Jul 09 2019

events

เตรียมตัวพบคอนเสิร์ตใหญ่ครบรอบ 10 ปีของวงดนตรีที่เท่ที่สุดในไทยกับ The Yers

ซ้อมร้องเพลงทุกอัลบัมตั้งแต่นาทีนี้เป็นต้นไป
 ถ้าพูดถึงวงดนตรีที่มีการแสดงสดที่มันที่สุด เดือดที่สุด เราเชื่อว่า The Yers ต้องเป็นหนึ่งในนั้น เป็นเวลากว่า 10 กว่าปีที่ผ่านมา ทางวงได้เติบโตขึ้น มีผลงานเจ๋ง ๆ ให้เราฟังกันอย่างมากมาย และครั้งนี้ก็ถึงตาของพวกเขาแล้วสักทีกับสิ่งที่แฟน ๆ หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอย นั่นก็คือ คอนเสิร์ตใหญ่ครบรอบ 10 ปี ของพวกเขานั่นเอง
 
 
The Yers คือหนึ่งในวงดนตรีที่มีเอกลักษณ์ คาแรกเตอร์ที่ชัดเจนที่สุดวงหนึ่งในประเทศเลยก็ว่าได้ (รวมถึงได้ชื่อว่าเป็นวงที่เท่ที่สุดอีกด้วย) ประกอบไปด้วยสมาชิกปัจจุบันทั้ง 4 คน ได้แก่ อู๋-ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์ (ร้องนำ/กีต้าร์), ต่อ-พนิต มนทการติวงศ์ (กีต้าร์), โบ๊ท-นิธิศ วารายานนท์ (กีตาร์เบส) และ บูม-ถิรรัฐ ภู่ม่วง (กลอง) จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนได้รู้จักพวกเขาคงเป็นซิงเกิลที่มีชื่อว่า การสื่อสาร ที่อยู่ในอัลบัม 'Smallroom 007 : Boutique' จากค่ายเพลงห้องเล็กอย่าง Smallroom
 
 
 
ดนตรีของของ The Yers เป็นแนวดนตรีที่แตกต่างและโดดเด่นเรียกว่า Post Punk Revival ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากวงดนตรีทางแถบอังกฤษ ยกตัวอย่างเช่น Joy Divsion, Queen of the Stone Age, Interpol เป็นต้น ส่วนเนื้อหาโดยรวมของเพลงส่วนมากจะเป็นแนวมืดมน เล่าถึงความรักที่ไม่สมหวัง ความเจ็บปวดจากการอกหัก ความรักที่ไม่สดใส แต่แอบแฝงด้วยข้อคิดให้กำลังใจหรือประชดประชันโดยสิ้นเชิง และที่ขาดไม่ได้ หลายคนที่รู้จักวงนี้จะเห็นได้ว่า การแต่งกายของสมาชิกในวงจะเป็นโทนสีดำเป็นหลัก เนื่องจากสมาชิกในวงมีความชื่นชอบที่ตรงกันและวงดนตรีที่ชื่นชอบนิยมแต่งกายในลักษณะนี้
 
 
 
หลังจากนั้นไม่นาน อัลบัมเต็มของพวกเขาทั้ง 5 คนก็ได้ออกมาภายใต้สังกัดห้องเล็ก พร้อมกับชื่ออัลบัมว่า Y ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอัลบัมที่โดดเด่น ณ ขณะนั้นจนสามารถคว้ารางวัลต่าง ๆ มาได้ ทั้งรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวทีสีสันอวอร์ด ครั้งที่ 24 และศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยมจากเวที แฟต อวอร์ต 2011 ภายในอัดแน่นไปด้วย 9 เพลงคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น ระหว่างขับรถ, คืนที่ปวดร้าว, การเต้นรำครั้งสุดท้าย เป็นต้น  
 
 
ต่อมาในปี 2014 ทางวงก็ได้ประกาศว่าได้มาอยู่กับค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการเพลงอย่าง Genie Record และปล่อย 2 ซิงเกิลแรกจากอัมบั้มใหม่ คือ คืนที่ฟ้าสว่าง และ เสพติดความเจ็บปวด หลังจากนั้นไม่นานในปีถัดมา ก็ได้ฤกษ์ปล่อยอัลบัมเต็มที่ชื่อ YOU พร้อมกับเผยว่าอัลบัมนี้ให้แฟนเพลงทุกคน และ YOU ในอีกความหมายหนึ่งก็คือแฟนเพลงนั่นเอง 
 
 
หลังจากที่ใส่กันเต็มไปแล้วอย่างโครมครามกับสองอัลบัมที่ผ่านมา เมื่อปีที่แล้ว 2018 ทางวงก็ได้ปล่อยอัลบัมเต็มชุดที่สามออกมาที่ชื่อว่า CRY เป็นอัลบัมอะคูสติก ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แก่แฟนเพลงเป็นอย่างมาก ทางวงก็ได้อธิบายว่าที่อัลบัมนี้ออกมาเป็นแบบนี้ เพราะว่าจริง ๆ แล้วทางค่ายต้องการให้มีผลงานเพลงออกมาในปีนั้น แต่ทางวงยังอยากพักเรื่องการทำอัลบัมไว้ก่อน จึงหาว่าอะไรที่มันอยู่ระหว่างอัลบัมเก่าและอัลบัมใหม่ได้ ก็เลยออกมาเป็นอัลบัมอะคูสติก 
 
สาเหตุที่ชื่อ CRY คุณอู๋ ผู้ที่เป็นทั้งนักร้องนำและนักแต่งเพลงของวงได้เล่าว่า อัลบัมนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยความเสียใจของตัวเองเป็นหลัก อัลบัมชุดนี้จึงเหมือนเป็นตัวช่วยในการระบายเรื่องราวดังกล่าวรวมถึงความเศร้าผ่านบทเพลง ดังนั้นเพลงทุกเพลงที่ได้ฟังกันจะมีความเป็นส่วนตัวอยู่มาก แต่ก็เหมือนเป็นการผ่อนคลายไปในตัว ซึ่งก็สอดคล้องกับคำว่า CRY พอดี ไม่เชื่อลองฟังผ่านเพลงนี้ดูได้
 
 
และล่าสุดทางวงก็ได้ปล่อยสารคดีครบรอบ 10 ปีที่เล่าถึงการเดินทางของพวกเขาที่ผ่านมา รวมถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ  พร้อมกับบอกว่า กำลังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่เกิดขึ้น ความพิเศษคือทุกบทเพลงตลอด 10 ปี จะถูกบรรเลงที่นี่ที่เดียว นั่นหมายความว่าเราจะได้ฟังกันยาว ๆ ถึง 30 บทเพลงเลยทีเดียว เตรียมตัวเจอกันวันงานนะทุกคน อย่าลืมซ้อมร้องเพลงกันด้วยนะ
 
คอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี The Yers บัตรราคา 399 บาท วันที่ 25 ก.ค. 62 สถานที่ Gmm Live House, Central World สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Event ของทางวง