Jan 07 2019

events

ได้เวลาเสพหนังญี่ปุ่นอีกแล้วกับ Japanese Film Festival 2019

วีคแห่งความปลื้มปริ่มของคอหนัง
โอไฮโย คนนิจิวะ คมบังวะ ! กลับมาทักทายพวกเราอีกแล้วกับ Japanese Film Festival 2019 ฉลองความสัมพันธ์ไทยญี่ปุ่นครบรอบ 132 ปี ที่ครั้งนี้ขนมา 12 เรื่องด้วยกัน ทั้งหมดทั้งมวลเป็นหนังที่คัดมาแล้วว่าเป็นการนำเสนอวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นอย่างแท้ทรู ในแบบที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน
 
เอ็กคลูซีฟเฉพาะที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 24 ม.ค.-3 ก.พ. SFX Cinema เมญ่า เชียงใหม่ ในวันที่ 8-10 ก.พ. และ SF Cinema เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ในวันที่ 22-24 ก.พ. ในราคา 120, 80 และ 80 บาทตามลำดับ เรียกว่าถูกถูกถูกจ้า แต่ต้องบอกว่าแต่ละที่มีหนังไม่เหมือนกันนะเออ สามารถติดตามรอบฉายได้ที่ Japanese Film Festival 2019  
 
 
ไฮไลต์ของงานคงหนีไม่พ้น Chihayafuru เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวมัธยม ชิฮายะ อายาเสะ ที่มีความหลงใหลในกีฬาไพ่คารุตะ และมีความมุ่งมั่นสุด ๆ ที่จะชิงแชมป์ระดับชาติ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่โชว์แพชชันที่คน ๆ หนึ่งจะมีได้เพื่อเป้าหมายของเขา สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าไพ่คารุตะคืออะไร อธิบายง่าย ๆ คือกีฬาไพ่ดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ต้องใช้ทักษะทั้งไหวพริบและการจำบทกลอนดั้งเดิมกว่า 100 บท ฟังแล้วดูยาก แต่ถ้าใครเคยดูโคนันเดอะมูฟวี่ 21 ก็คงจะเข้าใจได้ไม่ยาก
 
หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังจากมังงะเจ้าของรางวัล Manga Taishō และ Kodansha Manga Award โดย Nori Koizumi ไดเรกเตอร์เจ้าของหนังทอปซะยิ่งกว่าทอปชาร์ตหลายเรื่องในญี่ปุ่น แถมคราวนี้ที่เซ็นทรัลเวิลด์ก็ขนมาให้ฟินกันแบบสะใจ เพราะมาด้วยกันถึง 3 พาร์ต พาร์ตละ 2 ชั่วโมง โอ้โห ! สุด ๆ อะ
 
 
อีกเรื่องหนึ่งที่มาให้เราลุ้นระทึกกันคือ The Crimes That Bind (2018) หนังแนวสืบสวนเกี่ยวกับการตายของมิจิกะ โอชิตะนิ ที่ถูกรัดจนเสียชีวิตในอพาตเมนต์ย่านคัตสึชิกะ โดยที่เจ้าของก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เรื่องนี้ถูกอะแดปมาจากนิยายของนักเขียนชื่อดังอย่าง Keigo Higashino ที่เป็นถึงประธานของ Mystery Writers of Japan เลยทีเดียว บวกกับรางวัล Edogawa Rampo Prize ของเขา และนักแสดงแถวหน้าอย่าง ฮิโรชิ อาเบะ การันตีได้ว่าไม่ผิดหวังแน่นอน 
 
 
เรื่องสุดท้ายที่จะมาแนะนำในวันนี้คือ The Scythian Lamb ต้องบอกว่าพล็อตเรื่องน่าดูมาก มาแหวก เป็นหนัง thriller เกี่ยวกับโครงการลับของรัฐบาล ที่ตั้งใจปล่อยอาชญากร 6 คนออกมาใช้ชีวิตตามปกติโดยไม่เปิดเผยอดีตของพวกเขา จนเกิดเรื่องขึ้นและไม่รู้ว่าใครเป็นคนก่อกันแน่ เอาซะตื่นเต้นระทึกขวัญกันสุด ๆ

 
นอกจากนี้เฟสติวัลนี้ยังมีภาพยนตร์ให้ติดตามอีกมากมายอย่าง Laughing Under the Clouds, Life is Fruity, Lu over the Wall, Mirai, Mixed Double, Shashin Koshien Summer in 0.5 Seconds และ Yakiniku Dragon ที่ทั้งหมดนี้มีทั้งแนวแอคชัน สารคดี แอนิเมะ ดราม่า ครอบครัว และคอมเมดี้ คือครบรสเวอร์ สามารถจองตั๋วได้ที่เคาเตอร์หรือเว็บไซต์ SF Cinema ตั้งแต่วันที่ 14 มกราเป็นต้นไป มาถึงขนาดนี้แล้ว ไม่ไปไม่ได้แล้วแหละ ! 
 
บัตรราคา 120 บาททุกเรื่อง ทุกรอบ ทุกที่นั่ง (มีซับไตเติ้ลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ)
24 ม.ค.-3 ก.พ.​ 62 เช็คเรื่องและรอบได้ที่ อิเวนต์เพจ
โรงภาพยนตร์ SF World Cinema, ชั้น 7 Central World ถ. พระราม 1 BTS สยาม/ชิดลม