Jul 24 2019

destination

เตรียมเก็บกระเป๋าไปทัวร์อวกาศ เพราะธุรกิจ Space Travel กำลังจะมา

เพิ่มลิสต์สถานที่ที่ต้องไปก่อนตาย 
เครดิตภาพจาก www.virgingalactic.com
นับตั้งแต่การส่งมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์เมื่อ 50 ปีที่แล้ว จนถึงปีนี้ เราได้เห็นการพัฒนาการที่ก้าวกระโดดในวงการสำรวจอวกาศมามากมาย ตั้งแต่ระยะการสำรวจที่ไกลขึ้น การเก็บข้อมูลที่แม่นยำขึ้น การส่งมนุษย์ขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศไปจนถึงการพยายามปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับสภาวะในอวกาศ และดูเหมือนความฝันของเหล่ามนุษยชาติที่จะได้เก็บกระเป่าไปเที่ยวนอกโลกเริ่มจะชัดเจนขึ้นมาอีกก้าว เมื่อเริ่มมีหลายบริษัทที่หันมาทำธุรกิจด้านการส่งมนุษย์ไปเที่ยวอวกาศอย่างจริงจัง
 
เครดิตภาพจาก www.virgingalactic.com
 
ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ผู้คนคงมีความกลัวเกิดขึ้นในใจว่าอวกาศเป็นสถานที่ที่อันตราย ทั้งสภาวะไร้น้ำหนักที่ไร้เสียงและอากาศ รังสีที่อาจจะได้รับกลับโลกโดยไม่รู้ตัว หรือสิ่งมีชีวิตที่เราไม่รู้จักและไม่สามารถต่อกรกับมันได้ แต่ด้วยการศึกษาค้นกว้าที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและก้าวกระโดด ก็ทำให้มนุษย์เริ่มไว้วางใจในเทคโนโลยีของตน และแปรเปลี่ยนโครงการสำรวจให้กลายเป็นธุรกิจท่องเที่ยว เพราะประสบการณ์การใช้ชีวิตในอวกาศนั้นต่างกับการใช้ชีวิตบนโลกอย่างสิ้นเชิง บางทีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จุดหมายตรงนี้คงจะเบียดชนะเหล่าลิสต์จุดหมายที่ต้องไปก่อนตายแบบกระเด็นเลยทีเดียว
 
เครดิตภาพจาก www.virgingalactic.com
เครดิตภาพจาก hypebeast.com

 
อย่างล่าสุดก็มีบริษัทเอกชนในเครือ Virgin Group อย่าง Virgin Galactic บริษัทที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยียานยนตร์อวกาศและเปิดกว้างโอกาสการไปท่องอวกาศให้กับทุกคน เขาเริ่มส่งมนุษย์ไปเยี่ยมอวกาศตั้งแต่ปี 2011 และในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็เพิ่งส่งขึ้นไปอีก 3 คนด้วยกัน โดยเราจะแง้มให้ฟังเบา ๆ ว่าค่าตั๋วสำหรับทัวร์อวกาศจะอยู่ที่ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7,700,000 บาทเท่านั้น แถมตอนนี้ก็มีนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักเข้ามาจ่ายมัดจำสำหรับไฟลท์ในอนาคตให้แล้วกว่า 600 คน โดยนอกจากเทคโนโลยียานยนตร์แล้ว เขาก็พัฒนา Spacewear ร่วมกับแบรนด์ Under Armour อีกด้วย แค่ฟังก็ตื่นเต้นแล้วเอาจริง
 
 
เครดิตภาพจาก www.spacex.com
 
และในขณะเดียวกันก็มีคู่แข่งอย่างบริษัท SpaceX บริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีการขนส่งทางอวกาศที่ก่อตั้งโดยนักธุรกิจและนักวิศวกร Elon Musk โดยเขาก็กำลังพัฒนายานอวกาศที่จะส่งผู้โดยสารไปทัวร์อวกาศอยู่เช่นกัน โดยเขาตั้งเป้าว่าจะเริ่มต้นธุรกิจทัวร์อวกาศหรือ Commercial Flight กันในช่วงต้นปี 2021 และตอนนี้เทคโนโลยีของเขาก็สามารถขนลูกเรือและอุปกรณ์ไปพร้อมกับจรวดและยานอวกาศ ซึ่งสามารถไปได้ไกลถึงดวงจันทร์และดาวอังคารเลย แถมยังส่งดาวเทียมไปที่วงโคจรได้อีกด้วย ไฟลท์เดียวแต่ทำได้มัลติทาสก์เวอร์ สมเป็น SpaceX จริงๆ  
 
เครดิตภาพจาก www.virgingalactic.com

 
หลายคนคงเติบโตมากับหนังสือท่องอวกาศ การได้เห็นดวงฤกษ์และดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ การได้รู้จักหลุมดำ กาแล็กซีทางช้างเผือก และความยิ่งใหญ่จักรวาล แต่ทุกอย่างก็เป็นเพียงสิ่งที่เห็นได้จากในหนังสือเท่านั้น จะดีแค่ไหนหากเราได้ขึ้นไปดูวิวนอกโลกด้วยตาตนเอง ได้เห็นดาวระยิบระยับแบบ 360 องศา ได้เห็นโลกในมุมที่น้อยคนนักจะได้เห็น และการได้ลองใช้ชีวิตที่สุดแปลกบนสภาวะไร้น้ำหนัก เด็กเป็นล้านที่มีความฝันอยากจะเป็นนักบินอวกาศ และเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคโนโลยีนี้จะพัฒนาให้แล้วเสร็จได้ในรุ่นของเรา เพราะความฝันเหล่านี้คงจะใกล้เป็นจริงขึ้นมาแล้ว