Jun 09 2018

events

ไม่ต้องบินไปลาสเวกัสอีกต่อไป ! Cirque du Soleil มาไทยแล้วพร้อมโชว์ชุดใหม่

ประหยัดค่าตั๋วไปอีกบาน
 
ถ้าพูดถึงคณะโชว์ที่ดังที่สุดในโลก หลายคนคงนึกถึง Cirque de Soleil คณะโชว์ที่เริ่มต้นจากการรวมตัวกันของนักแสดงข้างถนนที่ความสามารถคับแก้ว จนกลายเป็นคณะโชว์ที่ประสบความสำเร็จจนได้รับการขนานนามว่าเป็นคณะกายกรรมอันดับหนึ่งของโลก ชนิดที่นักท่องเที่ยวต้องแย่งกันจองตัวเพื่อให้ได้ดูสักครั้งเวลาไปลาสเวกัสเลย ซึ่งโชว์ที่ดังเป็นอันดับหนึ่งของเซิร์กดูโซเลย์ก็คงไม่พ้น The O Show ที่ทำการแสดงกันในแทงก์น้ำขนาดใหญ่ โชว์ผสมผสานความเป็นคณะละครสัตว์กับเทคนิคแปลกใหม่อย่าง Mystere รวมทั้งโชว์ที่เอาสไตล์การแสดงแบบน่าตื่นตามาประยุกต์ให้เข้ากับเพลงของ เดอะ บีเทิลส์ อย่าง Love
 
 
แต่คนชอบดูการแสดงจะไม่ต้องจองตั๋วไปดูถึงอเมริกาอีกแล้ว เพราะเค้ายกขบวนมาเมืองไทยพร้อมกับโชว์ใหม่ Cirque du Soleil Toruk The First Flight ที่จะพาเราเข้าสู่โลกในจินตนาการของภาพยนตร์เรื่องอวาตาร์ ในช่วง 3,000 ปีก่อนที่มนุษย์จะค้นพบว่ามีแพนโดรา ดาวอีกดวงที่มีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่เรียกตัวเองว่าชาวนาวี โดยมีเจ้านกยักษ์นามว่าโทรุคเป็นตัวดำเนินเรื่อง ให้เราลุ้นไปด้วยกันว่าโทรุคและเพื่อน ๆ จะสามารถปกป้องจิตวิญญาณแห่งแพนโดราได้ไหม
 
 
 
เนื่องจากโชว์นี้เป็นความร่วมมือระหว่างเซิร์กดูโซเลย์ และเจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์อวาตาร์ที่บ้าพลังไม่แพ้กัน ทำให้โชว์ออกมาอลังการและสมจริงทั้งจากการแสดงกายกรรม การเชิดหุ่นกระบอกขนาดใหญ่ เอฟเฟกต์เสียง การจัดแสงที่ทำให้ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในนิยาย และการใช้โปรเจกเตอร์ส่องลงมาบนเวทีที่มีขนาดใหญ่ยิ่งกว่าจอไอแมกซ์ 5 จอรวมกัน ! ทำให้แสงที่ออกมาสามารถเปลี่ยนไปตลอดจนดูเป็นโชว์ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร และเก็บรายละเอียดให้แพนโดราออกมาเหมือนในหนังเป๊ะ ๆ  อย่างบ้านต้นไม้ของเผ่าโอมาติคาย่า หรือภูเขาไฟระเบิดที่มีลาวาไหลทะลักเต็มเวที
 
 
ที่เราชอบที่สุดคือ นกยักษ์โทรุคที่เป็นตัวเอกของเรื่องเป็นหุ่นกระบอกไซซ์ยักษ์ที่ต้องใช้คนเชิดถึง 6 คน แต่ด้วยสเกลใหญ่แบบนี้ทำให้เราเห็นรายละเอียดทุกอย่างบนตัวของเจ้านกยักษ์ที่สวยงามมาก นอกจากนี้ สัตว์ประหลาดต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวสมจริงก็เป็นหุ่นกระบอกทั้งหมดด้วยนะ แถมเรายังรู้มาว่า ทางเซิร์กดูโซเลย์ได้ออกแบบเสื้อผ้าและวิธีการเมคอัพแบบใหม่ไว้ใช้กับโชว์นี้โดยเฉพาะ อย่างการออกแบบเสื้อผ้าให้นักแสดงดูมีกล้ามเนื้อชัดเจน การใช้สีฟ้าเรืองแสงเพื่อไม่ให้เห็นรอยต่อของชุด และการแต่งหน้าทาตัวด้วยสีที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้ชาวนาวีออกมาดูตัวใหญ่ กรามชัดสมจริงด้วยล่ะ

 
 
นอกจากนี้ กายกรรมสำหรับโชว์ชุดนี้ก็มีท่าที่แปลกใหม่ไม่เหมือนโชว์ชุดอื่นของเซิร์กดูโซเลย์เท่าไหร่ด้วย เพราะทีมงานบอกว่า ในเมื่อแรงโน้มถ่วงของแพนโดราต่ำกว่าบนโลก ฉะนั้นการเคลื่อนไหวของชาวนาวีก็ต้องไม่เหมือนมนุษย์โลกอย่างเรา ๆ นักแสดงทั้งหมดก็เลยต้องลืมท่าทางที่เคยฝึกฝนมาก่อนหน้านี้ แล้วเรียนรู้วิธีการเคลื่อนไหวแบบชาวนาวีให้ได้ แถมมีการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยอย่างการติดเครื่องติดตามไว้ที่ตัวนักแสดง เพื่อให้ไฟส่องตามการเคลื่อนไหวของตัวละครได้แบบไม่ต้องใช้คนเพิ่มให้วุ่นวาย พร้อมเชื่อมกับเครื่องฉายภาพให้ตอบสนองต่อท่ากายกรรมต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์ด้วย เห็นไหมว่าเค้าลงรายละเอียดแบบลึกจริงอะไรจริง
 
 
โดยราคาบัตรของ Cirque du Soleil Toruk The First Flight จะเริ่มตั้งแต่ 1,000 บาท/2,000 บาท/3,000 บาท และ 4,000 บาท ซึ่งเราขอกระซิบว่าเป็นราคาที่ถูกสุด ๆ เมื่อเทียบกับโชว์เซิร์กดูโซเลย์ที่ต่างประเทศ แถมไม่ต้องเสียค่าเครื่องบินไปให้เหนื่อยด้วย ในเมื่อโชว์ระดับโลกมาเคาะประตูบ้านขนาดนี้ คนรักกายกรรมหรือชอบดูโชว์ก็ไม่ควรพลาด ส่วนคนที่ไม่เคยดูโชว์มาก่อน ถ้าเริ่มจากเซิร์กดูโซเลย์ รับรองว่าจะรักการแสดงประเภทนี้ไปเลย แต่รีบจองหน่อยก็ดีนะ เพราะเค้ามาโชว์แค่ 18 รอบเท่านั้น
 
 
Cirque du Soleil Toruk The First Flight วันที่ 14-24 มิถุนายน 2561
ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
จำหน่ายบัตรแล้วที่  http://www.thaiticketmajor.com/performance/toruk-the-first-flight-2017-th.html