Airbnb unique homes
Mar 04 2018

destination

รวม 6 ที่พักเจ๋ง ๆ จาก Airbnb ที่รับรองว่าหาไม่ได้จากโรงแรมธรรมดา

แบบนี้ก็ได้หรอ ?

พักแบบเจ้าหญิงในปราสาท ฝรั่งเศส
 
 
 
ถ้าเป็นเด็กน้อยนั่งดูการ์ตูนดิสนีย์มาตั้งแต่เล็ก แล้วมีความฝันอยากใส่ชุดราตรียาวเดินโลดแล่นในปราสาท โอกาสนั้นมาถึงแล้ว ! แถมยังเพอร์เฟกสุด ๆ เพราะเป็นปราสาทเก่าแก่ในประเทศฝรั่งเศสแสนโรแมนติกที่ Loire Valley อยู่ห่างจากปารีสเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น
 
ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ภายในยังคงสมบูรณ์ ตกแต่งจัดเต็มอย่างสวยงามทุกห้องหับ แถมยังมีสวนไวน์เล็ก ๆ และสระว่ายน้ำเป็นของตัวเองด้วยนะ ปราสาทเปิดรองรับผู้เข้าพักสูงสุด 16 คน สนนราคาอยู่ที่คืนละ 14,000 บาท (เทียบแล้วเท่ากับโรงแรม high end ในเมืองเลย) ชวนเพื่อน ชวนญาติไปหารกันเยอะ ๆ เป็นทริปครอบครัวก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย

พักแบบอาลีบาบาท่ามกลางห้องแห่งขุมทรัพย์ที่ สโกเปีย
 
 
 
Airbnb ให้สมญานามที่พักนี้ว่าเป็น ถ้ำของอาลีบาบา เพราะภายในถูกตกแต่งแบบอลังการงานสร้าง สีทองอร่ามไปทุกอณู ที่พักในสโกเปียแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Salvador Dalí จิตรกรชาวสเปนที่มีชื่อเสียงจากภาพวาดแนวเหนือจริง (surrealism)

 
การตกแต่งทั้งหมดเป็นส่วนผสมที่แสนลงตัวของนวศิลป์ (art nouveau) เทพปกรณัมกรีก ลายพรินต์ขนสัตว์ต่าง ๆ ฯลฯ เห็นว่าสวยจนไม่น่จับต้องได่ขนาดนี้ แต่ราคาเข้าพักตกอยู่ประมาณคืนละ 1,600-1,800 บาทเท่านั้นเอง อ่ะ เตรียมกล้องให้พร้อม ซ้อมโพสต์ให้แม่น ไปพักและแชะภาพสวย ๆ แบบไม่ยั้งได้เลย (ตั๋วไป-กลับสโกเปียเริ่มที่ 3 หมื่นต้น ๆ นะ)

พักแบบโจรสลัดบนเรือนแพกลาง อ่าวชาร์ลสตัน
 
 
 
เรือนแพคงจะเป็นหนึ่งใน bucket list ของใครหลาย ๆ คน แต่คงยังไม่ตัดใจนอนพักกันจริง ๆ เสียทีเพราะปัจจัยเล็ก ๆ ที่ก่อกวนใจ เช่น จะเข้าห้องน้ำยังไง เรือจะโคลงเคลงไหม แล้วจะมีที่ให้เดินหรอ จะนอนสบายไหม ฯลฯ แต่เรือนแพใจกลางอ่าวชาร์ลสตันได้คิดล่วงหน้าเราไปแล้ว และพร้อมที่จะต้อนรับแขกให้เข้าพักอย่างสะดวกสบายที่สุด

 
เรือนแพแห่งนี้ครบเครื่องด้วยห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น อินเทอร์เน็ตไร้สาย รวมถึงแอร์และเครื่องทำความร้อน ลืมลำบากไปได้เลย ราคาเริ่มต้นประมาณคืนละ 6,000 บาท ชวนหวานใจหนีจากโลกวุ่นวายไปฟังเสียงคลื่นกระทบกราบเรือแบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ก็โรแมนติกไปอีก !

พักแบบทาร์ซานในบ้านต้นไม้ใจกลางป่าของ แอตแลนตา
 
 
 
บอกก่อนเลยว่าบ้านต้นไม้แห่งนี้จองยากมาก เพราะว่าเป็นที่พักอันดับ 1 ของ airbnb ที่คนทั่วโลกใฝ่ฝันอยากมาพักมากที่สุด แถมยังเคยลงในนิตยสาร Travel + Leisure และ Harper's Bazaar มาแล้วด้วย โดยราคาต่อคืนเริ่มต้นประมาณ 12,150 บาท
 
สองสามี-ภรรยา Katie และ Peter สร้างบ้านต้นไม้แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อหลบความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ภายในบ้านมี 3 ส่วนคือ Mind, Body และ Spirit ทุกห้องเชื่อมกันด้วยบันไดเชือก Mind เป็นโซนนั่งเล่น มีระเบียงให้ชมวิวต้นไม้เขียวละลานตา Spirit เป็นเปลญวน และ Body โซนห้องนอนที่แสนจะเป็นเอกลักษณ์ ด้วยการวางส่วนหัวเตียงออกสู่พื้นกลางแจ้ง (มีล้อให้ลากกลับเข้ามา) ได้นอนดูดาวแบบจริง ๆ ก็คราวนี้

พักแบบชาวฮอบบิทในบ้านแบบ The Shire ที่ รัฐวอชิงตัน
 
 
 
บ้านนี้สำหรับแฟน ๆ The Hobbit ที่อยากลองอยู่บ้านแบบ Frodo Baggins ดูสักครั้ง กระท่อมแห่งนี้ได้เปรียบกว่ากระท่อมฮอบบิทที่ไหน ๆ เพราะตั้งอยู่ใกล้กับ Columbia River Gorge หมายความว่าเราจะได้ยินเสียงน้ำตกครืน ๆ ได้ดื่มด่ำกับวิวภูเขาโอบล้อม และกรีดไล่นิ้วมือไปตามทุ่งหญ้าอย่างแท้จริง

 
ในกระท่อมฮอบบิทมีห้องนั่งเล่น เตาผิง ห้องครัว ห้องน้ำครบครัน พอดีกับแขก 2 คนที่อยากพักผ่อนเงียบ ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ราคาเริ่มต้นที่คืนละ 6,500 บาทนะ

พักแบบนักการเมืองตรงข้ามศาลากลางของ กรุงดับลิน
 
 
 
สุดท้ายนี้คือสนุกมากสำหรับเรา เป็นที่พักในตึกตรงข้ามเป๊ะ ๆ กับศาลากลางของกรุงดับลิน ตอนไปพักคือมีการบรีฟจากเจ้าของบ้านอย่างหนักว่า กระจกเปิดได้แค่ไหน (ไม่ให้ผิดกฏหมายของเขานั่นนะ) เพราะว่าอยู่ใกล้กับศาลากลาง เมื่อมองออกไปก็เห็นปราสาทดับลินอยู่ในระยะสายตา ที่พักติดถนนใหญ่ แต่ไม่มีเสียงกวนใจตอนกลางคืนเลย แถมยังมีร้านรวงน่ารัก ๆ อยู่ด้านล่างเต็มไปหมด

 
ภายในบ้านมีห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เหมาะมาก ๆ กับการเข้าพักเป็นคู่สำหรับคนที่ไปเมืองดับลินครั้งแรก ราคาเพียงคืนละ 2,000 บาทเท่านั้นเอง