Jul 12 2018

destination

Airbnb Experience ฟีทเจอร์ใหม่ที่มากกว่าแค่เช่าบ้านพัก แต่เราสามารถจองทริปแบบคนโลคัลได้ด้วยนะ

สำหรับคนที่อยากเที่ยวแบบไม่ซ้ำ

เราเชื่อว่านักท่องเที่ยวสายประหยัดงบแบบคน Soimilk เนี่ย ยังไงก็ต้องรู้จัก Airbnb ดีมาก ๆ อยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ เพราะนี่คือเซอร์วิสจองที่พักที่ฮิปและคูลที่สุดในโลกใบนี้ ที่เราสามารถจองห้องพักได้โดยตรงจากคนท้องถิ่น สามารถทำได้ตั้งแต่ขอแบ่งเช่าห้องเล็ก ๆ ในอพาร์ทเม้นต์แค่ไม่กี่วัน ไปจนถึงแชร์บ้านทั้งหลังกับโฮสต์เป็นเดือนได้เลย !
 
 
อย่างทริปเชียงใหม่รอบที่ผ่านมา เราก็บังเอิญได้ไปแชร์บ้านพักสไตล์รีสอร์ตกับโฮสต์คนไต้หวันเทสต์ดี ที่ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่าไปถึงแล้วจะเจอบ้านหลังใหญ่ขนาดนี้ มีทั้งสระว่ายน้ำตรงกลาง ห้องครัวแบบโอเพ่นเคาน์เตอร์ ที่นั่งรับแขกสไตล์ชาวเวียงพิง ไปจนถึงห้องนอนแยกพร้อมห้องน้ำในตัวอีก 8 ห้อง ! ถือเป็นการพัก Airbnb ที่ประทับใจมาก ๆ อีกทริปหนึ่งเลยทีเดียว 
 
 
แต่ไม่ใช่แค่จองที่พักอย่างเดียวนะ เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้มีโอกาสลองฟีทเจอร์ใหม่ในชื่อ Airbnb Experience ที่จริง ๆ แล้วเขาปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2016 นู่นแล้ว แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้ลองใช้ จนได้มาเปิดตัวแบบจริงจังให้เราเห็นที่เชียงใหม่เนี่ยแหละ
 
อธิบายการทำงานง่าย ๆ ของ Airbnb Experience ก็เหมือนซื้อทัวร์นั่นแหละ แต่ด้วยคาแรกเตอร์ของตัว Airbnb เอง ทำให้เจ้าทัวร์ทั้งหลายในเซอร์วิสนี้ เป็นทริปที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยคนโลคัลแท้ ๆ ที่มาพร้อมกิจกรรมสุดแสนจะโลคัลสำหรับนักท่องเที่ยวสายลึกที่ไม่อยากทำกิจกรรมแมส ๆ อีกต่อไป 
 
 
โดยในครั้งนี้ Experience ที่เราไปลองทำ ก็มีตั้งแต่เรียนทำอาหารไทยที่เคยคิดว่าเบสิก (แต่จริง ๆ ยาก) กับเชฟแอร์ ซึ่งสำหรับเราคิดว่าชาวต่างชาติน่าจะร้องว้าวสุด ๆ เมื่อได้มาลองทำผัดไท แกงเขียวหวาน และต้มยำกุ้งด้วยตัวเอง (สังเกตได้จากเพื่อนต่างชาติของเรา) แต่สำหรับคนไทยเองน่าจะยังไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่

 
 
 
ถ้าอยากได้ความตื่นเต้นมากกว่านั้น เราขอชวนให้ไปลองอีกสองทริปจาก Airbnb Experience ที่ขนาดคนไทยอย่างเรายังคาดไม่ถึง คือการขึ้นไปสัมผัสวัฒนธรรมชาวกะเหรี่ยงแท้ ๆ ที่แม้แต่ไฟฟ้าและถนนยังเข้าไม่ถึง พร้อมเส้นทาง Trekking เบา ๆ ขึ้นไปแปลงนาด้านบนหมู่บ้านและช่วยชาวกะเหรี่ยงปลูกข้าว
 
 
 
รวมถึงการพาไปกินอยู่กับคนกะเหรี่ยง เรียนรู้วัฒนธรรมการทอผ้าที่อาจฟังเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนไทยหลาย ๆ คน แต่จริง ๆ แล้ว วัฒนธรรมกะเหรี่ยงเหล่านี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตและใกล้จะสูญหาย เราเชื่อว่าการนำนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่เข้าไปสัมผัสถึงรากเหง้าแท้ ๆ แบบนี้บ้าง จะช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวในวงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และช่วยกระตุ้นให้ชาวกะเหรี่ยงหันกลับมารักษาวัฒนธรรมพื้นถิ่นของตัวเองได้มากขึ้นด้วยนะ

 
 
 
กับ Experience อีกอันที่เราว่าคูลมาก ๆ คือการลงคอร์สเรียนทำลูกประคบแบบไทย ๆ ที่ให้เรา DIY ลูกประคบสูตรตัวเอง ใครชอบกลิ่นฉุน ๆ แบบขมิ้น ๆ หรือกลิ่นหอมหวานแบบใบเตยก็จัดเต็มได้เลย แล้วปิดท้ายด้วยคอร์สนวดแผนไทยที่เอาลูกประคบของเราไปใช้จริง 

 
 
Soimilk Says: สำหรับใครที่รู้ตัวว่าไม่อยากไปขึ้นดอยสุเทพ ดูหมีแพนด้า หรือเก็บสตรอเบอร์รี่ที่สะเมิง เราว่าการไปเที่ยวเชียงใหม่แบบใหม่ ๆ กับทริปจาก Airbnb Experience เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ความดีงามคือเราไม่ต้องจัดการเรื่องรถลาม้าช้างหรือไกด์ทัวร์ให้ยุ่งยาก ทุกอย่างคือมีเตรียมไว้หมด
 
ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ที่เชียงใหม่เท่านั้น แต่เราได้ข่าวมาว่า Airbnb Experience เตรียมขยายไปมากกว่า 100 เมืองหลักทั่วโลก ! แบบนี้ก็แปลว่าต่อไปเราไม่ต้องจัดทริปเองให้วุ่นวายอีกแล้ว จองที่พักแล้วก็จองทัวร์พร้อมกันได้ในรอบเดียว สบายสุด ๆ รวมไปถึงใครที่อยากเป็นโฮสต์ร่วมจัดทริปกับ Airbnb ก็ดูจะเป็นอีกรายได้เสริมที่น่าสนใจไม่แพ้กัน 
 
ใครที่สนใจ Airbnb Experience สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมหรือจองทริปดี ๆ กับ Airbnb ได้ที่ th.airbnb.com/host/experiences