Dec 18 2017

city living

4 เคล็ดลับใช้ชีวิตง่าย ๆ แบบสายคลีนมือใหม่

ไม่ต้องไปคลีนไกลถึงที่ไหน
 
เราเชื่อว่าไม่มีใครไม่อยากสุขภาพดี แต่ความยากของมนุษย์เมืองกรุงอย่างเราคือการหาร้านขายอาหารคลีน หรืออาหารออร์แกนิกยากเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร ที่ยากยิ่งกว่าคือไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกิน แต่ถ้าอยากจะเข้าสายคลีนแบบเต็มตัวทุกหมวดหมู่ไลฟ์สไตล์ คำถามคือคนเมืองอย่างเราจะเอาเวลาจากไหนไปหาแหล่งซื้อของคลีนกันนะ ?
 
จุด ๆ นี้เรามีพิกัดลับมาแชร์ สำหรับสายคลีนมือใหม่ พร้อมเคล็ดลับดูแลตัวเองให้คลีนตั้งแต่หัวจรดเท้า รับรองว่าทั้งดีต่อใจและดีต่อสุขภาพคนเมืองอย่างเราแน่นอน  
 

YOU ARE WHAT YOU EAT

 
สุขภาพดีเริ่มที่ห้องครัว ! ไม่ว่าเราจะออกกำลังกายหนักหน่วงแค่ไหน แต่ถ้าอาหารการกินไม่คลีนก็ไม่ช่วยอะไรนะ รู้เปล่า ! กฎเหล็กง่าย ๆ สำหรับสายคลีนมือใหม่คือ ห้ามกินแต่เมนูซ้ำ ๆ เดิม ๆ ต้องหัดเปลี่ยนเมนูซะบ้าง ไม่ใช่กินแต่อกไก่ต้มทั้งเดือน หรือสลัดผักทั้งอาทิตย์ แบบนั้นไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน กับอีกข้อที่ควรระวังคือการกินแต่ผักและผลไม้ บอกเลยว่าแบบนี้ไม่ได้เรียกว่าแค่กินคลีนแล้ว แต่เรียกว่ากินมังสวิรัติต่างหาก ใครที่ยังต้องใช้พลังงานในชีวิตประจำวัน เราแนะนำให้กินคลีนให้ครบ 5 หมู่จะดีที่สุดนะ 
 
 
ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องดี ๆ ของคนเมืองยุคนี้ ที่ในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารและคาเฟ่สำหรับสายคลีนมากกว่าสมัยก่อน แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาขับรถออกไปซื้อได้ทุกวี่วัน แต่ก็อยากจะกินอาหารคลีนให้ครบทุกมื้อ วิธีการที่ง่ายที่สุด ก็คือทำเองไปเลย ! จุด ๆ นี้ขอบอกเลยว่าเคล็ดลับหาวัตถุดิบปรุงอาหารสำหรับสายคลีนของเราก็คือที่ Ecotopia โซนใหม่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ สะดวกตั้งแต่การเดินทางไปจนชอปปิงกันได้ง่าย ๆ อย่างวันไหนเลิกงานค่ำ ๆ ก็แวะลงบีทีเอสที่สยามแล้วหิ้วข้าวเย็นแบบคลีน ๆ กลับบ้านได้เลยไม่ต้องยุ่งยาก
 
 
ส่วนใครที่เน้นทำอาหารคลีนกินเอง เราบอกเลยว่าที่นี่คือสวรรค์แท้ ๆ ตั้งแต่ข้าวสารอินทรีย์ของแบรนด์ ใต้ร่มธรรม ที่มีทั้งข้าวกล้อง Red Cargo ข้าวหอมนิล ไปจนถึงข้าวไรซ์เบอร์รี่คุณภาพดี รวมไปถึงธัญพืชอบแห้งจาก Nature Delight ที่ถูกใจสายคลีนแน่นอน
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีร้านดังอย่าง Organic Supply และร้านใบเมี่ยง มาเปิดเป็นบูทป็อบอัพขายสินค้าออร์แกนิกที่ในโซนนี้อีกด้วยนะ ทีนี้ก็ไม่ต้องขับรถตามไปหาซื้อไกล ๆ อีกแล้วล่ะ 


YESTERDAY YOU SAID TOMORROW

 
พอกันทีกับการผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะถ้าอยากเป็นสายคลีนให้เต็มตัวก็ต้องหันมาเริ่มออกกำลังกายกันบ้างนะ ถึงเราจะรู้ดีว่าพอพูดมาถึงข้อนี้ มือใหม่หลายคนอาจจะหันหน้าหนีทันที ด้วยข้ออ้างประเภทที่ว่า ไม่มีเวลาบ้างล่ะ ยิมอยู่ไกลบ้างล่ะ 
 
แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายไม่ได้ยุ่งยากน่าปวดหัวขนาดนั้น แถมยังง่ายขนาดที่ว่า อยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้เหมือนกันนะ เคล็บลับง่าย ๆ ของเราก็คือยูทูปผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานนี่แหละ มีทุกคอร์สออกกำลังกายสำหรับมือใหม่ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นของโค้ชคนไทย ของต่างชาติ ก็มีให้ดูหมดนั่นแหละ เอ้า ! รออะไรอยู่ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันได้แล้ว ไม่ต้องรอพรุ่งนี้ !
 

DRINK TO NOURISH

 
อีกเรื่องที่สายคลีนมือใหม่หลายคนมองข้าม คือเรื่องใกล้ตัวอย่างการดื่มน้ำนั่นเอง เพราะถ้าเราอยากจะสุขภาพดีตั้งแต่ภายใน น้ำคือสิ่งสำคัญที่ช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพ 
 
 
ซึ่งนอกจากการดื่มน้ำเปล่าให้ครบวันละ 8-10 แก้วแบบที่เราท่องกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว จริง ๆ การดื่มน้ำผลไม้ที่น้ำตาลน้อยแต่กากใยสูง ยังเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากจะเหมือนได้ดื่มน้ำแล้ว กากใยและวิตามินที่ได้จากผลไม้แต่ละชนิดยังช่วยทั้งระบบขับถ่าย และเรื่องผิวพรรณอีกด้วย
 
 
 
อีกหนึ่งมุมลับที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับโซน Ecotopia บนชั้น 4 ของศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ คือบูทน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถซื้อผักหรือผลไม้สดที่วางขายในโซน Ecotopia และนำมาปั่นแบบแยกกากได้ฟรี ๆ ที่บูทนี้เลย

ECO IS FASHIONABLE

 
บอกเลยว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์สายคลีนที่แท้ทรู ต้องโฟกัสไปให้ไกลถึงข้าวของเครื่องใช้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ถือเป็นข้อดีของชาวกรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรอย่างเราอีกเช่นเคย เพราะในโซน Ecotopia ที่เดิมที่เดียวแห่งนี้ ไม่ได้เป็นแค่แหล่งรวมวัตถุดิบและอาหารการกินสำหรับสายคลีนเท่านั้น แต่ยังเป็นคลังสินค้าแนวอีโคที่มีตั้งแต่ เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องสำอาง ของใช้ในห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว gadget ล้ำ ๆ ไปจนถึงขอตกแต่งสวนแนวอีโคเลยก็มี
 
 
 
ที่บอกมาทั้งหมดไม่ใช่แค่ว่าประทับตรา Eco แล้วเราจะเชื่อ แต่หลังจากที่ไปเดินส่องมา เราบอกได้เลยว่าทุกอย่างมีสตอรี่ที่สายคลีนอย่างเราควรสนับสนุน อาทิ เครื่องสำอางจากแบรนด์ Vowda ที่ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องสำอางรักษ์โลก ด้วยแพคเกจจิ้งจากมันสำปะหลัง สามารถย่อยสลายได้หลังใช้หมด 
 
 
เสื้อผ้าของแบรนด์ Bhukram ก็เป็นอีกไอเทมที่เราชอบมาก เพราะเป็นชุดเดรสทำมือจากกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความคูลอยู่ในดีเอ็นเอจากจังหวัดสกลนคร แต่ละชุดจะมีเรื่องราวเกี่ยวโยงไปถึง 3 ชีวิตด้วยกัน คือคนทอฝ้าย คนย้อมคราม และคนปักลาย จนได้ออกมาเป็นชุดเดรสลายดอกไม้สีธรรมชาติแสนสวยตัวนี้ แทบจะดูไม่รู้เลยว่าเป็นฝีมือผู้สูงอายุ บอกว่าเป็นแบรนด์วัยรุ่นไอจีเก๋ ๆ ก็เชื่อ
 
 
บอกได้เลยว่าทุกอย่างในโซนนี้เป็นสินค้าแฟชั่นที่ไม่เชยเลยแม้แต่น้อย ใครที่ยังลังเลอยู่ว่าการเป็นสายคลีน สายอีโคมันจะยากเบอร์ไหน เราบอกเลยว่าแค่แวะมาที่โซนนี้โซนเดียว รับรองเปลี่ยนตัวเองไปเป็นคนละคนได้เลยล่ะ
 
 
Ecotopia ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ถ.พระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. BTS สยาม, สนามกีฬาแห่งชาติ