Dec 26 2017

events

ชวนไปดูดชานมพร้อมชมหนังไต้หวัน ในงาน Taiwan Film Festival in Bangkok 2018

เทศกาลหนังดี ๆ รับปีใหม่

สารภาพว่าเราไม่ใช่แฟนหนังไต้หวันสักเท่าไร เรื่องสุดท้ายที่ได้ดูน่าจะเป็น Blue Gate Crossing (เก่ามากจริง ๆ) แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังได้เห็นหนังไต้หวันเข้ามาฉายที่เมืองไทยอยู่เป็นระยะ และส่วนมากก็มีเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชมซะด้วย
 
จนล่าสุดเราก็ได้ข่าวมาว่าทางกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน, สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย และ โรงภาพยนตร์ ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต กำลังจะจัดงาน ‘เทศกาลภาพยนตร์ไต้หวัน ประจำปี 2561’ หรือ Taiwan Film Festival in Bangkok 2018 ขึ้น โดยในงานนี้จะมีการคัดเลือกหนังไต้หวัน 8 เรื่อง และหนังไทยอีก 2 เรื่องมาฉาย เพื่อแสดงความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ ซึ่งดูจากรายชื่อและเรื่องย่อของหนังแล้วเรา ก็คิดว่าน่าจะได้เวลาที่จะกลับไปดูหนังอีกรอบแล้วล่ะ
 
 
เริ่มจากหนังเปิดเทศกาลอย่าง Hang in There, Kids! (只要我長大) ที่เล่าเรื่องราวของเด็กชนพื้นเมืองสามคนที่ได้ไปแอบฟังเสียงสุดไพเราะของครูสาวขาพิการจากเทปที่เธอแอบซ่อนไว้ ทั้งสามคนจึงตัดสินใจที่จะนำเทปม้วนนั้นเดินทางสู่เมืองหลวง โดยหนังเรื่องนี้ได้ถูกรับเลือกให้เป้นตัวแทนในการส่งชิงออสการ์เมื่อปี 2016 ด้วยนะ
 
 
เรื่องต่อมาคือ A Fish out of Water (上岸的魚) หนังดรามาครอบครัวของคู่สามีภรรยาที่เจอปัญหาทั้งจากฝ่ายพ่อสามีที่กำลังป่วยหนัก และลูกชายของทั้งคู่ที่ต้องการออกตามหาพ่อแม่ในชาติก่อนของตัวเอง โดยหนังเรื่องนี้ถูกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต
 
 
เรื่องที่สามนี้มีความพิเศษตรงที่มีนักแสดงไทยชื่อดัง (ในต่างประเทศ) อย่าง วิทยา ปานศรีงาม ร่วมแสดงด้วย กับเรื่อง Godspeed (一路順風) หนังตลกร้ายเกี่ยวกับชายหนุ่มเสเพลที่จับพลัดจับผลูมาทำงานส่งเฮโรอีน และต้องเข้าไปพัวพันกับกลุ่มอันธพาล

 
 
และเรื่องที่สี่คือ Missing Johnny (強尼.凱克) เรื่องราวของชายหนุ่มรถพัง วัยรุ่นออทิสติก และหญิงสาวเลี้ยงนกที่ได้รับสายจากคนโทรผิด ซึ่งหลังจากนกแก้วของหญิงสาวเกิดหายไป ก็เกิดเป็นเรื่องราวที่ทำให้ทั้งสามคนเชื่อมโยงกัน
 
 
ต่อกันด้วยหนังสารคดีอย่าง Ode to Time (四十年) ที่จะพาไปติดตามการรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อจัดคอนเสิร์ตในรอบ 40 ปี ของวงโฟล์กร็อกที่เคยโด่งดังในยุค 70 หนังจะพาเราไปดูว่ายุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เพลงของพวกเค้าจะทำงานอย่างไรในยุคนี้ โดยหนังเรื่องนี้ถูกฉายเป็นครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว
 
 
ตามมาด้วยหนังพล็อตประหลาดอย่าง White Ant (白蟻─慾望謎網) ที่เล่าเรื่องของชายหนุ่มที่มีรสนิยมในการใส่ชุดชั้นในผู้หญิง แล้ววันหนึ่งเค้าก็ได้รับซีดีที่บันทึกภาพขณะที่เค้ากำลังขโมยชุดชั้นในคนข้างบ้าน หนังเรื่องนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากมาย แถมยังได้รับคัดเลือกให้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน สิงคโปร์ ฮ่องกง และไทเปอีกด้วย

 
 
ต่อมาคือ The Laundryman (青田街一號) หนังตลกแอ็กชันเกี่ยวกับนักฆ่าที่ถูกผีเหยื่อมาตามหลอกหลอน เจ้านายของเค้าจึงแนะนำคนทรงมาช่วยกำจัดผี ณ ร้านซักรีดที่เปิดไว้บังหน้า แต่สุดท้ายคนทรงหญิงก็ได้รู้เข้าว่าร้านซักรีดนี้มีความลับเก็บเอาไว้มากกว่าที่คิด
 
 
และนอกจากหนังใหม่ๆ แล้ว งานนี้ยังมีการจัดฉาย A Brighter Summer Day (牯嶺街少年殺人事件) หนังสุดคลาสสิคความยาว 4 ชั่วโมงจากปี 1991 ที่เพิ่งได้รับการบูรณะใหม่ด้วย โดยหนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นยุค 60 กับจุดจบแบบโศกนาฏกรรมที่ได้รับเสียงชื่นชมจากคนทั่วโลก
 
และอย่างที่บอกไว้ตอนต้นคืองานนี้ยังมีหนังไทยอีกสองเรื่องที่ได้รับเลือกมาฉายด้วย นั่นคือ นิรันดร์ราตรี (Phantom of Illumination) หนังสารคดีที่เกี่ยวกับการสูญสิ้นของโรงหนังสแตนด์อโลนในไทย และเรื่อง น้ำพุ (The Story of Nampu) หนังสะท้อนสังคมสุดคลาสสิคจากฝีมือของ ยุทธนา มุกดาสนิท
 
เทศกาลภาพยนตร์ไต้หวันนี้จะถูกจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17-23 มกราคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ในราคา 160 บาท ยกเว้นเรื่อง A Brighter Summer Day ที่จำหน่ายในราคา 250 บาท เนื่องจากหนังมีความยาวถึง 4 ชั่วโมง ถ้าหากใครสนใจก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมและรอบฉายได้ที่ www.majorcineplex.com นะ
 
Taiwan Film Festival in Bangkok 2018
17-23 มกราคม 2561 โรงภาพยนตร์ Quartier CineArt ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ BTS พร้อมพงษ์