต้องอยู่ท่ามกลางความโดดเดี่ยว เนื่องจากบิดาของเขาเป็นผู้ศึกษาเกี่ยวกับยูเอฟโอเป็นชีวิตจิตใจเพื่อพิสูจน์การมีตัวตนของสิ่งมีชีวิตอื่นนอกโลกเพื่อหวังกำจัดพวกมัน เขาจึงมักพักผ่อนในช่วงกลางวันและหยิบกล้องดูส่องดูดาวในเวลากลางคืน เหตุการณ์ผันแปรหลังจากเด็กชายหลุยส์ได้พบกับเอเลี่ยนทั้งสามตัว เมื่อยานของพวกนั้นตกลงยังบ้านของหลุยส์ เด็กน้อยจึงต้องคอยหาวิธีปกปิดไม่ให้พ่อของเขารู้ว่าสหายเอเลี่ยนทั้งสามนี้มีตัวตน และหาทางซ่อมยานส่งให้ทั้งสามได้กลับไปหายานแม่ให้ได้สำเร็จ จึงเกิดเป็นทางเลือกให้หลุยส์ตัดสินใจระหว่างกลับไปกับเพื่อนทั้งสามหรือจะอยู่ที่โลกอย่างไร้ตัวตนเช่นทุกวันนี้

Hell Fest

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์

 
 
สวนสนุกแห่งหนึ่งเชื้อเชิญให้ใครหลาย ๆ คนไปลิ้มลองรสความสยดสยองและความตายที่ไม่เคยมีใครได้สัมผัสมาก่อน Hell Fest จะมอบประสบการณ์ขนหัวลุกให้เป็นจริงสนุกกับทุกเครื่องเล่น ทุกห้องที่ซ่อนความน่ากลัวไว้ให้ผู้เข้าชมต้องร้องเสียงหลงและความน่ากลัวยิ่งกว่านั้นคือ ดันมีฆาตกรโรคจิตคนหนึ่งที่มาเปลี่ยนธีมสยองขวัญให้กลายเป็นโรงเชือดสุดสยดสยองให้สวนสนุกยิ่งเพิ่มความน่ากลัวกว่าเดิมเข้าไปอีก และสามสาวตัวละครผู้โชคร้ายที่ต้องเข้าไปพันเกี่ยวกับเรื่องนี้ต้องหาทางเอาตัวรอดให้ได้มาร่วมระทึกขวัญ เขย่าประสาทพร้อมจิกเบาะท่องไปในสวนสนุกแห่งนี้ด้วยกัน มีแฟนชวนแฟน มีกิ๊กอย่าลืมชวนกิ๊กเพราะภาพยนตร์นี้อาจเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม 

Johnny English Strikes Again

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์

 
 
เรื่องป่วน ๆ ของสายลับรายเดียวอย่าง จอห์นนี อิงลิช ถูกเรียกตัวกลับมาให้ทำหน้าที่เพื่อสืบหาอาชญากรแห่งโลกไซเบอร์ก่อนที่โลกจะถูกครอบงำ เขามี โอฟีเลีย สาวสุดร้อนแรงที่มาเป็นดูโอ้ร่วมกันต่อกรเหล่าร้ายยุคใหม่กับโลกของอินเทอร์เน็ตและความมั่นคงเป็นเดิมพัน สนุกกับเนื้อเรื่องอย่างสายลับตัวป่วนที่ไม่มีใครต้องการแต่เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเลือกมาพิชิตโลกได้อย่างฟลุก ๆ สนุกสนาน ภาคนี้จอนนี่เป็นตัวแทนของสายลับแบบแอนะล็อกผู้ปฏิเสธสมาร์ตโฟนเพราะไม่อยากถูกติดตาม ขับรถเปลืองน้ำมัน และเลือกแต่เครื่องมือสุดล้ำมาเสริมพลังกับภารกิจค้นหาแฮกเกอร์ชาญฉลาดผู้มีอุปกรณ์สุดล้ำสมัย มาดูกัยว่าความมั่วแบบฟลุก ๆ จะพาให้ตัวเอกของเรื่องผ่านพ้นภารกิจสุดหินนี้ไปได้หรือไม่ 

11 ต.ค.

 

A Star is Born

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์
 
 
แจ็คสัน เมน คือชายหนุ่มตัวละครเอกของเรื่องเป็นนักดนตรีหนุ่มชาวชนบทผู้มากประสบการณ์เขาตกหลุมรักเข้ากับหญิงสาวนาม แอลลี่ ผู้กำลังละทิ้งความฝันในการเป็นนักร้อง ชายหนุ่มได้เกลี้ยกล่อมหญิงสาวจนเธอได้กลับเข้าสู่วงการอีกครั้ง ในขณะที่เธอกำลังโด่งดังประกายรัศมีในหน้าที่การงาน กลับกันชื่อเสียงของแจ็คสันนั้นค่อย ๆ โรยราลง ทั้งเขายังต้องคอยสู้กับด้านมืดภายในจิตใจของตัวเองอีกด้วย A Star Is Born เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ แบรดลีย์ คูเปอร์ ซึ่งเขาก็แสดงเป็นพระเอกของเรื่องเองซะด้วย ส่วนนักแสดงหญิงก็คือนักร้องเสียงทรงพลัง เลดี้ กาก้า นั่นเอง โศกนาฏกรรมความรักของทั้งคู่ในเรื่องนี้จะลงเอยเช่นไรเตรียมตีตั๋วรอชมภาพยนตร์กันได้เลย

VENOM

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์
 
 
Venom นั้นเป็นหนังภาคแยกของ Spider-man ซึ่งได้ตัวนักแสดงนำสุดหล่ออย่าง Tom Hardy  มาให้สาว ๆ ใจสั่นในบทตัวละครนักข่าวชื่อ เอ็ดดี้ บร็อค ผู้พยายามจะล้มนักวิทยาศาสตร์ คาร์ลตัน เดรค ผู้มีเรื่องฉาวมายาวนานหลายปีแล้ว ด้วยความหมกหมุ่นกับความตั้งใจของเขาทำให้ความสัมพันธุ์ของเขากับ แอนน์ นั้นต้องพังไม่เป็นท่า แถมซ้ำร้าย เอดดี้ยังถูกปรสิตต่างดาวนามว่า เวน่อมเข้าครอบงำและมีอิทธิพลต่อชีวิตอีกด้วย การได้มาซึ่งพลังพิเศษทำให้เขาสามารถทำอะไรที่อยากทำได้มากขึ้นในขณะเดียวกันเขาก็ต้องเสียการควบคุมบางอย่างให้กับปีศาจอย่างเวน่อมด้วยเช่นกัน ทั้งยังดูเหมือนว่าทั้งสองร่างนั้นต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันขึ้นทุกขณะ ระหว่างเอ็ดดี้และเวน่อมใครจะสามารถเป็นผู้ชนะในการควบคุมตนเองได้นั้นไปลุ้นกัน

18 ต.ค.

 

โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ 2018 : เกาะมหาสมบัติของโนบิตะ

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์
 
 
กลับมาอีกครั้งของการ์ตูนยอดฮิตตลอดกาล โดราเอมอน นับเป็นตอนที่ 38 แล้วกับการ์ตูนชุดภาพยนตร์ขนาดยาว เรื่องราวของโดราเอมอนและชาวแก๊งได้ออกเดินทางล่องเรือในทะเลแคริบเบียนและไปพบเข้ากับเกาะมหาสมบัติเข้า นำไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ที่พาไปพบกับเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้รบกับโจรสลัดและกลุ่มคนจากโลกอนาคต มีเด็กผมทองนิรนามที่เป็นตัวเอกของตอนนี้มาดำเนินเรื่อง หากใครคิดว่านี่เป็นเรื่องเดิมจากตอนธีมเรื่องทะเลทั้ง 2 เรื่องเมื่อปี 1998 นั้นจะบอกไม่ใช่เลย เพราะเรื่องนี้คือการผจญภัยครั้งใหม่ของโดราเอมอนและเพื่อน ๆ นั่นเอง ภาคนี้ต้อนรับการกลับมาของ มิโดร่า แมวสีแดงที่มาภาคนี้ก็มีมากสีซะด้วยด้วย แถมยังเป็นการ์ตูนที่มีลายเส้นดั้งเดิมจากยุค 80s อีกต่างหาก ได้หนึ่งในทีมเขียนบนจากอนิเมะเรื่อง Your Name มาเขียนบท แฟน ๆ เจ้าแมวอ้วนสีฟ้าต้องอยากดูแล้วแน่  ๆ

First Man

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์
 
 
First Man คือภาพยนตร์ที่พูดถึงชีวประวัติของมนุษย์ผู้เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก นีล อาร์มสตรอง เป็นการร่วมงานกันของพระเอกสุดหล่อ Ryan Gosling และผู้กำกับผู้คว้ารางวัลออสก้าจากภาพยนตร์เรื่อง La La Land เขาผู้นั้นคือ Damien Chazelle นั่นเอง เรื่องราวในหนังพูดถึงช่วงเวลาในการปฏิบัติภารกิจขององค์กร Nasa ระหว่างปี 1961-1968 ซึ่งพยายามนำมนุษย์ไปสำรวจยังดวงจันทร์เหลืองนวลกลมโตให้สำเร็จ ซึ่งความเสียสละของ อาร์มสตรองนั้นทำให้โลกต้องจารึกและถูกพูดถึงในภารกิจที่จะทำให้สำเร็จและแลกมาด้วยอันตราย เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่อยากชวนทุกคนไปสัมผัสประวัติศาสตร์อีกเรื่องที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา

25 ต.ค.

 

Home Stay

เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์
 
 
ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากค่ายหนังอารมณ์ดี GDH ที่ได้ผู้กำกับ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ที่เคยกำกับหนังสยองขวัญอย่างเรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, แฝด, สี่แพร่ง และ ห้าแพร่ง มาเปิดมิติหนังไทยในการเล่นกับ Visual ล้ำสมัย และพล็อตสุดลึก ดัดแปลงจากนิยายญี่ปุ่นเรื่อง เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม (Colorful) โดย เอโตะ โมริ เห็นรายชื่อนักแสดงนำแล้วต้องร้องว้าวเพราะแต่ละคนที่มาเล่นหนังเรื่องนี้ก็เป็นขวัญใจของใครหลาย ๆ คนไม่น้อย เช่น นพชัย ชัยนาม ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ เฌอปราง อารีย์กุล เป็นเรื่องราวที่ผู้คุมได้มอบรางวัลชีวิตให้กับวิญญาณเร่ร่อนตนหนึ่งสามารถเข้าไปอาศัยร่างของชายหนุ่มผู้ซึ่งนอนเสียชีวิตอยู่ในโรงเก็บศพของโรงพยาบาล แต่การได้กลับมามีชีวิตในร่างใหม่นั้นมีเงื่อนไขคืออยู่ได้ชั่วคราวเพียง 100 วัน และต้องแลกมาด้วยกับภารกิจตามหาสาเหตุการตายของร่างชายหนุ่มที่วิญญาณอาศัยอยู่นั่นเอง