Mar 04 2019

events

เจ้าแมวสายฟ้า Thundercat จะมาฟาดเพลงเพราะ ๆ กันแน่นอนที่บ้านเรา 9 เม.ย. 2019 นี้

แพรวพราวจริง ๆ
กระแสสังคมรายวันคงหนีไม่พ้นเรื่องของการเลือกตั้ง แต่กระแสของสังคมนักฟังเพลงต้องยกให้เรื่องของคอนเสิร์ตจากวงดนตรีต่างประเทศมาเล่นไทย ที่เรียกได้ว่าเยอะขึ้นเรื่อย ๆ แค่ปล่อยลิสต์รายชื่อในครึ่งปีแรกเงินของพวกเราก็อยากกระโดดออกจากกระเป๋าเต็มทนแล้ว และประกาศอย่างต่อเนื่องของผู้จัดชื่อคุ้นเคย HAVE YOU HEARD? นั้นยิ่งทำให้เราต้องร้องว้าวกันอีกครั้ง เพราะงานนี้เขาพานาย Stephen Bruner หรือที่รู้จักกันในชื่อ Thundercat มาให้พวกเราได้พาหูไปฟังกันที่งาน Thundercat Live! by MY BEER ในวันที่ 9 เมษายน นี้ที่ Live Arena (เงินน่ะมีไหม ถ้ามีอย่ารอช้ารีบเลย !)
 
 
ก่อนวันงานเรามาทำความรู้จักกับศิลปินเคราครึ้มคนนี้กันสักนิด Stephen Bruner หรือสมญานามที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ Thundercat บ้านเกิดเมืองนอนนั้นอยู่ที่ลอสแอนเจลิส ถือเป็นวัยรุ่นเมกาอีกหนึ่งคนผู้มากความสามารถ (ครอบครัวเขาเป็นนักดนตรีกันทั้งบ้านเลยนะ) เขาจึงเขียนเพลงได้ ร้องเพลงเพราะ ทั้งยังเล่นกีตาร์เบสได้ดี แนวดนตรีของเขาเป็นลูกผสมที่มีกรู๊ฟรูปแบบเฉพาะตัว มีรสชาติหลากหลายอร่อยแบบกลมกล่อมไม่ว่าจะเป็น Soul หรืออาจจะได้ยินดนตรีแจ๊ซที่ผสมผสานจังหวะฮิปฮอปหรือที่เรียกว่า Neo-Soul มีความร่วมสมัยในแนวทาง R&B ซึ่งลักษณะดนตรีแบบนี้ดูเหมือนว่าวงอย่าง Thundercat เขานำเสนอได้โดดเด่นและมีเอกลักษณ์สุด ๆ
 
 
Stephen Bruner ผ่านการเป็นมือเบสให้กับศิลปินมีชื่อเสียงมากมายเช่น Erykah Badu และ Flying Lotus เป็นต้น เคยร่วมงานทำอัลบัม หรือเป็นโปรดิวซ์กับอีกหลาย ๆ รายชื่อ แต่สำหรับในนามของ Thundercat นั้นเขาเริ่มต้นทำอัลบัมแรกในชื่อของตัวเองเมื่อปี 2011 ในชื่อชุดว่า The Golden Age of Apocalypse ผลงานแรกเริ่มนี้หลาย ๆ เพลงเป็น Instrumental Music หรือที่เรียกว่าเพลงบรรเลงซะส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีเสียงร้องเสียงฮัมแซม ๆ มาให้เราได้ยินบ้าง ซึ่งอัลบัมชุดนี้ก็ติดโผลเป็น Top 5 ของ Los Angeles Jazz Albums ในปี 2011 ด้วยแหละนะ  
 
 
 
ถัดไปอีกสองปีอัลบัม Apocalypse (2013) อีกหนึ่งผลงานโปรดิวซ์ร่วมกับ Flying Lotus กับอัลบัมเดี่ยวครั้งที่สองของมือเบสอย่าง Stephen Bruner ผลงานชุดนี้มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความนิ่งเฉยและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แบบฉบับของ Bruner ผสมผสานดนตรีซับซ้อนเข้ากับเสียงร้องอันมีเสน่ห์โลดแล่นออกมาสู่หูผู้ฟัง ต่อมา่กระโดดข้ามไปที่ปี 2017 เขามีชุด Drunk อัลบัมที่ถูกยกให้เป็นผลงานที่ดีที่สุดแห่งปี 2017 โดยสถานีวิทยุชื่อดังอย่าง BBC 6 Music ซึ่งอัลบัมล่าสุดนี้ บรรจุเต็มกล่องด้วย 23 บทเพลง ทั้งยังได้ศิลปินผู้มีชื่อเสียงมาร่วมงานมากมายไม่ว่าจะเป็น Kendrick Lamar, Pharrell, Michael McDonald, Kenny Loggins, Wiz Khalifa, Kamasi Washington และ Flying Lotus เป็นต้น 
 
Thundercat Live! by MY BEER บัตรราคา 1,400 (Early Bird) / 1,600 (Phase 1) / 1,800 (Phase 2) ที่ Ticketmelon.com วันที่ 9 เม.ย.2019 สถานที่ Live Arena RCA