ปูตราจายา
Apr 14 2018

destination

พาไปดู ปูตราจายา เมืองใหม่ใกล้ KL ที่หลายคนยังไม่รู้จัก

เมืองใหม่ทางใต้ของกัวลาลัมเปอร์

ภาพโดย Thomas Quine

Selamat Datang Ke Putrajaya! วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ปูตราจายา เมืองใหม่ของประเทศมาเลเซีย เพื่อนบ้านของเรานี่เอง
 
Perdana Putra ภาพโดย pratanti
 
เมื่อประมาณปลายยุค 90s รัฐบาลมาเลเซียได้ตัดสินใจว่าจะย้ายศูนย์กลางราชการออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่แออัดเหลือเกิน จากนั้นในระยะเวลาไม่ถึง 2 ทศวรรษ ปูตราจายา ก็ได้กำเนิดขึ้นเป็นเมืองใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยระบบสาธารณูปโภคชั้นดี ทะเลสาบที่มีน้ำสะอาดที่สุดในประเทศ และพื้นที่สีเขียวสุดร่มรื่น ถือว่าเป็นเมืองมนุษย์สร้างอย่างแท้จริง
 
อย่าเพิ่งเซ็งไปเมื่อได้ยินคำว่าศูนย์กลางราชการ เราขอบอกว่าที่นี่มีกิจกรรมเอ้าท์ดอร์ให้ทำแบบล้านแปด มีสถาปัตยกรรมอลังการให้ไปเก็บภาพซิตี้สเคปแบบรัวๆ ตลอดจนสวนอันกว้างใหญ่ที่เพิ่มความสดชื่นได้เป็นกอง แถมยังใช้เวลาเดินทางจากกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 20 นาทีเท่านั้น มาดูกันเลยว่าทำไมสายเที่ยวต้องมาเช็คอินให้ได้สักครั้งในชีวิต
 

สถาปัตยกรรมที่ทันสมัยที่สุดในมาเลเซีย

 

Masjid Putra ภาพโดย Exo Des
 
ว่ากันว่าท่านนายก Mahathir bin Mohamad ผู้ริเริ่มเมกะโปรเจคต์เมืองมนุษย์สร้างแห่งนี้ได้ส่งบรรดาชาวมาเลย์หัวกะทิออกไปทั่วโลกเพื่อเสาะหาไอเดียและแรงบันดาลใจกลับมาสร้างปูตราจายาให้เป็นรูปเป็นร่าง เราจึงไม่แปลกใจเลยที่ได้เห็นการผสมผสานของสถาปัตยกรรมหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น Masjid Putra มัสยิดสีกุหลาบสไตล์แขกเปอร์เซีย ถัดมาข้างกันคือ Perdana Putra ออฟฟิศของท่านนายกที่รูปแบบคล้ายกัน
 
Perbadanan Putrajaya Complex ภาพโดย Ellis Calvin

 
ถ้าชอบแบบโมเดิร์นขึ้นมาหน่อยก็ยังมี Perbadanan Putrajaya Complex ที่มีซุ้มประตูโครงเหล็กขนาดมหึมาเป็นจุดเด่น ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นไปด้านบนจะเห็นวิวทั้งเมืองแบบสมมาตร (สองข้างเท่ากัน) ใครที่แอบเป็น OCD นิดๆ จะต้องฟินแน่นอน
 
Seri Wawasan Bridge ภาพโดย Taufiq Ahmed
 
เอกลักษณ์อีกอย่างของปูตราจายาคือสะพาน 8 แห่งซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อการคมนาคมในเมือง อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญก้าวหน้าขั้นสุดของมาเลเซีย อย่าง Seri Perdana Bridge ที่พาดผ่านทะเลสาบก็ชนะใจเราไปเต็มๆ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบแขกมัวร์กับซุ้มประตู (Arches) โทนสีเหลืองหลากเฉดและทางเท้าที่สวยงาม หรือจะเป็น Seri Wawasan Bridge ก็โดดเด่นด้วยรูปแบบไขว้กันของสายเคเบิลแบบ Futuristic มีโชว์แสงสีตอนกลางคืนด้วยนะ

ศูนย์กลางของกิจกรรมกลางแจ้ง

 
Putrajaya Challenge Park ภาพจาก Satoshi Mashita
 
เรามั่นใจเหลือเกินว่าสายเอ้าท์ดอร์บ้าพลังจะต้องตกหลุมรักปูตราจายา เพราะที่นี่มีกิจกรรมให้ทำแบบล้านแปด! เริ่มด้วย Putrajaya Challenge Park ที่มีทั้งลานสเก็ตบอร์ด เส้นทางปั่นจักรยานเสือภูเขา รวมถึงยิมปีนผาจำลองที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ครบเครื่องทั้งอุปกรณ์และเส้นทางการปีนกว่าร้อยรูทโดยมีจุดสูงสุดถึง 20 เมตร (ประมาณตึก 5 ชั้น) เป็นอีกยิมที่นักปีนไม่ควรพลาดเลยนะ
 
 
ถ้าใครเคยดูรายการ Ninja Warrior มหาโหดแล้วอยากลองของจริง SkyRides Festivals Park ก็มีสนาม SkyWarrior ให้ทดสอบพลังกายพลังใจถึง 7 ด่าน ดูด้วยตาแล้วอาจจะคิดว่าของกล้วยๆ แต่ลองเล่นจริงแล้วคนเรื่องเลย! แน่นอนว่าเราหล่นน้ำตั้งแต่ด่านแรกๆ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ จะเปลี่ยนไปขึ้น SkyRides Ballon เพื่อชมวิวเมืองปูตราจายาแบบ 360 องศาก็ได้เช่นกัน

 
 
ปีนป่ายก็แล้ว ขึ้นบอลลูนลอยฟ้าก็แล้ว ยังมีกิจกรรมทางน้ำที่ Putrajaya Lake Recreation Center ไม่ว่าจะเป็นพายเรือคายัค เรือแคนู ถีบเรือเป็ด หรือทำกิจกรรมกลุ่มสนุกๆ กลางทะเลสาบก็ยังได้ แอบบอกว่าน้ำที่นี่สะอาดมากเพราะเป็นทะเลสาบที่ขุดขึ้นเอง แถมยังเป็นสถานที่แข่ง Formula 1 Powerboat World Championship ระดับโลกด้วยนะ

เมืองสีเขียวแห่งสวนพฤกษศาสตร์

 
 
ถึงจะเป็นเมืองที่โมเดิร์นเกินร้อย แต่เบื้องหลังคอนเซ็ปต์ที่แท้จริงของปูตราจายาคือ Garden City ซึ่งก็เขียวขจีสมชื่อด้วยสวนพฤกษศาสตร์และแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 38% ของทั้งเมือง เราแวะไปเดินสำรวจพันธุไม้เศรษฐกิจของมาเลเซียที่ Taman Warisan Pertanian โดยมีเจ้าหน้าที่พาชมตามเส้นทางและให้ข้อมูลต่างๆ อ้อ! ชาวมาเลย์พูดภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ หมดห่วงเรื่องการสื่อสารไปได้เลย
 
Canopy Walkway ที่ Taman Botani ภาพโดย Ellis Calvin

 
อีกสวนที่ไม่ควรพลาดคือ Taman Botani สวนพฤษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย ซึ่งอัดแน่นไปด้วยพืชพันธุ์กว่า 700 ชนิดจากทั่วโลกทั้งอเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย ด้านในแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ คือสวนไม้ประดับ สวนพืชพื้นบ้าน และสวนพืชเพื่อศึกษาวิจัย จะเดินเท้าดูให้ทั่ว ปั่นจักรยาน หรือนั่งรถรางก็ได้ตามใจชอบ
 
Moroccan Pavilion ภาพโดย WIL
 
ในสวนแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Moroccan Pavilion สเปซสุดแรนด้อมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมแขกมัวร์ เราว่ามีความคล้ายคลึงกับ Alhambra ที่เมืองกรานาดา ประเทศสเปนเอาเสียมากๆ มาถึงแล้วก็แวะไปดูให้ได้ล่ะ

พักไหนดี?

 
 
Dorsett Putrajaya โดดเด่นด้วยโลเคชันที่ติดกับซุปเปอร์มาร์เก็ต ด้านหน้ามีป้ายรถเมล์ และใช้เวลาเดินไป Perbadanan Putrajaya Complex ไม่ถึง 5 นาที แถมสระน้ำ Infinity Pool บนรูฟท็อปยังเห็นวิวทั่วเมืองอีกด้วยนะ (ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 1,300 บาท/คืน)
 

เดินทางยังไง?

 
กัวลาลัมเปอร์-ปูตราจายา: สามารถนั่งรถไฟจาก KL Sentral มายังสถานี Putrajaya & Cyberjaya Sentral ได้เลย ใช้เวลาเพียง 17-20 นาทีเท่านั้นเอง แต่ถ้าอยากสบายขึ้นหน่อยก็เรียก Grab ได้เลย
 
ภายในปูตราจายา: มีรถเมล์บริการอย่างทั่วถึง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่