Jun 11 2019

fashion

ใจบางไปหมดกับ Nike’s 2019 BETRUE Collection คอลเลกชันใหม่ประจำ Pride Month 2019

นอกจากใจจะบางแล้ว กระเป๋าตังค์ก็บางด้วย 
Nike เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ระดับบิ๊กเบิ้มที่ร่วมออกคอลเลกชันเพื่อผลักดันความหลากหลายทางเพศในสังคมผ่านวงการแฟชันและวงการกีฬา โดย Nike จะออกคอลเลกชัน BETRUE ในช่วงมิถุนายนของทุก ๆ ปี ซึ่งมิถุนายนเป็น Pride Month หรือเดือนที่ผู้คนออกมาเดินขบวน Pride Parade เพื่อผลักดันความเท่าเทียมกันในสังคม โดย Nike เริ่มทำคอลเลกชันนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2012 จนตอนนี้ปี 2019 จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างมาดูกัน
 
 
จุดเริ่มต้นของคอลเลกชัน BETRUE เกิดขึ้นเมื่อปี 2012 โดย Nike ได้ออกคอลเลกชันรองเท้า 3 สไตล์ สำหรับเมือง 3 เมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา New York, San Francisco และ Portland เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จที่ 3 เมืองนี้ถูกยกให้เป็นประกายไฟแห่งความหวังของชาว LGBT+ โดยรองเท้าแต่ละสไตล์จะวางขายเฉพาะตามแต่ละเมือง หลังจากนั้นในปีถัดมา Nike ได้จับมือกับกลุ่ม LGBT+ และออกคอลเลกชันเพื่อหาทุนสนับสนุนนักกีฬา LGBT ให้นักกีฬาเหล่านี้ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมทั้งในสนามและนอกสนาม และในปีต่อ ๆ มา Nike ก็ออกคอลเลกชันเคียงบ่าเคียงไหล่ชาว LGBT+ เสมอมา รวมถึงดีไซน์ในแต่ละปีก็สวยขึ้นทุกปี จนแม้เราจะไม่ใช่นักกีฬาก็ใส่สวย ๆ เป็น Lifestyle ได้เช่นกัน
 
เครดิตภาพจาก gilbertbaker.com/estate
 
ซึ่งในปีนี้เขาก็ได้ดึง Pride Flag หรือสัญลักษณ์ของชาว LGBT+ มาเป็นหัวใจหลักของคอลเลกชันประจำปี 2019 โดย Nike จับมือกับองค์กรผู้ก่อตั้ง Pride Flag Gilbert Baker Estate และนำธงแปดสีที่สะท้อนถึง LGBTQAI+ (Lesbian, Gay, Bisexual, Trans, Queer, Intersex, Asexuality) มาใส่ลงในทุกอณูของคอลเลกชัน ตั้งแต่รองเท้า เสื้อยืด กระเป๋า เสื้อฮู้ด ถุงเท้า ยันกล่องรองเท้า 
 
 
 
นอกจากนี้ยังดึงคอนเซปต์และลักษณะการทำงานของ Gilbert Baker ดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบ Pride Flag และมีผลงานการออกเป็นงานคราฟต์ทั้งหมด มาใส่ลงในรองเท้ารุ่น Nike Air Max 90 ที่ปักสัญลักษณ์ของ Nike ถึง 8 ชั้น 8 สี และ รองเท้ารุ่น Nike Tailwind 79 รองเท้ารุ่นที่วางขายปีเดียวกันกับการเปิดตัว Pride Flag ในปี 1978 โดยนำธงสีรุ้งนี้มาใส่บริเวณบั้นท้ายของรองเท้า โดยรองเท้าทั้ง 5 รุ่นของคอลเลกชันนี้จะมีพื้นรองเท้าข้างหนึ่งเป็นสีชมพูปั๊มด้วยลายเซ็นของ Gilbert Baker ในขณะที่พื้นรองเท้าอีกข้างจะเป็น Pride Flag ที่ใส่ความหมายลงไปในแต่ละสี แถมกล่องยังแปลงโฉมเป็นสีรุ้งสดใสให้เข้ากับธีมอีกด้วย
 
 
 
ในขณะที่คอลเลกชัน BETRUE ในปีที่แล้วมา Nike มักจะใช้ดีไซน์แบบ Gradient แต่ในคอลเลกชันนี้จะเป็นการใช้แถบแบบธง Pride Flag แยกเป็น 8 สีเลย ซึ่งจะเห็นได้ในเสื้อยืดที่ใส่โลโก้ Nike และ Pride Flag หรือจะเป็นเสื้อฮู้ดที่ใช้ 8 แถบสี พร้อมปั๊มประโยคสุดฮิต Just Do It ลงไป แต่ความ Gradient ก็ยังคงมีในถุงเท้าที่เพิ่มความโดดเด่นเข้าไปด้วยกลิตเตอร์ แม้คอลเลกชันนี้จะยังไม่วางขายในชอป Nike สาขาประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่เราก็จะขอจับตาดูกันต่อไปว่าเขาจะนำมาวางขายในไทยให้เราลองจับลองใส่กันหรือไม่