May 17 2019

events

หมอกฝัน ควันเมือง งานปิดอัลบัมของวงดนตรีร็อกแอนด์โรลแห่งยุค Apartment Khunpa

เธอเป็นอย่างไรฉันอยากรู้
สิบหกปีแห่งความหลัง ย้อนกลับไปในจุดเริ่มต้นเมื่อปี 2546 ผลงานชุด Bangkok Love Story อัลบัมเต็มชุดแรกของวงดนตรีร็อกแอนด์โรลขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Apartment Khunpa ถือกำเนิดขึ้น ถอยหลังกลับไปอีกก่อนจะมีอัลบัมแรก วงดนตรีที่นำเอาป้ามาตั้งชื่อ เริ่มจากแก๊งแรกคือการรวมกลุ่มร่วมแจมดนตรีกัน 3 คน มีมือกลองชื่อ จ้า-ทรรศน์ฤกษ์ ลิ่มศิลา มือเบสชื่อใหม่-ภู่กัน สันสุริยะ และ กีตาร์เป็น บอล-กันต์ รุจิณรงค์  ก่อนจะชวนอีกแก๊งที่มีเพื่อนสองคนจากวง อะไรจ๊ะ มีนักร้อง นักแต่งเพลงชื่อ ตุล ไวทูรเกียรติ และมือกีตาร์​อตีดสมาชิกวงอินดี้รุ่นเก่า Siam Secret Service ปั๊ม-ปิย์นาท โชติกเสถียร ทั้งหมด 5 คน รวมเป็นสมาชิกวงที่ได้ไอเดียชื่อมาจากการสุ่มมองไปรอบตัว เมื่อเห็นคำว่าอะไรเป็นสิ่งแรกนั่นคือเป้าหมายและ อพาร์ตเมนต์คุณป้า ก็คือชื่อที่เกิดมาจากความบังเอิญดังว่า
 
 
งานเพลงอัลบัมชุดแรกที่เด่ดดังเห็นจะเป็น กำแพง ผลงานขึ้นหิ้งของวงนี้ คว้ารางวัลทั้งเพลงดี เอ็มวีโดนใจไปครอง ต่อมาในอัลบัมที่สองอย่าง Romantic Comedy ก็มีเพลงที่ทำให้วงเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นคือเพลง ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ ผลงานที่นำไปประกอบภาพยนตร์สายลับจับบ้านเล็ก ดังจนบางคนคิดว่าเป็นเพลงของ ดา เอนโดฟิน นั่นแหละ เดินทางมาถึงอัลบัมต่อไปกับ สมรสและภาระ มีเพลงเด่นดังชื่อเดียวกับอัลบัม เพลงช้าอย่างลิปสติกบนลิปสติก หรือเพลงจังหวะสนุกแบบชาวร็อกแอนด์โรลอย่าง Backstage Love ต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนสร้างให้อพาตเมนต์คุณป้ากลายเป็นร็อกแอนด์โรลแบนด์ที่เล่นสดโคตรมัน น่าดู น่าฟังอีกหนึ่งวงของเมืองไทย
 
 
 
ต่อมาอัลบัมชื่อ รักสนิยม เป็นอีกอัลบัมที่ทำให้วงดนตรีร็อกแอนด์โรลชื่อนี้ลอยลำติดอันดับหัวแถวเมืองไทย เรียกได้ว่าในอัลบัมนี้มีหลากหลายเพลงเป็นทีรู้จักของแฟน ๆ ไม่ว่าจะเป็น เปลือก, สถานนีต่อไป, ดื่ม, ระเบิดเวลา หรือ โลกระยำ เป็นต้น ร็อกแอนด์โรลแบนด์ที่รักษาสมาชิกหน้าเดิมไว้ทั้งหมดวงนี้ยังออกอัลบัมล่าสุดมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามเมื่อปีที่แล้วกับผลงานที่ชื่อว่า อพาต์เมนต์คุณป้า ชุดที่แบ่งเพลงออกเป็นสองพาร์ตคือ หมอกฝัน และ ควันเมือง 

 
 
 
 
อัลบัมนี้เป็นช่วงที่วงได้ออกเดินทางไปอำเภอปาย เพื่อหยุดพักผ่อนจากงานมหรสพเนื่องจากเป็นช่วงงานสวรรคตของในหลวงรัชการลที่ 9 บรรยากาศของหมอกทางภาคเหนือในยามเช้าทำให้พาร์ตแรกถูกแบ่งเป็นเรื่องของหมอกฝัน สำหรับวงดนตรีนี้ยังไม่เคยมีโหมดเพลงที่เป็นแบบต่างจังหวัดเลยแต่อัลบัมนี้ได้เกิดขึ้นแล้ว แต่วงก็ไม่ได้ทิ้งความเป็นเมือง เมื่อพูดถึงเรื่องของหมอกเช่นกันพวกเขาก็คิดถึงควันเมือง จึงเป้นอีกพา่ร์ตที่เกิดขึ่้นในอัลบัมชุดนี้

 
 
เดินทางมากกว่า 16 ปี มีผลงานมาทั้งหมด 5 อัลบัม หากใครที่ได้เข้าร่วมงานปาร์ตี้เปิดอัลบัมล่าสุดชุดนี้เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว คงจะจำบรรยากาศความสนุกสนาน อบอุ่นใกล้ชิดเป็นกันเองแบบนั้นได้ดีใช่ไหม ในปีนี้เดือน พ.ค. เช่นกัน อพาตเมนต์คุณป้าก็กำลังจะจัดงานปาร์ตี้ขึ้นอีกครั้ง แต่หนนี้เป็นงานที่จะชวนแฟนเพลงทั้งหน้าเก่า-ใหม่ มาร่วมตัวกันเลี้ยงรุ่นในงานปิดอัลบัมล่าสุด ดื่มฉลองไปกับสำเร็จของพวกเขา พร้อมแขกรับเชิญคนสนิทเจ้าประจำอย่าง บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ งานนี้จะเป็นการแสดงดนตรีระหว่าง Rock 'n' Roll และ Soul ที่โคจรมาชวนให้ร่างกายเราเคลื่อนไหว
 
 
เตรียมตัวพบกับคอนเสิร์ตไทยประกันชีวิต Presents HALL OF FAN Sunday Evening Concert ตอน...หมอกฝัน ควันเมือง เตรียมซ้อมร้องเพลงให้ได้ทุกอัลบัม โดยเฉพาะเพลงชุดใหม่ล่าสุดอย่าให้พลาดทุกคำร้อง ท่องตามเมโลดี้ดนตรีได้ และเมามายไปกับร็อกแอนด์โรลแบนด์วงนี้ให้เต็มเหนี่ยว แล้วเราจะกลับมาพบกันในวันที่หมมอกคุมเมือง!
 
ไทยประกันชีวิต Presents HALL of FAN Sunday Evening Concert บัตรราคา 399 บาท (บัตรยืน) ตั้งแต่วันที่ 7-26 พ.ค. ที่ http://onelink.to/xg82rs วันทำการแสดง: อาทิตย์ที่ 26 พ.ค. เวลา: 17:00 เป็นต้นไป สถานที่ GMM LIVE HOUSE @Central World ชั้น 8 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Hall Of Fan หรือ Apartment Khunpa