Jul 19 2019

events

ชวนติดตาม GOODHOPE Music Academy ปีที่ 2 และชวนเที่ยวงานดนตรี GOOD HOPE DAY

ซื้อบัตรกันยังนะ
ความเชื่อหลากหลายของคนยุคก่อนอันเป็นข้อจำกัดให้ ‘มนุษย์’ ไม่สามารถก้าวข้ามออกไปจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองได้มีมากมาย แต่ใช่ว่าทุกคนจะยอมสยบต่อความเชื่อเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น มนุษย์คนหนึ่ง ผู้ก่อกบฏโดยการแล่นเรือออกไปนอกเขตของแหลมกู๊ดโฮป (Cape of Good Hope) ในดินแดนแอฟริกาใต้ที่ใคร ๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีอาถรรพ์ต่อการเดินเรือเป็นอย่างมาก หลังจากการเดินทางข้ามแหลมกู๊ดโฮป และความเชื่อเดิมของเขาในวันนั้น เส้นทางการค้าจากยุโรปสู่เอเชียจึงเกิดขึ้น เช่นกัน วันนี้ชื่อของแหลมกู๊ดโฮปถูกหยิบยกมาเป็นแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อโปรเจ็กต์ GOOD HOPE Music Academy สถาบันดนตรีออนไลน์แห่งความหวังดี ที่พร้อมจะมอบโอกาสให้เหล่านักฝัน แบ่งปันพื้นที่แสดงผลงานเพลงมาแลกเปลี่ยน เพื่อการก้าวข้ามผ่านแหลมกู๊ดโฮปของตัวเองไปพบโลกอีกใบ และชีวิตใหม่ที่รออยู่
 
 
 
โดยโครงการนี้เริ่มมาจากไอเดียของ เทพวรรณ คณินวรพันธุ์ หรือ บาส ผู้บริหาร ZAAP ENTERPRISE บริษัทออร์แกไนซ์เซอร์ชื่อดัง หลังจากนั้นจึงมานั่งคุยกันว่าอยากทำอะไรบางอย่างที่มอบโอกาส มอบความรู้และความหวังให้กับคนรุ่นใหม่ จากประสบการณ์ในการประกวดวงดนตรีของบาส พ่วงด้วยชั่วโมงการทำงานในแวดวงดนตรีของตั๊ด วิรชา ดาวฉาย นักคิด นักเขียน นักแต่งเพลง นักร้องนำวงดนตรีนอกกระแส Young man and the sea ประจำตำแหน่งเป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของโปรเจ็กต์แห่งความหวังนี้ จึงอยากทำงานนี้ขึ้นเพื่อหวังมอบพื้นที่ ให้โอกาสกับคนรุ่นใหม่ ในรูปแบบที่ไร้ซึ่งการแข่งขัน จากนั้นก็ไปปรึกษากับ อ๊อฟ พูนศักดิ์ จตุระบุล มือกีตาร์วง Big Ass โปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังศิลปินชื่อดังในไทยหลากหลายวง และ บิว รังสรรค์ ปัญญาใจ นักร้องนำวงดนตรี LEMONSOUP สองคนก็เห็นดีงามเข้ามาร่วมสร้างโปรเจกต์นี้ไปด้วยกัน ทั้งสี่จึงรวมเป็นก๊วนทีมหลัก และเริ่มชักชวน พี่ ๆ น้อง ๆ ศิลปินในวงการหลาย ๆ คนเข้ามาร่วมสานโปรเจ็กต์นี้ไปด้วยกัน 
 
 
เราพาย้อนไปทบทวนกันหน่อยว่าครั้งที่แล้ว GOOD HOPE Music Academy ทำอะไรมาบ้าง เริ่มจากสถาบันดนตรีแห่งนี้ให้ความรู้ผ่านการสอนออนไลน์ โดยศิลปิน นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ 15 คน มาถ่ายทอดความรู้ขั้นพื้นฐานการเขียนเพลงให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด แบ่งวิชาเรียนเป็น 15 หน่วยกิต บรรยายการสอนสี่ครั้งต่อสัปดาห์ ชั่วโมงเรียนละ 15 นาที คลาสประจำวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี เวลา 20.00 – 20.15 น. ตัวอย่างรายชื่ออาจารย์ประจำวิชา อาทิ รัฐ พิฆาตไพรี หรือ รัฐ TATTOO COLOUR ประภพ ชมถาวร กอล์ฟ นักร้อง นักแต่งเพลง วง Superbaker เหนือวงศ์ ต่ายประยูร นักแต่งเพลงประจำ Mango Team เป็นต้น
 
เมื่อจบหลักสูตรการเรียนการสอนก็จะถึงเวลานักเรียนทุกคนส่งการบ้าน ผลงานที่เหมาะสมเข้าตากรรมการจะถูกคัดเลือกให้เหลือ 20 ผลงานเพื่อนำไปพัฒนาเป็นเดโม่ โดยโปรดิวเซอร์ตัวท็อปของวงการดนตรี อย่าง รัฐ Tattoo Colour บิว LEMONSOUP อ๊อฟ Big Ass และน็อต เจ้าของค่ายเพลง Rat Record ใช้วิธีการนั่งฟังทุกเพลง มีคอมเมนต์ วิธีแนะแนวปรับปรุงแก้ไข ด้วยวิธีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ จากนั้นจะทำการคัดเลือกอีก 4 ผลงานเดโม่ เพื่อไปสร้างเป็นเพลงใหม่อีกด้วย วิธีการส่งผลงานเพลงก็ไม่ได้เคร่งครัดมากมายเพียงแค่มีผลงานเพลงจะใช้วิธีการอัดเสียงผ่านมือถือส่งมาก็ได้ เล่นดนตรีไม่เป็นสามารถร้องอย่างเดียวส่งมาพอให้ได้ยินเนื้อ และทำนอง เป็นต้น
 
 
ผ่านมาแล้ว 1 ปี จากครั้งที่ก่อนหน้าก็ได้วงดนตรีที่เข้าตากรรมการกันไป แยกย้ายกันเดินทางสู่เส้นทางดนตรี เข้าค่ายที่ต้องตาหมายปองกันเป็นที่เรียบร้อย สำหรับในปีที่ 2 นี้ รูปแบบกติกาของการส่งเพลงเข้ามานั้น อาจจะมีปรับเปลี่ยนกันบ้างเล็กน้อย มีการปรับเปลี่ยนกติกาให้ 1 วง 1 เพลง ต่อ 1 เดือน โดยแต่ละวงสามารถส่งเพลงเข้ามาได้ 1 เพลง ขั้นตอนต่อไปคือทีม A&R จะทำการคัดให้เหลือ 10 เพลง เพื่อหา 1 เพลงที่จะได้ทำงานร่วมกันกับ 6 โปรดิวเซอร์ต่างแนวทาง ซึ่งจะเข้ามามีส่วนเอี่ยวกับการแนะนำ ชี้จุดแก้ไข สำหรับเพลงของน้อง ๆ ที่ได้รับคัดเลือก โดยมีรายชื่ออาจารย์ประจำคลาสดังต่อไปนี้ รัฐ (Tattoo Colour), กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, ภูมิ วิภูริศ, พี่อ๊อฟ (Big Ass), นะ (Polycat) และพี่โซ่ (ETC) เพราะฉะนั้นเราจะได้ติดตามร่วมลุ้นไปกับวงดนตรีที่ส่งเพลงเข้าไปกันตลอด 6 เดือนต่อจากนี้

 
 
 
 
สำหรับสิ่งที่เพิ่มมาอีกอย่างของปีนี้นั่นคือ GOOD HOPE DAY เป็นการจัดงานดนตรีเพื่อคนดนตรีและคนที่สนใจอยากจะฟังดนตรี ให้เดินทางออกจากโลกออนไลน์มาพบเจอกัน จากที่เคยติดตามกันแค่ในเฟซบุ๊ก งานนี้เราจะได้เจอหน้าเจอตาจริง ๆ ของวงดนตรีทั้ง 2 ซี่ซั่น คนทำเพลงเองก็สามารถนำเดโม่ที่ทำไว้มาเปิดให้โปรดิวเซอร์ระดับประเทศฟัง สามารถรับฟังขอคำปรึกษากันตัวต่อตัว! เพราะว่ากันว่าจะมีทีมนักดนตรียกทัพมาทั้งวงการ ในงานยังมีเวิร์กชอปการแต่งเพลงให้สำหรับผู้ที่สนใจ และมีตลาดนัดเครื่องดนตรีให้เลือกช็อปกันไปเพลิน ๆ ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับคอนเสิร์ตจากวงดนตรีมีชื่อเสียง อาทิ TATTOO COLOURPenguin VillaWhal & DolphEarthPatraveeInk WaruntornTaitosmithYENTEDSLURTELEx TELEXsZweed n' RollMoving and CutSolitude Is Bliss และอีกเพียบ! บอกได้แค่ว่าห้ามพลาด

 
GOOD HOPE DAY แสดงวันที่ 3 ส.ค. 2562 บัตรราคา: 300 บาท หน้างาน 500 บาท ซื้อบัตรได้ที่ goodhopemusic.org สถานที่: GMM Live House ติดตามรายละเอียดได้ที่ GOOD HOPE Music Academy และเข้ากลุ่ม ที่นี่