Sep 19 2017

events

ชวนไป Olympic Digger Weekend ตลาดนัดแผ่นเสียงตามใจฉันสำหรับนักขุดและคนรักเสียงเพลง

ไม่ต้องสะสมก็ไปได้

เราเป็นคนหนึ่งที่โปรดปรานการเดินตลาดกลางแจ้งมากกว่าห้างใหญ่ติดแอร์ และวงการตลาดกลางแจ้งในกรุงเทพฯ ก็น่าสนใจมากขึ้นทุกวัน เพราะคนแต่ละกลุ่มได้ลุกขึ้นมารวมตัวกันเพื่อเปิดท้ายขายของและแลกเปลี่ยนในสิ่งที่ชื่นชอบจริงๆ จังๆ
 
 
ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดของวินเทจอย่าง From Rags To Display หรือ Made By Legacy ไปจนถึงงานแฟร์ของคนรักมอเตอร์ไซค์อย่าง Rubbers Rebel Ground และล่าสุดกับ Olympic Digger Weekend ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มคนรักแผ่นเสียง เพื่อคนรักแผ่นเสียง และผู้ที่ชื่นชอบในเสียงดนตรีโดยเฉพาะ
 
จริงๆ แล้ว Olympic Digger เกิดขึ้นจากการรวมตัวของ 3 สหายนักดิ๊ก ได้แก่ จอย-ณัฐวุฒิ นิลขำ ดีเจและเจ้าของร้านแผ่นเสียง Vinyl Feeling อ๊อฟ-มนต์ชัย ศรีจงใจ ดีเจและเจ้าของ Q&A Bar กับ Sugar Ray You’ve Just Been Poisoned และ แพน-หทัยชนก อรรภบุรานนท์ สาวนักสะสมแผ่นเสียงที่เป็นกระบอกเสียงของกลุ่ม
 
ภาพจาก Made By Legacy
 
แก๊ง Olympic Digger ได้สร้างเครือข่ายทั้งคนขายและคนซื้อมาตั้งแต่พาร์ทเนอร์กับตลาดนัดวินเทจ Made By Legacy เมื่อต้นปี และต่อด้วยงานไซส์กระทัดรัด Olympic Digger AT REC. เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และ Olympic Digger Weekend ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. นี้ ก็จะเล่นใหญ่ไม่แพ้ครั้งไหนๆ เลย
 
"เราบอกทุกคนที่รู้จักเลยว่า ถ้ามีแผ่นอยากขายก็ยกมาได้เลย ไม่ต้องเช่าผงเช่าแผง" คุณแพนเล่าให้เราฟังว่า ความตั้งใจจริงๆ ของตลาดนัดแผ่นเสียง Olympic Digger คือการทำหน้าที่เป็นตัวกลาง เป็นพื้นที่ปล่อยของ และแลกเปลี่ยนระหว่างคนรักแผ่นเสียงด้วยกันกัน เพราะความจริงแล้ววงการ Crate Digger กำลังกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง มีคนสะสมอยู่ไม่น้อย และวัยรุ่นเจนใหม่ก็เริ่มหันมาสนใจแผ่นเสียงมากขึ้น
 
คุณแพนยังแจงอีกว่า คนสะสมแผ่นเสียงมีหลายแบบมากๆ มีทั้งคนที่สะสมเฉพาะวงโปรด สะสมเฉพาะปีเกิด หรือสะสมเพราะแค่ปกสวยก็มี ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ไม่ต่างอะไรกับคนสะสมนาฬิกาหรือสะสมแสตมป์เลย ความสนุกจริงๆ คือการไปตามล่าหาแผ่นเสียงตามตลาดมือสอง หรือที่เรียกกันว่า "ดิ๊ก" (Dig) ที่แปลว่าขุดคุ้ย "มันสนุกเวลาดิ๊กแล้วเจอแผ่นที่หามานาน บางทีก็ได้ฟังวงใหม่ที่ไม่เคยฟังมาก่อนด้วย" คุณแพนเล่าให้เราฟังด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น เหมือนเด็กได้ของเล่นยังไงยังงั้น
 
 
สำหรับงาน Olympic Digger Weekend ที่ The Commons ทองหล่อในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. นี้มีไฮไลท์เด็ดๆ คือร้านแผ่นเสียง 3 เจ้าใหญ่ๆ คือ Vinyl Feeling ของคุณจอย หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Trackaddictrecord จากสุขุมวิท 49 และ REC. คาเฟ่แผ่นเสียงจากลาดพร้าว เตรียมไปดิ๊กหาแผ่นในตำนานกันได้เลย แต่ถ้าใครมีแผ่นอยากขาย อยากแลก ก็สามารถแบกไปได้เลย เพราะงานนี้เปิดกว้างมากๆ แถมตามใจกันสุดๆ

 
มีบรรดาดีเจขนแผ่นเสียงสุดโปรดมาเปิดเพลงให้ฟังกันตลอดทั้งวัน อาทิ นะ วง Polycat สามสาวแพรวา-แป๋ง-พิม วง Yellow Fang และต้าร์ Cyndi Seui รวมถึง 3 ผู้ก่อตั้ง Olympic Digger ด้วยเช่นกัน ที่ไม่อยากให้พลาดเลยคือช่วงทอล์คแบบเป็นกันเอง เพราะศิลปินแต่ละคนจะมาเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังการได้มาซึ่งแผ่นเสียง ว่ายากลำบาก สนุกสนาน หรือเหนือความคาดหมายแค่ไหน
 
ความจริงแล้วไม่ต้องสะสมแผ่นเสียงก็ไปได้ ขอแค่ชื่นชอบในเสียงเพลง พร้อมที่เปิดใจพบเจอเพื่อนใหม่ และเปิดหูฟังดนตรีในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เราว่าเท่านี้ก็เพียงพอแล้วล่ะ
 
ติดตามอัพเดตได้ที่ fb.com/olympicdigger
30 ก.ย. - 1 ต.ค. เวลา 12:00-00:00 น.
The Commons ทองหล่อ 17 สุขุมวิท 55 BTS ทองหล่อ