Dec 24 2017

heart the city

Soimilk Staff Pick ! สเปซและร้านรวงที่พวกเรายกให้เป็นหนึ่งในดวงใจของปี 2017

คิดว่าปี 2018 ก็น่าจะยังไปที่เหล่านี้อยู่

ถ้าลองนับนิ้วดูเล่น ๆ จะพบว่านอกจากร้านอาหาร คาเฟ่ ที่เราแนะนำกันไปอย่างยุ่บยั่บแล้ว กรุงเทพฯ ยังมีสเปซใหม่ ๆ เกิดขึ้นถี่เสียจนเราเองก็แนะนำกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ถึงอย่างนั้นแต่ละที่ก็มีความดีงามในตัวเองสูงจนไม่อาจพลาดไปได้ ทั้งอาร์ตสเปซ พิพิธภัณฑ์ พื้นที่สาธารณะ และร้านรวงสดใหม่ต่าง ๆ ที่เพิ่งเปิดในปี 2017 นี้ ลองมาดูกันว่า มีสถานที่ไหนบ้างที่เราชอบมากจนต้องไฮไลต์มาไว้ตรงนี้ และทุกคนจะชอบสถานที่เหล่านี้เหมือนกับเราไหมนะ

 


Nath Suppavatee

นัท ศุภวาที (Soimilk Editor)

 

Lhong 1919 (ล้ง 1919)

 
 

ด้วยความที่ล้ง 1919 เพิ่งเปิดกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่ถ้าจำไม่ผิดเหมือนว่าชีวิตจะมีโอกาสได้ไปล้ง 1919 ประมาณ 4-5 ครั้งได้ ซึ่งถือว่าไปบ่อยมาก ๆ แล้วสำหรับเรา แต่ที่ไปบ่อยนั้นไม่ใช่เพราะที่แห่งนี้มันฮิตและไม่อยากเอาท์จึงไป แต่เพราะบรรยากาศและสถานที่ที่ดีต่อใจเรามากเหลือเกิน จึงทำให้หลงรักล้ง 1919 ได้อย่างง่าย ๆ

 

ฮวย จุ่ง ล้ง คือท่าเรือพาณิชย์ไทย-จีนริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เคยเต็มไปด้วยชีวิตชีวาเมื่อ 167 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นสมบัติของตระกูลหวั่งหลี และตอนนี้ได้กลายเป็นพื้นที่ครีเอทีฟสาธารณะภายใต้โครงการ ล้ง 1919 ซึ่งยังคงกลิ่นอายประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลไว้อย่างสุดความสามารถ และเติบโตควบคู่กับร้านรวง แกลเลอรี และโปรเจ็กต์ของคนรุ่นใหม่ไปพร้อมกัน

 

นอกจากโลเคชั่นที่เหมาะเหม็ง มีสถาปัตยกรรมจีนที่เก่าแก่ ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูสวยเก๋ไม่เหมือนอยู่กรุงเทพฯ แถมยังมีร้านรวงสุดครีเอทีฟให้แวะเข้าไปชอป ที่เราชอบอีกอย่างคือร้านอาหารทั้ง 3 ที่ตั้งอยู่ในล้ง 1919 ที่คอนเซปต์จีนแข็งแรง ร้านก็สวย อาหารก็อร่อย ทั้ง Rong Si (โรงสีริมน้ำ) จาก Iberry, Nai Harng (นายห้าง) จาก S&P และเพลินวานพาณิชย์นั่นเอง นี่คิดว่าคงจะได้แวะไปล้ง 1919 อีกบ่อย ๆ ในช่วงนี้แน่ ๆ จึงติดโผสถานที่สุดปลื้มในปี 2017 ของเราไปโดยปริยาย

 

ล้ง 1919 (Lhong 1919) 248 ถ.เชียงใหม่ คลองสาน  โทร. 081-187-1919 BTS กรุงธนบุรี

 


Piangploy

Rujiyatorn Choksiriwan (Senior Staff Writer)
 

Chang Chui (ช่างชุ่ย)

 
 
จริงอยู่ที่ตอนเปิดแรก ๆ สเปซแห่งนี้อาจทำเอาหลายคนผิดหวังจากเรื่องที่จอดรถไม่พอบ้างล่ะ เก็บค่าเข้าห้องน้ำบ้างล่ะ ไปจนถึงมวลหมู่มหาประชาชนสายเซลฟี่ล้นทะลักที่ไม่ได้มาเสพย์งานอาร์ตตามคอนเซ็ปท์ที่ทางสเปซเค้าอุตส่าห์คิดมาอย่างดี แต่ดันมาถ่ายรูปเล่นฟรี ๆ ซะงั้น

 

แต่เราอยากจะบอกว่าหลังจากคลื่นคนบ้าเห่อผ่านไป และเราได้แวะกลับไปที่ช่างชุ่ยอีกรอบ คราวนี้เลยทำให้เราได้เห็นความอาร์ตจริง ๆ ของที่นี่ ตั้งแต่งาน Installation ต่าง ๆ นานาที่เดินดูได้ไม่เบื่อ ทุกมุมมีดนตรีเปิดหมวกดี ๆ ให้ฟัง อย่างวันที่เราไปมีมุมนึงยกดับเบิ้ลเบสมาเล่น อีกมุมเป็นสวิงแจ๊ส มีจัดไลท์ติ้งแสงเลเซอร์ที่ล้ำกว่าทุกที่ที่ไปมาในประเทศไทย แถมแต่ละร้านคือไม่ได้แพงแบบที่คิด และคอนเซ็ปท์ดีทุกร้านจริง ๆ อย่างนี้สิถึงจะคุ้มค่ากับการขับรถมาตั้งไกล เอาเป็นสรุปว่าถ้าช่างชุ่ยไม่มีสายถ่ายรูปรัวแบบไม่รู้จักกาละเทศะเหมือนตอนแรกที่เปิด เราจะขอยกให้เป็นสเปซที่คูลที่สุดของปีนี้เลยจากใจจริง

 

ChangChui (ช่างชุ่ย) 460/8 ถ.สิรินธร บางพลัด

 

Daddy and Muscle Academy

 
 
หลังจากเปิดเป็น Flagship Store ของแบรนด์ตัวเองรวมถึงเป็นร้านมัลติแบรนด์สายฟรุ้งฟริ้งแห่งแรกในสยามสแควร์ไปเมื่อกลางปี ร้านนี้ก็มีอันต้องย้ายอีกรอบในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้เอง แต่ถึงจะย้ายร้านก็ยังไม่ทิ้งความสดใสแบบบาร์บี้เกิร์ลสายอะโลฮ่าด้วยการใช้สีพาสเทลเป็นธีมหลักของร้าน พร้อมของตกแต่งที่มุ้งมิ้งอลังการยิ่งกว่าเดิม ตั้งแต่โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้สาน และต้นมะพร้าวต่าง ๆ  คือทุกอย่างมันน่ารักจนแบบคิดว่า ใครไม่รักก็บ้าแล้วว้อย ! ของที่ซีเล็คมาขายแต่ละอย่างก็น่าจะทำให้ผู้หญิงทุกคนหมดตัวแน่นอนถ้าหลงเดินเข้าไป ถึงจะโกรธที่ปล้นเงินเราไปทุกครั้ง แต่ก็ยังรักร้านนี้มากอยู่ดี บ้าจริง !
 

สยามสแควร์ ซ. 2 , ถ.พระราม 1 เปิดทุกวัน 12.00 - 21.00 น. BTS สยาม

 

 


Nhan

Theerada Moonsiri (Staff Writer)

 

Open House at Central Embassy

 
 
Open House at Central Embassy เป็นสเปซที่เรางงกับความหลากหลายของมันมาก เพราะเป็นทั้งร้านอาหารแบบจริงจัง ร้านหนังสือ (ที่มีหนังสือภาพแรร์ ๆ เยอะมาก) ร้านกาแฟ ฯลฯ หมุนวนไปตามเทศกาล ด้วยความที่เป็นคนชอบหนังสือ ก็เลยไปที่นั่นบ่อยมาก ไปนั่งอ่านบ้าง ไปนั่งทำงานบ้าง ไปนั่งส่องหนุ่มบ้างตามประสา (เอ๊ะ) รู้สึกว่ามันมีทุกอย่างในที่เดียว ที่สำคัญคือคนไม่เยอะ เป็นที่สงบ ๆ (ถึงแม้จะมีเสียงโช้งเช้งของเครื่องครัวจากร้านอาหารบ้าง) ในกรุงเทพฯ ที่เราหวงแหนและอยากให้คงความสงบแบบนี้ต่อไป อ้อ ที่สำคัญคือมีไวไฟฟรีและปลั๊กไฟ รอดชีวิตแล้ว
 
Open House,ชั้น 6 Central Embassy BTS เพลินจิต | เปิดบริการ ทุกวัน 10.00-22.00 น. โทร. 02-119-7777 facebook.com/openhouse.ce 
 

Warehouse 30

 
 
Warehouse 30 คือด้วยความที่เป็นแฟนคลับพี่ด้วง สเปซของพี่ด้วงเลยถือเป็นสถานที่สิงสถิตย์ของเราไปโดยปริยาย ก่อนหน้านี้เราไป The Jam Factory ทุกอาทิตย์ (เพราะชอบไปนั่งอ่านหนังสือ + ทำงานทำการที่ Library) แต่พอ Warehouse 30 เปิด เราก็ใจง่ายเปลี่ยนที่นั่งไปเลย เราชอบที่มันมีทุกอย่าง (จริง ๆ เป็นคนขี้เกียจเคลื่อนที่บ่อย ๆ นั่นเอง) ร้านอาหารเบา ๆ บาร์ และร้านขายของดีไซน์กระจุกกระจิกที่ไปทีไรเสียเงินทุกที ด้วยความที่พื้นที่เขากว้างมาก เราเลยรู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัด ไม่ต้องแย่งหายใจกับคนอื่น เป็นอีกที่เงียบ ๆ ที่ไม่อยากให้วุ่นวายไปกว่านี้ (อีกแล้ว)
 
Warehouse 30 ซอยเจริญกรุง 30 เปิดทำการ 11:00-22:00 น. www.fb.com/TheWarehouse30
 

Pocky

พีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์ (Temporary Staff Writer)

 

Spacebar Design Studio

 
 

จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่มุ่งหวังจะสร้างเว็บไซต์และคอมมิวนิตี้ของศิลปินไทยในด้านต่าง ๆ ตอนนี้ Spacebar ได้กระโดดออกมาสร้างพื้นที่สำหรับศิลปินแบบออฟไลน์อย่างเต็มตัวแล้ว กับร้านใหม่บนถนนสุทธิสารวินิจฉัย (ที่อยู่ห่างจากร้านเดิมไม่กี่ก้าวเดิน) ความดีงามของร้านใหม่นี้คือพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทางร้านสามารถทำอะไรสนุก ๆ ได้อีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แสดงผลงานและสินค้าของแต่ละศิลปินที่สามารถจัดแสดงได้อย่างโดดเด่นมากขึ้น, พื้นที่ของ Zine และหนังสือทำมือต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในจุดเด่นของที่นี่ก็ถูกจัดวางได้อย่างสวยงามยิ่งขึ้น และที่ชอบที่สุดก็คือร้านใหม่แห่งนี้มีการเพิ่มพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการเล็ก ๆ ที่พร้อมให้เหล่าศิลปินทั้งเบอร์เล็กและเบอร์ใหญ่แวะเวียนกันมาจัดแสดงผลงาน หากวันไหนว่าง ๆ ก็ขอให้ลองแวะไปดูกันนะ รับรองว่าคุณจะหลงรักในความอบอุ่นของที่นี่แน่นอน

 

อาคาร My Place 8 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย เปิดทุกวัน อังคาร - เสาร์ 10.00 - 18.00 น. MRT สุทธิสาร

 


Peeraya Sirathanisa

พีรญา ศิรธนิศา (Deputy Artdirector)

 

Stylenanda Pink Hotel

 

 

บอกเลยว่าโครงการเปลี่ยนสยามให้เป็นเมียงดงคงอีกไม่ไกล เมื่อ Stylenanda เจ้าแม่แฟชันจากเกาหลีได้เปิดตัวต้นตำรับความชมพูฟรุ้งฟริ้งอย่าง Stylenanda Pink Hotel เรียกได้ว่าเป็นการทวงคืนเอกราชของ Stylenanda เลยทีเดียว (หลังจากที่มีคาเฟ่สีชมพูผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ดในปีนี้) ในฐานะที่เป็นแฟนคลับ 3ce อย่างเหนียวแน่นก็คงจะต้องขอแอดร้านนี้เข้าไปในลิสต์อย่างไม่มีข้อกังขา เพราะเครื่องสำอางค์คือแน่น! สองชั้นแบบจุใจ อยากจะไปซื้อหน้ามาแต่งเพิ่มกันไปเลย ราคาก็ไม่ได้ต่างจากเกาหลีซักเท่าไหร่ แถมยังมีมุมสันทนาการให้ถ่ายรูปเล่นในตีมริมสระ และคาเฟ่บาร์สีหวานแหววให้แอ๊บซดกาแฟแบบสาวเกาหลีไปอีก เพราะฉะนั้นจงเมินตั๋วโปรกรุงเทพฯ-โซล เก็บพาสปอร์ตไว้ แล้วกดบัตรบีทีเอสไปสยามเดี๋ยวนี้เลย!

 

Stylenanda Pink Hotel Bangkok สยามสแควร์ซอย 5 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-21:00 น. BTS สยาม

 


Puff

Narabhutr Thaemsiri (Junior Marketing Executive)

 

YELO House

 

 

ปีนี้นับเป็นอีกปีที่ creative space เรียงแถว เปิดตัวกันอย่างคึกคัก YELO House เป็นอีกที่ที่เราอยากแนะนำให้ไปกัน ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ แหล่งแฮงค์เอาท์สุดฮิตตลอดกาลอย่างสยาม นอกจากนั้นยังอยู่ละแวกเดียวกันกับ BACC และจิมทอมป์สันด้วย คือถ้าใครอินกับการเสพงานศิลปะ มาย่านนี้ทีเดียวเราว่าคุ้มเลย ที่นี่เป็น art gallery ภายใต้บรรยากาศของโกดังเก่า ที่เมื่อก่อนเป็นโรงพิมพ์มาก่อน บรรยากาศเลยเป็น space ที่มีดีเทลของโครงสร้าง มีความดิบของวัสดุและระดับความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานที่ไม่เท่ากัน ความน่าสนใจของตัวพื้นที่เองยิ่งช่วยชูโรงให้งานศิลปะที่หมุนเวียนเข้ามาแสดงมีความน่าสนใจมากขึ้น ถ่ายรูปสวยหลายมุมเลยแหละ พอเดินเล่นจนพอใจแล้วที่นี่ก็ยังมีร้านคาเฟ่เล็ก ๆ บรรยากาศดีให้นั่งชิลถ่ายรูปกับเพื่อนอยู่เหมือนกัน แม้จะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่พอได้เข้าไปก็เหมือนหลุดเข้าไปอยู่อีกบรรยากาศที่ไม่เหมือนอยู่ในกรุงเทพเลยแหละแกร

 

20/2 ซ.เกษมสันต์ 1 ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

 

Lmo

ศรัลยา เหล่าตระกูล (Video Designer)
 

Aprilpoolday Office & Boutique

 

 

Aprilpoolday มีหน้าร้านแล้วนะ ! ใครที่เป็นสายชอปปิงในไอจีคงไม่มีใครไม่เคยเห็นชุดว่ายนำ้สไตล์วินเทจสีสันสนุก ๆ แบรนด์นี้ เราชอบการ Branding และ mood and tone ของร้านนี้มาก ๆ มาเห็นร้านแล้วยิ่งเลิฟเลย

 

ต่อไปนี้จะได้ไปลองชุดว่ายน้ำก่อนแล้ว (เพราะอยากได้ไปหมดทุกตัว) มาลองเองแล้วจะได้คำปรึกษาว่าชุดไหนเข้ากับหุ่นเรามากที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญด้านชุดว่ายน้ำด้วยนะ พิกัดก็อยู่กลางเมืองสุด ๆ ใกล้ออฟฟิศใครหลาย ๆ คนแน่ ๆ มาช่วงนี้จะได้เจอแมวเจ้ากระจิ๋วด้วยนะ

 
33 ซอยจันทน์ 18/7 ทุ่งวัดดอน สาทร กรุงเทพฯ
 

Mantou
วทันยา บงกชกาญจน์ (Art Director)
 

Warehouse 30

 
 
ถนนเจริญกรุง ถนนเก่าแก่ที่มีความเป็นมายาวนาน แต่จริง ๆ มีของดีดี อาคารสวย ๆ ซ่อนอยู่เยอะเลยนะ ในขณะที่รอบ ๆ warehouse 30 ถูกเปลี่ยนเป็นคอนโดและโรงเเรมซะส่วนใหญ่

 

Warehouse 30 ไม่ได้ถูกสร้างใหม่ แต่นำเอาโกดังเก่ามาปรับเปลี่ยนเป็น ครีเอทีฟ คอมมูนิตี้ได้อย่างสวย เฉียบ เท่ห์ ช่วยเปลี่ยนมุมมองให้กับย่าน neighbourhood นี้มาก Warehouse 30 เป็นกึ่งครีเอทีฟ คอมมูนิตี้ ที่นอกจากมีสเปซเท่  ก็ยังมีร้านให้เลือกหลากหลาย ทุกร้านล้วนแต่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายซุปอย่าง The Fox and The Moon และร้านกาแฟเพื่อนบ้าน A coffee roaster by Li-bra-ry และในช่วงเย็น ๆ ก็มีจะมีร้านค็อกเทล Summerhealth เปิดเป็นเพื่อนบ้านกันอีกด้วย หลังจากนั้นเราก็ไปเดินชอปปิ้งกันต่อกับร้านเสื้อผ้า เครื่องประดับที่ถูกเลือกมาได้ถูกใจเรามาก และนอกจากนั้นยังมีสเปซที่ฉายหนัง Documentary ให้เราชมอีกด้วย

 

Warehouse 30 เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ถนนเจริญกรุงกลายเป็นย่านท่องเที่ยวที่น่าจับตามอง ถ้าใครเคยไปเดิน Fujin Street ที่ไต้หวัน ย่านชอปปิ้งที่แฝงตัวอยู่ในชุมชน โดยที่ไม่ทำลายระบบชุมชน และยังช่วยส่งเสริมให้ชุนชนในบริเวณนั้นคูลขึ้นมาอีกตังหาก เราคิดว่าถนนเจริญกรุงก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ อาจจะไม่เหมือน แต่ก็มีความคูลแบบไทย ๆ ที่แตกต่าง และเราคิดว่าย่านนี้จะถูกพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ น่าจับตามองจริง ๆ

 

เอาเป็นว่าใครยังไม่เคยไป Warehouse 30 ก็ลองไปเดินกัน นี่ชอบถึงขนาดหยิบมาแนะนำซ้ำกับนักเขียนคนอื่นเลยคิดดู แล้วอย่าลืมเดินรอบ ๆ บริเวณนั้นด้วยนะจ๊ะ

 

Warehouse 30 ซอยเจริญกรุง 30 เปิดทำการ 11:00-22:00 น. www.fb.com/TheWarehouse30

 


May
Wirankan Saiyasombut (Designer)
 

TCDC Charoenkrung

 
 
เป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์บ้านไกลมันก็จะเหนื่อยเป็นพิเศษ เรียกว่าอยู่ชานเมืองของฝั่งธนฯ ไปอีกกกกก ทำให้ยากที่จะขยันเข้าเมืองบ่อย ๆ ด้วยเรื่องการขนส่งมวลชน การจราจรที่ยาวไกล ติดขัด และรถไฟฟ้าก็ราคาแสนแพงงงง! เดินทางครั้งหนึ่งไปกลับก็ปาเข้าไปเป็นร้อย ๆ ใช้เวลาเดินทางทีก็แสนนานหลายปีแสงกว่าจะถึงจุดหมาย (บ่น)

 

Staff pick place ที่เราเลือกคือ TCDC เจริญกรุงนี่เองค่ะ TCDC ที่ใหญ่เบิ้มกว่าเดิม ทำเลก็ดี แถมสถานที่รอบ ๆ ละแวกนั้น มีอาหาร ของกิน แรร์ไอเท็ม ร้านอาหารเก่าแก่และเด็ด ๆ มากมาย เอาเป็นว่าเดินไปทางไหน หลงทางหรืออะไร ไม่อดตายแน่ ๆ เดี๋ยวนะ ๆๆ กลับมาเรื่อง TCDC ก่อน
ที่เราชอบที่นี่เพราะมันเป็นสถานที่ที่เหมาะที่จะขลุกตัวอยู่ทั้งวันทั้งคืน โดยที่จะไม่มีเบื่อ มันกว้างขวาง โอ่โถง อยู่แล้วสบายใจ มีหนังสือเป็นพัน ๆ เล่มให้นั่งอ่าน หาข้อมูล ทำรายงานหรือโปรเจ็กต์ได้สบาย ๆ ชั้นที่เราชอบส่วนตัวก็จะเป็น Material Room ชั้นนี้จะเป็นชั้นที่มีแมททีเรียลต่าง ๆ เค้าจะมีข้อมูลของแมททีเรียลนั้น ๆ แถมยังมีบอกด้วยว่าสามารถหาซื้อได้ที่ไหน มันดีตรงนี้ เก๋มากจริง ๆ และอีกชั้นที่ชอบก็คือชั้นสาม Maker space เป็นชั้นที่ส่วนตัวยังไม่เคยได้ลอง แต่น่าสนใจเป็นที่สุดสำหรับคนมือซนและความเป็นเด็กกิจกรรมแบบเรา อ่ะ ๆ อีกสักชั้นแล้วกันขอเถอะ ที่ที่เราชอบไปรับลมคือ Rooftop garden อากาศดี ๆ ลมเย็น ๆ พักเหนื่อยจากหน้าจอ หรือหน้าหนังสือมาอยู่ตรงนี้แล้วมันสบายใจ ถ่ายรูปก็สวย TCDC ที่นี่ตอบโจทย์กับเรามาก ครบทุกอย่างทั้งกิจกรรม มีเวิร์กชอปตั่งต่าง ความรู้และที่สำคัญ เรื่องของกินละแวกนี้คือดียยยยย์ มีรูปอัพลงโซเชียลทุกครั้งที่มาแน่นอนจ้ะ

อ้อ! ปีหน้าเห็นว่า TCDC จะมี Bangkok Design Week แล้วนะจ๊ะ ไม่ต้องเสียเงินไปไกลถึงเชียงใหม่แล้วล่ะ

 

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง 1160 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ โทร. 02-105-7400 เปิดทำการ 10:30-21:00 น. www.tcdc.or.th ค่าสมาชิก 1,200 บาทต่อปี