Apr 12 2019

events

[Soimilk Workshop Land] Pinkoi Experience อิเวนต์สุดสนุกสำหรับคนรักเวิร์กชอป ที่มีให้ไปอัปสกิลกันตลอดทั้งปีนี้

จากไทเปสู่กรุงเทพฯ กันเลยจ้า
ไม่รู้ว่าในที่นี้มีใครรู้จัก Pinkoi กันบ้างไหมเอ่ย? สำหรับสายชอบงานคราฟต์จากอาร์ติสต์ท้องถิ่นอาจรู้จักกับเขา เพราะ Pinkoi นั้นเป็นแบรนด์จากไต้หวันที่มุ่งมั่นในการผลักดันผลงานดี ๆ ของเหล่าศิลปินต่าง ๆ ทั้งศิลปินที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างอยู่แล้ว และศิลปินเล็ก ๆ แต่ผลงานและความตั้งใจใหญ่มาก ๆ จนไม่อาจที่จะปล่อยผ่านไป และนี่ก็เป็นสิ่งที่เรารักของ Pinkoi ด้วยที่เห็นถึงศักยภาพของศิลปินทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ทำให้บนเว็บไซต์ของ Pinkoi นั้นเต็มไปด้วยชิ้นงานของศิลปินตาง ๆ มากมายให้เราได้เข้าไปเลือกชิ้นที่ถูกใจ (และอยากอุดหนุนศิลปินที่เรารัก) เต็มไปหมด และเขาไม่ได้มีแค่ศิลปินไทยเท่านั้นนะ อย่างที่บอกว่า Pinkoi มาจากไต้หวัน ดังนั้นเราจึงสามารถดูผลิตภัณฑ์จากศิลปินของประเทศอื่น ๆ ได้ด้วย ทั้งไต้หวัน ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ 
 
 
ล่าสุด Pinkoi เองก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงการเป็นพื้นที่ส่งต่อผลงานดี ๆ ของศิลปินเพียงเท่านั้น แต่ยังเริ่มกิจกรรมที่เอาใจคนรักเวิร์กชอปอย่าง Pinkoi Experience อีกด้วย เพราะเล็งเห็นว่าที่จริงแล้วไม่ว่าใครก็สามารถเป็นศิลปิน ค้นหาตัวตนและสิ่งที่ชอบได้เหมือนศิลปินคนอื่น ๆ การได้ออกไปลองทำอะไรสักอย่างกับผู้รู้ หรือศิลปินตัวจริงก็น่าจะเป็นอีกช่องทางที่ทำให้ทั้งผู้ร่วมเวิร์กชอปสามารถเข้าถึงตัวศิลปินได้อย่างใกล้ชิดขึ้น ตัวศิลปินเองก็สามารถโปรโมตตัวเองได้อย่างตรงกลุ่มมากขึ้นด้วย นี่จึงเป็นที่มาของการจัดอิวเนต์ยาว ๆ ไปตลอดทั้งปีงานนี้นี่เอง
 
 
จริง ๆ แล้ว Pinkoi Experience เริ่มมาตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมาในเมืองไทเป ไต้หวัน ซึ่งมีเวิร์กชอปเกิดขึ้นให้ชาวไทเปเข้าไปลองเวิร์กชอปสนุก ๆ กันเยอะมาก แถมยังไม่ได้มีแค่ดีไซน์เนอร์ไต้หวันเท่านั้นนะ เพราะยังมีดีไซน์เนอร์ต่างชาติบินมาร่วมเปิดเวิร์กชอปที่นี่ด้วย ซึ่งพอที่ไทเปประสบความสำเร็จ ทาง Pinkoi จึงขยายอิเวนต์นี้ไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชียเลย ใครอยากลองดูว่า Pinkoi Experience มีเวิร์กชอปอะไร และที่ไหนในเอเชียบ้าง ก็สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ เลยจ้า
 
 
แน่นอนว่าในประเทศไทยเองก็มีเวิร์กชอปน่าให้ไปลองของอิเวนต์นี้เยอะมากเหมือนกัน ซึ่งมีเวิร์กชอปให้ไปลองทำทั้งที่กรุงเทพปละปริมณฑล และเชียงใหม่ ซึ่งเราได้เจอเวิร์กชอปเด็ด ๆ จากงาน Pinkoi Experience เยอะแยะเลย แต่เราขอหยิบเอามาสัก 4 เวิร์กชอปที่เรารู้สึกว่าถ้ามีเวลาก็ไม่ควรพลาดเลยแหละ

 

Basic Ceramic Workshop

วันที่: 21 เม.ย. เวลา 10:30-16:30 น.
ราคา: 1,800 บาท รวมค่าอุปกรณ์ อาหารกลางวัน และค่าส่งไปรษณีย์
 
 
เราแอบหลงรักงานเซรามิคมานาน และอยากลองทำเซรามิคด้วยตัวเองมาตั้งนานแล้ว เวิร์กชอปจาก Joon studio นี้จะช่วยให้เราได้ลองปั้นจาน ชาม ช้อนแก้ว ขั้นพื้นฐานให้เป็นได้ แถมยังช่วยเปลี่ยนความคิดการปั้นดินให้เป็นเรื่องง่าย ปั้นเสร็จก็มาลงสีผลงานในวันเดียวกันได้เลย เสน่ห์ของการทำเซรามิคคือช่วงเวลาที่ได้ใส่ใจ บรรจงใช้มือปั้นดินจากก้อนกลม ๆ ให้เป็นรูปเป็นร่างที่เราสร้างสรรค์ คิดดูว่าถ้าวันนี้เราทำอาหารแล้วได้หยิบจานที่เราทำขึ้นมาเองใส่อาหารด้วย น่าจะฟินสุด ๆ ไปเลยแหละ
 
Joon studio & cafe' 444/24 ถนนเพชรเกษม นครปฐม (ปากซอย 9 ติดร้านไต่ฮง)

Mini Tote Bag Workshop

วันที่: 25-26 เม.ย. เวลา 13:00-17:00 น.
ราคา: 3,500 บาท รวมค่าอุปกรณ์ อาหารกลางวัน เครื่องดื่มและของว่าง
 
 
เคยหัวร้อนเพราะหากระเป๋าแบบที่โดนใจเราไม่เจอสักทีไหม? แบบนั้นก็ไม่ใช่ แบบนี้ก็ไม่สวย ถ้าอย่างนั้นก็ทำกระเป๋าแบบที่ตัวเองชอบขึ้นมาเองเลยสิ! นี่คือเวิร์กชอปจาก Marchi Leather Work ที่จะสอนการตัดเย็บ Mini Tote ตั้งแต่การร่วมออกแบบแพทเทิร์น และเทคนิคการตัดเย็บ ที่จะได้ลองตัดเย็บ Mini Tote ใบเก๋ได้ด้วยตนเอง และเสร็จภายในเวลา 4 ชั่วโมงอีกด้วย อยู่ ๆ ก็ทำกระเป๋าเองเป็น แถมยังมีใบที่เราชอบอีกด้วย แบบนี้คุ้มยิ่งกว่าคุ้มขอบอก
 
Marchi Leather Work Studio 1452 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ดินแดง กรุงเทพฯ

Katazome Indigo Workshop

วันที่: 21 เม.ย. และ 5 พ.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา: 3,000 บาท รวมค่าอุปกรณ์และอาหารเที่ยง
 
 
สำหรับชาวเชียงใหม่ Pinkoi Experience ก็มีเวิร์กชอปให้ลองทำเยอะแยะเต็มไปหมดเหมือนกัน หนึ่งในนั้นก็คืองานย้อมครามธรรมชาติด้วยเทคนิคเจาะกระดาษและกั้นสีด้วยกาวแป้งของ Jibberish เราจะได้เรียนรู้เทคนิคการสร้างลายผ้าแบบ ‘คาตาโซเมะ' หรือการเจาะกระดาษปาดกั้นสีด้วยกาวแป้ง ไปจนถึงเรื่องการย้อมอินดิโก้ (ทั้งครามและห้อม) วิธีก่อหม้อครามแบบธรรมชาติและวิธีการดูแลหม้อคราม ลูกผสมไทย-อินเดีย-ญี่ปุ่นก็รู้กันแบบอินดีเทลไปเลยจ้า ได้เสื้อผ้าย้อมครามกลับไปใส่โก้ ๆ ด้วยนะ

 
jibberish homemade zakka 230 ต. แม่เหียะ เชียงใหม่

Resin Jewelry Flowers Class

วันที่: 11 พ.ค.เวลา 11:30-16:30 น.
ราคา: 2,200 บาท รวมค่าอุปกรณ์ทั้งหมด
 
 
สำหรับสาว ๆ ที่ชอบดอกไม้ และอยากมีเครื่องประดับส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร เราว่าเวิร์กชอปนี้เหมาะและน่ารักมากจริง ๆ เพราะ Getnature เขาจะมาเวิร์กชอปให้เราลองทำเครื่องประดับเรซิ่นที่ตกแต่งด้วยดอกไม้จริงจากธรรมชาติ ให้เราลองเลือกหยิบจับดอกไม้สีสันและรูปทรงที่ชอบ เอามาทำเป็นทั้งแหวน ต่างหู และสร้อยคอ ที่รับรองว่ามีชิ้นเดียวในโลกแน่นอน เวิร์กชอปนี้แม้จะยังไม่เคยทำงานเรซิ่นมาก่อน ก็สามารถเข้าร่วมได้สบาย ๆ เลยจ้า
 
Getnature.house 155/25 หมู่ 1 หมู่บ้านนฤรัตน์ ศาลายา พุทธมณฑล นครปฐม