May 24 2018

destination

Resort De Paskani หมู่บ้านสีขาวที่ซ่อนอยู่ริมทะเลหัวหิน พิกัดลับที่สวยจนเราอยากเก็บไว้ไปคนเดียว

รู้แล้วเหยียบไว้นะ !
นี่ถ้าไม่ใช่เพราะโดนบก.บังคับมา จ้างให้เราก็ไม่บอกหรอก ! เพราะนี่เป็นหนึ่งในพิกัดลับสุดยอดของความแรร์ในหัวหิน ที่เราเพิ่งไปค้นพบมาเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง แต่รู้แล้วต้องเหยียบไว้หน่อยล่ะ เพราะเดี๋ยวคนจะแห่กันไปเยอะจนห้องพักเต็ม จองไม่ทันคนอื่น !
 
 

หมู่บ้านสีขาวริมทะเล

 
Resort De Paskani คือชื่อของจุดหมายลึกลับที่เราจะพาไปสำรวจกันในวันนี้ บูทีครีสอร์ตแห่งนี้ออกแบบโดยทีมนักออกแบบชื่อดังอย่าง Agaligo Studio ที่ร่วมมือกับเจ้าของรีสอร์ตหัวสมัยใหม่และใจดีอย่างคุณปั้น-ปณิธิ เชาว์วิศิษฐ์ ที่อย่างแปลงโฉมพื้นที่โลคัลเล็ก ๆ เรียบชายหาดเขาตะเกียบแห่งนี้ให้กลายเป็นที่พักที่ไม่เหมือนใคร แต่ก็ยังคงบรรยากาศสงบ ๆ แบบเป็นส่วนตั๊วส่วนตัวไว้อยู่ 
 
 
ไอเดีย "หมู่บ้านสีขาวริมทะเล" หรือ White Village by The Sea ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหมู่บ้านชาวประมงริมเขาตะเกียบ ถูกนำมามัดรวมกับสถาปัตยกรรมสไตล์ Coastal Ethnic Chic จากทีมสถาปนิกและนักออกแบบ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไอเดียที่เป็นไปไม่ได้ในการสร้างหมู่บ้านขึ้นมาในพื้นที่จำกัดขนาดนี้ กับโจทย์ว่าทุกห้องพักต้องเห็นวิวทะเล ! 
 
 
 
 
แต่ก็นั่นแหละค่ะคุณผู้ชม รีสอร์ตนี้เขาทำได้จริง ๆ แถมทำออกมาแล้วดี พูดภาษาบ้าน ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า 'ทำถึง' ทั้งโครงสร้างตัวตึกที่ถูกออกแบบให้ซ้อนเลเยอร์ มีการเล่นระดับทางเดินเชื่อมไปห้องพักอย่างมีชั้นเชิง ทำให้แต่ละห้องได้ความเป็นส่วนตัว บวกกับการเลือกใช้โทนสีขาว-ฟ้า ที่รับกันกับหาดทรายขาว น้ำทะเล และท้องฟ้าใส ๆ ของหัวหิน

 
 
ส่วนไฮไลท์สำคัญที่เรารักมากสุด ๆ ของบูทีครีสอร์ตแห่งนี้คือสีฟ้าสดของสระว่ายน้ำที่เชื่อมห้องทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน จุด ๆ นี้คือยกมือถือขึ้นมากดถ่ายรูปมั่ว ๆ ก็ยังได้รูปสวยอย่างกับมือโปร


Eco Art ที่เพิ่มความมีชีวิตให้รีสอร์ต

 
 
ไม่ใช่แค่เรื่องการออกแบบอย่างมีชั้นเชิงและการตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบคนมีเทสเท่านั้น อีกอย่างที่มอบชีวิตชีวาให้รีสอร์ตแห่งนี้คือความใส่ใจในดีเทลของพี่ปั้น ที่ถึงขั้นเชิญโลคัลอาร์ติสประจำหัวหินอย่าง Akarat และ Supatra สองศิลปินสายอนุรักษ์มาร่วมสร้างงานอาร์ตชิ้นเล็กชิ้นน้อย เติมเต็มให้ Resort De Paskani เปรียบเสมือนหมู่บ้านชาวประมงแบบจริงจัง
 
 
 
ทุก ๆ เช้า ศิลปินทั้งสองจะเลียบชายหาดเขาตะเกียบเพื่อเก็บเศษวัสดุเหลือใช้ตามชายหาดมาสร้างชิ้นงานศิลปะที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นลูกกระสง เศษอวน แห ที่หลุดออกมาจากอุตสาหกรรมประมง หรือแม้แต่เปลือกหอย ซากปะการัง และเศษไม้จากเรือประมงเอง ก็ถูกพี่ ๆ ศิลปินทั้งสองหยิบนำมาทำเป็นศิลปะแนว Eco Art ประดับประดาอยู่ตามมุมต่าง ๆ ในโรงแรม

 
 
แนวคิดคือการสร้างจิตสำนึกเรื่องรักษ์โลกให้นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อน ซึ่งจริง ๆ ถ้าช่วยกันคนละไม้คนละมือ ชายหาดบ้านเราก็น่าจะสะอาดขึ้นกว่าเดิม และน่ามองขึ้นเป็นกอง 
 
ลามไปถึงการส่งต่อแนวคิดนี้ไปสู่ชาวบ้านและคนท้องที่ ตั้งแต่พนักงานของรีสอร์ทยันคนในชุมชนละแวกนั้น เพราะพี่ปั้นเชื่อว่า ศิลปะที่ดีสามารถสร้างอิมแพคต่อชุมชนได้ ดังนั้นห้องพักทั้งหมดในจำนวน 30 ห้อง (6 types) จะถูกตกแต่งด้วยงานศิลปะแฮนด์เมดเหล่านี้ที่เราเองแอบตามเดินดูทั่วโรงแรม เพลินจนเกือบลืมเวลาไปเลย !

มีอะไรให้ทำทั้งวัน ไม่ต้องอยากออกไปไหนเลย !

 
 
แน่นอนว่าการกระโดดทิ้งตัวลงบนห่วงยางยูนิคอร์นยักษ์คือกิจกรรมโปรดของแขกทุกคนที่นี่ แต่นอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมีห้อง Game Room เล็ก ๆ แต่ของเล็กจัดหนักสุด ๆ ไว้บริการทุกคนด้วยนะ
 
 
ความน่ารักของที่นี่ยังรวมถึง Saloon De Paskani ที่เป็นเหมือนห้องอาหารและคาเฟ่เล็ก ๆ ของรีสอร์ตนี้ ที่เสิร์ฟอาหารง่าย ๆ สไตล์โลคัลทวิสต์แบบโฮมเมด เช่น เมนูขึ้นชื่ออย่าง ลิงกวินี่แกงคั่วปูม้าใบชะคราม หรือแม้แต่เมนูง่าย ๆ ที่ทุกคนรักอย่าง Egg Benedict เชฟที่นี่ก็ทำให้ได้เหมือนกัน ส่วนใครอยากจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวเล็ก ๆ ก็ลองถามทางรีสอร์ตได้เลย 

 
Soimilk Says: เราชอบมาก ๆ กับการออกแบบพื้นที่ขนาดเล็กของรีสอร์ตได้อย่างคุ้มค่า ทุกมุมคือดีงามไปหมดไม่ว่าจะมองจากห้องพัก type ไหนก็สวย มีส่วนสันทนาการที่ดูอบอุ่น ไม่อึดอัด ที่สำคัญคือความเฟรนลี่ของทุกคนในรีสอร์ตตั้งแต่เจ้าของ (ที่ว่าง ๆ ก็มายืนชงกาแฟให้แขก) ไปจนถึงเชฟ และพนักงานทุกคน
 
ที่พีคคือที่นี่ยังไม่เป็นที่รู้จักมาก เพราะเพิ่งเปิดเฟสสองได้ไม่นาน และจำนวนห้องพักก็มีน้อย แขกเลยไม่พลุกพล่าน Resort De Paskani เลยกลายเป็นพิกัดลับสำหรับใครที่อยากมานอนทิ้งตัวโง่ ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก สูดกลิ่นทะเล กระโดดลงสระว่ายน้ำ และซึมซับบรรยากาศกับการตกแต่งเก๋ ๆ ที่โรงแรมห้าดาวบางที่ยังสวยไม่เท่านี้เลยจริง ๆ !
 
 
 
 
Resort De Paskani 33/2 ซ.หมู่บ้านตะเกียบ ต.หัวหิน โทร. 032-655-229 www.fb.com/paskanihuahin