May 17 2019

heart the city

เจอกันปีหน้า! พระปกเกล้าสกายปาร์ค สวนคนเดินลอยฟ้าข้ามเจ้าพระยา พร้อมเปิดให้บริการ มี.ค. 63 นี้

ถ้าทำถึงเหมือนกับภาพตัวอย่างคือดีย์จริง
หมดเวลาอิจฉาเมืองใหญ่หลาย ๆ เมืองทั่วโลกที่เขามีทางเดินคนข้ามสวย ๆ อย่าง Seoullo 7017 ที่โซล เกาหลีใต้, Millennium Bridge ที่ลอนดอน อังกฤษ, The High Line ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หรือ Henderson Wave Bridge ที่สิงคโปร์อีกแล้ว เพราะกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรบ้านเราเองก็กำลังจะมีทางเดินคนข้ามที่เป็นสวนสาธารณะด้วยในตัวที่ชื่อ "พระปกเกล้า Sky Park" เช่นกัน
 
ขอบอกว่านี่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความฝัน เพราะหลังจากที่พยายามกันมาตั้งนาน ในที่สุดเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ทางกรุงเทพมหานคร สำนักผังและพัฒนาเมือง และผู้อำนวยการเขตพระนครกับเขตคลองสาน ก็ได้ทำพิธีบวงสรวงโครงการสวนลอยฟ้าที่ว่านี้เสียที และจะเริ่มก่อสร้างกันตั้งแต่เวลานี้เป็นต้นไป โดยจะแล้วเสร็จให้เราได้ใช้บริการกันจริง ๆ ภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 แน่นอน รอกันไม่ถึงปีก็จะมีแลนด์มาร์กใหม่ ๆ ให้เราได้แวะเวียนไปเที่ยวกันอีกแล้วจ้า
 
 
ที่จริงแล้วเราค่อนข้างปลื้มใจกับโครงการนี้เป็นพิเศษอยู่เล็กน้อย เพราะนี่คือโครงการที่ตั้งใจจะปรับปรุงโครงสร้างเก่าที่มีอยู่เดิมมาก่อนแล้วอย่างสะพานด้วนที่ตั้งอยู่ระหว่างสะพานพระปกเกล้า ทั้ง 2 ฝั่งขาเข้าและขาออก หากใครผ่านไปมาและใช้บริการสะพานพระปกเกล้าคงเห็นเจ้าสะพานด้วนที่ไม่มีทางขึ้นและทางลงนี้ค้างเติ่งกลางแม่น้ำเจ้าพระยามาเป็นเวลานาน ซึ่งจริง ๆ แล้วเดิมทีสะพานนี้เป็นส่วนหนึ่งของรางรถไฟฟ้าลาวาลิน รถไฟฟ้าของไทยเจ้าแรกที่จะเกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2527 (เราเกือบจะมีรถไฟฟ้าใช้ก่อนใครในอาเซียนกันตั้งแต่ 30 กว่าปีก่อนแล้วนะ)  แต่โครงการดันถูกระงับไปเสียก่อน และก็ไม่มีใครไปยุ่งย่ามกับเจ้าสะพานด้วนนี้อีก เมื่อเวลาผ่านไป โครงการพัฒนาทรัพย์สินที่ไม่ได้ใช้งานให้เกิดประโยชน์อีกครั้งจึงเกิดขึ้น นี่แหละที่เราชอบ เพราะไม่ใช่การทุบทิ้งของเก่าแล้วสร้างอะไรขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการคิดเอาของเดิมที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ และทางทีมก็คำนวณแล้วว่าสะพานด้วนนี้แข็งแรงเอามาก ๆ และยังต่อยอดอะไรได้อีกเยอะ
 
ภาพจาก สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร
 
ภาพจาก สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร

 
สิ่งที่เราชอบอย่างที่สองคือการสร้างพื้นที่สาธารณะเพื่อประชาชนคนเดินเท้าอย่างแท้จริง โครงการนี้ไม่ต่างอะไรจาก Seoullo 7017 ที่เอาสะพานทางด่วนเก่ามาพัฒนาเป็นเส้นทางเดินเท้าและสวนลอยฟ้าของโซล หรือ Viaduc des Arts ที่เปลี่ยนเส้นทางรถไฟสายเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาเป็นถนนงานคราฟต์และแหล่งท่องเที่ยวของปารีส เราเองก็จะเปลี่ยนสะพานด้วนแห่งนี้เป็นเส้นทางเดินเท้าที่มีสวนสาธารณะประกอบอยู่ด้วย แม้ระยะทางจะไม่ยาวมากนัก เพียงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่ 280 เมตร แต่ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่เราจะมีพื้นที่แบบนี้ในกรุงเทพฯ เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกบ้าง แถมยังอยู่ถูกที่ถูกทางอีกต่างหาก ส่วนใครคิดว่าเมืองร้านอย่างเรามีแบบนี้จะมีใครมาเดินเล่นกันเหรอ ที่จริงแล้วหน้าร้อนของเกาหลี สหรัฐอเมริกา หรือเมืองใหญ่ ๆ อื่น ๆ ก็ร้อนไม่ต่างจากบ้านเรานั่นแหละ เขาก็ยังมีกันได้เลย จริงไหม
 
 
 
โปรเจ็กต์นี้ได้ทีมสถาปนิกจาก N7A มาดูแล พ่วงด้วยทีมภูมิสถาปนิกจาก Landprocess ด้วย งานนี้ดูจากภาพสามมิติแล้วก็ต้องบอกว่าสวยเลยแหละ ทั้งทางเดินที่ยกระดับลดหลั่นกันไปไม่เสมอกัน จุดชมวิวทั้ง 3 จุดตลอดความยาวสะพาน และต้นไม้ที่ปลูกให้ร่มเงาและความสวยงามเพิ่มเติม ก็ยิ่งทำให้เราอยากเห็นของจริงเร็ว ๆ แล้ว งานนี้รอกันอีกไม่นาน ตามวันเสร็จสิ้นเป๊ะ ๆ คือ 23 มีนาคมปีหน้า เราจะได้ใช้งานเจ้าสะพานนี้กันแน่นอน
 
พระปกเกล้าสกายปาร์ค แล้วเสร็จ 23 มี.ค. 2563 สวนป่าเฉลิมพระเกียรติฝั่งธนบุรี MRT วัดมังกรฯ แล้วต่อพี่วิน สำหรับขึ้นจากฝั่งพระนคร และ MRT อิสรภาพ แล้วต่อพี่วิน สำหรับขึ้นจากฝั่งธนบุรี