Nov 15 2017

events

บ้านช่องที่อยู่อาศัยมาเกี่ยวกับเทศกาลศิลปะเสรี Freeform ได้ไงกัน?

ศิลปะกับบ้านช่องก็เป็นเรื่องเดียวกันได้
 
 
ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไทม์ไลน์ของหลาย ๆ คนอาจจะเต็มไปด้วยรูปถ่ายบรรยากาศกิจกรรมแปลก ๆ จะตลาดนัดกลางแจ้งก็ไม่ใช่ นิทรรศการศิลปะก็ไม่เชิง เทศกาลดนตรีก็ไม่เฉียดสักนิด แถมยังไปจัดในโลเคชันประหลาด ๆ อย่างโรงเรียนร้างในเอกมัย เรียกว่าไปโผล่แบบ in the middle of nowhere จริงจัง มีแต่คำถามมากมายเต็มไปหมด เราจึงไม่รอช้าที่จะหาคำตอบมาเสิร์ฟให้ถึงที่
 
 
 
งานแรนดอมในโลเกชันเหนือความคาดหมายที่ว่านี้ก็คือ Freeform Festival 2017 ที่เขานิยามตัวเองว่าเป็นเทศกาลศิลปะเสรี เอาเลยเต็มที่ ยังไงก็ได้ แต่สุดท้ายแล้วต้องไม่เก๊ก จะได้ไม่เกร็ง ซึ่งแก่นจริง ๆ ของงานนี้คือ Celebrate Mistake ที่แปลสวย ๆ ได้ว่า "ยิ้มรับให้กับความผิดหลาด" ที่ตั้งใจเปิดกว้างให้คนกรุงเทพ ฯ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ทุกไลฟ์สไตล์ เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ใหม่กิ๊ก เพื่อต่อยอดไปสู่ไอเดียที่ไม่มีถูกและไม่มีผิด (บอกแล้วว่างานนี้ใจกว้าง)
 
 
 
กิจกรรมหลัก ๆ ในเทศกาลนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการปลายเปิดที่ให้เราลองจับ ๆ เล่น ๆ ได้แบบไม่ต้องเขิน หรือจะละเลงสีไปทั่วก็ไม่มีใครว่า ละครโรงเล็กที่ตั้งใจทำโปรดักชันไม่แพ้โรงใหญ่ ไปจนถึงวาระจับเข่าคุยเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ หมุนเวียนกันไป ซึ่งบรรดาบุคคลหรือองค์กรที่มาลงมือลงแรงร่วมกันก็มีทั้ง Bangkok Design Week, a day bulletin, happening mag ฯลฯ เท่านี้ก็เข้าใจแจ่มแจ้งว่าทำไมต้องจัดทุกศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ตลอดเดือนพฤศจิกายน ลากยาวไปถึงสัปดาห์แรกของธันวาคม

 

ที่น่าประหลาดใจก็คือ Ananda Development ที่ได้ยินชื่อแล้วคิดถึงคอนโดขึ้นมาทันที และทำให้เราสงสัยว่าบ้านช่องที่อยู่อาศัยมันมาเกี่ยวอะไรกับงานนี้ ? แถมยังเป็นไฮไลท์เด็ดที่ไม่ว่าใครเดินผ่านก็ต้องร้องว้าว เกิดคำถามก็ต้องหาคำตอบอีก มา มาดู !
 
 
 
Ananda Development มารับหน้าที่เกี่ยวกับบ้านช่องจริง ๆ ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ใหญ่ของงานที่ชื่อว่า คบเด็กสร้างบ้าน ในรูปแบบโครงสร้างจัดวางแบบชั่วคราวภายใต้แนวคิด Urban Living Solutions ที่สะท้อนปัญหาชีวิตคนเมือง และเสาะแสวงหาทางแก้อย่างยั่งยืน โดยที่เจ้าโครงสร้างที่ละม้ายคล้ายคลึงกับบ้านเรือนไทยหลังนี้แหละคือคำตอบที่ Ananda Development ได้ไขมาให้คนเมืองเรียบร้อยแล้ว

 
 
 
ภายในบ้านเรือนไทยสไตล์อนันดา ฯ ก็ไม่ได้ไท้ไทยอะไรขนาดนั้น แต่เขาผสมผสานให้กลมกลืนกับดีไซน์ร่วมสมัย มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานหลาย ๆ แบบของคนไทยที่ชอบทำอะไรเยอะแยะไปหมด นับรวม ๆ แล้วมีทั้งหมด 8 ห้องหับ ได้แก่ ซุ้มทางเข้า Archway, ชานเรือน (ลานเสรี) Courtyard, เรือนเก็บของ Yark Sale, เรือนครัว Kitchen, ห้องน้ำ (เว็จ) Bathroom, หอนก Bird Watching Tower, หอนั่ง (หอกลาง) Living Room และหอนอน (เรือนนอน) Bedroom ดูแล้วครบถ้วนแบบที่สามารถพาแฟนหรือคนที่แอบชอบไปจำลองเล่นพ่อ-แม่-ลูก ได้เลย 
 
 
 
แต่ละห้องไม่ได้มโนขึ้นมาเล่น ๆ แต่ยังแฝงไปด้วยความหมายในตัว อย่าง ชานเรือน Courtyard จะให้ความสำคัญกับปัญหาเรื่องพลังงานทางเลือก เช่น Juice Blender Bicycle จักรยานปั่นน้ำผลไม้ และ Telephone Fortune Teller ตู้โทรศัพท์ทำนายอนาคต บริเวณยังเป็นลานเสรีที่เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมและแลกเปลี่ยนไอเดียกันอย่างอิสระอีกด้วย

 
 
 
ถึงชื่อจะเหมือนพื้นที่สำหรับคนนก ๆ แต่ความจริงแล้ว หอนก Bird Watching Tower นั้นสะท้อนปัญหาความปลอดภัยในเมือง เราชอบพื้นที่ Glow in The Dark มาก ๆ รู้สึกเหมือนอยู่ในนิทรรศการของทีมแลปเลย

 
 
อีกห้องที่เราชอบคือ เรือนครัว Kitchen ที่ใช้วิธีชักรอกแก้ไขปัญหาแผงลอยบนทางเท้า โดยใช้วิธีสร้างนั่งร้านขึ้นไปเหนือทางเท้า พอสั่งอาหารก็เขียนเมนูที่อยากกินแล้วยัดใส่กระป๋องชักรอกขึ้นไป เช่นเดียวกันตอนจ่ายเงิน เท่านี้ก็มีพื้นที่เดินมากขึ้น อ้อ ! มีของกินอย่างไอติมตัดโบราณ สายไหม และถั่วทอดอาบังให้เลือกหม่ำนะ
 
 
เรือนเก็บของ ก็เป็นอีกไอเดียที่ดีในการแก้ไขปัญหาขยะล้นเมืองด้วยการเปิดท้ายขายของ Storage Sale นำโดยกลุ่ม YarkSale โดยธีมของสินค้าจะเปลี่ยนไปทุกอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นของวินเทจ ไอเทมแฟชัน และของจากดีไซเนอร์
 
อีกกิจกรรมที่น่าสนใจจาก Ananda Development คือ Ananda Urban Film Fest การประกวดหนัังสั้นแก้ไขปัญหาคนเมืองภายใต้แนวคิด #WECULTURE ที่เชื่อว่า คนต่างเพศ ต่างวัย ต่างสาขาอาชีพ หรือไลฟ์สไตล์ต่างขั้วกันแค่ไหน ถ้าเปลี่ยนจาก "เรา" เป็น "พวกเรา" มาร่วมมือกัน ก็จะเกิดพลังความคิด แก้ไข และพัฒนาสังคมได้อย่างแน่นอน โปรเจกต์นี้เป็นฝีมือของนักศึกษา Comme-D / Chula ร่วมกับอนันดา ฯ และมีคุณพงศ์จาก Hello Filmmaker มาช่วยทำเวิร์กช็อปให้กับน้อง ๆ นักศึกษากันไปเรียบร้อยแล้ว และจะประกาศผลผู้ชนะในวันที่ 3 ธันวาคม มีโชว์ผลงานให้ดูกันสด ๆ ร้อน ๆ เลยแหละ หรือจะแอบเข้าไปส่งก่อนที่ #Ananda #UrbanlivingSolutions #WeCulture #FreeFormFest2017 ก็ยังได้
 
 
Soimilk Says: Freeform Festival เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในกรุงเทพ ฯ เทศกาลนึ้จึงเหมือนกับนาฬิกาที่ย้อนเวลาพาเรากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะทุกสิ่งในงานที่จะได้เจอะเจอเป็นเรื่องใหม่ ๆ ทั้งหมด แถมเราจะแสดงความคิดเห็นหรือละเล่นยังไงก็ได้แบบไม่มีถูกผิด ซึ่งสุดท้ายแล้วผลลัพธ์คือชุดความคิดใหม่ ๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดและใช้ประโยชน์กับสังคมได้ในภายภาคหน้า

 
 
 
แต่ถ้าไม่อยากคิดสังเคราะห์ให้ปวดหัวขนาดนั้น เราว่าแค่ไปสนุกสนานกับโซนต่าง ๆ ไปปลดปล่อยจินตนาการ ไปนั่งฟังดนตรีสด ไปปีนป่ายบนบ้านเรือนไทยของอนันดาฯ ก็สนุกมากแล้ว และรับรองว่าคุ้มค่ากับราคาบัตรแค่ 100 บาทแน่นอน !
 
บัตรราคา 100 บาท เข้าได้ตลอดศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่ ticketmelon.com
24-26 พ.ย. และ 1-3 ธ.ค. เวลา 11:00-23:00 น. (วันศุกร์เริ่ม 16:00 น.)
Acmen Ekamai Complex อยู่ระหว่างซอยเอกมัย 13-15 BTS เอกมัย
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/freeformformfree