Jan 31 2019

events

รวม 4 อิเวนต์ชวนกันไปลดฝุ่น PM 2.5 ในวันที่ฝอยน้ำจากตึกใบหยกไม่เป็นผล

โดรนกี่ตัวก็ไม่สู้ทุกคนรวมกันสู้
ปัญหาของฝุ่น PM 2.5 ดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จากสถานการณ์ล่าสุดทางผู้ว่ากรุงเทพมหานคร พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง มีคำสั่งให้ในส่วนของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยนั้นปิดการเรียนการสอนชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ทางหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมออกมารณรงค์ให้ประชาชนทุกจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสภาพอากาศส่งผลเสียต่อสุขภาพต้องป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัย และในส่วนของรัฐบาลนั้นเดินหน้าเต็มกำลังแก้ไขปัญหาฝุ่นในหลากหลายวิธีเช่น นำรถของทางเทศบาลบรรทุกน้ำจากแหล่งไหนมิอาจทราบพร้อมวิ่งทั่วกรุงฉีดน้ำขึ้นฟ้าขจัดฝุ่น ล่าสุดกับการขึ้นไปบนยอดตกใบหยกและปล่อยน้ำจากสายยางเป็นฝอยลงมาระงับฝุ่น หรือเตรียมการใช้โดรนหลายตัวโบยบินปล่อยน้ำเพื่อสยบให้ฝุ่นร่วงลงมา เป็นต้น 
 
เครดิตภาพจาก:www.tnews.co.th
 
แน่นอนว่าการรวมตัวของฝุ่นพิศที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด หากฝุ่นเหล่านี้เป็นปัญหาหนึ่งในสังคมมาเนิ่นนานหลายปี และปีนี้ถือเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก เนื่องจากทุกวันนี้เรามีการก่อสร้าง ปัญหาการจราจร โรงงานถ่านหินหรืออุตสาหกรรมและอื่น ๆ อีกมากมาย พอเข้าหน้าร้อนทีไรกำลังลมสงบแน่นิ่งไม่พัดให้อากาศถ่ายเท ฝนแล้ง ทีไรต้องหาผ้าปิดปากกันให้วุ่น ซึ่งปัญหาเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นปากแผลที่เริ่มใหญ่ขึ้นจนอนาคตจะแก้ได้ไหมนะ ? ถึงแม้ปัญหาฝุ่นจะเลวร้ายเพียงใด วิกฤตการณ์โหดร้ายแค่ไหน หนึ่งวิธีการที่พวกเราชาวไทยสยามเมืองยิ้มพอจะช่วยกันผ่อนคลายได้นั้นเห็นจะเป็นเรื่องความบังเทิง ดังนั้นเราจึงรวบรวมอิเวนต์ที่จะพาเราไปร่วมกันลดฝุ่นมีอะไรบ้างมาดูกัน และไม่แน่นะวิธีการเหล่านี้อาจจะแก้ปัญหาได้ดีกว่า ! 
 

นั่งสมาธิไล่ฝุ่น Pm 2.5 ช่วยชาติ

 
 
การนั่งอยู่เฉย ๆ กำหนดลมหายใจเข้าออกหยุบหนอพองหนอ อาจช่วยให้ฝุ่นลดหนอเบาลงหนอได้เช่นกัน หากใครยังจดจำได้เมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค. 2019 ที่ผ่านมา พายุปาบึกที่เข้าโจมตีทะเลฝั่งตอนใต้ของไทยเรานั้น ว่ากันว่าส่วนหนึ่งที่พายุยอมสิ้นลงนั้นมาจากการสวดมนต์ภาวนาเลยนะจะบอกให้ 
 

ร้องไห้ลดฝุ่น

 
 
เพราะเรื่องบางเรื่องเราทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากการปลดปล่อยให้น้ำตาชำระล้างทุกสิ่งที่เจ็บปวดใจ สำหรับเรื่องของฝุ่นวิธีการหนึ่งที่ทำได้คือการใช้น้ำควบคุมจำนวนละอองฝุ่น ดังนั้นอิเวนต์นี้เราจึงชวนทุกคนที่กำลังนั่งร้องไห้อยู่ที่บ้านให้ออกมาอยู่รวมกันและขับน้ำตาให้มาก ๆ ใช้ไล่ฝุ่นหรือเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดจากความสิ้นหวังในสิ่งที่เป็นอยู่ ทั้งสภาวะอากาศ คุณภาพชีวิต ระบบโครงสร้างเมือง รวมจนถึงวิสัยทัศน์และคำสัญญาแบบฝุ่น ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ทั้งยังส่งผลเสีย T T

 

ใช้ฟ็อกกี้ฉีดน้ำ ลดฝุ่นทั่วกรุงเทพฯ

 
 
อิเวนต์นี้มีจุดประสงค์เชิญชวนให้ทุกคนสนองนโยบายรัฐด้วยการช่วยเหลือดูแลตัวเองง่าย ๆ ปรับตัวเพื่อรับกับสภาวะฝุ่นพิษแบบนี้ด้วยการใช้ฟ็อกกี้ฉีดน้ำกันให้กระหน่ำ จะหน้าบ้าน หรือที่ทำงาน ก็ย่อมได้ ช่วยกันฉีด ๆ เข้าไป
 

ร่วมใจกันเปิดพัดลมปัดเป่าฝุ่น PM 2.5 ออกไปจากกรุงเทพฯ

 
 
เนื่องจากคลื่นลมสงบไม่มีกำลังมากพอจะพัดเข้ามาในเมืองได้ทำให้ฝุ่นจำนวนมากไม่มีอากาศให้ถ่ายเทไปไหน อีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยให้ฝุ่นเหล่านี้จางไปเราอาจจะพกพัดลมคนละตัวเพื่อมาช่วยกันเปิดให้มีแรงลมมากพอจะพัดพาให้อากาศได้หมุนเปลี่ยนบ้าง ยิ่งถ้าได้พัดลมจากทางวัดยิ่งดีเพราะตัวใหญ่และมีกำลังขับสูง