Apr 20 2019

events

Fashion Revolution Week 2019 สัปดาห์แห่งแรงบันดาลใจที่จะช่วยเปลี่ยนวงการ Fast Fashion ให้ดีกว่าเดิม

#WhoMadeMyClothes
ไถนิ้วไป ไถนิ้วมาบนแอปอินสตาแกรมช่วงนี้ เราถึงกับต้องหยุดดูให้แน่ใจว่า เอ๊ะ เจ้าของรูปเขาใส่เสื้อกลับด้านหรือเปล่า แต่พอเลื่อนลงมาอ่านแคปชันเท่านั้นล่ะถึงได้อ๋อว่านี่คือส่วนหนึ่งของ Fashion Revolution Week หรือ สัปดาห์แห่งการปฎิวัติแฟชัน ที่จะจัดขึ้นทุกปลายเดือนเม.ย.ต่างหาก และกรุงเทพฯ ของเราก็จัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้วด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าแคมเปญนี้เนี่ย มีความน่าสนใจยังไง แอบป้ายยาไว้ก่อนว่ามีกิจกรรมดี ๆ ตลอดทั้งสัปดาห์ของงานเลยล่ะ
 
 
ถ้าถามถึงที่มาที่ไปก็จะแอบเศร้านิดนึง แคมเปญนี้เป็นความเคลื่อนไหวในกว่า 90 ประเทศทั่วโลกเลยนะ เหตุผลที่จัดในช่วงนี้ก็เพื่อระลึกถึงวันที่ 24 เม.ย. ที่ตึก Rana Plaza ในบังคลาเทศซึ่งเป็นโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปป้อนแบรนด์ดัง ๆ ถล่มและมียอดแรงงาน (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง) เสียชีวิตสูงถึง 1,138 ราย ซึ่งยังไม่รวมคนที่ได้รับบาดเจ็บอีก 
 
Fashion Revolution เลยชวนเราใส่เสื้อกลับด้าน โชว์ป้ายพร้อมส่งคำถามถึงแบรนด์ผ่าน #WhoMadeMyClothes เพื่อหวังให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรมแก่ผู้อยู่เบื้องหลังเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ รวมถึงสะกิดให้เราคิดด้วยว่า เราจำเป็นต้องซื้อมันจริงไหม? ดีจริงหรือเปล่า? แบรนด์นี้เขาใช้แรงงานแบบไหน? ก่อนจะควักเงินซื้อมา ซึ่งนอกจากแคมเปญในโซเชียลมีเดียแล้ว เขายังมีกิจกรรมดี ๆ เรียงคิวมาอีกเพียบ เตรียมปักหมุดกันไว้ได้เลยจ้าา

Doc+Talk

วันที่ 22 และ 24 เม.ย. 2562 เวลา 19:00-22:00 น.
 
เครดิตภาพ: The True Cost
 
งานนี้เขาจัดฉายหนังสารคดี 2 เรื่องด้วยกันเริ่มจาก River Blue (22 เม.ย.) ที่จะพาเราติดตามคุณ Mark Angelo ไปสำรวจยังแม่น้ำต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อสำรวจปัญหาและผลกระทบของอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าและอีกเรื่องคือ The True Cost (24 เม.ย.) ผลงานของผู้กำกับ Andrew Morgan หนังที่จะพาเราไปสำรวจถึงต้นทุนเบื้องหลัง Fast Fashion ที่บางทีอาจไม่ได้สวยงามเหมือนสิ่งที่เราสวมใส่ หลังดูจบใครที่ยังมีเวลาก็อยู่ร่วมวงเสวนาจากเหล่าวิทยากรต่อได้เลย 
 
บัตรราคา 100 บาท ดูรายละเอียดการจองบัตรได้ที่ Eventpage
Doc Club Theator (Warehouse30) ซ.เจริญกรุง30 BTSสะพานตากสิน (แล้วต่อพี่วิน)

Clothing Swap 

วันที่ 22, 23 และ 27 เม.ย. 2562 
 
เครดิตภาพ: Katharinemaryhill จาก Fashionrevolution.org
 
สายแฟอย่างเรา ๆ ทำใจให้หยุดช้อปก็คงยาก แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราได้หยิบเสื้อผ้าเก่าเก็บและถูกลืมมาแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดขยะและได้เสื้อตัวใหม่แล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้อีก! โดยงานนี้ Swap 'til You Drop จับมือกับ Global Fashion Exchange จัดถึง 3 ครั้ง 3 สถานที่ด้วยกัน แต่เสื้อผ้าที่เราจะเอาไปแลกต้องส่งไปคัดกรองก่อนวันกิจกรรมเน้อ
 
เข้าไปดูกติกา เวลาและการจองบัตรได้ที่อิเวนต์เพจในแต่ละสถานที่ด้านล่างนี้เลย 
The HOME BKK ซ.สุขุมวิท23, WeWork ถ.สาทรใต้และ Model Market ซ.ทองหล่อ9

Talk: Shifting Mindsets 

วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 18:30-21:30 น.
 
 
ผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญ นักออกแบบและศิลปินเกือบ 10 ชีวิตจะมาชวนเราสนทนาในหัวข้อ Shifting Mindsets กับไลฟ์สไตล์ที่เน้นใส่ใจความยั่งยืนซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญต่อวงการแฟชันในอนาคต งานนี้นอกจากเราจะได้ไอเดียและอินสไปเรชันเกี่ยวกับการบริโภคอย่างสร้างสรรค์กันแบบฟรี ๆ แล้ว ยังมี Free Flow Wine Bar ตลอดคืนด้วยนะ!
 
เข้างานฟรี สำรองที่นั่งทาง SplashThat 
WeWork T-One ซ.สุขุมวิท40 BTS ทองหล่อ

Workshop

วันที่ 26 และ 27 เม.ย. 2562
 
 
ในส่วนของเวิร์กชอปเขาก็จัดมารัว ๆ ถึง 3 ที่ใน 2 วันเลยทีเดียวเริ่มจาก 'Closing the Gap, Making the Loop' ที่เน้นให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทรนด์เศรษฐกิจหมุนเวียนและวิธีการออกแบบที่เรียกว่า Circular Design Methods ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยนะ ลงทะเบียนได้ที่นี่ แล้ววันที่ 26 เม.ย. เวลา 13:00 น. ก็พุ่งตรงไปที่ Wecosystem เกษรวิลเลจได้เลย
 
 
จบจากช่วงบ่ายก็ไป Studio Persona ถ.อโศก-ดินแดง ตอน 18:00 น. ต่อได้เลยกับเวิร์กชอป Co-creation Fashion With Communities จากคุณ Cara Boccieri ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Akamae ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชันที่มีจริยธรรมและแนวทางไม่เหมือนใคร จากการที่เธออาศัยอยู่กับชุมชนผู้ลี้ภัยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน งานของเธอจึงเน้นการเชื่อมโยงกับนักออกแบบและช่างฝีมือผู้ลี้ภัย ซึ่งเวิร์กชอปนี้เราจะได้สัมผัสกับโมเดลของแบรนด์และเรียนรู้การร่วมสร้างแฟชันกับชุมชน มีค่าเข้าร่วม 1,500 บาทนะ จองบัตรได้ที่ Eventpop เลย
 
 
ถัดมาช่วง 14:00 น. ของอีกวันมี Waste To Worth: Turning Textiles Waste Into Bottle Holders ที่ Model Market ซ.ทองหล่อ9 เวิร์กชอปที่จะนำวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมสิ่งทอและผ้าย้อมครามธรรมชาติจากชุมชนมาแปลงเป็นที่ใส่ขวดน้ำ ค่าใช้จ่ายก็แค่เตรียมขวดน้ำที่ไม่ใช้พลาสติกมาเท่านั้นเอง แต่เขาจำกัดแค่ 20 คนเท่านั้น เดาไม่ยากเลยเต็มไปเรียบร้อยแล้วจ้า แงงง เห็นเขาบอกว่ามีโชว์เคสจากเหล่านักศึกษาแฟชันเคล้าเสียงดนตรีและมีดริงก์ให้ด้วยนะ ชิลล์น่าดูเลยงานนี้

 
Fashion Revolution Week วันที่ 22-28 เม.ย. 2562 ติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ fb.com/fashrevThailand