May 14 2018

heart the city

3 พิกัดสตรีทอาร์ทเก๋ ๆ ที่เป็นทั้งงานศิลป์และงานเพื่อสังคม

มีค่ามากกว่าแค่ความสวยด้วยนะ
 
ในหลาย ๆ ครั้ง ปัญหาสังคมก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องรอให้รัฐบาลเข้ามาจัดการเท่านั้น (เพราะอาจจะไม่ทัน) แต่เป็นสิ่งที่เราสามารถลงมือแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีสร้างสรรค์สังคมที่ง่ายที่สุดก็คือเอาสิ่งที่เราถนัดมาใช้ประโยชน์ เหมือนที่ศิลปินหลายคนใช้สิ่งที่ตัวเองถนัดอย่างศิลปะมาเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์สังคมที่ดีขึ้น จนเกิดเป็น 3 พิกัดเท่ ๆ เหล่านี้ ที่เป็นมากกว่าแค่งานอาร์ตเพื่อความบันเทิง แต่ยังช่วยให้สังคมพัฒนาไปได้ไกลยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
 

สนามบาสเพื่อชุมชน ที่ชุมชนคลองเตย

 
 
ด้วยความต้องการที่จะสนับสนุนให้เด็ก ๆ ค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ และพยายามทำในสิ่งที่ตัวเองรักให้เต็มที่ ทำให้แบรนด์ Sunkist คิดค้นเคมเปญ Live Fresh with Passion เนรมิตพื้นที่แคบ ๆ ในชุมชนคลองเตยให้กลายเป็นสนามบาสเก็ตบอลและสนามฟุตซอล ที่นอกจากจะทำให้ผู้ใหญ่และเด็กสามารถมาใช่เวลาร่วมกันได้แล้ว ยังเป็นพื้นที่ให้เด็ก ๆ ในชุมชนไปจนถึงคนรุ่นใหม่ ลองแวะเข้ามาใช้เวลาค้นหาตัวเอง และพยายามใช้ passion ในการไขว่คว้าความฝัน ที่ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วที่ได้ลองพยายามดู
 
 
โดยทาง Sunkist ได้ชวนศิลปินกราฟิตี้คนดังอย่าง Bigdel มาร่วมใช้เวลากว่า 1 เดือนในการตกแต่ง ซ่อมแซม และสร้างสรรค์จนออกมาเป็นสนามบาสเก็ตบอลสุดเท่จากลวดลายเรขาคณิตและตัวการ์ตูนสีสันสดใส แถมด้วยเครื่องเล่นเด็กในพื้นที่เดียวกัน โดยจะมอบให้ชุมชนเพื่อเป็นพื้นที่ส่งเสริมการเล่นกีฬา ให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีไงล่ะ

ซอยเจริญกรุง 32

 
 
จัดว่าเป็นโลเคชั่นที่คนชอบถ่ายรูปห้ามพลาดเด็ดขาด ! เพราะเต็มไปด้วยงานกราฟิตี้เท่ ๆ ที่เกิดจากความร่วมมือของศิลปินอย่าง โลเล, Alex Face, J.M YES ไปจนถึง Sabek ที่มาสร้างสรรค์ผลงานไว้ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2016 ในงาน Bukruk Urban Arts Festival ที่จัดเพื่อเปิดโอกาสให้คนรู้จักสตรีทอาร์ตมากขึ้น แถมยังช่วยส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งก็ประสบความสำเร็จสุด ๆ เพราะกลายเป็นสีสันของย่านบางรักไปเลยล่ะ


ตรอกกัปตันบุช

 
 
นอกจากงานอาร์ตสวย ๆ ที่เกิดจากงานบุกรุกแล้ว เส้นบางรักยังมีงานอาร์ตสุดเจ๋งที่อยู่บนกำแพงของสถานทูตโปรตุเกส  จากความร่วมมือของสถานทูตฯ และศูนย์วัฒนธรรมโปรตุเกส ซึ่งได้ Vhils ศิลปินกราฟิตี้คนดังมาผสมผสานงานแบบโปรตุกีส เข้ากับการเผยให้เห็นเนื้อกำแพงอิฐที่สร้างไว้ตั้งแต่สมัยอยุธยา แสดงถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างไทยกับโปรตุเกส
 
 
เห็นแบบนี้ก็เริ่มจะคันไม้คันมืออยากทำเพื่อสังคมกันแล้วใช่มั้ยล่ะ เราขอบอกว่าจริง ๆ การทำให้สังคมดีขึ้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่เริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ ใกล้ตัวอย่างช่วยเหลือเด็กหรือผู้สูงอายุ ทิ้งขยะให้เป็นที่ หรือแค่ตั้งใจทำงานก็ถือเป็นการช่วยเหลือสังคมเหมือนกัน แล้วค่อยนำทักษะที่มีมาต่อยอดเป็นโปรเจกต์เท่ ๆ แบบนี้ต่อไป โลกเราก็จะน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกองเลย