Aug 29 2017

heart the city

8 สิ่งที่ BTS ควรมีได้แล้วในตอนนี้

ยังมีอะไรที่เรารออยู่ และไม่อยากรออีกต่อไป

 

แผ่นกระจกกั้นชานชาลา

 
 
ผ่านไป 19 ปีแล้วที่ BTS เปิดให้บริการในกรุงเทพฯ แต่มีสิ่งที่น่าแปลกคือจากกว่า 30 สถานี มีเพียงแค่สถานีหลัก ๆ ไม่ถึงครึ่งเท่านั้นที่ติดตั้งแผ่นกระจกกั้นระหว่างชานชาลากับรางรถ ส่วนสถานีอื่น ๆ ก็ปล่อยโล่งแบบไม่มีที่กั้นไป จากข่าวปีก่อน ๆ ที่มีผู้หญิงตั้งครรภ์ตกลงไปในรางรถไฟฟ้า Airport Link บ้านทับช้างซึ่งไม่มีแผ่นกระจกกั้น ทำให้เราเห็นว่ากระจกกั้นระหว่างชานชาลากับรางรถเป็นอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยที่สำคัญในการขนส่งระบบราง และควรจะติดตั้งให้ครบทุกสถานีได้แล้ว

เครื่องขายตั๋วที่รับธนบัตรได้ทั้งหมด

 
 
ความจริงเราก็พอจะเห็นว่าทุกสถานีจะมีเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารที่รับธนบัตรได้ แต่ก็มีเพียงสถานีละ 1-2 เครื่องเท่านั้น และนอกนั้นเป็นเครื่องจำหน่ายตั๋วแบบหยอดเหรียญ แน่นอนว่าคนที่ไม่ได้ใช้บัตรเติมเงินต้องเคยประสบปัญหาการต่อแถว 2 รอบ รอบแรกคือต่อแถวเพื่อแลกเหรียญ อีกรอบคือต่อแถวเพื่อซื้อตั๋วที่เครื่องหยอดเหรียญ ตอนนี้มีแคมเปญให้ร่วมลงชื่อเพื่อเปลี่ยนระบบจำหน่ายตั๋วโดยสารอยู่ด้วยล่ะ

เครื่องขายตั๋วที่รับเหรียญ 2 บาท

 
 
คิดว่าปัญหานี้น่าจะขัดใจใครหลาย ๆ คน กับการที่บ้านเรามีเหรียญ 2 บาทใช้มานานถึง 12 ปี แต่เครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารกลับไม่รับเหรียญ 2 บาท เราว่าถึงเวลาแล้วระบบตู้หยอดเหรียญของ BTS ควรจะรองรับเหรียญได้ทุกประเภทสักที


ห้องน้ำสาธารณะ

 
 
จะเห็นว่ามีแค่บางสถานีเท่านั้นที่มีห้องน้ำเปิดให้เข้าแบบสาธารณะ อย่างสถานีบางหว้า ส่วนที่อื่น ๆ บางคนก็รู้ บางคนก็ไม่รู้ว่ามีห้องน้ำให้เราเข้าในกรณีฉุกเฉิน แต่ห้องจะถูกล็อกเอาไว้ และต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนใช้ทุกครั้ง คงจะไม่สนุกเท่าไหร่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาแต่เรายังต้องมายืนรอเจ้าหน้าที่เปิดห้องน้ำให้

บัตรโดยสารแบบ single-ticket

 
 
หลังจากเลื่อนการประกาศใช้มาหลายครั้งหลายครา ก็ถึงเวลาสักทีที่บัตรโดยสารร่วมแมงมุมจะได้เริ่มใช้จริง ตามข่าวคือจะได้ใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายนนี้ เส้นทางที่ใช้ได้มีทั้ง MRT, รถเมล์ ขสมก. รวมถึง Airport Link แต่คนถือบัตร Rabbit อยู่ในมือก็ต้องชะงักไปก่อน อ้าว... แล้วเส้นทาง BTS ใช้ไม่ได้เหรอ? อย่างนี้เราก็ต้องพกบัตรหลายใบเหมือนเดิมอยู่ดีหรือเปล่า ยังไงก็คงต้องรอดูกันต่อไป อ่านเรื่องบัตรแมงมุมต่อได้ที่ บัตรโดยสารร่วม Mangmoom Card พร้อมใช้แล้วจากที่รอมาเกือบปี

ตารางบอกเวลาเดินรถ

 
 
ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ กับการมีจอทีวีบนชานชาลาเพื่อบอกเวลาเดินรถ แต่ทุกวันนี้เราก็ยังคงยืนรอรถไฟฟ้าแบบไม่รู้อนาคต เพราะไม่มีตารางเดินรถบอกให้รู้ว่าขบวนรถจะมาเมื่อไหร่ หรือขบวนไหนกำลังขัดข้องล่าช้าบ้าง ยิ่งช่วงนี้ขัดข้องได้ทุกวี่ทุกวัน ทำเอาเวลาเย็น ๆ เลิกงานคนล้นหลามสถานีแทบแตก กระทบคนมากมายทำให้ต้องเผื่อเวลาเดินทางกันเป็นชั่วโมง ๆ เพราะแต่ละครั้งที่ก้าวขึ้นไปยังชานชาลา เราไม่สามารถคาดเดาเรื่องของเวลาและการขัดข้องที่จะเกิดขึ้นได้เลย


การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและเดบิต

 
 
ก่อนหน้านี้ BTS สามารถรองรับลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตและเดบิตสำหรับเติมเงินบัตรโดยสารแรบบิทได้ แต่เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 60 ที่ผ่านมา ทาง BTS ได้ออกนโยบายใหม่คือรองรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและเดบิตเฉพาะการซื้อรอบโดยสารแบบเหมาจ่าย 30 วัน แต่ไม่รองรับในกรณีเติมเงินลงบัตร เป็นสิ่งที่เราอยากให้กลับไปเป็นเหมือนเดิมอยู่เหมือนกัน 

การเข้าถึงอย่างมีประสิทธิภาพของผู้พิการ

 
เครดิตภาพจาก: คมชัดลึก
 
หลังจากที่ได้ยินข่าวเมื่อปีที่แล้ว ที่ศาลตัดสินว่ากทม.ต้องสร้างลิฟต์ผู้พิการให้แล้วเสร็จทุกสถานีภายในปลายปี 2559 เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้พิการวีลแชร์กว่า 100 คนก็ได้เข้าเรียกร้องค่าเสียหายต่อศาลแพ่งในกรณีที่ BTS ไม่ได้สร้างลิฟต์สำหรับผู้พิการให้ครบทุกสถานีตามกำหนด และไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาทิ จุดจอดรถคนพิการ ตอนนี้เราก็ยังรออยู่ว่าเมื่อไหร่ที่สิ่งเหล่านี้จะพร้อมใช้สำหรับผู้พิการเพื่อให้ได้รับความสะดวกในการใช้ BTS อย่างเท่าเทียม และจนป่านนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าลิฟต์สำหรับคนพิการสถานีไหนจะเสร็จเสียที