Nov 27 2018

destination

7 ประเทศที่ไปเที่ยวได้แบบเช้าเย็นกลับ

ไม่ได้รวย แค่เวลามันมีค่า
อีกไม่กี่วันก็จะเริ่มศักราชใหม่แล้ว และสิ่งหนึ่งที่มักมาพร้อมกับปีใหม่ ก็คือวันลาพักร้อนล็อตใหม่นั่นเอง (เย้) หลาย ๆ คนก็เริ่มวางแผนลาเป็นระวิง หาตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นถูก ๆ ราคาดี ๆ จะได้ยื่นวันลาตัดหน้าใครไปเลย แต่ของแบบนี้อะไรมันก็ไม่แน่นอน ยิ่งเศณษฐกิจแบบนี้ จะไปเที่ยวนาน ๆ ก็น่าจะไม่ใช่เรื่องดีต่อกระเป๋าสตาวค์แน่ ที่สำคัญคืองานที่ล้นมือจนไม่รู้ว่าลาพักร้อนไปนาน ๆ แล้วบริษัทจะไล่ออกหรือเปล่า แต่จะไม่ให้ไปเที่ยวไหนเลยก็คงอกแตกตาย ถ้าอย่างนั้นลองไปต่างประเทศแบบวันเดย์ทริปไหมล่ะฦ อย่าเพิ่งทำหน้างงขนาดนั้น เพราะวันนี้เราจะมาบอกว่า มีหลายประเทศที่เราสามารถไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้นะ! เชื่อเรา เราลองมาแล้ว
 

สิงคโปร์ 

 
 
บอกตรงนี้เลยว่าสิงคโปร์คือประเทศแรกของเราในการไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ เราเคยจองตั๋วเครื่องบินเพื่อไปถึงประเทศสิงคโปร์ประมาณ 9 โมงเช้า และไฟลต์กลับกรุงเทพฯ เวลา 5 โมงเย็น ซึ่งก็จะมาถึงกรุงเทพฯ ราว ๆ สองทุ่ม กลับถึงบ้านก็ยังไม่ดึกเกินไปด้วย ความดีงามของสิงคโปร์คือเป็นประเทศที่เล็ก หลาย ๆ สถานที่ท่องเที่ยวก็จะกระจุกตัวอยู่ในย่านเดียวกัน แถมการเดินทางก็ไม่ลำบาก จากสนามบินเข้าสู่กลางเมืองด้วยรถไฟก็ใช้เวลานไม่นาน ทำให้เราสามารถเที่ยวได้แบบชิลล์ ๆ กันไปเลย แต่ก็ต้องยอมปล่อย Universal Studio ไปก่อนนะ เพราะถ้าอยากไปที่นั่นด้วย วันเดียวไม่น่าจะพอจ้า
 
 
หากใครยังคิดไม่ออกว่าในหนึ่งวันจะไปที่ไหนดีให้คุ้มค่าและไม่บ้าเที่ยวจนเกินไปแบบร่างพัง เราแนะนำให้นั่งรถไฟจากสนามบินตรงไปไชน่าทาวน์ ไปวัดแขก และวัดเขี้ยวแก้ว ไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองสักหน่อย จากนั้นอาจเดินไปชิมหมาล่าเจ้าดังที่ชื่อ Ri Ri Hong (รื่อ รื่อ หง) ที่ People's Park Complex Food Center จากนั้นไปเดินชอปเก๋ ๆ กันต่อที่ถนนออร์ชาร์ด ปิดท้ายด้วยนั่งรถไฟไปลงที่ Marina Bay เดินเที่ยวย่านนั้นสักหน่อย แอบส่อง Merlion ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม แล้วค่อยกลับสนามบินก็ยังได้ เนี่ย วันเดียวก็เก็บไฮไลต์ได้เป็นกระบุง

เมียนมา

 
ภาพจาก TheCultureTrip

 
เมียนมาก็เป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้เวลาบินไม่นานก็ถึง เราแนะนำให้ไปเที่ยวย่างกุ้ง เพราะหากไปเมืองอื่นอาจเวลาไม่พอเนรื่องด้วยการเดินทางภายในเมืองนั้น ๆ ที่ไม่สะดวกนัก ลองบินไฟลท์เช้าอย่างของ Thai Lion Air ก็มีไฟลทต์ 6:45 น. ที่ถึงย่างกุ้งตั้งแต่ 7:35 น. มีเวลาให้เที่ยวยาว ๆ ส่วนไฟลต์กลับเป็นรอบ 19:20 น. ถึงบ้านเราประมาณ 3 ทุ่มกว่า ๆ จะได้ไม่ดึกจนเกินไป แค่นี้ก็มีเวลาเที่ยวเพียงพอแล้วล่ะ
 
ภาพจาก Cruise Trade News
 
หากคิดไม่ออกว่าวันเดียวเที่ยวย่างกุ้งอะไรได้บ้าง เราแนะนำว่าทริปนี้อาจเป็นทริปสายบุญหน่อย ๆ ออกจากสนามบินปุ๊บ ให้เรียกแท๊กซี่ตรงดิ่งไปที่เจดีย์โบตาทาวน์ ขอพรกับเทพทันใจกันก่อนเลย จากนั้นเลือกเอาว่าจะมาเดินเล่นในเมือง หรือเดินไชน่าทาวน์ที่อยู่ใกล้ ๆ กันแบบเดินข้ามฝั่งไปนิดเดียวก็ถึง หรือจะโบกแท๊กซี่ไปต่อกันที่พระนอนตาหวาน (พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี) แล้วค่อยปิดท้ายกันที่ไฮไลต์สำคัญอย่างชเวดากอง เพราะขยับเข้ามาใกล้สนามบินกว่าจุดอื่น แค่นี้ก็เก็บได้เยอะแล้วในหนึ่งวัน ขอบอกว่าที่นี่อาจต้องพึ่งพาแท๊กซี่เยอะหน่อย เพราะการเดินทางด้วยวิธีอื่นไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่จ้า

มาเลเซีย

 
 
เขยิบจากสิงคโปร์ไปอีกนิดเดียวก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริปเยอะแยะเลย แถมสายการบินโลว์คอสหลาย ๆ สายการบินก็มีเบสอยู่ที่มาเลเซียด้วย ใครอยากไปเที่ยวเมืองหลวงอย่างกัวลาลัมเปอร์ก็ได้ หรืออยากไปเมืองอื่นอย่างปีนัง หรือลังกาวี เราอยากลองผูกปิ่นโตกับแอร์เอเชีย เพราะมีไฟลต์บินเยอะแยะมาก ไฟลต์ที่น่าสนใจสำหรับเราคือออกเดินทางไฟลต์ 7:05 น. ถึงกัวลาลัมเปอร์ 10:15 น. ส่วนไฟลต์กลับเป็น 19:15 น. ถึงบ้านเรา 20:30 น. ก็น่าสนใจดีนะ
 
 
ไหน ๆ ก็แนะนำกัวลาลัมเปอร์แล้ว เราก็อยากจะบอกว่าเมืองนี้ก็เดินทางสะดวกดีด้วยรถไฟภายในเมือง อาจเริ่มที่ไฮไลต์อย่างตึกแฝดปิโตรนาส โดยลงที่สถานี KLCC หรือจะเลือกไป Batu Cave โดยนั่งรถไฟสุดสายไปลงที่สถานีชื่อเดียวกันก็ได้ แล้วช่วงบ่ายค่อยไปเดินชิล ๆ กันต่อที่ย่านไชน่าทาวน์ที่มีคาเฟ่เก๋ ๆ เยอะแยะเต็มไปหมด ที่เกิดขึ้นใหม่รัว ๆ ไม่ต่างอะไรจากบ้านเราเลย และปิดท้ายด้วยกหารชอปสนุก ๆ ที่ Pavillion ที่อยู่ไม่ไกลกันก็ได้ แค่นี้ก็ฟินลื้มมม

ฮ่องกง / มาเก๊า

 
ภาพจาก Tour East
 
ใครจะไปคิดว่าเราสามารถไปเที่ยวฮ่องกง หรือมาเก๊าได้ใน 1 วัน! เอ้า แต่มันไปได้จริง ๆ แม้ฟังดูแล้วอาจดูบ้า ๆ ไปสักหน่อย แต่ถ้าใจมันจะไป เราก็อยากให้ลองดู ขอบอกว่าช่วงนี้บินเก๋ ๆ ด้วยสายการบินฟุลคอร์สอย่างคาเธ่ย์ แปซิฟิก ในราคาแค่ 7 พันกว่าบาท ออกไฟลต์เช้า 6:40 น. ถึงฮ่องกง 10:15 น. เที่ยวยาว ๆ แล้วค่อยกลับไฟลต์ 22:00 น. เที่ยงคืนก็ถึงกรุงเทพฯ แล้ว (บอกแล้วว่าโหดหน่อย แต่ถ้าใจรัก แค่นี้น่ะ สบายยย) 
 
 
ฮ่องกงเองมีอะไรให้เราเที่ยวเยอะแยะมากมาย เราขอแนะนำให้วางแผนดี ๆ ว่าทริปไปเช้าเย็นกลับแบบนี้จะโฟกัสไปที่อะไร ใครสายกินก็อาจโฟกัสไปตามร้านอาหารเด็ด ๆ ทั้งฝั่งเกาลูนและฝั่งฮ่องกงที่มีร้านบ้าน ๆ ไปจนถึงร้านระดับมิชลินสตาร์ ใครสายธรรมก็ลุยวัดวาในฮ่องกงกันไปเลย เช่น วัดหวังไท่ซิน วัดเจ้อคุง หรือวัดกังหัน วัดคุนหยัม หรือวัดเจ้าแม่กวนอิม หรือใครสายชอปก็ลุยกันเลย เพราะฮ่องกงชอปสนุกแน่นอน เรื่องนี้ใคร ๆ ก็รู้ ส่วนใครที่เลือกไปมาเก๊าก็ลองดูว่าจะไปไหนดี อาจเริ่มที่เดินเล่นชิลล์ ๆ ที่เซนาโด สแควร์ ไปดูซากโบสถ์เซนต์ปอลล์ แล้วค่อยตะลุยคาสิโนก็ยังได้เลย 

เวียดนาม

 
 
ฮอยอัน 1 ชั่วโมงครึ่งคือเวลาที่คนกรุงเทพฯ ยังขับรถจากหมอชิตไปไม่ถึงเอกมัย แต่เราสามารถบินตรงไปเมืองดานัง (Danang) ที่เวียดนามแบบสบาย ๆ กับสายการบินราคาประหยัดอย่าง VietJet Air ได้แล้ว (ช่วงนี้มีโปรโมชั่นด้วยนะ)
 
 
ส่วนใครที่ไปถึงดานังแล้วอยากเที่ยวเมืองใกล้ ๆ ก็สามารถนั่งรถต่ออีกแค่ไม่ถึงชั่วโมงไปยังเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมอย่าง 'ฮอยอัน' ได้แบบง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว โดยฮานอยนั้นไม่ใช่แค่เป็นที่รู้จักดีในหมู่คนไทยจากหนังเรื่องฮอยอันฉันรักเธอเท่านั้น แต่ยังโด่งดังไปไกลถึงทั่วโลกด้วยลักษณะเฉพาะตัวของเมืองในหุบเขาที่เคยเป็นอาณานิคมของประเทศแถบยุโรปมาก่อน ไฮไลท์เด็ดคือ Hoi An Old Quarter หมู่บ้านเก่าที่ถูกอนุรักษ์ไว้โดยรัฐบาลเวียดนามให้คงสภาพเหมือนกับร้อยปีที่แล้ว สองฝั่งคลองขนาบข้างด้วยตึกรามบ้านช่องสีเหลืองมัสตาร์ด แถมตอนกลางคืนคือคึกคักด้วยร้านเหล้าเรียงรายเต็มสองฟากฝั่ง

กัมพูชา 

 
ภาพจาก LonelyPlanet
 
กัมพูชาเพื่อนบ้านของเราก็ใช้เวลาบินแป๊บเดียวแบบหลับยังไม่อื่มก็ถึงแล้ว บางทีเพื่อนเราที่นั่งรถจากบ้านไปจตุจักรอาจยังไม่ถึงด้วยซ้ำ เพราะใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ไปถึงเสียมราฐได้ หรือใช้เวลาเพียง 1.15 ชั่วโมงก็ถึงพนมเปญแล้ว
 
ภาพจาก CNTraveler
 
ถ้าถามว่าเสียมราฐหนึ่งวันควรไปที่ไหน เราแนะนำว่าให้ไปที่เดียวทั้งวันเลย แม้จะฟังดูไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ แต่สำหรับเราแล้วมันคุ้มมาก ๆ นั่นคือไปนครวัดนั่นเอง ด้วยพื้นที่ของนครวัดนั้นกว้างใหญ่มาก การเดินทางไปถึงก็ไม่สะดวกมากนัก แถมความสวยงามของนครวัดยังมีค่ามากพอให้เราใช้่เวลากับที่นี่แบบเต็ม ๆ เน้น ๆ ส่วนถ้าใครเลือกพนมเปญ ลองทริปนี้ดูไหม ช่วงเช้าเที่ยววัดพนม ที่อยู่กลางกรุงพนมเปญ กลางวันก็หาอาหารไทย-เขมรอร่อย ๆ กินสักหน่อย แล้วค่อยต่อด้วยวัดอุณาโลม ที่ถือเป็นวัดที่สำคัญของกรุงพนมเปญอีกแห่งหนึ่ง แล้วค่อยกลับสนามบินก็ยังได้

ลาว 

 
ภาพจาก Backpacker Wanderlust
 
สุดท้ายก็ยังคงเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเราอยู่เหมือนเดิม กับประเทศลาว ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ฮอตเหลือเกิน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่บินไปได้ไม่ไกล ใช้เวลาแค่ 1.15 ชั่วโมงก็ถึงเวียงจันทน์ หรือ 1.35 ชั่วโมงก็ถึงหลวงพระบางแล้ว แถมยังมีสายการบินให้เลือกเยอะแยะเต็มไปหมดด้วย
 
ภาพจาก Travel Hysteria
 
หากตอนนี้จะต้องไปสักที่ เวียงจันทน์ก็ดูเหมือนว่าจะเป้นจุดหมายปลายทางของใครหลาย ๆ คน เพราะว่าเที่ยวได้ทั้งในเมือง ที่มีทั้งวัด ตลาด ไปจนถึงนั่งรถออกไปวังเวียง โดดน้ำสีเขียวมรกตกันให้เพลินก็ได้ (แต่อาจจะพลาดโอกาสในการดื่มยามค่ำคืนที่บาร์แถวนั้นไป กลั้นใจเอาไว้) หรือจะเลือหไปเมืองมรดกโลกอย่างหลวงพระบาง แค่เดินเล่นเมืองเก่าหลวงพระบางก็ฟินแล้ว เลยไปถึงพระราชวังหลวงพระบาง เดินเล่นเส้นเลียบแม่น้ำโขง แล้วค่อยกลับสนามบินก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีนะ