Mar 04 2019

events

รวม 9 เวิร์กชอปประจำเดือนมีนาคมที่สายคราฟต์ต้องไปจอย

ปั้นขนมไทยอินเนอร์แม่บ้านแม่เรือน 

Bakery Drawing 

9 มี.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา 2,800 บาท
 
 
เวิร์กชอปนี้สำหรับคนอยากเรียกเทคนิคการใช้สีไม้ขั้นเทพ สีไม้ถือเป็นอุปกรณ์ศิลปะที่คนเข้าถึงง่ายมากที่สุดแล้วเพราะเราระบายสีส่งคุณครูกันตั้งแต่สมัยประถม แต่บอกเลยว่าสีไม้ธรรมดาแบบนี้ก็มีเทคนิคหลากหลายที่สามารถประยุกต์ใช้กับผลงานศิลปะได้ไม่แพ้สีน้ำหรือสีอื่น ๆ เลย ซึ่งเวิร์กชอปนี้จะสอนโดยคุณฝ้ายจากเพจ FAI ศิลปินผู้ช่ำชองด้านการใช้สีไม้ โดยเธอจะมาสอนการใช้สีไม้วาดเบเกอร์รี่ของหวาน ยังไงล่ะทีนี้ ระบายสีไปหิวไปแน่นอน นอกจากนี้ยังมีการแถมอุปกรณ์และเอกสารการสอนให้เราไปฝึกต่อที่บ้านอีกด้วยนะ
 
GO Creative Studio ซ.อารีย์ 5 BTS อารีย์
9 มี.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา 3,300 บาท
 
 
ใครที่เคยไปถักกระเป๋ามาคราเม่มาแล้ว คงต้องอัปสกิลไปถักโคมไฟมาคราเม่แล้วล่ะ ถือว่าการถักชนิดนี้มีประโยชน์หลากหลายจริง เป็นของประดับตกแต่งบ้านก็ได้ กระเป่าก็ได้ เครื่องประดับสวย ๆ ก็ได้ แล้วยังเป็นโคมไฟได้อีก เรียนครั้งเดียวทำได้หลายอย่างอ่ะบอกเลย นอกจากจะได้ของกลับบ้านแล้ว ยังได้ฝึกสมาธิ ฝึกความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ใครอยากหางานอดิเรกไปทำที่บ้านเพิ่มต้องมาจอยกันแล้วล่ะ มาสองคนได้ส่วนลดด้วยนะ อย่าลืมพาเพื่อนมาด้วยล่ะ
 
Daydream Believer ซ. พหลโยธิน 12 BTS อารีย์

Thai Dessert by Sane

10 มี.ค. 
ราคา 1,999 บาท
 
 
นอกจากจะเป็นคาเฟ่ขนมไทยสุดน่ารักแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่จัดเวิร์กชอปทำขนมไทยอีกด้วย วันเสาร์อาทิตย์ว่าง ๆ ใครอยากหาขนมทาน หากิจกรรมทำ เราขอแนะนำให้มาเลย เพราะที่นี่เขาสอนทำขนมไทยหลายชนิด ที่เด็ก ๆ รุ่น ๆ เราอาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตา แต่บอกเลยว่าใครเห็นก็ต้องบอกว่าน่ารักน่าทานเสียจริง อย่าง ขนมบุหลันดั้นเมฆ ที่จะมีสอนกันในวันที่ 10 นี้ ก็สวยน่ารักน่าทำแน่นอน นอกจากนี้ตลอดทั้งเดือนเขายังมีเวิร์กชอปทำขนมชนิดอื่นอีกด้วยนะ อย่าง ขนมสัมปันนี ขนมทองเอก ขนมสเน่ห์จันทร์ ขนมอาลัวสด ขนมผกากรอง และขนมเกสรลำเจียก

 
Sané Café & Workshop Studio ถ.ตะนาว

Ichigo Daifuku

10 มี.ค. เวลา 13:00-15:00 น.
ราคา 2,600 บาท
 
 
กินกันมานักต่อนักกันแล้วกับขนมญี่ปุ่นสุดเบสิกสุดน่ารักอย่าง ไดฟุกุโมจิ ซึ่งเดือนนี้ก็มีคุณครูนิจาก Grandma Café ผู้ไปเล่าเรียนการทำขนมไดฟุกุตำรับโตเกียวกันถึงประเทศญี่ปุ่น ในสถาบันชื่อดัง Sohonke Yoshihiro ที่ก่อตั้งกันมาตั้งแต่ยุคโชวะกันเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าขนมอวบอ้วนชนิดนี้เขาถือว่าเป็นขนมมงคลของขึ้นชื่อกันตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เราจึงมักจะเห็นการทำขนมชนิดนี้ในวันมงคลต่าง ๆ ของญี่ปุ่น ใครอยากเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านขนม อร่อยด้วยได้ความรู้ด้วย ต้องมาลองแล้วล่ะ
 
8 Thonglor ซ.สุขุมวิท 55 BTS ทองหล่อ

Kokedama

10 มี.ค. เวลา 13:00-16:00 น.
ราคา 2,200 บาท รวมอุปกรณ์และน้ำดื่ม
 
 
วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นผูกพันธ์กับธรรมชาติมานานแสนนาน อย่างวัฒนธรรมการจัดสวนที่ต้องจริงจังและสวยงาม การดูแลรักษาต้นไม้ถือเป็นทักษะที่ต้องใช้เทคนิคและความใส่ใจ ธรรมชาติต่างมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และเวิร์กชอปนี้ก็จะพาเรามาเรียนรู้การทำสวนจิ๋ว Kokedama ซึ่งเป็นสไตล์การปลูกพืชแบบญี่ปุ่นที่ใช้ต้นมอส โดยเขามักจะปลูกไว้ตกแต่งบ้านหรือร้านค้าต่าง ๆ  เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านที่ไม่ได้มีไซส์กว้างถึงขนาดปลูกต้นไม้เป็นต้นได้ ถือเป็นหนึ่งงานอดิเรกที่ต้องการความใส่ใจและการรอคอยเลยล่ะ
 
Craftmelt Lab ถ.กรุงเกษม
16/17 มี.ค. เวลา 11:00–18:00 น.
ราคา 1,900 บาท รวมอุปกรณ์
 
 
การพิมพ์ผ้าด้วยบล็อกไม้ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมตะวันตกที่มีความผูกพันระหว่างวิถีชีวิตและศิลปะของชาวตะวันตกกันมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งเวิร์กชอปนี้เขาก็จะใช้วัสดุธรรมชาติในการพิมพ์ตั้งแต่การทำบล็อกไม้ และสีที่ใช้ในการพิมพ์ต่างมาจากวัสดุธรรมชาติอย่าง ครามผสมใบมะม่วงก็จะได้สีเขียว ฝางก็จะให้สีชมพู โคลนให้สีส้มอิฐ ครามให้สีน้ำเงิน และใบมะม่วงให้สีเหลือง เป็นต้น ใครอยากได้ผ้าลายสวย ๆ เป็นของตัวเองก็ต้องไปสมัครด่วน ๆ ที่นี่เขาเต็มเร็วนะบอกเลย

 
The Cave Workshop Studio ถ.นครไชยศรี

Furoshiki Japanese wrapping

17 มี.ค. เวลา 10:00-12:00 น.
ราคา 2,500 บาท
 
 
ช่วงนี้ใครรับถุงพลาสติกบอกเลยว่าเชยมาก เพราะเทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง ทำให้มีใครหลายคนหันมาหิ้วถุงผ้าติดตัวกันบ้าง ถ้าจะให้แอดวานซ์หน่อยก็ต้องนี่เลย Furoshiki การห่อผ้าแบบญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเวลาหิ้วของไปไหนมาไหนเขาจะมีผ้าลวดลายสวยงามไว้ห่อสิ่งของใหญ่เล็กในทรงต่าง ๆ มีการผูกหลากหลายแบบซึ่งถือเป็นศิลปะที่เรียบง่ายและมีสเน่ห์ โดยเวิร์กชอปนี้เขาสอนโดยคุณครูชาวญี่ปุ่นเลยนะ อีกทั้งยังได้ผ้า Furoshiki จากโตเกียวแท้ ๆ กลับไปห่อของที่บ้านอีกด้วย คุ้มมากบอกเลย
 
Little Bambino Club ซ.ช้าง จ.นนทบุรี

Lacquerware Earring

17 มี.ค. เวลา 13:00 – 17:00 น.
ราคา 3,000 บาท
 
 
ลายไทยถือเป็นหนึ่งในงานศิลปะประจำชาติที่มีความปราณีตและสวยงาม รวมถึงมีเอกลักษณ์ที่อ่อนช้อย การวาดลายไทยจึงต้องอาศัยความชำนาญและความใส่ใจตั้งแต่การเขียนลวดลายไปจนถึงการลงรักปิดทอง ต่างก็ต้องอาศัยความปราณีตของช่างทั้งสิ้น โดยเวิร์กชอปนี้จะมาสอนเราทำเครื่องประดับจี้และต่างหู รวมถึงเทคนิคความรู้พื้นฐานในการวาดลายรดน้ำไทยที่จะถูกวาดลงบนเครื่องประดับเหล่านี้ ใครรักงานปราณีต รวมถึงอยากลองสร้างสรรค์ลวดลายบนต่างหูคู่ใจก็สับเท้าเข้ามากันเลย 
 
Tentacles Workshop ซ.นราธิวาส 22 BRT ถนนจันทร์

Yunomi Teacup

17/31 มี.ค. เวลา 13:00 – 16:00 น.
ราคา 3,500 บาท
 
 
ใครหลงรักเครื่องเซรามิก เครื่องปั้นต้องมามุงกันตรงนี้ เพราะเวิร์กชอปนี้เขาจะมาสอนการปั้นถ้วยชาแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ กันไปเลย โดยงานนี้จะสอนโดย อาจารย์บัทม์ ที่มีประสบการณ์การเล่าเรียนในแวดวงเซรามิกเครื่องปั้นทั้งในไทยและญี่ปุ่น โดยเขาได้ไปเล่าเรียนเทคนิคการปั้นจากศิลปินชาวญี่ปุ่นชื่อดัง และนำความรู้ต่าง ๆ ที่สั่งสมมาสร้างสรรค์เป็นผลงานที่ได้รับการยอมรับทั้งในไทยและญี่ปุ่น ใครอยากปั้นแบบสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ต้องมาลอง

 
Little Bambino Club ซ.ช้าง จ.นนทบุรี