Mar 07 2018

city living

Soimilk Pick ! 4 สิ่งประดิษฐ์ที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นอีกสิบเท่า

อายุยืนหมื่น ๆ ปี หมื่น ๆ ปี
 
ปีนี้นอกจากข่าวเสือดำแล้ว ข่าวที่น่ากลัวไม่แพ้กันก็คงเป็นเรื่องปริมาณฝุ่นมลพิษที่พุ่งสูงจนเกินขีดปลอดภัย จนเรา ๆ ชาวกรุงเทพ ฯ ต้องวิ่งหามาสก์มาใส่กันให้วุ่น แต่มาสก์อย่างเดียวอาจจะไม่พอนะ เพราะโลกเราตอนนี้เต็มไปด้วยมลพิษ ทั้งจากฝุ่นควัน หรือแสงแดดที่ทะลุมาจากชั้นบรรยากาศที่บางลงทุกที เราเลยหยิบเอา 4 สิ่งประดิษฐ์น่าใช้ ที่จะช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น จะได้ไม่ต้องลุ้นว่าจะเป็นมะเร็งตอนแก่ไหม แถมบางชิ้นยังช่วยถนอมธรรมชาติ ประหยัดพลังงานและทรัพยากร โลกจะได้น่าอยู่ไปนาน ๆ เลย
 

เครื่องกรองอากาศแบบพกพา

 
 

ก็ตอนนี้กรุงเทพน่ะค่ามลพิษพุ่งสูงทะลุเพดานไปแล้ว ดังนั้นนอกจากจะใส่มาสก์กรองฝุ่นแล้ว เครื่องกรองอากาศก็ดูจะเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อย ซึ่งปกติเครื่องอากาศจะมีขนาดใหญ่ประมาณแอร์ แบกไปไหนมาไหนด้วยไม่ได้ แต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีหลายบริษัทพัฒนาเครื่องกรองอากาศแบบใหม่ที่ตัวเล็กเท่าพัดลมมือถือ สามารถใช้ในรถ พกไปที่ทำงาน หรือเอาไปไหนมาไหนได้ทุกที่ ซึ่งเจ้าเครื่องนี่ก็จะดูดอากาศรอบ ๆ แล้วเป่าออกมาเป็นอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งนอกจากจะทำให้หายใจโล่งขึ้น ยังลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดอีกต่างหาก


อุปกรณ์ตรวจจับรังสียูวีขนาดเล็กจิ๋ว

 
 
ถึงตอนนี้ผิวบ่มแดดจะเป็นเทรนด์ที่มาแรง แต่โดนแดดมาก ๆ เข้า อาจจะได้มะเร็งแถมมากับผิวแทนด้วย เราก็เลยอยากแนะนำเจ้าอุปกรณ์ตรวจจับปริมาณรังสียูวีตัวนี้ ที่แค่ติดเจ้ากระดุมเม็ดเล็กนี้บนนิ้วโป้ง แล้วออกไปใช้ชีวิตตามปกติ เจ้านี่ก็จะตรวจจับช่วงเวลาที่เราอยู่กลางแดด แล้วรายงานปริมาณรังสีที่เราได้รับผ่านแอพพลิเคชั่น แถมแนะนำผลิตภัณฑ์ป้องกันรังสียูวีที่เหมาะกับสภาพผิวและปริมาณรังสียูวีที่เราได้รับด้วย ถึงตอนนี้จะยังไม่มีขายแบบเป็นทางการในประเทศไทย แต่ถ้าจะสั่งจากเมืองนอกมา เราว่าก็คุ้มค่ากับสุขภาพไม่เบาเลยล่ะ

เครื่องรับซื้อขยะอัตโนมัติ The Good Waste

 
 
การรีไซเคิลจะไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป ! เพราะแค่แบกขยะจำพวกขวดน้ำพลาสติก ลงมาที่เจ้าเครื่องนี้ ซึ่งจะรับซื้อขยะจากเรา แล้วรวบรวมเพื่อไปรีไซเคิลทำวัสดุอื่น ๆ ใช้ต่อไป นอกจากจะสนุก แถมได้เงินกลับมาแล้ว ยังช่วยลดมลพิษและขยะย่อยสลายยาก ที่จะส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนต่อไปอีกด้วยนะ

 
 
แม้เจ้าเครื่องรับซื้อขยะนี้จะไม่เหมาะยกมาตั้งถึงในห้อง แต่เราก็สามารถหิ้วขยะไปยังจุดรับซื้อใกล้ ๆ ได้ อย่างเช่นคอนโด Kawa Haus ของแสนสิริ ที่จะตั้งเครื่องเอาไว้บริเวณใต้บันได ทำให้หลังจากใช้บริการโซนครัวรวมอย่าง Co-pantry เสร็จแล้ว ก็สามารถหอบหิ้วขยะพลาสติกมาเปลี่ยนขยะเป็นเงิน จะได้การอนุรักษ์โลกไปเลยทีเดียว

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Model S

 
 
ตอนนี้ใคร ๆ ก็หันมาให้ความสนใจกับรถยนต์ไฟฟ้าแทนรถใช้น้ำมันแบบเดิมแล้ว เพราะนอกจากจะเสียค่าบำรุงรักษาน้อยกว่า ยังไม่ต้องสิ้นเปลืองน้ำมันที่นับวันจะหมดไปจากโลกเรื่อย ๆ แถมไฟฟ้าที่เป็นพลังงานสะอาดก็ไม่สร้างมลพิษเพิ่มให้กับโลกอีก ดังนั้นใครที่กำลังอยากจะซื้อรถ เราแนะนำให้รออีกสักปี แล้วกำเงินไปถอยรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S ของอีลอน มัสก์ เลยดีกว่า เพราะโมเดลนี้สามารถชาร์จแบตกับไฟบ้านได้ (คำนวณค่าไฟอยู่ที่ 250-255 บาทเอง ! ) หรือจะเอาออกมาชาร์จที่เครื่องชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า EV charger ก็ยังได้
 
 
ซึ่งนอกจากเครื่องชาร์จพลังไฟฟ้ากำลังจะถูกติดตั้งในปั๊มน้ำมันทั่วประเทศแล้ว เจ้า EV charger นี้ก็มีอยู่ในคอนโด Kawa Haus อีกด้วย โดยสามารถชาร์จไฟพร้อมกันทีเดียวได้ 4 คัน แบบนี้ใครที่ซื้อคอนโด Kawa Haus อยู่ ก็ไม่ต้องไปรอต่อแถวตามปั๊มนำร่อง แต่สามารถชาร์จก่อนออกไปทำงานได้เลย สะดวกสบายกว่าเห็น ๆ

 
 
แต่นอกจากเครื่องรับซื้อขยะ The Good Waste และเครื่องชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า The Good Car แล้ว คอนโด Kawa Haus เค้าก็มี facility อื่น ๆ ที่มุ่งเน้นการใช้ชีวิตแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะกับสายรักษ์โลกอย่างเรา ๆ อย่างสระว่ายน้ำจากุซซี่ในบรรยากาศร่มรื่น และสะพานไม้แบบเซนที่อย่างกับหลุดมาจากรีสอร์ทใหญ่ จุดอาบแดด แถมยังอยู่ในเขต T77 แหล่งไลฟ์สไตล์ที่น่าอยู่สุด ๆ ประจำย่านอ่อนนุช 
 
 
   
ซึ่ง T77 มีทั้ง Co-working hub ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และพื้นที่สำหรับสร้างงานฝีมือ เอาไว้สำหรับคนที่เบื่อทำงานในห้องแคบ ๆ ก็ลงมาหาไอเดียกันได้ แถมด้วยโรงเรียนนานาชาติ Bangkok Prep และคอมมูนิตี้มอลล์อย่าง Habito ที่เต็มไปด้วยของกินสารพัด เรียกได้ว่าวัน ๆ นึงแทบไม่ต้องออกไปจากโซนนี้เลย ครบจบในที่เดียวขนาดนี้ สายสโลว์ไลฟ์ไม่พุ่งไปจองคงไม่ได้แล้ว
 

 
คอนโด Kawa Haus สุขุมวิท 77 BTS อ่อนนุช 

เริ่ม 4.59 ล้าน*
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่