Jan 07 2019

health

5 New Year Resolutions ที่คนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ ต้องหันมาทำแล้ว

ปลดล็อครับปีใหม่
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคงมีหลายคนที่ปากอย่างใจอย่าง เขียนไว้ตั้งแต่ต้นปีว่าจะทำอะไรบ้าง แล้วพอสิ้นปีก็ลืมหมดแล้วว่าต้องทำ แต่ไม่เป็นไร ปีใหม่ปีนี้เราจะมาทำความตั้งใจต้นปีให้สำเร็จไปด้วยกัน จะเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อร่างกายและสุขภาพของตนเองหรือจะสร้างจิตสำนึกร่วมกันเพื่อส่วนรวม เราก็คัดข้อที่จำเป็นแบบสุด ๆ ที่เราควรจะทำกันมาตั้งหลายปีแล้วมา 5 ข้อ ลองไปดูกันเลย!

ยืดอกพกถุง(ผ้า) 

cr.winnettes.com
 
เชื่อว่าหลายเดือนที่ผ่านมานี้หลายคนคงเห็นข่าวความโหดร้ายของวัสดุพลาสติกที่กัดกินเหมือนเป็นมะเร็งบนโลก ทั้งสัตว์ และพืชพรรณมากมายต่างได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมพลาสติก ซึ่งพลาสติกที่ว่าอาจจะไม่ได้อยู่ในรูปของถุงพลาสติกอย่างเดียว แต่อาจอยู่ในสิ่งของ ในชีวิตประจำวัน ในที่ ๆ เราคาดไม่ถึง เช่น พลาสติกไมโครบีดส์ที่ผสมอยู่ในโฟมล้างหน้า เครื่องสำอาง ยาสีฟัน น้ำยาทำความสะอาด ก่อนซื้อก็พลิกดูกันนิดนึงว่ามีหรือไม่ เพราะหลังจากที่เราใช้แล้วไมโครบีดส์ก็ไหลลงสู่แหล่งน้ำลงสู่ท้องทะเล สัตว์น้ำทั้งหลายก็เผลอกินไปไม่รู้ตัว สุดท้ายก็จะกลับมาย้อนทำร้ายมนุษย์เราเองในที่สุด มาช่วยคนละไม้คนละมือ ไม่รับถุงพลาสติก ใช้ขวดน้ำประจำตัว และสแกนผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ ก็จะทำให้ปี 2019 นี้ เราสามารถช่วยโลกได้มากขึ้นแน่นอน

ต้องเลือกกินแล้ว!

 
ขอให้หยุดพฤติกรรมคิดอะไรไม่ออกก็มาม่าไว้ก่อน หรือหิวเมื่อไรก็แวะเซเว่นเพราะอาหารแปรรูปทั้งไส้กรอก แฮม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำผลไม้ อาหารเวฟ อาหารแช่แข็งเหล่านี้ต่างไม่เหลือสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกแล้ว อีกทั้งบางอย่างยังแถมโรค แถมคอเลสเตอรอล แถมโซเดียม แถมน้ำตาลเกินจำเป็นมาแบบสูงปรี๊ด การกินคลีนกินอาหารที่ดีก็คือการเลือกทานอาหารที่ผ่านการปรุงอย่างพอดีและยังคงพลังงานคงคุณค่าที่เหมาะสมต่อร่างกาย ทั้งปริมาณและชนิดของสารอาหาร ซึ่งแต่ละคนก็มีความต้องการและเป้าหมายของการกินคลีนไม่เหมือนกัน จะกินคลีนเพื่อสุขภาพหรือกินคลีนเพื่อลดน้ำหนัก ต่างก็มีสูตรการกินที่แตกต่างกัน เราขอแนะนำให้ไปตรวจเลือดและศึกษาข้อมูลก่อนจะกินคลีนอย่างจริงจัง

ไม่เอาแล้วนะ 1 คน รถ 1 คัน 

 
ใคร ๆ ก็ต้องเซ็งกับข่าวรถติด ข่าวฝุ่น pm 2.5 ที่กำลังกัดกินปอดของชาวกรุงเทพฯ อย่างเรา ๆ  เช้ามาก็เจอหมอกฝุ่น แถมหลายคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แพ้อากาศ แพ้ฝุ่นก็ทั้งคัดจมูกทั้งจามกันวันละสิบทียี่สิบที ใช้ชีวิตลำบากเวอร์ ซึ่งปัจจัยหลักใหญ่ ๆ ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดมลภาวะแบบนี้ก็คงหนีไม่พ้นรถจำนวนมหาศาลบนท้องถนน ถึงแม้ระบบขนส่งสาธารณะของเราจะยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทาง แต่ถ้าในโอกาสที่สะดวกและควรใช้รถสาธารณะมากกว่า ก็ยอมลดความสบายส่วนตัวลงซักเล็กน้อย ร่วมกันช่วยเพิ่มพื้นที่บนท้องถนนและลดควันรถเพื่ออากาศที่สดใส นอกจากนี้ยังควรหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ด้วยนะ ถ้าควันดำควันขโมงระบบเผาผลาญพลังงานไม่ดีก็ควรซ่อมบำรุงเพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นอีกด้วย


ลากเพื่อนออกไปฟิต

 
หลายคนคงตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับหมวดนี้ เราขอเรียกได้ว่าการขุดตัวเองลุกไปออกกำลังกายเป็นการท้าทายอย่างหนึ่ง แต่ถ้าทำได้เป็นประจำแล้วก็จะสามารถสร้างวินัย ความอดทน สุขภาพกาย สุขภาพใจให้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าการออกกำลังกายเป็นการสร้างประโยชน์ให้ตัวเราเองได้ถึง 4 คอมโบ แถมยังสามารถเริ่มทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แค่เปิด youtube หาคลิปสอนที่เหมาะกับเป้าหมายของตน จะออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพก็ลองหาข้อมูลดู และควรทำเป็นประจำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ หรือจะสมัครฟิตเนสไว้ออกกำลังหลังเลิกงานก็ไม่เลว ถ้าใครชอบเข้าสังคมก็ลองนัดเพื่อนไปออกกำลังด้วยกันที่สวนสาธารณะก็ย่อมได้ 

อัพเกรดสุขภาพใจ

 
ปีที่ผ่านมาคงเป็นปีที่ดี และอาจจะเป็นปีที่หนักหน่วงของบางคน ถ้าใครรู้สึกไม่ไหว ไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใครดี ปัญหาที่อยู่ตรงหน้ายากที่เล่าให้ใครฟัง หรือไม่ไว้ใจใครเลย อย่าเก็บปัญหาไว้คนเดียว อย่ากลัวที่จะไปโรงพยาบาลพูดคุยกับจิตแพทย์ และถ้าสามารถเปิดใจพูดคุยกับใครได้ก็จะยิ่งดี หรือจะพักหาอะไรทำให้ผ่อนคลายจิตใจก็จะดีมาก ลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง เปลี่ยนสถานที่บ้าง เปลี่ยนสังคมบ้าง อาจจะแค่ชั่วคราวให้จิตใจเข้มแข็งแล้วกลับมาชนกับปัญหาตรงหน้าต่อ แล้วมาร่วมกันทำปี 2019 ให้ดียิ่งกว่าปี 2018 กันเถอะ สู้ ๆ