May 15 2018

heart the city

10 สถานที่สุดชิลทั่วกรุงเทพฯ ที่ไปเมื่อไหร่ ไฟ passion จะลุกโชนขึ้นทันที

ไอเดียมาแล้วจะเที่ยวต่อก็ยังได้
 
เวลาทำงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คงเป็น passion ในการทำงานเนี่ยแหละ เพราะถ้าเหนื่อยกับงาน ก็คงไม่มีอารมณ์มาสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่ ๆ ใช่ไหมล่ะ ซึ่งเราคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเติมไฟในการทำงานก็คือการออกไปหาสถานที่ที่มีวัตถุดิบในการสร้างสรรค์ หรือไปตามสถานที่สวย ๆ ที่มีความสร้างสรรค์สูงเพื่อรับเอาอิทธิพลความอาร์ตนั้นมา เหมือน 10 สถานที่นี้ที่เราคัดมาแล้วว่าเป็นพิกัดที่คนอยากเติม passion ทั้งหลายควรแวะไป จะได้จุดไฟในตัวให้ลุกโชนจนออกมาเป็นงานที่ดียิ่งขึ้นไปอีกยังไงล่ะ
 

ในป่า อาร์ต คอมเพลกซ์

 
 
ด้วยความรักในธรรมชาติและการทำงานของสถาปนิกทีมที่ตั้งใจออกแบบโดยมีโจทย์ว่าจะไม่ตัดต้นไม้ใหญ่แม้แต่ต้นเดียว ทำให้ที่นี่กลายเป็นพื่นที่มิกซ์ยูสที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ โดยมีทั้งสำนักงาน ร้านกาแฟ และ co-working space แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ จนได้รับรางวัลจาก World Architecture Festival 2017 มาแล้ว จะไปนั่งทำงานก็ดี หรือไปเที่ยวดูตัวอาคารเพื่อหาไอเดียสร้างสรรค์ก็ยังได้
 
สุขุมวิท 46 เปิดทุกวัน 09:00-22:00 น. BTS พระโขนง

SCG experience

 
 
ด้วยแนวคิดที่ต้องการสร้างแหล่งรวมไอเดีย ความรู้ ไปจนถึงสินค้าที่เกี่ยวกับบ้าน ทำให้ทาง SCG ตัดสินใจเนรมิต SCG Experience ที่เป็นเหมือนจุดสตาร์ทของทุกคนในการจะหาไอเดียเรื่องบ้าน ซี่งเราขอบอกว่า ที่นี่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการเกี่ยวกับบ้านเลยล่ะ ! เพราะเค้ารวบรวมทั้งสินค้า ความรู้ รวมถึงบริการให้คำปรึกษาทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซม ตกแต่ง สร้างบ้านใหม่ หรือแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับบ้านโดยสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ
 
 
นอกจากจะสามารถไปขอคำปรึกษา หรือหาไอเดียออกแบบบ้านในสไตล์ customize ตามความต้องการได้แล้ว ยังสามารถไปใช้บริการห้องสมุด XP Library ที่รวบรวมวัตถุดิบและข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งบ้านเอาไว้ ให้ไปเติมไอเดียและค้นคว้าความรู้ได้เพิ่มแบบไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วยนะ

 
1444 ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา) 
จุดสังเกต: อาคารตั้งอยู่ในโครงการ Crystal Design Center (ตรงข้ามกับ Central Festival EastVille)
ติดตามข้อมูลได้ที่ https://www.facebook.com/SCGExperience

Warehouse 30

 
 
นอกจากจะการันตีความเจ๋งด้วยการเป็นสถานที่เปิดตัว Soimilk to Go Guidebook เล่มแรกแล้ว (อะแฮ่ม) ที่นี่ยังเป็นที่สำหรับคนที่หลงใหลในเฟอร์นิเจอร์งานไม้ เพราะมีโรงงานเวิร์กชอปของ P.Tendercool เฟอร์นิเจอร์ทำมือเจ้าดัง แถมด้วยโชว์รูมของมอเตอร์ไซค์คัสตอมอย่าง 8080 และร้านดอกไม้ Wallflower ที่จะหมุนเวียนมาจัดเวิร์กชอปด้วย
 
ซอยเจริญกรุง 30 เปิดทุกวัน 11:00-22:00 น.

Open House at Embassy

 
 
โคลิฟวิ่งสเปซแห่งนี้ออกแบบโดยบริษัทที่ทำออฟฟิซกูเกิ้ลและยูทูบที่โตเกียว พื้นที่ภายในก็เลยผสมร้านอาหารและร้านหนังสือไว้ด้วยกันแบบลงตัว แถมด้วยลูกเล่นโดดเด่นไล่ตั้งแต่พื้นยันเพดาน พร้อมกระจกรายล้อมที่ทำให้สามารถชมวิวกรุงเทพแบบพาราโนมิคได้ด้วย
 
ชั้น 6 Central Embassy เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น. BTS เพลินจิต

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

 
 
ใครที่มี passion ในเรื่องเกี่ยวกับการธนาคารไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด ! เพราะมีทั้งพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการส่งเสริมความรู้ทางการเงินไทย พื้นที่จัดกิจกรรมชั่วคราว ร้านค้าต่าง ๆ รวมถึง co-working space ที่อยู่ในห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ชั้น 2 และ 3 ให้ประชาชนทั่วไปเข้าใช้บริการได้ หรือจะไปจองห้องประชุมใช้ค้นคว้าประวัติศาสตร์การเงินก็ได้ด้วยนะ

 
273 ถนนสามเสน เปิดอังคาร-อาทิตย์ 9:30-20:00 น.

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 
 
หลาย ๆ คนคงยกให้หอศิลป์ฯ แห่งนี้เป็นที่โปรดเวลาต้องการเติม passion ด้านงานศิลป์ เพราะนอกจากจะมีนิทรรศการและงานแสดงศิลปะหมุนเวียนตลอดปีแล้ว ที่นี่ยังมีร้านกาแฟเจ๋ง ๆ อย่าง Gallery Coffee Drip ไว้นั่งชิลพร้อมกาแฟกลิ่นหอมแตะจมูก
 
939 ถนนพระรามหนึ่ง เปิดอังคาร-อาทิตย์ 10:30-21:00 น.

Thailand Creative & Design Center (TCDC)

 
 
นอกจากจะมีความขลังแบบสถาปัตยกรรมเก่าแล้ว พื้นที่ของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบแห่งนี้ยังถูกดีไซน์ให้ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งโซนที่เราชอบมากก็คือชั้น 2 ที่มี Material Room รวบรวมตัวอย่างวัสดุต่าง ๆ ที่สามารถใช้ในงานออกแบบได้ให้จับและเทียบได้จริง ๆ แถมค้นได้ทันทีว่าใครเป็นคนทำ ซึ่งมีตั้งแต่ใยมะพร้าว จนถึงใยโพลีเอสเตอร์ให้สายออกแบบไปเติมไฟในการทำงานกัน
 
1160 ถนนเจริญกรุง เปิดทุกวัน 10:30-21:00 น.

Lhong 1919

 
 
ท่าเรือเก่าของชาวจีนโพ้นทะเลแห่งนี้ถูกบูรณะโดยรักษากลิ่นอายวัฒนธรรมเดิมเอาไว้ ทำให้ยังมีทั้งจิตรกรรมฝาผนังฝีมือชาวจีน และศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว กลมกลืนไปกับco-working space ร้านกาแฟ โรงสี ลานจัดอีเว้นต์ ไปจนถึงร้านอาหารอร่อย ๆ สารพัด ซึ่งเราแนะนำให้ไปหาอะไรกินที่ร้านนายห้าง ที่ตกแต่งในธีมยุค 1960  ได้สวยจนต้องถ่ายรูปเก็บไว้เพียบ

 
248 ถนนเชียงใหม่ เปิดทุกวัน 9:00-20:00 น. BTS สะพานตากสิน (ต่อเรือรับ-ส่งของล้ง 1919)

Fox Hole Art Shelter

 
 
ที่นี่เป็นคาเฟ่กึ่งอาร์ตสเปซที่ไปแอบอยู่ในตรอกเล็ก ๆ บนถนนตะนาว ความพิเศษคือนอกจากจะมานั่งชิลจิบกาแฟพร้อมดูงานอาร์ตได้แล้ว ชั้นสองของตัวร้านยังเป็นที่ตั้งของ DAM’N Cineclub แหล่งพบปะของคนรักหนังที่จะจัดฉายหนังหมุนเวียนทุกเดือนอีกด้วย
 
290/4 ถนนตะนาว ศาลเจ้าพ่อเสือ เปิดจันทร์-พุธ-พฤหัสบดี 9:30-20:00 น. ศุกร์-อาทิตย์ 9:30-22:00 น.

ช่างชุ่ย

 
 
นอกจากจะใช้พื้นที่ทั้ง 11 ไร่ได้แบบคุ้มสุดอะไรสุดแล้ว ช่างชุ่ยยังเป็นเหมือนสนามประลองความสร้างสรรค์ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาปลดปล่อยจินตนาการและ passion ของตัวเองผ่านพื้นที่แห่งนี้ที่แต่ละตารางนิ้วก็มีเรื่องราวต่างกันไป โดยมีตั้งแต่แกลเลอรี โรงภาพยนตร์ โรงมรสพ ห้องสมุด สตูดิโอ ร้านตัดผมวินเทจ ร้านหนังสือ ร้านแผ่นเสียง คาเฟ่ ร้านอาหาร Co-working Space ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์คอลเลคชันส่วนตัว
 
460/8 ถ.สิรินธร เปิดพฤหัส-อังคาร 11:00-23:00 น.
 
 
ได้ลิสต์ที่ทำงานชิลๆ ไว้เช็คอินกันแบบนี้แล้วก็รึบเก็บข้าวเก็บของแล้วพุ่งตัวไปหา passion กันเลยดีกว่า พอเติมไฟจนเต็มแล้ว นอกจากจะสร้างสรรค์งานให้เริ่ดไร้ที่ติได้ชัวร์ ๆ ยังทำให้เราทำงานทุกวันได้แบบมีความสุขกว่าเดิมอีกด้วยนะ