Oct 04 2017

city living

บุก SCB Innovation Center ออฟฟิศที่ไม่ได้จำกัดไอเดียของเราไว้แค่ในห้องสี่เหลี่ยม

อยากตื่นไปทำงานทุกวัน
 

Transformation Project กับออฟฟิศเก๋ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อพนักงานธนาคารรุ่นใหม่

 
ถ้าไม่บอกว่าออฟฟิศแห่งนี้คือสำนักงานใหญ่ใจกลางเมืองของธนาคารไทยพาณิชย์ที่จุพนักงานจำนวนเฉียดหมื่น เราคงคิดว่านี่เป็นออฟฟิศเอเจนซี่โฆษณาหัวนอกที่ไหนซักแห่งแน่ๆ ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไปแล้วเห็นพนักงานแต่งตัวด้วยเสื้อเชิ้ตกางเกงยีนส์ (ที่ดูชิลล์กว่าเราอีก) ก็แทบจะไม่เชื่อว่าคนทำงานธนาคารจะมีโมเมนต์แบบนี้กับเค้าด้วย
 
 
สมัยนี้โลกเปลี่ยนเร็วและทุกคนก็ต้องปรับตาม แน่นอนว่าธนาคารชื่อดังของประเทศอย่างไทยพาณิชย์ ยิ่งต้องปรับตัวให้เร็วยิ่งขึ้นเพื่อให้ทันกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ด้วยเหตุนี้โปรเจ็กต์ Transformation จึงเกิดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์การเป็น Innovation Center สำหรับพนักงาน SCB ทุกคน
 
 
Transformation Project ที่เรากำลังพูดถึงนี้เป็นแค่ส่วนแรกในจุดเริ่มต้นของการปรับตัวให้ทันกระแสความต้องการของคนยุคมิลเลนเนียลที่มองการทำงานออฟฟิศต่างไปจากยุคก่อน ถึงจะเรียกรวมๆ ว่าการทำงานแบงก์ แต่คนเจนเนอเรชันนี้ก็ยังต้องการการพื้นที่เปิดกว้างสำหรับแสดงไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ไม่แพ้การทำงานประเภทอื่นๆ 

สไตล์ไวท์บอร์ด โพสต์อิท และทีวีจอยักษ์ ฉีกทุกกฎของการทำงานแบงก์

 
ออฟฟิศใหม่เอี่ยมของชาวทรานส์ฟอร์เมชั่นเลยออกแบบมาให้ตอบโจทย์การทำงานที่รวดเร็ว อย่างที่เราจะเห็นได้จากการอัดนวัตกรรมคูลๆ ลงไปเพียบในแทบทุกส่วน อย่างที่เราชอบมากก็น่าจะเป็นความสามารถในการประชุมได้ทุกที่ แม้แต่ที่โต๊ะทำงาน เพราะที่นี่จะมีโปรแกรมแสดงผลบนทีวีจอยักษ์ สมมติอยากให้คนในทีมดูโปรเจ็กต์ที่กำลังทำอยู่ ก็แค่กดปุ่มให้ไปขึ้นบนจอทีวี ประหยัดทั้งเวลา ประหยัดทั้งกำลังขา ไม่ต้องลุกขึ้นแล้วเดินอ้อมมาดูบนหน้าจอคอมฯ ส่วนตัว 
 
 
 
นี่น่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มเข้ามา แต่ถือเป็นนวัตกรรมที่ทำให้การทำงานในออฟฟิศของพนักงานธนาคารไม่น่าเบื่อเหมือนเดิมอีกต่อไป

 
ไฮไลท์จริงๆ ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ น่าจะเป็นการตกแต่งออฟฟิศที่เห็นตอนแรกแล้วถึงกับต้องร้องว้าวออกมา มีทั้งการเพ้นท์ผนังให้ดูสนุกสนานด้วยการ์ตูนคาแรคเตอร์ต่างๆ ลามไปจนถึงห้องประชุมในมู้ดเก๋ๆ ไม่จำเจ แถมด้วยโต๊ะทำงานแบบคอกกั้นที่มีผนังด้านหลังเป็นกระจกไวท์บอร์ด จะขีดเขียน วาดผังคอนเซ็ปต์ หรือทดเลขอะไรลงไปก็ตามใจเลย แถมด้วยการแปะโพสต์อิทไว้แชร์ไอเดียกันแบบง่ายๆ แต่ได้ผล ทำให้ออฟฟิศนี้ดูไม่เคร่งครัดเหมือนที่เราเคยจินตนาการภาพออฟฟิศพนักงานแบงก์เอาไว้
 
 
ใจความหลักของการรีโนเวทออฟฟิศของชาว SCB ในครั้งนี้ มีสิ่งที่มากกว่าความสวยงาม คือการออกแบบที่เน้นทั้งดีไซน์และฟังก์ชัน ตอบสนองการทำงานที่ว่องไวและทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นนั่นเอง อารมณ์คิดอะไรออก ก็แชร์ไอเดีย วางแผนโปรเจ็กต์กันได้เลย ไม่ต้องรออะไรให้ยุ่งยาก เรียกว่าเป็นการพลิกวิธีการทำงานแบงก์แบบเดิมๆ ที่เราเคยคิดไว้แบบหน้ามือเป็นหลังมือ ซึ่งนี่คือหนึ่งในหลายๆ อย่างที่บ่งบอกถึงความเป็น Innovation Center ของทาง SCB เป็นอย่างดี

แผนผังออฟฟิศที่ทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

 
 
ใกล้ในที่นี้ไม่ได้จะหมายถึงพนักงานที่นี่เค้านั่งติดกันจนเบียดเสียดนะ แต่เราหมายถึงการออกแบบออฟฟิศให้เน้นความใกล้ชิดกันระหว่างหัวหน้างานและพนักงานมากขึ้น ด้วยสไตล์แบบเปิดโล่ง ไม่มีพาร์ติชั่นแบ่งสัดส่วน แม้แต่เจ้านายก็นั่งทำงานด้วยกันแบบ open plan ไม่มีห้องส่วนตัว บางทีไปนั่งทำงานในครัว ก็อาจมีเจ้านายนั่งทำงานอยู่เก้าอี้ตัวข้างๆ 

 
ซึ่งจะว่าไป การวางผังออฟฟิศให้เปิดโล่งแบบนี้ ก็เหมือนเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำงานใกล้ชิดกันมากขึ้นไปโดยปริยาย เราสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยน หรือแม้แต่นัดหมายตารางงานกับทีมอื่นๆ ได้ โดยไม่ต้องรู้สึกกระอักกระอ่วน เพราะทุกคนที่นี่ใช้พื้นที่ร่วมกัน ใครจะนั่งตรงไหนก็ทำได้ทั้งนั้น
 
 
ว่ากันว่า ประสบการณ์หาซื้อไม่ได้ หนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เราได้ประสบการณ์มากขึ้น คือการทำงานกับคนเก่งๆ แน่นอนว่าออฟฟิศนี้เต็มไปด้วยคนเหล่านั้น และการวางโครงสร้างให้ทุกคนสามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยผังออฟฟิศแบบยืดหยุ่นไม่ตายตัว ถือเป็นการเปิดทางให้เราได้เรียนรู้อะไรดีๆ จากทุกคนในออฟฟิศได้ง่ายขึ้นอย่างเหลือเชื่อ
 
 
หนุ่มสาวยุคมิลเลนเนียลคนไหนที่กำลังมองหางานสนุกๆ ท้าทายความสามารถ และได้ทั้งประสบการณ์รวมถึงไลฟ์สไตล์การทำงานที่ไม่น่าเบื่อ เราอยากแนะนำให้พุ่งตัวไปยืนใบสมัครที่นี่ได้เลย ได้ยินมาว่าเค้ากำลังเปิดรับสมัครคนรุ่นใหม่ไฟแรงหลายตำแหน่งเลยนะ
 
ที่ต้องทำคืออย่ารอช้า อัพเดทเรซูเม่กันซะ ถ้าพร้อมแล้วก็พุ่งตัวไปได้เลย!
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://careers.scb.co.th