May 17 2019

events

[Soimilk Workshop Land] ออกไปสนุกกับ 5 เวิร์กชอปหลากหลายสไตล์ที่ทั้งดีและฟรีอีกด้วย

ใครว่าของฟรีไม่มีในโลก
เราขอปิดท้ายโปรเจ็กต์สนุก ๆ ของ Soimilk Workshop Land ด้วยการรวมเวิร์กชอปดี ๆ อีกสักครั้งดีกว่า แต่เราขอบอกว่าเวิร์กชอปดี ๆ แถมยังฟรีอีกต่างหากยังมีอยู่นะ ใครบอกว่าเวิร์กชอปเจ๋ง ๆ จะต้องจ่ายแพงเพียงอย่างเดียวกันล่ะ เพราะนี่คือ 6 เวิล์รกชอปที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้แล้ว และทั้งหมดนี้คือเข้าร่วมฟรี ฟรี ฟรี ไปเลยจ้า
 

Storytelling Classroom

วันที่ 18 พ.ค. 62 เวลา 11:00-18:00 น.
เข้าร่วมเวิร์กชอปฟรี
 
 
เหล่าผู้ประกอบการ นักออกแบบ หรือใครก็ได้ที่สนใจในกระบวนการออกแบบการคิด การเขียนในสไตล์การเล่าเรื่อง หรือ Storytelling น่าจะต้องไม่พลาดเวิร์กชอปนี้ เพราะนี่คือเวิร์กชอปที่จะทำให้เรารู้จักโลกของการเล่าเรื่อง เล่าเรื่องยังไงที่ไม่ใช่เพียงแค่ปั้นคำพูดหล่อ ๆ ไอเดียแปลก ๆ หรือเป้าหมายล้ำ ๆ แบบแค่คูลไปวัน ๆ ก็จบ แต่จับต้องไม่ได้เลย แบบนั้นใคร ๆ ก็ทำได้ แต่การนำไอเดีย ความคิด และเรื่องเหล่านั้น ลงไปวางในใจผู้คนได้จริง รู้วิธี รู้จังหวะปลูกฝังลงในความคิด รู้วิธีและมีทักษะในการทำให้ผู้คนเกิดอารมณ์และความเต็มใจได้ สิ่งเหล่านี้มีเพียง "นักเล่าเรื่อง" ที่ถูกฝึกสร้างมาอย่างเป็นกระบวนการเท่านั้นที่ทำได้ งานนี้นอดจาดจะได้ฟังบรรยายจากวิทยากรที่เชี่ยวชาญด้าน Storytelling อย่างคุณกานต์ หงษ์ทอง เจ้าของเพจ "ห้องเรียนนักเล่าเรื่อง 2018" แล้ว ยังจะได้ลองใช้ศิลปะและทักษะการเล่าเรื่องแบบเซิร์ฟ ๆ สักนิดด้วยนะ งานนี้ใครสนใจรีบไปลงทะเบียนที่นี่ ไว้ก่อนได้เลย
 
TCDC Commons ห้อง Workshop ชั้น 2 W District ถ.สุขุมวิท BTS พระโขนง

Let's Art

วันที่ 18 พ.ค. 62 เวลา 13:00-15:30 น.
เข้าร่วมเวิร์กชอปฟรี
 
 
เวิร์กชอปที่เหมาะมากสำหรับใครที่ชอบวาดรูปบน iPad เพราะงานนี้ Studio7 เขาพาศิลปินที่วาดรูปเก่งพอตัวเลยอย่างเก้า กรัณย์กฤษฎ และนัช นันทนัช ที่จะมาเวิร์กชอปและสอนให้เราวาดรูปบน iPad ได้ดีขึ้น รู้เทคนิคการใช้สี การเลือกแปรง และงานสร้างสรรค์ต่าง ๆ ขั้นพื้นฐานเพื่อให้เราสามารถต่อยอดต่อไปได้ แอบบอกว่านอกจากเวิร์กชอปนี้ จริงๆ แล้วเขายังมีอีกหนึ่งเวิร์กชอปที่ Studio 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า อย่างการใช้ GarageBand ในการสร้างเพลงอย่างง่าย ๆ โดยได้คุณโอ จากวง Jetseter มาสอนเลยด้วยนะ (วันที่ 26 พ.ค.) ชอบงานไหนก็ไปได้เลย ฟรีทั้ง 2 งานจ้า
 
Studio 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล บางนา BTS อุดมสุข แล้วต่อรถประจำทางสาย 38, 46, 48, 132 และ 139

ออกเดินถ่ายภาพไปกับ Young Happy

วันที่ 19 พ.ค. 62 เวลา 15:00-17:00 น.
เข้าร่วมเวิร์กชอปฟรี
 
 
อีกหนึ่งเวิร์กชอปฟรีและดีที่หาได้เรื่อย ๆ ก็ต้องยกให้กับเวิร์กชอปของ Apple อย่าง Today At Apple นี่แหละ และเวิร์กชอปล่าสุดของเขาก็คือการที่จะพาพวกเราออกไปเดินถ่ายภาพบริเวณพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยากับกลุ่ม Young Happy กลุ่มที่จะมาบอกกับเราว่าผู้สูงวัยก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรน่าสนใจนะ แน่นอนว่างานนี้จะได้เรียนรู้การถ้ายภาพขั้นพื้นฐาน ทั้งการจัดแสงและองค์ประกอบ การถ่ายภาพบุคคลและพาโนรามา ไปจนถึงการแต่งรูปเลยนะ โดยวิทยากรมืออาชีพอย่างคุณก้อน-ฐปกร มีนรักษ์เรืองเดช ช่างภาพอิสระที่ถ่ายภาพมานานกว่า 30 ปี งานนี้รับเพียง 20 คนเท่านั้นนะ

 
Apple Store ศูนย์การค้า ICONSIAM BTS สะพานตากสิน แล้วต่อเรือรับส่งฟรี หรือ BTS กรุงธรบุรี แล้วต่อ Shuttle Bus รับส่งฟรี

Visual Thinking in Life LAB

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 18:30-20:30 น.
เข้าร่วมเวิร์กชอปฟรี
 
 
ถ้าหลังเลิกงานยังไม่รู้ว่าจะไปไหน ลองมาฝึกสกิลการแบบออกแบบความคิด และสื่อสารด้วยภาพเพื่อการเข้าใจที่ง่ายขึ้นดูไหมล่ะ เพราะที่จริงแล้วตัวอักษรของเราหลาย ๆ ตัวก็แผลงมาจากภาพนี่แหละ แถมยังช่วยลำดับความคิดและร้อยเรียงเรื่องราวในการวางแผนได้ด้วยนะ งานนี้เราจะได้ลงมือวาดภาพแบบง่าย ๆ ใน 3 รูปแบบ ตั้งแต่ Visual Note-taking จับประเด็นจากการฟังหรืออ่านเนื้อหา ออกมาเป็นภาพง่าย ๆ, Visual Aid for Communication พูดเล่าเรื่องหรือพูดสื่อสารประกอบการใช้ภาพ เพื่อช่วยให้สมาชิกทีมเข้าใจง่าย และ Visual Facilitation in Group Discussion ใช้ภาพง่าย ๆ ช่วยให้วงคุยเข้าใจประเด็นเพื่อสร้างไอเดียใหม่ โดยได้ทีม Blackbox ที่ถือว่าเป้นนักคิดรุ่นใหม่ในยุคนี้มาเวิร์กชอปเลยนะ อ้อ ใครที่คิดว่าจะลองดูดีไหม เพราะไม่มั่นใจในฝีมือการวาดรูปของตัวเอง บอกเลยว่าำม่ต้องกลัวจ้า แค่วาดได้นิดหน่อยก็โอเคแล้ว ใครสนใจก็ไปลงทะเบียนกันได้ที่นี่เลยนะ
 
TCDC Commons IDEO Q จุฬา-สามย่าน MRT สามย่าน

Workshop For Teachers

วันที่ 1-2 มิ.ย. 62
เข้าร่วมเวิร์กชอปฟรี
 
 
เริ่มเวิร์กชอปที่สอดคล้องกับเด็ก ๆ ที่เปิดเทอมช่วงนี้พอดีดีกว่า แต่งานนี้ไม่ได้เกิดมาเพื่อนักเรียนนักศึกษาหรอกนะ แต่เป็นเวิร์กชอปสำหรับคุณครูและอาจารย์ต่างหาก เมื่อหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะศึกษา ภาควิชาศิลปะ ดนตรี และนาฎศิลป์ศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา สร้างเวิร์กชอปที่สนุกด้วย ใหความรู้ด้วย โดยใช้พิพิธภัณฑ์เป็นฐานในการออกแบบและสร้างสรรค์กิจกรรมโดยใช้ศิลปะเป็นสื่อการเรียนรู้ งานนี้คุณครูจะได้ลองออกแบบกิจกรรมและสื่อการเรียนรู้ด้วยตัวเองด้วย คราวนี้ก็จะได้มีสกิลสนุก ๆ ในการให้ความรู้แก่ลูกศิษย์อีกเยอะ งานนี้ฟรี แค่กรอกใบสมัครที่นี่ แล้วส่งกลับมาที่อีเมล education@bacc.or.th หรือกรอกใบสมัครผ่าน Google Form ที่นี่ได้เลยจ้า แต่ต้องรีบหน่อยนะ เพราะหมดเขตสมัครวันที่ 20 พ.ค. นี้แล้ว
 
BACC หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ