Jan 31 2019

destination

พาไปคลุกโคลนให้เนียนพร้อมสัมผัสวิถีชีวิตชาวเลมุสลิมที่ บ้านแหลมโฮมสเตย์ นครศรีธรรมราช

สปากรุงเทพฯ ยังต้องยอมแพ้ให้สปาโคลนที่บ้านแหลม
ใครว่าชาวมุสลิมนั้นเข้าถึงยาก เราอยากท้าให้ลองมานอนที่ บ้านแหลมโฮมสเตย์ ซักสองสามคืนแล้วจะรู้ว่าทั้งบัง (พี่ชาย) ทั้งก๊ะ (พี่สาว) ชาวมุสลิมเหล่านี้เฟรนด์ลี่และน่ารักอย่าบอกใคร หัวใจหลัก ๆ ของโฮมสเตย์ที่แม้แต่โรงแรมหรู ๆ ก็สู้ไม่ได้ นั่นก็คือประสบการณ์ที่เราจะได้ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตวัฒนธรรมชาวบ้านในท้องถิ่นได้อย่างเต็มที่ ทั้งอาหารการกิน การนอนและอาชีพที่พวกเขาทำ บ้านแหลมแห่งนี้ได้พรีเซนต์ออกมาเป็นโปรแกรมเที่ยวให้เราแล้ว จะมีอะไรบ้างไปดูกัน!
 
 
 
ความน่ารักอย่างแรกที่เราได้สัมผัสจากชุมชนแห่งนี้ก็คือการต้อนอย่างอบอุ่นด้วยรอยยิ้มแจ่มใส อีกทั้งบ้านพักก็ได้รับการอัปเกรดด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยงานมืออาชีพด้านการโรงแรมทั้ง The Erawan Group ที่เข้ามาช่วยอบรมการโรงแรมให้มีคุณภาพทั้งห้องพักและการต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้ง Local alike ที่ช่วยเหลือประสานงานให้ชุมชนแห่งนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และหน่วยงานรัฐอย่างททท.ที่คอยให้คำแนะนำต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้บวกกับความน่ารักของชุมชนทำให้โฮมสเตย์แห่งนี้เป็นมิตรและสามารถทำให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนได้อย่างสบายใจพร้อมเรียนรู้ไปกับวัฒนธรรมชุมชนอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 
 
 
 
ขึ้นชื่อว่าโฮมสเตย์จะมานอนพักเฉย ๆ ก็ใช่ที่ บ้านแหลมแห่งนี้มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ไปลองใช้ชีวิตแบบชาวเล โดยมีกิจกรรมเวิร์กชอปให้เราได้ทำความรู้จักกับอาชีพของชาวบ้าน ทั้งการตำเครื่องแกงใต้ที่สอนโดยม๊ะ (คุณแม่) เจ้าของร้านเครื่องแกงเด็ดประจำนครศรีธรรมราช หรือจะไปลองเก็บผลมัลเบอร์รี่ที่แสนจะหวานอมเปรี้ยวที่สวน หรือจะลองไปทำขนมปาคา (ขนมโดนัทใต้) แกงส้มใต้ และแกงเลียงยอดผักเหมียง ที่จะหากินไม่ได้ที่กรุงเทพฯ แน่นอน  

 
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมออกเรือไปดูวิถีชาวประมง ไปเก็บใบโกงกาง ไปร่วมกันอนุรักษ์ปลูกป่าชายเลน ไปลงเล่นสปาโคลนที่บอกเลยว่าสปาที่กรุงเทพยังต้องแพ้ เพราะโคลนของที่นี่น่ะไม่ธรรมดา โดยได้รับการวิจัยมาแล้วว่ามีคุณค่าทางแร่ธาตุถึง 40 ชนิด รวมทั้งยังไม่มีสารอันตรายใด ๆ อีกด้วย งานนี้จะหมักตัวหมักผมก็บอกเลยว่างานดี กลับฝั่งมาผิวใสผมสวยแน่นอน ในส่วนของความปลอดภัย บังเขาก็นั่งเรือไปกับเราด้วยเนี่ยแหล่ะ จะขึ้นจะลงเรือก็ไม่ต้องกลัว และยังมีอาหารเช้าบนเรืออย่างกาแฟโอวัลติน ทานคู่กับ ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียวปิ้ง และ ข้าวมันแกงมัสมั่น อีกด้วย บอกเลยว่าอิ่มท้อง ฟินยามเช้าแน่นอน

 
 
 
ในส่วนของสำรับอาหารก็ใช่ย่อย เพราะแต่ละอำเภอในนครศรีธรรมราชได้ร่วมด้วยช่วยกันสร้างเอกลักษณ์สำรับอาหารต้อนรับนักท่องเที่ยว ทุกอำเภอจะมีเมนู signature ที่เมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นสำรับนครศรีธรรมราช ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองรสชาติของวัตถุดิบและวิถีชีวิตชาวบ้านผ่านทางสำรับเหล่านี้ ทั้ง หมึกยัดไส้จาก อ.ขนอม ปลาไสอวนและปลีกล้วยคั่วกลิ้งจาก อ.พรหมคีรี ต้มยำปลาทูจาก บ้านแหลม สลัดโรลไรส์เบอร์รี่จาก อ.นบพิตำ แกงส้มธูปฤาษีจาก อ.หัวไทร และพุดดิ้งนมแพะจาก อ.เมือง

 
 
 
และยังมีสำรับประจำบ้านแหลมอีกด้วย ซึ่งในแต่ละช่วงของปี หน้าตาเมนูในสำรับจะไม่เหมือนกัน เพราะสำรับนี้จะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบตามฤดูกาล ถ้ามาช่วง ม.ค. – มี.ค. ก็จะได้ทานปลาทู ปลาจวด ปลากะพง แต่ถ้ามาช่วง เม.ษ. – พ.ค. ก็จะได้ทานกั้ง ปู กุ้ง แมงดา ปลาดุกทะเลไข่ และปลาหมึก ซึ่งในสำรับที่เราได้ทานก็จะมีเมนู กุ้งสะดุ้งเกลือ, ปลา 2 สัญชาติ, ต้มมันปลาลัง, ปลาหมึกผัดขมิ้น, กุ้งใบโกงกางทอด, และข้าวมันทะเลโคลน ที่เป็นข้าวมันผสมดีหมึกอันเป็นจานเด็ดของบ้านแหลมแห่งนี้

 
 
 
มาถึงห้องพักก็จะเป็นบ้านของบังของก๊ะเขานี่แหล่ะ โดยจะมีทั้งหมด 4 หลัง จะกลุ่มเล็กกลุ่มใหญ่ก็มาพักได้ นอกจากนี้ห้องพักยังได้ผ่านการอัพเกรดแล้ว จึงมีความเป็นโรงแรมแซมมาเล็กน้อย ทั้งการจัดเตรียมที่นอน การเตรียมเครื่องใช้อย่างผ้าเช็ดตัว สบู่ ไม้แขวนเสื้อ ทีวี กาน้ำร้อน พัดลมและห้องน้ำแยกพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวได้อยู่อย่างสบายเชียวล่ะ ขาดเหลืออะไรก็บอกเจ้าบ้านได้เพราะเจ้าบ้านน่ะใจกว้างเหมือนทะเลนครศรีเนี่ยแหล่ะ อากาศก็เย็นทั้งกลางวันและกลางคืน มีลมพัดเย็นสบายตลอดไม่ต้องกลัวร้อน เพราะรายล้อมไปด้วยต้นมะพร้าวสูงใหญ่ให้เงาร่มรื่น อากาศถ่ายเทสะดวกเย็นสบาย
 
 
 
บอกเลยว่ารวมทั้งหมดนี้ 2 วัน 1 คืน โดยจะมีทั้งโปรแกรมล่องเรือ, บริการการเดินทางด้วย 3 ล้อชาวบ้าน, เสิร์ฟสำรับอาหารถึง 3 มื้อ, กิจกรรม workshop และบ้านพัก รวมแล้วเพียง 1,750 บาทต่อคนเอง ซึ่งถ้าใครอยากลิ้มลองอาหารทะเลสดตัวโตก็ต้องมาช่วง high season ระหว่าง เม.ย. – ก.ย. เลย ไม่ผิดหวังในซีฟู๊ดและบรรยากาศที่ลมโกรกเย็นสบายแน่นอน ถ้าใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการจองที่พักก็สามารถติดต่อได้ที่ Local alike ได้เลย ใครไปลองมาแล้วก็มาเล่าสู่กันฟังให้เพื่อน ๆ ด้วยนะ ของดีต้องบอกต่ออ่ะบอกเลย

 
บ้านแหลมโฮมสเตย์ ต.ท่าศาลา
เปิดทุกวัน โทร.088-768-9036